Cách cài đặt font chữ tiếng Trung vào máy tính

Tháng Mười 2, 2023

Để gõ được chữ Trung Quốc trên máy tính, bạn cần cài font chữ cho nó. Mặc định trên Win 7, 8, 10 đã có Font chữ Trung Quốc nhưng các font chữ này không được đẹp. Khi cần viết chữ các dạng như ở đình chùa, hoành phi, câu đối hay là đối với những người muốn viết, soạn thảo văn bản tiếng Trung trên máy tính hay in ấn tài liệu tiếng Trung theo chữ kiểu, thì đòi hỏi phải thực hiện việc cài đặt bộ gõ tiếng Trung và bộ font tiếng Trung đẹp, thì mới có thể thực hiện được. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách cài đặt như thế nào.

Bài viết sau, Hán ngữ Trần Kiến sẽ hướng dẫn bạn cách cài font tiếng Trung trên máy tính 1 cách nhanh chóng và đơn giản. Cuối bài viết là một số font chữ tiếng Trung đẹp, các bạn hãy tham khảo nhé.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng các font tiếng Trung đẹp trên máy tính

cai-dat-font-chu-tieng-trung

1. Cách gõ chữ Hán trên máy tính

Bước 1: Kích chuột trái vào chữ VIE trên taskbar để cài đặt.

cai-dat-font-chu-tieng-trung

Bước 2: Chọn More Keyboards  or other input methods.

cai-dat-font-chu-tieng-trung

Bước 3: họn Add a preferred language.

cai-dat-font-chu-tieng-trung

Bước 4: Chọn Add và tìm đến mục Chinese

cai-dat-font-chu-tieng-trung

Bước 5: Ấn Next để tiếp tục cài đặt.

Bước 6: Ấn Install để cài đặt ngôn ngữ Trung cho máy tính.

Bước 7: Khi viết tiếng Hoa, bạn chỉ cần chọn mục Chinese ở thanh ngôn ngữ phía góc phải dưới của màn hình.

cai-dat-font-chu-tieng-trung

2. Cách cài đặt font tiếng Trung cho máy tính

  • Bước 1: Tải các font tiếng Trung về máy tính. Bạn sẽ nhận được các bộ font tiếng Trung ở dưới dạng các file nén RAR, sau đó hãy giải nén rồi tiến hành cài đặt.

cai-dat-font-chu-tieng-trung

  • Bước 2:  Vào thư mục font chữ tiếng Trung đã giải nén
  • Bước 3:  Kích chuột phải vào từng folder để hiện lên file font chữ.
  • Bước 4: Sau đó hãy kích chuột trái để mở font chữ đó . Trong quá trình tải, nếu font đã có sẵn trong máy tính, máy sẽ hỏi bạn có tải đè lên không, bạn ấn chọn NO.
  • Bước 5: Font chữ được mở ra, bấm Install để cài đặt. Vậy là xong.

3. Cách gõ tiếng Trung với phiên âm có dấu, chẳng hạn như wǒ shì xuéshēng ta có thể thực hiện theo các cách sau:

– Cách 1: Sử dụng các dịch vụ trực tuyến để gõ online, bạn tìm các website cho phép gõ tiếng Trung với phiên âm có dấu rồi copy và paste vào bài viết. bên dưới là 2 trang giúp bạn gõ phiên âm chứ Hán:

link: http://www.chinese-tools.com/tools/pinyin-editor.html

link: http://www.dict2u.com/index.php?option=com_content&view=article&id=6&Itemid=64&lang=en

– Cách 2: Sử dụng Macro hoặc Insert symbol của Word: Trong Microsoft Word ta có thể định nghĩa các Macro hoặc sử dụng các phím tắt để chèn các symbol có dạng các ký tự phiên âm tiếng Trung có dấu sau đó cũng copy & paste vào bài viết.

– Cách 3: Sử dụng phần mềm. Các bạn có thể cài đặt một phần mềm chuyên xử lý vấn đề này như Pinyinput. Việc cài đặt này sẽ giúp bạn chủ động trong việc gõ tiếng Trung  với phiên âm trong word hoặc trên web.

Ba cách thực hiện hoàn toàn đơn giản và dễ dàng. Bạn có thể gõ tiếng Trung với phiên âm có dấu.

CÁC FONT CHỮ TIẾNG TRUNG THÔNG DỤNG HIỆN NAY

cai-dat-font-chu-tieng-trung

Chữ Trung Quốc hiện nay còn được biết đến với tên gọi thông dụng là chữ Hán  đó cũng là loại chữ tiếng Trung Quốc truyền thống hay còn được gọi là tiếng Trung phồn thể. Ngày ngay việc sử dung tiếng Trung phồn thể đã không còn phổ biến, đặc biệt là ở trung quốc đại lục. Thay vào đó người ta thường sử dụng tiếng Trung giản thể với đặc điểm là giảm bớt số nét viết của chữ Phồn thể truyền thống. Các ký tự được giảm thành dạng cơ bản, dễ nhớ và viết hơn. Tiếng Trung Giản Thể được đưa vào sử dụng từ tháng 8 năm 1935 cho đến tận bây giờ

Tuy nhiên không vì thế mà tiếng Trung phồn thể mất đi hiện nay, người Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao hiện đang sử dụng tiếng Trung Phồn. Do đó tùy mục đích giao tiếp sử dụng, mà bạn lựa chọn tải font giản thể hay font phồn thể.

Các bạn có nhu cầu sử dụng có thể tham khảo một số bộ font tiếng Trung giản thể như KaiTi, Stkaiti, Fenzheng hay Hanyi. Bên cạnh đó nếu bạn có nhu cầu sử dung tiếng trung phồn thể thì đừng bỏ qua các bộ font Fenzheng phồn thể hay Hanyi phồn thể

Hiện nay font chữ Trung Quốc rất đa dạng các nét viết để mọi người có nhiều lựa chọn phông chữ cho điện thoại, máy tính. Đối với những người học tiếng Trung và làm những công việc liên quan đến tiếng Trung thì việc cài đặt các phông chữ Hán là rất cần thiết.Để gõ được chữ Trung Quốc trên máy tính, bạn cần cài font chữ cho nó. Mặc định trên Win 7, 8, 10 đã có Font chữ Trung Quốc nhưng các font chữ này không được đẹp. Khi cần viết chữ các dạng như ở đình chùa, hoành phi, câu đối thì các bạn phải tải về và cài đặt 1 trong font chữ dưới đây.

Font chữ Hán Nôm cho đình chùa, miếu mạo, câu đối

Link: Font chữ Hán Nôm

link: Font chanNguyen

Font chữ Trung Quốc có Pinyin

link: 方正楷体拼音字库 01.ttf

Font chữ tiếng Trung giản thể

link: Font Chang Cheng

link: Font Han Ding


Thông tin liên hệ

Fanpage

Holine: 0364655191

Địa chỉ: số 13 đường số 1, KDC Cityland, Phường 7, Quận Gò Vấp.  

Tham khảo thêm

Luyện thi HSK

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo