TOP 10 trường Đại học Trung Quốc có đào tạo chuyên ngành Hán Ngữ Quốc Tế

Tháng Hai 7, 2023

Bạn đang tìm hiểu chuyên ngành Hán Ngữ Quốc tế? Bạn muốn biết cơ hội việc làm sau khi theo học chuyên ngành này? Vậy đừng bỏ qua TOP 10 trường Đại Học Trung Quốc có đào tạo chuyên ngành Hán Ngữ Quốc tế mà Câu Lạc Bộ Hán ngữ Trần Kiến đã tổng hợp nhé!

top-10-truong-dai-hoc-trung-quoc-co-dao-tao-chuyen-nganh-han-ngu-quoc-te
TOP 10 trường Đại học Trung Quốc có đào tạo chuyên ngành Hán Ngữ Quốc Tế

Thế nào là chuyên ngành Hán Ngữ Quốc tế

Ngành Hán Ngữ Quốc tế hay Giáo dục Hán ngữ quốc tế là ngành học chuyên sâu đi tìm hiểu về ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc. Chuyên ngành này đào tạo những nhân tài, thông thạo tiếng Trung một cách toàn diện, có năng lực về ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc, cũng như các lĩnh vực liên quan khác. 

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Hán Ngữ Quốc Tế có thể giảng dạy tiếng Trung Quốc ở nhiều trường khác nhau trong và ngoài nước. Các bạn cũng sẽ có đủ điều kiện cũng như năng lực để làm các công việc có liên quan đến giao tiếp ngôn ngữ và văn hóa trong các cơ quan chính phủ, công ty, tổ chức doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Cơ hội việc làm

Ngành Hán ngữ quốc tế chủ yếu đào tạo về việc giảng dạy tiếng Trung cho người nước ngoài, vậy nên công việc phù hợp nhất sau khi tốt nghiệp ngành này là giáo viên, giảng viên ngôn ngữ Trung tại các trường Đại học hay các trung tâm tiếng Trung.

Ngoài ra, các bạn hoàn toàn vẫn có thể lấn sân sang các lĩnh vực khác như:

– Xuất nhập khẩu

– Biên phiên dịch

– Hướng dẫn viên du lịch

– Làm việc trong các công ty, doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan, vv

– Làm việc cho các cơ quan báo chí, tòa soạn báo.

TOP 10 trường Đại học Trung Quốc có đào tạo chuyên ngành Hán Ngữ Quốc tế

Đại học Ngôn Ngữ Bắc Kinh

dai-hoc-ngon-ngu-bac-kinh
Đại học Ngôn Ngữ Bắc Kinh

Là một trong những ngôi trường đào tạo ngôn ngữ, văn hóa nổi tiếng, chất lượng hàng đầu Trung Quốc – quốc gia vô cùng rộng lớn.

Là ngôi trường có rất nhiều đặc điểm nổi bật để trở thành lựa chọn số 1 đối với sinh viên quốc tế.

Đồng thời là sự phát triển đồng bộ của tiếng Trung, ngoại ngữ và các ngành liên quan. Nơi đây đã trở thành một trung tâm học thuật về nghiên cứu ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc và nước ngoài, đồng thời là cái nôi để ươm mầm những nhân tài chất lượng cao có hợp tác với nước ngoài.

Năm 2014, trường đã xác định rõ mục tiêu phấn đấu xây dựng một trường đại học ngôn ngữ đẳng cấp thế giới và chiến lược xây dựng bốn phương châm học thuật lớn. Đây cũng được coi là lựa chọn hàng đầu của các bạn sinh viên khi muốn theo học chuyên ngành Hán Ngữ Quốc tế

 Đại học Sư phạm Hoa Đông – 华东师范大学

dai-hoc-su-pham-hoa-dong
Đại học Sư Phạm Hoa Đông

Đại học Sư phạm Hoa Đông là một trường đại học nghiên cứu toàn diện được tổ chức bởi nhà nước, trực thuộc Bộ Giáo dục, đây là một trường đại học nghiên cứu toàn diện do Bộ Giáo dục và Chính quyền Nhân dân Thành phố Thượng Hải cùng thành lập.

Trường được thành lập vào ngày 16 tháng 10 năm 1951 tại địa chỉ cũ của Đại học Đại Hạ. Năm 2002, theo việc triển khai chiến lược điều chỉnh cơ cấu bố trí của các trường đại học ở Thượng Hải, bắt đầu quy hoạch và xây dựng cơ sở Mẫn Hành, năm 2006, cơ thể chính của trường đã được chuyển đến cơ sở Mẫn Hành.

Năm 2006, Bộ Giáo dục và thành phố Thượng Hải đã quyết định tập trung vào việc thành lập Đại học Sư phạm Hoa Đông, và các trường đại học đã bước vào hàng ngũ của “Dự án 985” quốc gia.

Đại học Nam Kinh – 南京大学

dai-hoc-nam-kinh
đại học Nam Kinh

Đại học Nam Kinh nằm ở cố đô Kim Lăng của Chung Linh Dục Tú, Hổ Chiếu Long Bàn, là một trường đại học nổi tiếng với lịch sử lâu đời cùng sự uy tín.

Tiền thân của nó là Trường Cao đẳng Sư phạm Tam Giang được thành lập vào năm 1902, sau đó đổi tên thành trường cao đẳng sư phạm Lưỡng Giang, Trường Cao đẳng Sư phạm Nam Kinh, Đại học Đông Nam Quốc gia, Đại học Trung Sơn thứ tư, Đại học Trung ương Quốc gia, Đại học Nam Kinh quốc gia và các giai đoạn khác, năm 1950 được đổi tên thành Đại học Nam Kinh.

Trong quá trình điều hành trường hơn một thế kỷ, Đại học Nam Kinh và trường tiền thân của nó đã mang hơi thở thời đại, chung vận mệnh với dân tộc, tìm kiếm sự thịnh vượng của đất nước và sự tiến bộ của khoa học, đồng thời có những đóng góp quan trọng cho sự thịnh vượng của đất nước và sự nghiệp chấn hưng của dân tộc.

Đặc biệt từ khi cải cách và mở cửa, với tư cách là trường đại học tổng hợp trọng điểm trực thuộc Bộ Giáo dục, Đại học Nam Kinh đã tỏa ra sức sống mới trước vận hội lịch sử mới, duy trì xu thế phát triển tốt trên các lĩnh vực như giảng dạy, nghiên cứu khoa học và dịch vụ xã hội. Các chỉ số và sức mạnh toàn diện đều nằm trong top các trường đại học hàng đầu cả nước.

Đại học Nam Khai – 南开大学

dai-hoc-nam-khai
Đại học Nam Khai

Đại học Nam Khai là một trường đại học tổng hợp trọng điểm trực thuộc Bộ Giáo dục, và là trường cũ của Thủ tướng Chu n Lai thân mến. Đại học Nam Khai được thành lập bởi Nghiêm Tu và Trương Bá Linh theo triết lý giáo dục cứu nước, khởi công năm 1904, thành lập năm 1919. Đại học Nam Khai có diện tích 4.489.700 mét vuông, trong đó cơ sở Bát Lý Đài có diện tích 1.225.000 mét vuông, cơ sở Tân Nam có diện tích 2.458.900 mét vuông và học viện Thái Đạt có diện tích 67.200 mét vuông.

Đại học Sơn Đông – 山东大学

dai-hoc-son-dong
Đại Học Sơn Đông

Đại học Sơn Đông là một trong những trường đại học cấp cao được xây dựng tập trung vào “Dự án 211” và “Dự án 985”. Đại học Sơn Đông là trường đại học khởi nguồn của giáo dục đại học hiện đại ở Trung Quốc. Ngành y khoa của trường có nguồn gốc từ năm 1864, là ngành học đầu tiên trong lịch sử cận đại giáo dục bậc cao Trung Quốc. Đại học Sơn Đông được thành lập vào năm 1901, là trường đại học quốc gia thứ hai được thành lập tại Trung Quốc sau Đại học Sư phạm Bắc Kinh và là trường đại học đầu tiên ở Trung Quốc điều hành theo điều lệ.

Đại học Tế Nam – 暨南大学

dai-hoc-te-nam
Đại học Tế Nam

Đại học Tế Nam là trường đại học trung quốc ở nước ngoài đầu tiên được thành lập bởi quốc vụ viện tại nước ngoài, đây là một trường đại học tổng hợp trong “Dự án 211” được thành lập bởi quốc vụ viện tại nước ngoài, bộ giáo dục và tỉnh Quảng Đông, trực thuộc quốc vụ viện tại nước ngoài.

Hiệu trưởng hiện tại là Giáo sư Hồ Quân, Bí thư Đảng ủy nhà trường là Giáo sư Lâm Như Bằng. Hai chữ “Tế Nam” xuất phát từ “Thượng thư Vũ Cống”: “Đông tiêm vu hải, tây bị vu lưu sa, sóc nam kị, thanh giáo cật vu tứ hải “Ý là hướng về biển lớn, đem văn hóa Trung Hoa lan rộng đến năm châu bốn biển.

Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải – 上海外国语大学

dai-hoc-ngoai-ngu-thuong-hai
Đại học Ngoại Ngữ Thượng Hải

Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải, viết tắt là “Thượng Ngoại”, “SISU”, là một trường đại học trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ Giáo dục và thành phố Thượng Hải. Nằm trong “Dự án 211” xây dựng đại học trọng điểm toàn quốc, tuân theo tinh thần của phương châm trường “vươn tầm, liên kết Trung Quốc và nước ngoài”, vất vả thành lập, hăng hái phát triển, Giờ đây, trường đã phát triển thành một trường đại học đa ngành, mang tính quốc tế và trình độ cao, nơi ươm mầm những tài năng ngoại ngữ quốc tế đẳng cấp, nổi tiếng trong và ngoài nước.

Đại học Chiết Giang – 浙江大学

dai-hoc-chiet-giang
Đại học Chiết Giang

Đại học Chiết Giang là cơ sở đào tạo bậc cao có lịch sử lâu đời và danh tiếng nổi bật, tọa lạc tại Hàng Châu, một thành phố lịch sử và văn hóa nổi tiếng ở Trung Quốc và là một địa điểm danh lam thắng cảnh. Tiền thân của Đại học Chiết Giang là Thư viện Cầu Thị, được thành lập vào năm 1897 và là một trong những cơ sở đào tạo đại học mới sớm nhất do chính người Trung Quốc thành lập.

Năm 1928, đặt tên là Đại học Chiết Giang. Đại học Chiết Giang là một trường đại học toàn diện và theo định hướng nghiên cứu với những đặc điểm nổi bật và có tầm ảnh hưởng lớn trong và ngoài nước, bao gồm triết học, kinh tế, luật, giáo dục, văn học, lịch sử, nghệ thuật, lý luận, khoa học, kỹ thuật, nông nghiệp, y học, quản lý và 12 môn học khác.

Trường có 7 khoa và 36 học viện (ngành). Có 14 bộ môn trọng điểm quốc gia cấp độ một và 21 bộ môn trọng điểm cấp độ quốc gia cấp độ hai. Theo số liệu do ESI công bố, tính đến tháng 9 năm 2015, 18 ngành của trường đã lọt vào top 1% các cơ sở đào tạo hàng đầu thế giới, đứng thứ 2 trong các trường đại học quốc gia; 7 ngành lọt vào top 100 thế giới và 4 ngành lọt vào top 50 thế giới, đứng số 1 về các trường cao đẳng và đại học quốc gia.

Đại học Vũ Hán – 武汉大学

dai-hoc-vu-han
Đại học Vũ Hán

Đại học Vũ Hán, gọi tắt là “Đại học Vũ Hán”, nằm ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, là trường đại học trọng điểm quốc gia cấp thứ trưởng trực thuộc Bộ Giáo dục nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, là sự kết hợp toàn diện của các công trình xây dựng trường học trọng điểm như “Dự án 985”, “Dự án 211”, “Kế hoạch 2011″, v.v. Đồng thời là công trình trọng điểm xây dựng “Chương trình 111”, “Chương trình đỉnh Everest”, “Chương trình giới thiệu nhân tài cấp cao ra nước ngoài”, “Chương trình giáo dục và đào tạo kỹ sư giỏi”, “Chương trình giáo dục và đào tạo nhân tài giỏi về pháp luật” và “Chương trình giáo dục và đào tạo bác sĩ ưu tú” một trường đại học nghiên cứu toàn diện trọng điểm.

Đây là một trong những trường đại học Trung Quốc có quan hệ chặt chẽ và hợp tác sâu rộng nhất với các trường đại học Pháp, và là một trong những “trường đại học xuất sắc nhất ở Trung Quốc” được tạp chí có tiếng trên thế giới “Science” liệt kê. Nguồn gốc của việc đi học tại Đại học Vũ Hán có thể được bắt nguồn từ cuối nhà Thanh 1893 do Tổng đốc trưởng Hồ Quảng Dongzou xin phép chính phủ nhà Thanh thành lập.

Năm 1913 đổi tên thành Trường Cao đẳng Sư phạm Vũ Xương; Năm 1926, đại học Trung Sơn Vũ Xương được thành lập; Năm 1928, nó được đặt tên là Đại học quốc gia Vũ Hán, là một trong bốn trường đại học nổi tiếng của Trung Quốc; Năm 1949, nó được đổi tên thành Đại học Vũ Hán.

Đại học Tứ Xuyên – 四川大学

dai-hoc-tu-xuyen
Đại học Tứ Xuyên

Đại học Tứ Xuyên là một trường đại học trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ Giáo dục, Đây là một trường đại học tổng hợp định hướng nghiên cứu chất lượng cao nằm ở phía Tây Trung Quốc, tập trung vào việc xây dựng theo “Dự án 985” và “Dự án 211”. Bí thư Đảng ủy hiện tại của trường là Giáo sư Dương Tuyền Minh, và chủ tịch, Viện sĩ Tạ Hòa Bình.

Trên đây là chi tiết Top 10 trường Đại Học có đào tạo chuyên ngành Hán Ngữ Quốc Tế để bạn có thể tham khảo. Mong rằng những thông tin trên có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ngành Hán Ngữ Quốc tế và các trường có đào tạo ngành này. Cảm ơn tất cả các bạn đã xem và tham khảo hết bài viết trên đây!

cau-lac-bo-han-ngu-tran-kien
Câu Lạc Bộ Hán Ngữ Trần Kiến

TRỤ SỞ CHÍNH TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG HÁN NGỮ TRẦN KIẾN

  • Địa chỉ: 13 Đường số 1 Khu Dân Cư Cityland Phường 7 quận Gò Vấp
  • Hotline: 036 4655 191
  • caulacbotiengtrung365@gmail.com
  • caulacbotiengtrung.edu.vn
  • FANPAGE

THAM KHẢO THÊM

Trẻ em nên học tiếng Trung từ khi mấy tuổi?

Học tiếng Trung cơ bản mất bao lâu?

Top 10 trường Đại học Trung Quốc dành cho du học sinh Việt Nam

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo