Học tiếng Trung cơ bản mất bao lâu?

Tháng Mười Hai 14, 2022

Học tiếng Trung cơ bản mất bao lâu? Học tiếng Trung bao lâu thì giao tiếp với người Hoa?… Đó là những câu hỏi của rất nhiều bạn khi bắt đầu và đang học tiếng Trung. Tất cả những thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

học tiếng trung cơ bản

Giải đáp thắc mắc: Học tiếng Trung cơ bản mất bao lâu?

1. Học tiếng Trung mất bao lâu?

Theo thống kê, nếu bạn thuộc khoảng 1000 chữ Hán thông dụng nhất, bạn đã có thể đọc hiểu được khoảng 90% số bài viết, các tác phẩm tiếng Trung thường nhật. Vậy học tiếng Trung cơ bản đến nâng cao mới có thể thành thạo?

Mặc dù rất khó đánh giá được thế nào là thành thạo tiếng Trung vì tùy thuộc vào những yêu cầu sử dụng tiếng cụ thể. Tuy nhiên bạn cũng có thể tham khảo những thống kê tương đối chính xác cho mỗi giai đoạn, những mục tiêu đạt được khi hoàn thành các giai đoạn đó.

2. Giai đoạn bắt đầu học tiếng Trung cơ bản

Giai đoạn này tương đương với trình độ HSK-1, HSK-2 hoặc là hoàn thành giáo trình hán ngữ 1 và giáo trình hán ngữ 2.

học tiếng trung cơ bản
Học tiếng Trung cơ bản mất bao lâu?

– Đối với trình độ HSK-1 hay giáo trình Hán ngữ 1: Bạn cần biết khoảng 150 từ vựng, nắm chắc khoảng 15 cấu trúc ngữ pháp cơ bản tiếng Trung. Thời gian để đạt được mục tiêu đó là 2 tháng. Bạn có thể giao tiếp được những tình huống đơn giản diễn ra hàng ngày như chào hỏi, hỏi thăm sức khỏe, giới thiệu bản thân, giới thiệu các thành viên gia đình, hỏi về các đồ vật… Ngoài ra, bạn sẽ nắm được quy tắc viết tiếng Trung và có thể viết được bất cứ chữ nào khi nhìn vào mặt chữ.

– Đối với trình độ HSK-2 hay giáo trình Hán ngữ 2: Bạn cần biết khoảng 300 từ vựng và nắm chắc khoảng 30 cấu trúc ngữ pháp tiếng Trung. Thời gian để bạn đạt được trình độ này mất khoảng 4 tháng. Ở trình độ này, các bạn đã có thể tự tin giao tiếp với hầu hết các tình huống trong cuộc sống hàng ngày như: hỏi tuổi tác, ngày sinh, sở thích, chỉ đường… Với những bạn muốn học tiếng Trung để đi đánh hàng, buôn bán hàng hóa Trung Quốc thì bạn hoàn toàn có thể tự tin để chủ động giao tiếp với các mối hàng.

3. Giai đoạn trung cấp

Ở giai đoạn này, trình độ người học tiếng Trung sẽ phải tương đương đạt được chứng chỉ HSK-3 và HSK-4 hoặc tương đương giáo trình Hán ngữ 3, giáo trình Hán ngữ 4. Đối với các bạn muốn làm việc tại công ty có sử dụng tiếng Trung, muốn đi phỏng vấn xin việc, tìm kiếm cơ hội việc làm tiếng Trung thì cần phải chinh phục được giai đoạn này.

– Đối với trình độ HS-K3 hoặc giáo trình Hán ngữ 3: Bạn cần nắm được khoảng 600 từ vựng. Thời gian để đạt được trình độ này khoảng 6 tháng. Bạn sẽ giao tiếp được các chủ đề nâng cao và chuyên sâu hơn như tâm sự với bạn bè, thăm khám bệnh, thuê phòng khách sạn… Bước đầu, bạn có thể đi phỏng vấn xin việc, tuy nhiên để chắc chắn thành công hơn thì cần học đến trình độ HSK-4.

– Đối với trình độ tương đương HS-K4 hoặc giáo trình Hán ngữ 4: Bạn cần nắm được khoảng 1200 từ vựng. Thời gian để đạt được trình độ này rơi vào khoảng 8 tháng đến 10 tháng. Nếu đạt được trình độ này, các bạn có thể đọc được hầu hết các tài liệu tiếng Trung, giao tiếp tự tin với người bản địa về công việc, cuộc sống. Có cơ hội xin việc tại các công ty sử dụng tiếng Trung hoàn toàn mở rộng đối với bạn.

4. Giai đoạn cao cấp

Nếu bạn mong muốn đi phiên dịch hay làm các công việc chuyên sâu ngành tiếng Trung thì cần đạt được trình độ tiếng Trung cao cấp tương đương với chứng chỉ HS-K5 và HS-K6 hoặc học hết giáo trình Hán ngữ 5 và Hán ngữ 6. Vậy học tiếng trung mất bao nhiêu năm

– Trình độ HSK-5: Bạn cần nắm vững cách sử dụng của 2500 từ vựng tiếng Trung, thời gian cần học liên tục khoảng hơn 1 năm.

– Trình độ HSK-6: Bạn cần nắm vững 5000 từ vựng và phải dành khoảng 15 tháng để học tập.

Đối với các trình độ cao cấp, ngoài cách theo học các khóa học để giúp bạn có một môi trường học tập, tăng cường kỷ luật và làm giàu thêm vốn từ vựng của mình, bạn cũng cần chủ động tìm hiểu và nghiên cứu về những ngành nghề mà bạn quan tâm.

5. Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian học tiếng Trung cơ bản

Khoảng thời gian ước lượng với mỗi giai đoạn là cho phần lớn mọi người còn với cụ thể từng người sẽ có khác nhau do có nhiều yếu tố ảnh hưởng. Chẳng hạn có rất nhiều mục tiêu khác nhau khi học tiếng Trung và tùy thuộc vào mục tiêu của bạn sẽ quyết định tới thời gian cần phải học. Với những bạn có niềm đam mê với ngoại ngữ, kiên trì và có phương pháp học tập hiệu quả, phù hợp thì việc sử dụng tiếng Trung thành thạo sẽ không còn xa vời. 

image 26

Chắc hẳn sau khi đọc bài viết này, bạn đã có câu trả lời của riêng mình về việc học tiếng Trung cơ bản mất bao lâu là thành thạo. Chúc bạn sớm đạt được mục tiêu của mình.

học tiếng trung cơ bản

TRỤ SỞ CHÍNH TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG HÁN NGỮ TRẦN KIẾN

  • Địa chỉ: 13 Đường số 1 Khu Dân Cư Cityland Phường 7 quận Gò Vấp
  • Hotline: 036 4655 191
  • caulacbotiengtrung365@gmail.com
  • caulacbotiengtrung.edu.vn
  • FANPAGE

TÌM HIỂU THÊM

Top 10 trường Đại học Trung Quốc dành cho du học sinh Việt Nam

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo