Câu chuyện về ngày Tết trung thu- 中秋节的故事

Tháng Chín 7, 2023

Nguồn gốc của ngày Tết trung thu

Tết Trung thu hay còn được gọi là Tết trông Trăng hay Tết hoa đăng theo âm lịch  là ngày rằm tháng 8 hằng năm, là một lễ hội truyền thống được kỉ niệm ở văn hóa của Việt Nam. Một văn hoá lâu đời từ Trung Quốc nhưng đến hiện tại đã phát triển thành ngày trẻ em của Việt Nam. Vào ngày lễ này, các gia đình thường ăn bánh nướng, bánh dẻo. Cúng rằm cũng là một hoạt động trong ngày lễ này.

Lễ hội Trung Thu có lịch sử hơn 3.000 năm,được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch của lịch Trung Quốc, khi trăng tròn vào ban đêm, tương ứng với giữa tháng 9 đến đầu tháng 10 trong lịch Gregory. Vào ngày này, người Trung Quốc tin rằng Mặt trăng sáng nhất và tròn nhất, trùng với thời điểm thu hoạch giữa mùa Thu.

Tết Trung thu bắt nguồn từ văn hóa rung Quốc. Có ba truyền thuyết chính được người ta biết đến nhiều nhất để nói về Tết trung thu đó là Hằng Nga và Hậu Nghệ, vua Đường Minh Hoàng lên cung trăng, và chú Cuội trong cổ tích Việt Nam.

tet-trung-thu
Câu chuyện về ngày Tết trung thu- 中秋节的故事

Câu chuyện về ngày Tết trung thu

tet-trung-thu

中秋传说之一——嫦娥奔月

相传,远古时候天上有十日同时出现,晒得庄稼枯死,民不聊生,一个名叫后羿的英雄,力大无穷,他同情受苦的百姓,登上昆仑山顶,运足神力,拉开神弓,一气射下九个多太阳,并严令最后一个太阳按时起落,为民造福。

 后羿因此受到百姓的尊敬和爱戴,后羿娶了个美丽善良的妻子,名叫嫦娥。后羿除传艺狩猎外,终日和妻子在一起,人们都羡慕这对郎才女貌的恩爱夫妻。

 不少志士慕名前来投师学艺,心术不正的蓬蒙也混了进来。

 一天,后羿到昆仑山访友求道,巧遇由此经过的王母娘娘,便向王母求得一包不死药。据说,服下此药,能即刻升天成仙。然而,后羿舍不得撇下妻子,只好暂时把不死药交给嫦娥珍藏。嫦娥将药藏进梳妆台的百宝匣里,不料被小人蓬蒙看见了,他想偷吃不死药自己成仙。

 三天后,后羿率众徒外出狩猎,心怀鬼胎的蓬蒙假装生病,留了下来。待后羿率众人走后不久,蓬蒙手持宝剑闯入内宅后院,威逼嫦娥交出不死药。嫦娥知道自己不是蓬蒙的对手,危急之时她当机立断,转身打开百宝匣,拿出不死药一口吞了下去。嫦娥吞下药,身子立时飘离地面、冲出窗口,向天上飞去。由于嫦娥牵挂着丈夫,便飞落到离人间最近的月亮上成了仙。

 傍晚,后羿回到家,侍女们哭诉了白天发生的事。后羿既惊又怒,抽剑去杀恶徒,蓬蒙早逃走了,后羿气得捶胸顿足,悲痛欲绝,仰望着夜空呼唤爱妻的名字,这时他惊奇地发现,今天的月亮格外皎洁明亮,而且有个晃动的身影酷似嫦娥。他拼命朝月亮追去,可是他追三步,月亮退三步,他退三步,月亮进三步,无论怎样也追不到跟前。

 后羿无可奈何,又思念妻子,只好派人到嫦娥喜爱的后花园里,摆上香案,放上她平时最爱吃的蜜食鲜果,遥祭在月宫里眷恋着自己的嫦娥。百姓们闻知嫦娥奔月成仙的消息后,纷纷在月下摆设香案,向善良的嫦娥祈求吉祥平安。

 从此,中秋节拜月的风俗在民间传开了。

Một trong những truyền thuyết về Tết Trung Thu – Hằng Nga bay lên cung trăng

Theo truyền thuyết, thời xa xưa, trên bầu trời có mười mặt trời xuất hiện cùng một lúc khiến mùa màng khô héo, dân chúng phải sống trong cảnh khốn cùng, có một vị anh hùng tên Hậu Nghệ, sức mạnh phi thường, anh ấy đồng cảm với những người dân đau khổ, Leo lên đỉnh núi Côn Lôn, dùng toàn lực kéo cây cung thần thánh, bắn hạ hơn chín mặt trời trong một lần, và ra lệnh nghiêm khắc cho mặt trời cuối cùng phải mọc và lặn đúng giờ, vì tạo phúc cho người dân.

Chính vì thế Hậu Nghệ đã được mọi người kính trọng và yêu mến, Hậu Nghệ cưới được một người vợ xinh đẹp và tốt bụng, tên là Hằng Nga. Hậu Nghệ ngoại trừ truyền lại kỹ năng săn bắn thì suốt ngày ở bên cạnh vợ. gười ta ghen tị với cặp đôi vừa tài năng vừa xinh đẹp này.

Không ít người có lí tưởng cao cả đã đến đây để học hỏi từ thầy. Bành Mộng, người có tâm thuật bất chính cũng trà trộn vào.

Một ngày nọ, Hậu Nghệ đến núi Côn Lôn thăm bạn bè và cầu ngộ, tình cờ gặp Vương Mẫu nương nương đi ngang qua nên xin Vương Mẫu nương một gói tiên dược. Người ta nói rằng uống loại thuốc này có thể lập tức thăng thiên và trở thành thần . Tuy nhiên, Hậu Nghệ không muốn bỏ lại vợ mình nên tạm thời giao thuốc tiên cho Hằng Nga cất . Hằng Nga giấu thuốc trong hộp kho báu trên bàn trang điểm của mình, không ngờ bị tên Bành Mộng nhìn thấy, hắn muốn đánh cắp thuốc để tự mình trở thành thần tiên.

Ba ngày sau, Khi Hậu Nghệ dẫn đệ tử đi săn, Bành Mông vốn có lòng đen tối đã giả vờ bị bệnh và ở lại. Hậu Nghệ dẫn mọi người rời đi không bao lâu, Bành Mông tay cầm kiếm xông vào sân sau nhà bên trong. Đe dọa Hằng Nga giao ra thuốc tiên. Hằng Nga biết mình không phải là đối thủ của Bành Mộng, khi gặp nguy hiểm, cô đã đưa ra quyết định dứt khoát, quay lại mở hộp kho báu, lấy thuốc tiên ra và nuốt nó trong một ngụm. Hằng Nga nuốt thuốc xong, thân thể lập tức bay lên khỏi mặt đất, lao ra ngoài cửa sổ và bay lên trời. Vì Hằng Nga còn bận tâm đến chồng mình, nên cô đã bay lên mặt trăng gần thế giới nhất và trở thành thần tiên.

Đến tối, khi Hậu Nghệ về đến nhà, các nha hoàn khóc lóc kể lại những chuyện xảy ra trong ngày. Hậu Nghệ kinh ngạc và tức giận, rút kiếm định giết hung thủ, nhưng Bành đã sớm trốn thoát, Hậu Nghệ tức giận đến mức đấm ngực giậm chân, ngẩn đầu nhìn lên bầu trời đêm và gọi tên vợ mình. Lúc này anh ta rất ngạc nhiên phát hiện, trăng hôm nay sáng lạ thường, hơn nữa có bóng dáng người đung đưa giống hệt Hằng Nga. anh ấy liều mạng đuổi về phía mặt trăng, nhưng khi anh ấy đuổi ba bước, mặt trăng lùi ba bước, hắn lùi ba bước, mặt trăng tiến ba bước, bất kể thế nào cũng không đuổi kịp.

Hậu nghệ lực bất tòng tâm, lại vừa nhớ vợ, nên chỉ đành phái người bày một bàn thắp hương trong khu vườn sân sau yêu thích của Hằng Nga, bày lên bàn những loại trái cây tươi yêu thích của cô, đồng thời tổ chức lễ tưởng niệm cho Hằng Nga. người đã gắn bó tình cảm với anh trong cung điện mặt trăng. Sau khi mọi người nghe tin Hằng Nga thành thần tiên bay lên mặt trăng , họ lần lượt thắp hương dưới ánh trăng, cầu nguyện những điều may mắn và bình an cho Hằng Nga tốt bụng.

Từ đó, tục cúng trăng vào dịp Tết trung thu được lan truyền trong nhân dân.

 

Các hoạt động trong ngày Tết trung thu

tet-trung-thu

Theo phong tục người Việt, vào dịp Tết Trung Thu, những người lớn bày cỗ cho trẻ em để mừng Tết  trung thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con rước đèn. Cỗ mừng trung thu gồm bánh Trung Thu, kẹo, mía, bưởi và các thứ hoa quả khác nữa. Một số loại bánh được ăn trong ngày tết trung thu như: Bánh trung thu, bánh nướng, bánh Pía, bánh dẻo,…

 • Rước đèn
 • Múa lân
 • Bày cỗ
 • Làm đồ chơi trung thu
 • Hát trống quân\
 • Tục tặng quà
 • Ngắm trăng

Bài hát hay được hát nhất vào ngày Tết trung thu là bài “Rước đèn tháng tám” của Nhạc sĩ Đức Quỳnh (tên thật là Vân Thanh)

Tết Trung Thu rước đèn đi chơi

Em rước đèn đi khắp phố phường

Lòng vui sướng với đèn trong tay

Em múa ca trong ánh trăng rằm

Đèn ông sao với đèn cá chép

Đèn thiên nga với đèn bướm bướm

Em rước đèn này đến cung trăng

Đèn xanh lơ với đèn tím tím

Đèn xanh lam với đèn trắng trắng

Trong ánh đèn rực rỡ muôn màu

Các nước khác vào ngày Tết trung thu, ở Triều Tiên và Hàn quốc họ sẽ làm lễ tạ ơn tổ tiên vì đã cho một mùa màng bội thu,mỗi dịp Trung Thu, người dân tụ tập làm những món bánh truyền thống của mình, ở Trung quốc Trong đêm rằm sáng nhất năm này, họ có rất nhiều hoạt động sôi nổi và đặc sắc như sum họp gia đình, ăn bữa cơm đoàn viên rồi cùng nhau ngắm trăng, rước đèn, xem múa lân và thưởng thức bánh trung thu. Ngoài ra, còn có cho những hoạt động khá thú vị đã xuất hiện từ xa xưa như: tế trăng, thả đèn hoa đăng, thưởng rượu và giải câu đố.

Hán Ngữ Trần Kiến và chương trình ngày Tết trung thu

tet-trung-thu

Câu lạc bộ Hán ngữ Trần Kiến sẽ tổ chức một chương trình “TRung thu rực rỡ – Lung linh sắc màu”. Tại đây các bạn sẽ được tham gia các hoạt động giao lưu vui chơi hoàn toàn miễn phí. Các bạn sẽ được học hỏi các kiến thức mới và hiểu biết thêm nhiều điều mới mẻ. Hoan nghênh mọi người đến tham dự.

Chương trình sẽ diễn ra vào chủ nhật ngày 17/09/2023, từ 14h – 18h, tại số 13 đường số 1, KDC Cityland, Phường 7, Quận Gò Vấp.

Thông tin liên hệ

Fanpage

Holine: 0364655191

Địa chỉ: số 13 đường số 1, KDC Cityland, Phường 7, Quận Gò Vấp.  

Tham khảo thêm

Khoá học tiếng Trung trẻ em online

 

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo