TẠI SAO BẠN CẦN DỊCH VỤ PHIÊN DỊCH

Tháng Tư 6, 2023

Tại sao bạn cần dịch vụ phiên dịch? Trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập mạnh mẽ như hiện nay, phiên dịch trở thành một trong những ngành nghề vô cùng phát triển và tiềm năng. Đây chính là cầu nối giữa các đối tác trong khu vực và trên toàn thế giới. Năm 2006, Việt Nam là thành viên chính thức gia nhập WTO, chính vì thế dịch vụ phiên dịch ở Việt Nam hiện nay đã và đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai, nhu cầu phiên dịch các thứ tiếng đặc biệt là tiếng Trung sẽ ngày càng tăng cao.

Phiên dịch là gì?

Hiểu một cách đơn giản là dịch từ ngôn ngữ A sang ngôn ngữ B thông qua lời nói trực tiếp ngay khi nhận được thông tin mà không thông qua công cụ hỗ trợ nào.

Tai-sao-ban-can-dich-vu-phien-dich
Tại sao bạn cần dịch vụ phiên dịch.

Phiên dịch và biên dịch khác nhau như thế nào?

Phiên dịch là chuyển đổi văn bản nói từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, không có công cụ hỗ trợ và thường có độ chính xác thấp hơn so với biên dịch.

Biên dịch là chuyển đổi văn bản viết từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, khác với phiên dịch, biên dịch có thời gian chuẩn bị, đọc văn bản và có sử dụng công cụ hỗ trợ trước khi chuyển đổi ngôn ngữ, có độ chính xác cao.

Vai trò của dịch vụ phiên dịch trong đời sống.

vai-tro-cua-dich-vu-phien-dich
Vai trò của dịch vụ phiên dịch

Là một phiên dịch viên với vai trò người truyền đạt thông tin, cần phải đảm bảo chuyển ngữ chính xác, phù hợp ngữ cảnh, không làm thay đổi nội dung, ý nghĩa thông điệp cần truyền tải. Bên cạnh đó cần còn phải diễn đạt ý của người khác sao cho ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu.

Với xu hướng toàn cầu hóa diễn ra mạnh mẽ, phiên dịch đã trở thành nhu cầu cấp thiết ở mọi mặt, về kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, quốc phòng,… giữa các quốc gia trên thế giới vai trò phiên dịch góp phần không nhỏ trong sự thành công. Khi mà khoảng cách giữa các quốc gia trên thế giới ngày càng rút ngắn và rào cản ngôn ngữ cần được xóa bỏ. Và dịch vụ phiên dịch chính là cầu nối để kết nối các doanh nghiệp cũng như các quốc gia trên toàn thế giới.

Cùng với sự hội nhập và phát triển của thế giới, nguồn vốn đầu tư ở nước ngoài đang ngày càng đổ vào Việt Nam, và đây là cơ hội để cho các doanh nghiệp trong nước mở rộng hợp tác kinh doanh với các quốc gia khác trên thế giới, vì thế một phiên dịch viên giỏi rất cần thiết trong thời điểm này.

Làm thế nào để trở thành phiên dịch viên chuyên nghiệp?

ky-nang-tro-thanh-mot-phien-dich-vien-chuyen-nghiep
Kỹ năng để trở thành một phiên dịch viên chuyên nghiệp

Muốn truyền đạt thông tin chính xác cho người nghe cần phải nắm vững kỹ năng ngôn ngữ để có thể truyền tải và diễn đạt nội dung một cách linh hoạt, uyển chuyển. Dưới đây là những kỹ năng cần có để trở thành một phiên dịch viên chuyên nghiệp.

  • Sử dụng linh hoạt ngôn ngữ

Đây là yếu tố bắt buộc phải có ở một phiên dịch viên, ngoài tiếng mẹ đẻ ra, cần phải thành thạo và hiểu sâu ngoại ngữ chính. Đặc biệt phải sử dụng linh hoạt giữa tiếng mẹ đẻ và ngoại ngữ chính.

  • Kỹ năng lắng nghe, quan sát

Một phiên dịch viên giỏi là một người có kỹ năng quan sát, lắng nghe nhằm để nắm bắt tình hình đang diễn ra. Đặc biệt phải tập trung vào người đối diện để có thể linh hoạt ứng xử trong mọi tình huống.

  • Rèn luyện thái độ nghiêm túc

Với tính chất công việc cần độ chính xác cao, thái độ làm việc nghiêm túc, kiên trì, tinh thần cầu tiến cũng là một kỹ năng cần thiết.

  • Kỹ năng truyền tải thông tin

Người giỏi ngoại ngữ chưa chắc đã là một phiên dịch viên tốt, vì vậy một phiên dịch viên cần có kỹ năng truyền tải thông tin đến người nghe một cách đơn giản, đầy đủ, chính xác.

Tóm lại, mỗi doanh nghiệp, quốc gia muốn hội nhập, phát triển với các quốc gia khác, cần phải có sự trợ giúp của một phiên dịch viên giỏi, hiện nay nền kinh tế của Việt Nam được rất nhiều công ty doanh nghiệp nước ngoài đổ vốn đầu tư, đặc biệt là các công ty Trung Quốc, vì vậy rất cần các phiên dịch viên tiếng Trung phù hợp cho từng vị trí.

Nắm bắt được các nhu cầu đó, Trung tâm Hán Ngữ Trần Kiến đã không ngừng xây dựng một đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết và thường xuyên được bồi dưỡng kỹ năng sư phạm. Chương trình học được chọn lọc và tối ưu liên tục để mang lại kết quả học tập tốt nhất cho học viên.

Chúng tôi hiểu được những khó khăn của việc học ngoại ngữ nói chung và tiếng Trung nói riêng. Đó là lý do vì sao bạn sẽ được tối đa hoá thời gian luyện tập và cùng giao lưu với các thành viên có cùng niềm đam mê Hán ngữ. Ngoài ra, việc giao lưu CLB sẽ giúp các bạn học hỏi và có thêm nhiều kiến thức về nền văn hoá Trung Hoa lâu đời.

TRỤ SỞ CHÍNH TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG HÁN NGỮ TRẦN KIẾN

  • Địa chỉ: 13 Đường số 1 Khu Dân Cư Cityland Phường 7 quận Gò Vấp
  • Hotline: 036 4655 191
  • caulacbotiengtrung365@gmail.com
  • caulacbotiengtrung.edu.vn
  • FANPAGE

KHAM KHẢO THÊM

Tại sao bạn nên học khóa tiếng Trung tổng hợp 4 kỹ năng

Tại sao bạn nên học tiếng Trung online?

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo