Sự khác nhau giữa chữ phồn thể và giản thể

Tháng Tư 5, 2024

Trong thời kỳ cổ đại của Trung Quốc, mỗi triều đại sử dụng một hệ thống chữ viết khác nhau. Tuy nhiên, khi triều đại nhà Hán nắm quyền, hệ thống chữ viết đã được ổn định và không thay đổi nhiều cho đến ngày nay. Tuy vậy, việc sử dụng chữ phồn thể và giản thể vẫn là một vấn đề gây tranh cãi trong cộng đồng người Hoa. Người ở Đài Loan và Hồng Kông cho rằng chữ giản thể được sử dụng bởi chính phủ Trung Quốc đại lục đã làm mất đi ý nghĩa gốc của chữ Hán.

Vậy chữ phồn thể và giản thể khác nhau ở chỗ nào?

Chữ phồn thể và giản thể là hai hệ thống chữ viết được sử dụng trong tiếng Trung. Dưới đây là sự khác nhau giữa chúng:

Sự khác nhau giữa chữ phồn thể và giản thể

 1. Đặc điểm chung:

  • Cả chữ phồn thể và giản thể đều dùng để biểu đạt tiếng Trung, và cùng có nguồn gốc từ chữ Hán.
  • Chữ phồn thể và giản thể đều có thể đọc và hiểu bởi những người biết một trong hai hệ thống này.
 2. Chữ phồn thể

Tiếng Trung phồn thể là một hệ thống chữ viết đã được người Trung Quốc sử dụng hàng ngàn năm trước đây. Đây là một hệ thống chữ viết rất phức tạp. Khác với ngôn ngữ của người phương Tây sử dụng các chữ cái, người Trung Quốc sử dụng các ký tự có thể tượng trưng cho nhiều ý nghĩa khác nhau. Các ký tự này đã phát triển rất tinh vi và phức tạp qua nhiều thế kỷ. Vì vậy, việc học viết tiếng Trung là một thách thức với người bản xứ.

 • Chữ phồn thể (Traditional Chinese) là hệ thống chữ viết truyền thống được sử dụng chủ yếu tại Đài Loan, Hồng Kông và Mã Cao.
 • Chữ phồn thể có số lượng nét và hình dạng phức tạp hơn so với chữ giản thể.
 • Chữ phồn thể thường được sử dụng trong các văn bản truyền thống, văn bản lịch sử, các tài liệu văn hóa và trong giáo dục truyền thống.

         3. Chữ giản thể:

Tiếng Trung giản thể như tên gọi của nó, đã được đơn giản hóa từ tiếng Trung phồn thể. Sự phát triển của tiếng Trung giản thể được thúc đẩy sau Thế chiến II bởi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ban đầu, hệ thống chữ viết của tiếng Trung giản thể không khác gì so với tiếng Trung phồn thể về từ vựng. Tuy nhiên, phần lớn các ký tự được sử dụng để viết đã được đơn giản hóa theo nghĩa đen – các nét tinh vi đã bị loại bỏ và các ký tự đã được giảm đơn giản thành dạng cơ bản hơn và dễ ghi nhớ hơn. Vì vậy chữ phồn thể và giản thể có sự quan hệ với 

  • Chữ giản thể (Simplified Chinese) là hệ thống chữ viết đơn giản hóa được sử dụng chủ yếu tại Trung Quốc đại lục và Singapore.
  • Chữ giản thể có số lượng nét và hình dạng đơn giản hơn so với chữ phồn thể.
  • Chữ giản thể được tạo ra nhằm tăng tốc độ viết, giảm khó khăn trong học chữ và thúc đẩy sự đọc và viết trong xã hội. Nó thường được sử dụng trong các văn bản hiện đại, báo chí, sách giáo trình và công việc hàng ngày.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải tất cả các ký tự chữ trong tiếng Trung đều có phiên bản giản thể. Một số ký tự vẫn được sử dụng dưới dạng chữ phồn thể trong tiếng Trung đại lục.

Sự tiến hóa từ chữ Phồn thể sang chữ Giản thể

Sự tiến hóa từ chữ phồn thể sang chữ giản thể là quá trình đơn giản hóa và chuẩn hóa hệ thống chữ viết tiếng Trung, vì vậy chữ phồn thể và giản thể có sự liên quan đên nhau. Dưới đây là một tóm tắt về quá trình này:

Sự khác nhau giữa chữ phồn thể và giản thể

 1. Nguyên nhân:
  • Trước cách mạng Trung Hoa năm 1949, Trung Quốc đối mặt với vấn đề hạ tầng giáo dục kém phát triển và tỷ lệ biết chữ thấp. Hệ thống chữ phồn thể phức tạp, gồm nhiều nét và ký tự, làm cho việc học chữ trở nên khó khăn và tốn nhiều thời gian.
  • Nhằm thúc đẩy việc học chữ và phát triển giáo dục, chính phủ Trung Quốc đại lục đã quyết định đơn giản hóa và chuẩn hóa hệ thống chữ viết. Quá trình này bắt đầu vào những năm 1950 và kéo dài trong thập kỷ tiếp theo.
 2. Quá trình tiến hóa:
  • CChính phủ Trung Quốc đại lục đã thành lập một ủy ban chữ viết, nghiên cứu và đề xuất các biến thể giản thể cho các ký tự phồn thể.
  • Quá trình tiến hóa chữ viết giản thể bao gồm việc giảm số lượng nét và đơn giản hóa hình dạng của các ký tự. Thông qua việc loại bỏ hoặc thay đổi một số đường nét phức tạp, các ký tự trở nên dễ nhìn và dễ viết hơn.
  • Các biến thể giản thể được áp dụng cho các từ thông dụng và phổ biến nhất. Tuy nhiên, không phải tất cả các ký tự đều có phiên bản giản thể. Một số ký tự vẫn được sử dụng với dạng phồn thể.
 3. Sự lan truyền và chấp nhận:
  • Chữ giản thể ban đầu được áp dụng tại Trung Quốc đại lục và sau đó lan rộng sang Singapore.
  • Trong khi đó, Đài Loan, Hồng Kông và các cộng đồng người Hoa ở nước ngoài tiếp tục sử dụng chữ phồn thể truyền thống.
  • Việc chấp nhận chữ giản thể và chữ phồn thể phụ thuộc vào văn bản, giáo dục và chính sách chính phủ của từng khu vực.

Tóm lại, sự tiến hóa từ chữ phồn thể sang chữ giản thể là quá trình đơn giản hóa và chuẩn hóa hệ thống chữ viết tiếng Trung, nhằm thúc đẩy việc học chữ và phát triển giáo dục. Quá trình này đã đạt được sự chấp nhận ở Trung Quốc đại lục và Singapore, trong khi các khu vực khác như Đài Loan và Hồng Kông vẫn tiếp tục sử dụng chữ phồn thể truyền thống.

Vậy nên học phồn thể hay giản thể:

Sự khác nhau giữa chữ phồn thể và giản thể

Chữ phồn thể và giản thể là các hình thức văn viết, không phải là các biến thể trong ngôn ngữ nói hàng ngày. Hiện nay, ở Trung Quốc, có nhiều người nói tiếng Quan Thoại đến mức có số lượng người bản ngữ vượt trội so với một số phương ngôn khác. Các phiên dịch viên tiếng Trung tại Việt Nam phần lớn có khả năng nói tiếng Quan Thoại. Do đó, việc sử dụng chữ phồn thể và giản thể chỉ có thể phân biệt thông qua ngôn ngữ viết và hoàn toàn không ảnh hưởng đến ngôn ngữ nói tiếng Trung của người sử dụng.

Tiếng Trung phồn thể

Những công văn hành chính hiện nay vẫn được sử dụng bằng tiếng Trung phồn thể tại Trung Quốc, mặc dù nước này đã chuyển sang sử dụng tiếng Trung giản thể khoảng 80%. Trong môi trường hành chính của Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan, nếu bạn làm việc trong lĩnh vực này, nên học tiếng Trung phồn thể.Nếu bạn là sinh viên chuyên ngành Trung Quốc học hoặc thạc sĩ Tiếng Trung, không nên coi thường tiếng Trung phồn thể. Nó sẽ giúp bạn nhận ra nhiều chân lý sâu sắc trong từng chữ viết. Với tính chất hình tượng của chữ viết, mỗi chữ trong tiếng Trung đều mang ý nghĩa sâu sắc. Những chữ có nhiều nét và khó viết sẽ đòi hỏi bạn phải đặt tâm huyết vào việc viết.Nếu bạn muốn đi làm việc sang Đài Loan, bạn nên học tiếng Trung phồn thể. Gần như 95% các chữ viết ở đó đều sử dụng tiếng Trung phồn thể.

Học tiếng Trung phồn thể sẽ giúp bạn hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa của tiếng Trung. Do đó, nếu bạn muốn tìm hiểu về Hán Nôm, văn hóa và lịch sử Trung Quốc, nên học tiếng Trung phồn thể.

Tiếng Trung giản thể

Giản thể là phương pháp viết đơn giản hóa của tiếng Trung phồn thể. Bạn có thể tự học giản thể thông qua các phần mềm viết trên máy tính hoặc điện thoại. Việc luyện viết tiếng Trung là một thách thức khó khăn, đặc biệt đối với người mới học. Vì vậy, nếu bạn muốn viết tiếng Trung trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên sử dụng giản thể.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều bài viết, video, nhạc và hình ảnh tiếng Trung giản thể. Tuy nhiên, việc tìm kiếm tài liệu học tiếng Trung phồn thể lại khó khăn và hiếm hoi, vì hầu hết các quốc gia hiện nay sử dụng giản thể trong giảng dạy.

Nếu bạn có kế hoạch du học Trung Quốc, tham gia kinh doanh hoặc làm việc trong các công ty do người Trung Quốc sở hữu, thì việc học tiếng Trung giản thể là tất yếu. Nếu bạn muốn du học Đài Loan, thì nên học tiếng Trung phồn thể, vì khi bạn đến đó, bạn sẽ dễ dàng đọc bảng hiệu, chỉ dẫn và tài liệu học tập. Đặc biệt, điều này giúp bạn thích nghi với văn hóa Đài Loan nhanh chóng và vui vẻ hơn.


Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ: 13 Đường số 1 Khu Dân Cư Cityland Phường 7 quận Gò Vấp
 • Fanpage
 • Hotline: 036 4655 191
 • caulacbotiengtrung365@gmail.com

Tham khảo thêm:

100 câu khẩu ngữ tiếng Trung đọc xong nhớ ngay

Từ vựng tiếng Trung cần biết khi mua hàng Taobao

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo