5 mẹo nhớ chữ Hán dễ nhất

Tháng Sáu 8, 2023

5 mẹo nhớ chữ Hán dễ nhất

Học chữ Hán là một thử thách đối với nhiều người, đặc biệt là khi phải nhớ hàng nghìn ký tự khác nhau. Tuy nhiên, việc nhớ chữ Hán không phải là điều khó khăn nếu bạn biết cách. Trong bài viết này, Hán ngữ Trần Kiến sẽ giới thiệu cho bạn một số mẹo nhỏ nhưng hiệu quả để giúp bạn nhớ chữ Hán nhanh nhất. Với những mẹo này, việc học chữ Hán sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn bao giờ hết. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

5-meo-hoc-chu-Han-de-nho-nhat
5 Mẹo học Hán tự dễ nhớ nhất

Mẹo nhớ chữ Hán qua hình ảnh

Để nhớ chữ Hán một cách dễ dàng và nhanh chóng, một trong những phương pháp hiệu quả nhất là sử dụng hình ảnh. Bằng cách liên tưởng từ hình ảnh đó đến ý nghĩa của chữ Hán, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ chúng hơn.

Ví dụ, để nhớ chữ “đi” (走), bạn có thể tưởng tượng một người đang đi nhảy múa, với đôi tay giơ lên cao để tạo ra một điệu nhảy đẹp mắt. Hoặc để nhớ chữ “mưa” (雨), bạn có thể tưởng tượng một cô gái đang đứng dưới mưa, với áo mưa trắng trên đầu và tay giơ lên cao để chạm vào những giọt mưa rơi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các hình ảnh đặc trưng của chữ Hán để giúp ghi nhớ. Ví dụ, chữ “tâm” (心) có hình dáng giống như một trái tim hay chữ “núi” (山) có hình dáng giống như một ngọn núi,

5- meo-nho-chu-han-de-nhat
5 mẹo nhớ chữ Hán dễ nhất

Với những hình ảnh đặc trưng , bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ chữ Hán một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hãy thử áp dụng phương pháp này và cảm nhận sự khác biệt!

Mẹo nhớ chữ Hán bằng phương pháp chiết tự

Chiết tự nảy sinh trên cơ sở nhận thức về tượng hình của chữ Hán, cách ghép các bộ thủ, cách bố trí các bộ, các phần của chữ. Trên phương diện nào đó, chiết tự chính là sự vận dụng phân tích chữ Hán một cách linh hoạt sáng tạo.

Phương pháp chiết tự có nghĩa là “tách chữ để nhớ chữ”. Ví dụ, chữ 休 nghĩa là “nghỉ ngơi”, chữ này được ghép từ chữ人(người) và chữ木(cây), như vậy chữ 休có nghĩa là khi người ta làm việc mệt nhọc thì ngồi nghỉ tại gốc cây. Hay chữ 好có nghĩa là “tốt”, được ghép bởi chữ 女 (phụ nữ) và chữ 子 (con trai), theo quan niệm phong kiến xưa của Trung Quốc, phụ nữ sinh được con trai mới là tốt. Từ những ví dụ trên, chúng ta thấy, chiết tự chính là sự vận dụng phân tích chữ một cách linh hoạt và sáng tạo theo một tư duy logic nhất định. Tư duy logic này sẽ giúp chúng ta nhớ chữ lâu hơn.

5-meo-nho-chu-han-de-nhat
5 mẹo nhớ chữ Hán dễ nhất

Mẹo nhớ chữ Hán thông qua bộ thủ

Học chữ Hán qua bộ thủ là phương pháp học chữ Hán thông qua việc học các bộ phận cấu thành chữ Hán, gọi là bộ thủ. Bộ thủ là các đơn vị tối thiểu trong chữ Hán, được sử dụng để tạo nên các chữ Hán khác phức tạp hơn. Trong chữ Hán có tất cả 214 bộ thủ và chỉ có 50 bộ thủ là thường sử dụng trong cuộc sống thường ngày. Đa phần những chữ hán đều do những bộ thủ ghép lại tạo thành, nên việc học thuộc những bộ thủ sẽ giúp cho việc học chữ Hán nhanh và nhớ lâu hơn rất nhiều.

Mỗi bộ thủ đại diện cho một ý nghĩa cơ bản, và việc học bộ thủ giúp người học hiểu được ý nghĩa cơ bản của các chữ Hán và dễ dàng học và nhớ các chữ mới hơn. Chẳng hạn, bộ thủ “人” đại diện cho từ “người”, và nó xuất hiện trong nhiều chữ Hán như “人民” (nhân dân), “人口” (dân số) và “人类” (nhân loại).

Việc học bộ thủ cũng giúp người học dễ dàng tìm kiếm và tra cứu các từ vựng trong từ điển chữ Hán. Ví dụ, nếu bạn biết bộ thủ “木” đại diện cho từ “cây”, bạn có thể tìm kiếm các từ có chứa bộ thủ này để nhanh chóng tìm ra các từ vựng liên quan đến cây như “林” (rừng), “森” (rừng già) và “松” (cây thông).

Tuy nhiên, việc học chữ Hán qua bộ thủ cũng có nhược điểm. Một số bộ thủ có nhiều ý nghĩa và hình dáng phức tạp, gây khó khăn cho người học nhớ và sử dụng chúng. Ngoài ra, việc học bộ thủ không đảm bảo người học hiểu được toàn bộ nghĩa của các chữ Hán, và cần kết hợp với việc học từ vựng và cấu trúc ngữ pháp để có thể sử dụng tiếng Trung Quốc thành thạo. Chúng ta có thể kết hợp phương pháp này với phương pháp chiết tự để có thể học chữ Hán nhanh nhớ nhất.

Mẹo nhớ chữ Hán kết hợp câu chuyện và hình ảnh

Việc kích thích não bộ nhớ lâu qua hình ảnh là cách học rất được ưa chuộng trong quá trình học tiếng Trung Quốc. Đối với những chữ viết dài và khó để biểu thị trong một hình ảnh duy nhất, chúng ta cần có những câu chuyện xâu chuỗi. Chẳng hạn như:

5-meo-nho-chu-Han-de-nhat
5 mẹo nhớ chữ Hán dễ nhất

Mẹo nhớ chữ Hán bằng cách phân biệt những từ gần giống nhau

Chữ Hán có rất nhiều chữ có cách viết tương tự nhau hoặc gần giống nhau, nếu không để ý và phân biệt rõ ràng sẽ rất dễ nhầm lẫn. Chúng ta có thể tận dụng đặc điểm này để làm phương pháp nhớ chữ cho riêng mình

Ví dụ như: nhóm chữ 我 找 钱; 土 士; 未 末; 爪瓜; 贝见; 墫威 戒 戎 戌 戍 戊.

Chẳng hạn như ta có chữ:

5-meo-nho-chu-han-de-nhat
5 mẹo nhớ chữ Hán dễ nhất

Chữ Hán rất đa dạng, có tổng cộng hơn 80.000 ký tự, nhưng không nhất thiết bạn phải học hết tất cả. Điều quan trọng là: hãy tự chắt lọc cho mình mẹo học Hán tự cần thiết và áp dụng 5 mẹo nhớ chữ Hán này để giúp bạn nhớ lâu và nhanh hơn.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất trong việc học thì chắc chắn lí thuyết phải đi đôi với thực hành. Bạn phải cố gắng vận dụng những gì đã học vào đời sống thực tiễn. Nếu bạn không sử dụng chữ Hán một thời gian ngắn thôi bạn cũng dễ bị quên rồi đấy. Vì thế hãy luyện tập hằng ngày và trau dồi thêm để có thể đạt được mục tiêu mà mình hướng tới nhé!

Nếu thấy bài viết 5 mẹo học chữ Hán dễ nhất bổ ích, các bạn hãy theo dõi fanpage để có thêm nhiều kiến thức bổ ích và thú vị về Hán ngữ nữa nhé, mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn học thêm được nhiều điều hay và bổ ích về tiếng Trung Quốc cũng như là Hán Ngữ, chúc các bạn học tốt.

Tại sao chúng ta nên lựa chọn Hán Ngữ Trần Kiến?

han-ngu-Tran-Kien
Hán ngữ Trần Kiến

Hán Ngữ Trần Kiến với đội ngũ giảng viên năng động, sáng tạo luôn cập nhật những thông tin mới giúp cho học viên tự tin giao tiếp trong thời gian ngắn và hiệu quả nhất. Tại đây bạn sẽ được học tập cùng với giảng viên người bản xứ, tham gia những sự kiện và hoạt động của Trung tâm. Chất lượng học của học viên luôn là mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi, chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để cùng học viên đạt thành quả tốt nhất. Hãy đến với Hán Ngữ Trần Kiến và chinh phục tiếng Trung từ ngày hôm nay.

TRỤ SỞ CHÍNH TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG HÁN NGỮ TRẦN KIẾN

  • Địa chỉ: 13 Đường số 1 Khu Dân Cư Cityland Phường 7 quận Gò Vấp
  • Hotline: 090 1420 566
  • caulacbotiengtrung365@gmail.com
  • Website
  • Facebook

Tham khảo thêm

90 TỪ VỰNG TIẾNG TRUNG VỀ CÁC LOÀI CHIM

Học tiếng Trung qua bài hát 后来| Sau này | Lưu Nhược Anh

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo