Ưu và nhược điểm của việc tự học tiếng Trung tại nhà

Tháng Hai 21, 2023

Bạn mong muốn học tiếng Trung tại nhà để đáp ứng nhu cầu cuộc sống, công việc, nhưng bạn không biết nên tự học tại nhà hay không? Cùng Câu Lạc Bộ Hán Ngữ Trần Kiến tìm ra những ưu và nhược điểm của việc tự học tiếng Trung tại nhà để giúp bạn chọn đúng cách học, rút ngắn thời gian sử dụng tiếng Trung thành thạo và nâng cao thu nhập của bản thân hơn nhé!

uu-va-nhuoc-diem-cua-viec-tu-hoc-tieng-trung-tai-nha
Ưu và nhược điểm của việc tự học tiếng Trung tại nhà

Ưu điểm và nhược điểm của việc tự học tiếng Trung tại nhà

uu-va-nhuoc-diem
ưu và nhược điểm

Ưu điểm:  Với phương pháp tự học tiếng Trung tại nhà, bạn có thể thấy được những tiện ích mà nó mang đến ngay lập tức.

Thời gian học linh hoạt, có thể học mọi lúc mọi nơi.

Chi phí thấp: học phí để bạn mua một khóa học online rẻ so với khóa học tại các trường, trung tâm; Bạn không cần phải đi lại nhiều nên mỗi ngày bạn không tốn tiền xăng xe đến trung tâm học; Giá các cuốn giáo trình học tiếng Trung cũng không hề đắt đỏ,…

Tự chọn chương trình học mà mình thích.

minh-hoa
minh họa

Nhược điểm: Song song đó cũng là những hạn chế rất đáng lo ngại khi bạn quyết định tự học tiếng Trung tại nhà.

Bạn muốn học một ngoại ngữ giỏi thì bạn phải học chăm chỉ, liên tục. Vì thế, trong phương pháp tự học tiếng Trung tại nhà bạn có thời gian học tự do, nhưng nếu bạn lười hay không có động lực để học và ngừng học quá lâu rồi mới học tiếp thì bạn rất dễ quên những kiến thức đã học trước và phải mất thời gian ôn lại.

Hiện có rất nhiều giáo trình học tiếng Trung, liệu giáo trình bạn chọn đã được cập nhật những kiến thức mới chưa? Nếu bạn mua phải giáo trình không đảm bảo thì hẳn là quá trình tự học sẽ không có kết quả rồi.

Do tự học, bạn ít có môi trường giao tiếp, rèn luyện phản xạ, không ai giúp bạn chỉnh phát âm chuẩn nên dẫn đến việc bạn ngại nói và từ đó việc chinh phục tiếng Trung của bạn đã trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

minh-hoa
minh họa

Nếu không tìm hiểu kỹ lộ trình học tiếng Trung tại nhà, bạn sẽ không biết mình học tới trình độ nào rồi, khi nào mới thi chứng chỉ được? Thậm chí do không xác định được trình độ thực tế của bản thân nên bạn học cũng sẽ không có hiệu quả.

Lộ trình tự học tiếng Trung tại nhà như thế nào là phù hợp

tu-hoc-tieng-trung-tai-nha
Tự học tiếng Trung tại nhà

Xác định mục tiêu của bản thân

Trước hết các bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu và nhu cầu khi học tiếng Trung của bản thân là gì, đi du học, làm việc hay định cư tại Trung Quốc. Với mục tiêu đó thì bạn cần đạt được trình độ tiếng Trung nào, thời gian dành cho việc học ngôn ngữ mới này dự kiến trong bao lâu. Điều này giúp định hướng đúng và lựa chọn được phương pháp tự học tiếng Trung Quốc tại nhà hiệu quả.

Chọn giáo trình phù hợp để theo học

Với từng mục tiêu khác nhau, các bạn nên tìm hiểu học theo giáo trình nào là phù hợp. Các bạn có thể tham khảo ý kiến của các anh chị đi trước chia sẻ kinh nghiệm tự học tiếng Trung tại nhà cho người mới bắt đầu và kinh nghiệm tự học tiếng Trung tại nhà trên các nền tảng mạng xã hội hiện nay.

Học bảng phiên âm và bảng chữ cái

bang-chu-cai-tieng-trung
Bảng chữ cái tiếng Trung

Khi bắt đầu học tiếng Trung tại nhà việc học phiên âm là điều cơ bản và quan trọng nhất. Việc tự học tiếng Trung tại nhà bắt đầu từ bảng phiên âm và chữ cái không quá khó khăn vì tiếng Trung có rất nhiều nét tương đồng với tiếng Việt Nam chúng ta.

Học tiếng Trung cơ bản

Hướng dẫn học tiếng Trung tại nhà cơ bản có chỉ ra một số chủ đề người học cần nắm vững như những bài hội thoại ngắn về các chủ đề đơn giản như Chào hỏi, Số đếm, Giới thiệu,… Ở phần này các bạn cần tập trung tự học các kiến thức liên quan đến quy tắc viết chữ Hán, 214 bộ thủ trong tiếng Trung, cách đọc cách viết những từ cơ bản, học từ vựng cơ bản và các bộ gõ, số đếm trên máy tính, điện thoại để có những kiến thức cơ bản trong cuộc sống và công việc. Sau khi tự học xong các nội dung trên, tùy theo mục đích mà các bạn sẽ hướng tới lộ trình mới với phương pháp và cách học nâng cao tiếp theo.

Học tiếng Trung nâng cao, ghép câu, giao tiếp

Nội dung và phương pháp học ở bước này phù hợp hơn với những người đi làm vì nội dung phần này tập trung chủ yếu hướng dẫn luyện giao tiếp bằng những bài hội thoại theo chuyên ngành. Kinh nghiệm lựa chọn giáo trình tự học tiếng Trung giao tiếp ở bước này là những quyển thuộc bộ giáo trình Hán ngữ (6 quyển), giáo trình Boya và luyện thi HSK.

Học ngữ pháp đầy đủ trong tiếng Trung

Kinh nghiệm rút ra là hãy cố gắng học cấu trúc ngữ pháp  trong tiếng Trung để có thể hoàn thiện kỹ năng đọc và viết tiếng Trung nhanh nhất nhé.

hinh-minh-hoa
hình minh họa

Học phiên dịch tiếng Trung, tự học giao tiếp nâng cao phản xạ

Tập trung trau dồi vốn từ vựng, luyện tập dịch các đoạn hội thoại, các văn bản và nâng cao kỹ năng nghe hiểu, chuyển ngữ là cách tự học tiếng Trung giao tiếp nhanh nhất. Tới đây cơ bản các bạn đã nắm vững được kỹ năng nghe, nói, đọc, viết trong tiếng Trung và có thể tự tin trong giao tiếp bằng ngôn ngữ mới này.

Góc tìm đồng đội

han-ngu-tran-kien
Trung tâm Hán Ngữ Trần Kiến

Nếu như bạn đang phân vân không biết nên học Tiếng Trung ở đâu và học như thế nào để có thể giao tiếp tiếng Trung tự tin hơn. Đừng ngại ngùng mà hãy đến với Hán Ngữ Trần Kiến để học tập và biết thêm nhiều từ vựng hay, những mẫu câu hữu ích giúp cho bạn tự tin hơn. Các bạn yên tâm ở đây luôn có đội ngũ giảng viên nhiệt huyết, sáng tạo để mang đến cho các bạn những bài giảng thú vị và hấp dẫn. Đặc biệt, Câu Lạc Bộ Hán Ngữ Trần Kiến luôn có những lớp học online phù hợp với các bạn mong muốn được học tiếng Trung tại nhà, không cần mất nhiều thời gian di chuyển đến các lớp học. Các bạn nhanh tay đăng kí và trở thành thành viên của Câu Lạc Bộ Hán Ngữ Trần Tiến nào!

TRỤ SỞ CHÍNH TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG HÁN NGỮ TRẦN KIẾN

  • Địa chỉ: 13 Đường số 1 Khu Dân Cư Cityland Phường 7 quận Gò Vấp
  • Hotline: 036 4655 191
  • caulacbotiengtrung365@gmail.com
  • caulacbotiengtrung.edu.vn
  • FANPAGE

TÌM HIỂU THÊM

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo