Câu chuyện về tứ đại mỹ nhân Trung Quốc

Tháng Một 26, 2024

Tứ đại mỹ nhân Trung Quốc là một cum từ để nói về 4 người đẹp nổi tiếng trong lịch sử củaTrung Quốc. Họ là Tây Thi, Vương Chiêu Quân, Điêu Thuyền và Dương Quý Phi. Sắc đẹp của họ được mô tả qua 4 cụm ngữ tu từ nổi tiếng để tả mỹ nhân, theo thứ tự là:

  • Trầm ngư (沉鱼): có nghĩa là cá chìm sâu dưới nước;
  • Lạc nhạn (落雁): có nghĩa là chim nhạn sa xuống đất;
  • Bế nguyệt (閉月): có nghĩa là mặt trăng phải giấu mình;
  • Tu hoa (羞花): có nghĩa là khiến hoa phải xấu hổ;

Tứ đại mỹ nhân được tôn vinh về sắc đẹp và sự ảnh hưởng của họ đối với các vị Hoàng đế Trung Quốc và những tác động của họ đến với lịch sử Trung Quốc. Tuy nhiên, họ đều có những kết thúc không có hậu hoặc vẫn còn là bí ẩn, số phận của họ đúng như câu nói dân gian “Hồng nhan bạc phận”. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cũng tìm hiểu về câu chuyện của tứ đại mỹ nhân này nhé.

tứ đại mỹ nhân

1. Tứ đại mỹ nhân: Tây Thi

Tây Thi là một người con gái nước Việt (là một chư hầu của nhà Chu thời Xuân Thu và Chiến Quốc trong lịch sử Trung Quốc.), làm nghề dệt vải ở núi Trữ La, Gia Lãm. Tây Thi được biết đến là một người vô cùng xinh đẹp, ngay cả khi nàng nhăn mặt cũng khiến người ta say mê.

Một ngày nọ, khi Tây Thi đang giặt áo bên sông, bóng dáng xinh đẹp của nàng phản chiếu lên mặt nước làm cho cá dưới sông vì say mê ngắm đến nỗi quên cả việc bơi và chìm xuống đáy. Từ đó, người dân trong vùng đã đặt cho nàng biệt danh “Trầm Ngư” để tôn vinh vẻ đẹp ấy.

Với sự nổi tiếng của mình, Tây Thi gặp và yêu một đại thần nước Việt là Phạm Lãi, người là một trọng thần của Việt vương Câu Tiễn. Khi nước Việt bị đánh bại bởi Ngô vương Phù Sai và Việt vương bị bắt làm con tin, Phạm Lãi đã dùng mỹ nhân kế để giúp đỡ vua Việt. Tây Thi được chọn là một trong số các mỹ nhân tiến cung cho Ngô vương và đã khiến Ngô vương say mê, từ đó Việt vương được thả về. Về sau, Việt vương đã lấy lại binh lực và đánh bại Ngô vương, trở thành một huyền thoại trong lịch sử thời Xuân Thu.

Về cuối đời của Tây Thi, có thuyết cho rằng nàng tự sát cùng với Ngô vương, thuyết khác lại cho rằng nàng bị vợ của Câu Tiễn giết vì lo sợ cô gây ra tai họa và xáo trộn đất nước, như việc khiến nước Ngô bị diệt. Tuy nhiên, truyền thuyết nổi tiếng nhất cho rằng nàng đã cùng Phạm Lãi đi đến Ngũ Hồ và sống một cuộc sống ẩn dật.

Ngoài ra, trong sách của Trang Tử, phần Tề vật luận (齐物论) có câu: “Mao Tường và Lệ Cơ, có tiếng là xinh đẹp. Cá thấy thì lặn sâu dưới nước, chim thấy thì bay cao, hươu Mi Lộc thấy thì chạy nhanh.” Có người cho rằng danh hiệu “Trầm Ngư” thực sự thuộc về Mao Tường, người làm phi của Việt vương Câu Tiễn vào cuối thời Xuân Thu, nhưng vì nàng chỉ là một sủng phi an phận ở hậu cung nên ít được biết đến như Tây Thi.

2. Tứ đại mỹ nhân: Vương Chiêu Quân

Nàng Vương Chiêu Quân sống dưới thời nhà Tây Hán, Chiêu Quân nhập cung làm Gia nhân tử của Hán Nguyên Đế Lưu Thích, nhưng không được Hoàng đế đoài hoài. Khi Thiền vu Hung Nô là Hô Hàn Tà đến cầu thân, Hoàng đế đã chọn 5 vị Gia nhân tử trong cung ban cho Thiền vu. Chiêu Quân tự mình đề cử lên quan quản Dịch đình là Dịch đình lệnh cho mình dự vào trong những người nguyện theo Thiền vu đi đến Hung Nô.

Tương truyền khi Chiêu Quân đến đại điện, Hán Nguyên Đế đã sửng sốt trước vẻ đẹp của nàng nhưng không thể thu hồi thành mệnh. Nàng xuất giá đi Hung Nô trong sự luyến tiếc của Hán Nguyên Đế.

Câu chuyện về Chiêu Quân được gọi Chiêu Quân xuất tái (昭君出塞) trở thành một điển tích nổi tiếng trong thi ca Trung Quốc về sau. Truyền thuyết nói rằng, khi Chiêu Quân đi ngang một hoang mạc lớn, lòng nàng chan chứa nỗi buồn vận mệnh cũng như lìa xa quê hương. Nhân lúc ngồi lưng ngựa buồn u uất, liền đàn “Xuất tái khúc”. Có một con ngỗng thiên nga trên trời bay ngang, nghe nỗi u oán cảm thương trong khúc điệu liền ruột gan đứt đoạn và sa xuống đất. Bấy giờ nàng được xưng tụng là “Lạc Nhạn” (落雁).

Vương Chiêu Quân đi vào lịch sử Trung Quốc như một người đẹp hòa bình, sự quên mình của nàng góp phần mang lại hòa bình trong 60 năm giữa nhà Hán và Hung Nô.

3. Tứ đại mỹ nhân: Điêu Thuyền

Nàng Điêu Thuyền là một hình tượng trong tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa. Theo truyện, nàng Điêu Thuyền sống vào thời Tam Quốc, khoảng thế kỷ thứ 3, là con gái nuôi của Tư đồ Vương Doãn. Khi đó, triều đình Đông Hán bị suy thoái do sự chuyên quyền của Đổng Trác – một người hung bạo, phá hoại cương thường, bị người đương thời gọi là Quốc tặc.

Giai thoại kể rằng, khi Điêu Thuyền ra ngoài trời đêm bái trăng thì mây kéo đến che khuất mặt trăng. Vương Doãn cho là lạ, lại muốn làm tôn lên vẻ đẹp của con gái, nên nói phao lên rằng Điêu Thuyền đẹp đến nỗi trăng cũng phải giấu mình. Từ đó, nàng được mọi người xưng tụng nhan sắc là “Bế nguyệt” (闭月).

Tư đồ Vương Doãn đa mưu túc trí, dùng “liên hoàn kế”, mượn Điêu Thuyền khiến Đổng Trác và con nuôi là Lữ Bố mê mẩn nàng, muốn chiếm đoạt nàng. Vương Doãn ra kế gả nàng cho Đổng Trác làm thiếp, sau đó chọc tức Lữ Bố, khiến Bố đang tâm muốn giết Trác để giành lại Điêu Thuyền. Cuối cùng, vào năm 192, Đổng Trác bị Lữ Bố giết hại.

Kết cục của Điêu Thuyền không thật sự rõ ràng, trong tiểu thuyết, sau khi Đổng Trác bị giết, Điêu Thuyền trở thành thê thiếp của Lữ Bố.

4. Tứ đại mỹ nhân: Dương Quý Phi

Dương Quý Phi tên thật là Dương Ngọc Hoàn, một thiếu nữ sống vào thời nhà Đường. Bà là con út trong số bốn người con gái của một vị quan tư hộ đất Thục Chân. Gia đình này nguyên gốc ở một quận Hòa Âm thuộc Trung Đông, có tổ tiên là Dương Uông Chi (楊汪之), một hậu duệ hoàng tộc nhà Tùy. Khi đến tuổi trưởng thành, nổi tiếng vì sắc đẹp tuyệt trần, nàng được cưới cho Thọ vương Lý Mạo, con trai của Đường Huyền Tông Lý Long Cơ.

Sau khi mẹ của Thọ vương Mạo là Võ Huệ phi qua đời, Đường Huyền Tông ngày đêm đau buồn, nhưng rồi Huyền Tông mau chóng vơi đi khi nhìn thấy con dâu là Dương thị trong lễ tang của Huệ phi. Nàng được Huyền Tông say mê, và Hoàng đế quyết tâm đoạt nàng từ tay con trai đưa vào cung. Không lâu sau, Dương thị được phong làm Quý phi.

Tương truyền, một hôm Quý phi đến hoa viên ngắm hoa, nhìn thấy hoa Mẫu Đơn, Nguyệt Quý nở rộ, nghĩ rằng mình bị nhốt trong cung, uổng phí thanh xuân, lòng không kiềm được, buông lời than thở: “Hoa à, hoa à! Ngươi mỗi năm mỗi tuổi đều có lúc nở, còn ta đến khi nào mới có được ngày ấy?”. Lời chưa dứt nước mắt đã rơi, nàng vừa sờ vào hoa, hoa chợt thu mình, lá xanh cuộn lại. Nào ngờ, loài hoa nàng sờ phải là loại hoa trinh nữ (cây xấu hổ).

Lúc này, có một cung nữ nhìn thấy, người cung nữ đó đi đâu cũng nói cho người khác nghe việc ấy. Từ đó, mọi người gọi Dương Ngọc Hoàn là “Tu hoa” (羞花)

Khi Loạn An Sử nổ ra, Dương Quý phi cùng Đường Huyền Tông phải rời khỏi Trường An. Khi đến Mã Ngôi, quân sĩ thấy anh trai Quý phi là Dương Quốc Trung tham tàn hiểm ác, bèn giết chết Trung và ép Huyền Tông phải xử tử Dương Quý phi. Nàng bị Huyền Tông sai người thắt cổ. Sau khi chết, xác Quý phi chỉ chôn vội ven đường.

Tứ đại mỹ nhân mỗi người trong số họ đều mang một vẻ đẹp riêng nhưng cuộc sống lại đầy bi kịch và khó khăn, song họ cũng để lại những tác động ít nhiều đến với lịch sử Trung Quốc. Hi vọng bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn trực quan hơn về câu chuyện của tứ đại mỹ nhân Trung Quốc.

======================================================================================================================
Thông tin liên hệ:
  • Địa chỉ: 13 Đường số 1 Khu Dân Cư Cityland Phường 7 quận Gò Vấp
  • Fanpage
  • Hotline: 036 4655 191
  • caulacbotiengtrung365@gmail.com

Tham khảo thêm:

Khóa học tiếng trung giao tiếp cơ bản

Nhân vật lịch sử Trung Quốc Bao Thanh Thiên là người thế nào?

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo