Khi nào áp dụng thi HSK 9 cấp?

Tháng Một 10, 2024

HSK 9

I. HSK 9 cấp là gì?

HSK 9 cấp là một chuẩn đánh giá trình độ tiếng Trung trong lĩnh vực giáo dục tiếng Trung quốc tế, được thiết lập bởi Bộ Giáo dục Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Kỳ thi này đã được triển khai kể từ ngày 31/03/2021, thay thế cho kỳ thi HSK 6 cấp cũ trước đây. Đối với các thí sinh, mức độ khó của bài kiểm tra HSK 9 cấp đã được nâng lên so với tiêu chuẩn trước đây của HSK 6 cấp.

II. HSK 9 cấp có gì mới?

Trước đây, kỳ thi HSK 6 cấp được chia thành 3 trình độ, trong mỗi trình độ lại được chia nhỏ thành 2 cấp bậc, cụ thể: HSK1/2 tương ứng trình độ sơ cấp; HSK3/4 tương ứng trình độ trung cấp; HSK5/6 tương ứng trình độ cao cấp.
Khác với tiêu chuẩn cũ này, kỳ thi HSK 9 cấp được chia thành 3 trình độ, mỗi trình độ bao gồm 3 cấp bậc, số lượng từ vựng, ngữ pháp, âm tiết, chữ Hán cũng xuất hiện những điểm mới, cụ thể như sau:

HSK9

Bên cạnh đó, theo chuẩn HSK mới, thí sinh dự thi HSK cấp 4 trở lên ngoài việc thực hiện các bài kiểm tra năng lực nghe, nói, đọc, viết như kỳ thi HSK 6 cấp cũ, còn phải dự thi phần dịch giữa tiếng Trung và tiếng mẹ đẻ. Đây là điểm mới của kỳ thi đánh giá trình độ tiếng Trung dành cho người học tiếng Trung mà tiếng mẹ đẻ không phải tiếng Trung.

HSK 7 8 9 sẽ là một bài kiểm tra chung cho cả 3 cấp độ và điểm số của bạn sẽ quyết định cấp độ của bạn là HSK7, HSK8 hay HSK9. HSK 9 cấp đã được thử nghiệm vào cuối năm 2021 và được đưa vào sử dụng từ tháng 3/2022, và đang được điều chỉnh dần cho phù hợp.

Nếu như so sánh sự khác biệt thì bạn sẽ nhận thấy độ khó giữa các cấp độ không còn chênh lệch quá nhiều. Điểm khác biệt cơ bản nhất đó là số lượng từ vựng. Dưới đây là bảng so sánh từ vựng giữa HSK cũ 6 cấp với HSK 9 cấp:

HSK9

III. Tiêu chuẩn đánh giá HSK 9 cấp

 

Với HSK 9 cấp, ở mỗi trình độ Sơ Cấp – Trung Cấp – Cao Cấp đều có những tiêu chuẩn đánh giá khác nhau, cụ thể như sau:

Tiêu chuẩn đánh giá

Sơ cấpTrung cấp

Cao cấp

Yêu cầu

 • Có thể giao tiếp xoay quanh các chủ đề cơ bản như học tập, làm việc trong cuộc sống hàng ngày, sử dụng các mẫu câu thông dụng để viết bài văn ngắn.
 • Hiểu tài liệu về nhiều chủ đề khác nhau.
 • Giao tiếp trôi chảy.
 • Có thể diễn đạt những đoạn văn có chủ đề rộng và phức tạp.
 • Có hiểu biết cơ bản về kiến ​​thức văn hóa Trung Quốc.
 • Hiểu tài liệu ngôn ngữ phức tạp.
 • Có thể giao tiếp và thảo luận chuyên sâu bằng tiếng Trung.
 • Có kỹ năng giao tiếp thành thạo.

 

Từ vựng

2245 từ vựng

5456 từ vựng

11092 từ vựng

Âm tiết

608 âm tiết

908 âm tiết

1110 âm tiết

Ngữ pháp

210 chủ điểm ngữ pháp

424 chủ điểm ngữ pháp

572 chủ điểm ngữ pháp

Chữ Hán

900 ký tự

1800 ký tự

3000 ký tự

IV. Một số câu hỏi thường gặp về HSK 9 cấp

1/ Khi nào áp dụng thi HSK 9 cấp?

– Bài thi HSK 9 cấp đã được áp dụng từ ngày 31/03/2022.

2/ Sau khi áp dụng tiêu chuẩn mới, bài thi HSK1 đến HSK6 cũ có còn được giữ lại không?

– Bài thi HSK 6 cấp vẫn còn được giữ lại, trong khoảng 2-3 năm tới sẽ không có nhiều thay đổi. Quá trình thay đổi sẽ không diễn ra đột ngột mà sẽ thay đổi từ từ, căn cứ vào tình hình thực tế trong khoảng 3-5 năm.

3/ Sách giáo khoa vẫn học sách cũ hay mới?

– HSK 6 cấp vẫn sử dụng sách cũ, đối với HSK7-9 hiện tại đang phát triển giáo trình, tuy nhiên bộ giáo trình miễn là phù hợp hệ thống kiến thức HSK 9 cấp thì đều có thể sử dụng được.

4/ Lệ phí thi HSK 9 cấp có đắt không?

– So với HSK 6 cấp, lệ phí thi HSK 9 cấp sẽ đắt hơn. Tuy nhiên, hiện tại lệ phí thi HSK tại Việt Nam đang thấp hơn cả bên Trung Quốc và các chứng chỉ tiếng Anh khác như IELTS, nên nếu có nhu cầu thì các bạn nên tranh thủ đăng ký khi lệ phí còn thấp.

5/ Phần thi dịch thì như thế nào?

– Hiện tại, phần thi Dịch chưa có hình thức thi cụ thể. Tuy nhiên, theo đánh giá tổng quan thì phần thi này sẽ dịch xuôi ngược giữa tiếng Trung và ngôn ngữ mẹ đẻ.

6/ Liệu các trường Đại Học có đầu ra HSK4-5 có chuyển sang HSK7-8-9 không?

– Hầu hết các trường đại học đều xây dựng chuẩn đầu ra ngoại ngữ theo khung 6 cấp. Đối với chuyên ngành Ngôn ngữ Trung, yêu cầu xét  tốt nghiệp là HSK cấp 5, còn các chuyên ngành khác yêu cầu phải có chứng chỉ HSK cấp 3, 4 trở lên.

======================================================================================================================

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 13 Đường số 1 Khu Dân Cư Cityland Phường 7 quận Gò Vấp
 • Fanpage
 • Hotline: 036 4655 191
 • caulacbotiengtrung365@gmail.com

Tham khảo thêm:

Lịch khai giảng tháng 1/2024

Luyện thi HSK cấp tốc

 

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo