Tên các nhân vật nổi tiếng trên thế giới

Tháng Hai 17, 2024

Xuyên suốt lịch sử nhân loại, thế giới đã xuất hiện rất nhiều nhân vật nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng trên toàn cầu. Ở bài viết này, chúng ta cùng điểm qua 30+ nhân vật nổi tiếng trên thế giới kèm tên tiếng Trung của họ nhé.

nhân vật nổi tiếng trên thế giới

30+ nhân vật nổi tiếng trên thế giới

1. Bill Gates – 比尔·盖茨 (Bǐ’ěr Gàicí)

Ông là một doanh nhân và nhà từ thiện người Mỹ. Ông là người đồng sáng lập Microsoft, một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Bill Gates nổi tiếng với vai trò của mình trong việc đưa ra các giải pháp công nghệ đột phá và đóng góp lớn cho các hoạt động từ thiện và công tác giáo dục.

2. Bill Clinton – 比尔·克林顿 (Bǐ’ěr Kèlíndùn)

Bill Clinton là cựu Tổng thống Hoa Kỳ, nắm giữ chức vụ từ năm 1993 đến năm 2001. Ông là thành viên của Đảng Dân chủ và được biết đến với chính sách kinh tế và xã hội tiến bộ. Trong thời gian làm Tổng thống, Bill Clinton đã đạt được nhiều thành tựu như cân nhắc ngân sách, cải cách y tế và thúc đẩy quan hệ quốc tế. Ông cũng nổi tiếng với scandal Monica Lewinsky, một sự kiện gây chấn động vào cuối nhiệm kỳ của ông.

3. Bruce Lee (Lý Tiểu Long) – 李小龙 (Lǐ Xiǎolóng)

Ông là một diễn viên võ thuật, đạo diễn, và nhà nghiên cứu võ thuật người Mỹ gốc Trung Quốc. Bruce Lee được biết đến với khả năng võ thuật phi thường và đã trở thành biểu tượng của ngành công nghiệp điện ảnh Hong Kong và Hollywood.

4. William Shakespeare – 威廉·莎士比亚 (Wēilián Shāshìbǐyà)

William Shakespeare là một nhà văn, nhà thơ và nhà soạn kịch người Anh. Ông được coi là một trong những nhà văn vĩ đại nhất trong lịch sử văn học thế giới. Công trình của Shakespeare bao gồm nhiều vở kịch nổi tiếng như “Romeo and Juliet”, “Hamlet”, và “Macbeth”.

5. Tôn Trung Sơn (Tôn Dật Tiên) – 孙中山 (Sūn Zhōngshān)

Ông được coi là người sáng lập Đảng Quốc Dân Trung Hoa và là Tổng thống đầu tiên của Cộng hòa Trung Hoa. Tôn Trung Sơn đã chơi một vai trò quan trọng trong việc lật đổ chế độ quân chủ và xây dựng nền tảng cho cách mạng Trung Hoa. Ông được tôn kính là “Người cha của Đại lục” và có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển chính trị và xã hội của Trung Quốc.

6. Mao Trạch Đông – 毛泽东 (Máo Zédōng)

Mao Trạch Đông là một chính trị gia, nhà lãnh đạo cách mạng và triết gia Trung Quốc. Ông là người sáng lập và lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc và là Chủ tịch của nước Trung Quốc từ năm 1949 đến khi ông qua đời vào năm 1976.

7. Leonardo da Vinci – 列奥纳多·达·芬奇 (Liè’àonàduō Dá Fēnqí)

Leonardo da Vinci là một nhà nghiên cứu, họa sĩ, nhà kiến trúc sư, nhà phát minh và nhà triết học người Ý. Ông được coi là một trong những con người vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại. Leonardo da Vinci nổi tiếng với sự đa tài và khả năng sáng tạo vượt trội. Công trình của ông bao gồm bức tranh “Mona Lisa”, “The Last Supper” và nhiều bản phác thảo khoa học và kỹ thuật đột phá. Ông là biểu tượng của sự sáng tạo và thiên tài.

8. Karl Marx – 卡尔·马克思 (Kǎ’ěr Mǎkèsī)

Karl Marx là một triết gia, nhà kinh tế học và nhà cách mạng người Đức. Ông là người sáng lập của chủ nghĩa Marx – Engels và tác giả của “Manifesto Đảng Cộng sản” và “Nền tảng Chính trị Kinh tế”. Ông nổi tiếng với lý thuyết về cấu trúc xã hội và vai trò của giai cấp trong lịch sử. Công trình của Marx đã ảnh hưởng sâu sắc đến lịch sử chính trị và xã hội.

9. Tưởng Giới Thạch – 蒋介石 (Jiǎng Jièshí)

Ông là một nhà lãnh đạo chính trị và quân sự Trung Quốc. Ông đóng vai trò quan trọng trong Đảng Quốc dân Trung Hoa và là Chủ tịch Chính phủ Quốc gia Cộng hòa Trung Hoa từ năm 1928 đến 1949. Sau cuộc Nội chiến Trung Quốc, ông rút lui đến Đài Loan và thành lập chính quyền Cộng hòa Trung Hoa tại đó. Tưởng Giới Thạch nổi tiếng với chế độ quyền lực độc đoán và những nỗ lực trong việc xây dựng quốc gia dựa trên giá trị Quốc dân.

10. Albert Einstein – 阿尔伯特·爱因斯坦 (Ā’ěrbótè Àiyīnsītǎn)

Albert Einstein là một nhà vật lý học người Đức gốc Do Thái. Ông được biết đến với lý thuyết tương đối và công trình nghiên cứu về vật lý lượng tử, đặc biệt là với công thức E=mc². Einstein được coi là một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất trong lịch sử và giành được Giải Nobel Vật lý vào năm 1921.

11. Thành Cát Tư Hãn – 成吉思汗 (Chéngjísīhàn)

Thành Cát Tư Hãn, còn được gọi là Genghis Khan, là vị hoàng đế và vị tướng lừng danh của Đế quốc Mongol. Ông đã đưa đế quốc của mình mở rộng từ châu Á Đông cho đến Trung Á và châu Âu. Thành Cát Tư Hãn được coi là người sáng lập ra Đế quốc Mongol và là một trong những nhà chinh phục vĩ đại nhất trong lịch sử.

12. Lão Tử – 老子 (Lǎozǐ)

Lão Tử là một nhà triết học và tác giả của tác phẩm “Đạo đức kinh” (Tao Te Ching), một trong những tác phẩm cổ điển quan trọng nhất trong triết học Đạo giáo. Lão Tử được coi là người sáng lập ra triết học Đạo giáo, với những ý tưởng về sự tự nhiên, sự cân bằng và đạo đức phi tần bất li.

13. Marilyn Monroe – 玛丽莲·梦露 (Mǎlìlián Ménglù)

Marilyn Monroe là một nữ diễn viên và biểu tượng văn hóa nổi tiếng của Hoa Kỳ trong thập kỷ 1950 và 1960. Cô được biết đến với vẻ đẹp quyến rũ và tài năng diễn xuất của mình. Marilyn Monroe đã tham gia đóng nhiều bộ phim nổi tiếng và trở thành một biểu tượng của sự quyến rũ và sự tự do cá nhân.

14. Tần Thủy Hoàng – 秦始皇 (Qín Shǐhuáng)

Tần Thủy Hoàng là vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc thống nhất và là người sáng lập triều đại Tần (221-206 TCN). Ông đã thực hiện nhiều cải cách và đóng góp quan trọng cho việc xây dựng nền văn minh Trung Quốc, bao gồm việc kết thúc chiến tranh nội bộ và thống nhất quốc gia. Ông cũng nổi tiếng với công trình xây dựng Đại Lăng, một ngôi mộ hoành tráng được xem là một trong những kỳ quan kiến trúc của thế giới cổ đại.

15. Khổng Tử – 孔子 (Kǒngzǐ)

Khổng Tử, còn được gọi là Confucius, là một nhà triết học và giáo dục nổi tiếng của Trung Quốc cổ đại. Ông tạo ra triết học Khổng giáo (Confucianism), một trong những trường phái triết học quan trọng nhất trong lịch sử Trung Quốc. Triết học của Khổng Tử tập trung vào đạo đức cá nhân, công bằng xã hội, và vai trò của người lãnh đạo trong xây dựng một xã hội ổn định và hòa bình.

16. Pelé – 佩莱 (Pèiléi)

Pelé là một cựu cầu thủ bóng đá người Brazil, được coi là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá. Ông đã giành được nhiều danh hiệu quốc tế và đạt được thành công vang dội trong suốt sự nghiệp của mình. Pelé được biết đến với kỹ thuật và sự tài năng đặc biệt trong việc ghi bàn, và ông đã góp phần quan trọng trong việc giúp đội tuyển Brazil giành ba chiếc Cúp bóng đá Thế giới (World Cup) vào các năm 1958, 1962 và 1970.

17. Charlie Chaplin – 查理·卓别林 (Chálǐ Zhuóbélín)

Charlie Chaplin là một diễn viên, đạo diễn và biên kịch người Anh. Ông được biết đến với nhân vật Tramp (Người lang thang) – một nhân vật hài hước và cảm động trong các bộ phim câm của mình. Công việc của Chaplin đã góp phần tạo nên tiếng tăm và ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực điện ảnh. Ông được coi là một trong những biểu tượng văn hóa quan trọng nhất của thế kỷ 20.

18. Alfred Nobel – 阿尔弗雷德·诺贝尔 (Ā’ěrfúléidé Nuòbèi’ěr)

Alfred Nobel là một nhà phát minh, nhà khoa học và nhà kinh doanh người Thụy Điển. Ông nổi tiếng vì việc phát minh ra thuốc nổ dynamite và đã thành lập Giải Nobel, một giải thưởng danh giá trao hàng năm trong các lĩnh vực như Vật lý, Hóa học, Y học, Văn học và Hòa bình. Giải Nobel được coi là một trong những giải thưởng uy tín nhất trên thế giới.

19. Ludwig van Beethoven – 路德维希·范·贝多芬 (Lùdéwéixī Fàn Bèiduōfēn)

Ludwig van Beethoven là một nhà soạn nhạc và nhạc sĩ người Đức. Ông được coi là một trong những nhà soạn nhạc lớn nhất và có ảnh hưởng sâu sắc nhất trong lịch sử âm nhạc. Beethoven đã sáng tác nhiều tác phẩm nổi tiếng, bao gồm các bản giao hưởng, các tác phẩm dành cho dương cầm và các tác phẩm kịch. Ông tiếp tục được tôn vinh và ảnh hưởng đến ngày nay.

20. Mike Tyson – 迈克·泰森 (Màikè Tàisēn)

Mike Tyson là một cựu võ sĩ quyền Anh người Mỹ. Ông được biết đến với khả năng quyền đấm mạnh mẽ và sự nổi tiếng trong làng quyền Anh. Tyson đã giành được nhiều danh hiệu quan trọng trong sự nghiệp của mình, bao gồm là vô địch hạng nặng thế giới. Ông được coi là một trong những võ sĩ quyền Anh vĩ đại nhất mọi thời đại.

21. Vladimir Putin – 弗拉基米尔·普京 (Fúlājīmǐ’ěr Pǔjīng)

Vladimir Putinlà một chính trị gia người Nga, hiện đang giữ chức vụ Tổng thống Nga. Ông đã đảm nhận vai trò lãnh đạo của Nga trong nhiều nhiệm kỳ khác nhau, bao gồm từ năm 2000 đến 2008 và từ năm 2012 đến nay. Putin được biết đến với sự quyết đoán và sự kiểm soát vững chắc trong việc thực hiện chính sách nội và ngoại giao của Nga. Ông đã có ảnh hưởng lớn đến cả chính trị và thế giới.

22. Napoleon Bonaparte – 拿破仑·波拿巴 (Nápòlún Bōnábā)

Napoleon Bonaparte là một vị tướng và chính trị gia người Pháp, được coi là một trong những nhân vật lịch sử quan trọng và ảnh hưởng nhất. Ông đã lãnh đạo Chiến dịch quân sự lớn và thiết lập Đế quốc Pháp đương thời. Napoleon cũng đặt nền móng cho nhiều cải cách chính trị, pháp lý và xã hội tại Pháp. Ông là một nhân vật gây tranh cãi, đồng thời cũng để lại dấu ấn sâu sắc trong lịch sử.

23. Osama bin Laden – 奥萨马·本·拉登 (Àosàmǎ Běn Lādēng)

Osama bin Laden là một nhà lãnh đạo khủng bố người Saudi Arabia, được biết đến là người sáng lập và lãnh đạo tổ chức khủng bố Al-Qaeda. Ông đã được coi là một trong những kẻ khủng bố nguy hiểm nhất trên thế giới. Osama bin Laden trở nên nổi tiếng sau các vụ tấn công khủng bố vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, khi các phiến quân của ông thực hiện các vụ đánh bom vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Trụ sở Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

24. Pablo Picasso – 巴勃罗·毕加索 (Bābólúo Bìjiāsuǒ)

Pablo Picasso là một họa sĩ, nhà điêu khắc và nhà thiết kế người Tây Ban Nha. Ông được coi là một trong những nghệ sĩ xuất sắc nhất của thế kỷ 20 và đã có ảnh hưởng sâu sắc đến nghệ thuật hiện đại. Picasso đã sáng tạo nhiều phong cách và kỹ thuật nghệ thuật khác nhau trong suốt sự nghiệp của mình. Tác phẩm của ông bao gồm các bức tranh, điêu khắc, gốm sứ và nhiều hình thức nghệ thuật khác.

25. Marie Curie – 玛丽·居里 (Mǎlì Jūlǐ)

Marie Curie là một nhà vật lý, nhà hóa học và nhà nử học người Ba Lan, và là một trong những nhà khoa học nổi tiếng nhất trong lịch sử. Bà là người phát hiện ra phân tử polonium và radium, và đã nhận được hai giải Nobel trong lĩnh vực Vật lý và Hóa học. Marie Curie là người phụ nữ đầu tiên nhận giải Nobel và là người duy nhất đến nay nhận giải Nobel trong hai lĩnh vực.

26. Lý Bạch – 李白 (Lǐ Bái)

Lý Bạch là một nhà thơ và nhà văn nổi tiếng trong văn học Trung Quốc cổ đại. Ông được coi là một trong những nhà thơ xuất sắc nhất trong lịch sử văn chương Trung Quốc. Các tác phẩm của Lý Bạch thường xuất hiện với những hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp, tình cảm hùng hồn và sự tự do phiêu lưu. Ông đã để lại di sản văn học đáng kinh ngạc và ảnh hưởng sâu sắc trong văn chương Trung Quốc và toàn cầu.

27. Charles Darwin – 查尔斯·达尔文 (Chá’ěrsī Dá’ěrwén)

Charles Darwin là một nhà khoa học người Anh, được biết đến với công trình tiên phong về lý thuyết tiến hóa. Ông đã đưa ra lý thuyết về sự tiến hóa qua các tác phẩm như “Cuốn sổ ghi chép về sự tiến hóa” và “Nguyên lý tiến hóa”. Công trình của Darwin đã thay đổi cách nhìn của con người về nguồn gốc và sự phát triển của các loài trên Trái đất và có sự ảnh hưởng sâu sắc đến lĩnh vực khoa học tự nhiên và sinh học.

28. Michael Jordan – 迈克尔·乔丹 (Màikè’ěr Qiáodān)

Michael Jordan là một cựu vận động viên bóng rổ người Mỹ, được coi là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử môn thể thao này. Ông đã chơi cho đội Chicago Bulls trong NBA và đạt được thành công vô tiền khoáng hậu trong sự nghiệp của mình. Jordan được biết đến với khả năng nhảy cao, kỹ thuật xuất sắc và ý chí chiến thắng mạnh mẽ. Ông đã giành được nhiều danh hiệu cá nhân và đưa Chicago Bulls đạt được sáu chức vô địch NBA.

29. Chủ tịch Hồ Chí Minh – 胡志明 (Hú Zhìmíng)

Chủ tịch Hồ Chí Minh (còn được gọi là Bác Hồ) là nhà lãnh đạo lịch sử của Việt Nam. Ông là người sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam, là lãnh tụ của cuộc kháng chiến chống Pháp và cuộc kháng chiến chống Mỹ, và là người đứng đầu chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Chủ tịch Hồ Chí Minh được tôn vinh là một nhà lãnh đạo vĩ đại, người đã dẫn dắt quốc gia qua những giai đoạn khó khăn và đóng góp lớn trong việc giành độc lập và thống nhất cho Việt Nam.

30. Đại tướng Võ Nguyên Giáp – 吴庭艳 (Wú Tíngyàn)

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một nhà lãnh đạo quân sự và chính trị Việt Nam, được coi là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Ông đã lãnh đạo quân đội Việt Nam trong nhiều cuộc chiến tranh quan trọng, bao gồm cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và cuộc chiến tranh chống Mỹ. Ông được biết đến với chiến lược quân sự thông minh và sự tài ba trong việc đối phó với các thế lực mạnh. Võ Nguyên Giáp đã góp phần quan trọng vào sự độc lập và thống nhất của Việt Nam.

31. Leonardo da Vinci – 达芬奇 (Dáfēnqí)

Leonardo da Vinci là một họa sĩ, nhà phát minh, nhà triết học và nhà khoa học vĩ đại của thời kỳ Phục hưng tại Ý. Ông được biết đến với tài năng đa dạng và sự sáng tạo vượt bậc. Leonardo da Vinci đã tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng, bao gồm bức tranh Mona Lisa, The Last Supper và Vitruvian Man. Ông cũng là một nhà phát minh xuất sắc, nghiên cứu về nhiều lĩnh vực như khoa học, kỹ thuật, kiến trúc và hình học. Tài năng của Leonardo da Vinci đã có ảnh hưởng sâu sắc đến nghệ thuật và khoa học hiện đại.

32. Thomas Edison – 爱迪生 (Àidíshēng)

Thomas Edison là một nhà phát minh và doanh nhân Mỹ nổi tiếng. Ông được coi là một trong những nhà phát minh lớn nhất trong lịch sử. Edison đã đăng ký hơn 1.000 bằng sáng chế và đóng góp quan trọng cho nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực điện và ánh sáng. Ông là người sáng lập Công ty Đèn điện Edison, và phát triển hệ thống điện trở và đèn đốt. Thomas Edison đã thay đổi cuộc sống của con người với những phát minh của mình và là một biểu tượng của sự sáng tạo và khả năng đổi mới.


Thông tin liên hệ:
  • Địa chỉ: 13 Đường số 1 Khu Dân Cư Cityland Phường 7 quận Gò Vấp
  • Fanpage
  • Hotline: 036 4655 191
  • caulacbotiengtrung365@gmail.com

Tham khảo thêm:

Khóa học tiếng trung giao tiếp cơ bản

Học tiếng Trung bao lâu thì giao tiếp được?

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo