Lưu ý khi tham gia kỳ thi HSKK

Tháng Chín 12, 2023

HSKK là gì?

thi-hskk

HSKK  (viết tắt của 汉语水平口语考试 – Hànyǔ shuǐpíng kǒuyǔ kǎoshì) là chứng chỉ tiếng Trung quốc tế của kỳ thi HSKK đánh giá trình độ khẩu ngữ tiếng Trung của người học. Nếu như HSK là bài thi chú trọng đến ba kỹ năng: nghe – đọc – viết thì HSKK tập trung đến kỹ năng nói với mục đích đánh giá trình độ giao tiếp bằng tiếng Trung của các thí sinh. HSKK bao gồm 3 cấp độ:

HSKK sơ cấp (Cần nắm khoảng 200 từ vựng thông dụng, với đối tượng học tiếng Trung từ 2 – 3 tiết mỗi tuần, thời gian học từ 1 – 2 học kỳ)

HSKK trung cấp Tương đương 900 từ vựng, (với đối tượng học tiếng Trung từ 2 – 3 tiết mỗi tuần, thời gian học từ 1 – 2 năm)

HSKK cao cấp (Tương đương 3000 từ vựng, với đối tượng học tiếng Trung từ 2 – 3 tiết mỗi tuần, thời gian học từ 2 năm trở lên)

Những người không sử dụng tiếng Hán là tiếng mẹ đẻ, gồm người nước ngoài, Hoa kiều và người dân tộc thiểu số ở Trung Quốc đều có thể tham gia thi để lấy chứng chỉ tiếng Trung này.

Kinh nghiệm luyện thi HSKK hiệu quả

thi-hskk

Vì HSKK là kỳ thi thiên về khẩu ngữ, chính vì vậy nếu muốn đạt điểm cao, chúng ta không còn lựa chọn nào khác ngoài việc luyện khẩu ngữ thật chuẩn, đồng thời nắm vững cách dùng từ vựng cũng như cấu trúc ngữ pháp. Dưới đây là một số kinh nghiệm luyện thi đạt điểm cao.

1. Luyện phát âm, nói thật to và rõ ràng

Để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra suôn sẻ, việc phát âm to và rõ ràng là một trong những yếu tố cần phải chú trọng.
Trong quá trình làm bài, mặc dù thí sinh ngồi cách nhau 1 mét nhưng mức độ ảnh hưởng tiếng ồn vẫn rất cao. Nếu giọng nói của bạn bị nhỏ hoặc phát âm không rõ, điều này sẽ bị lấn át bởi tiếng nói của thí sinh khác xung quanh. Vì vậy, hãy luyện tập phát âm to và chính xác để bài thi được hoàn thiện nhất.
Chú ý phát âm: Nếu bạn bị ngọng l/n mà đọc là “lì” là “nì” là hết sức nguy hiểm, nên cần phải tập trung điều chỉnh giọng thật chuẩn, đặc biệt các âm /sh/, /z/, /ch/, /zh/,…

2. Thuộc lòng từ vựng tương ứng với mức độ chứng chỉ bạn cần lấy

Như ở phần 1, vì mỗi cấp độ chứng chỉ HSKK có lượng từ vựng riêng tương ứng đi kèm. Cho nên bạn cần phải nắm thật vững phần từ vựng này để đạt được thành tích tốt.

3.Tập thói quen luyện nghe mà không cần nhìn sub

Bạn có thể bật các chương trình truyền hình hoặc những bộ phim hay bên Trung Quốc để luyện nghe, sau khi nghe được 1 đoạn, hãy bấm dừng và đọc theo. Ngoài ra bạn hãy thử dịch sau khi nghe xong và cuối cùng mới nhìn sub để kiểm tra xem bạn đã đọc và dịch đúng hay chưa, hiểu được bao nhiêu phần trăm.
Ngoài việc trau dồi kỹ năng luyện nghe không cần nhìn sub, bạn nên luyện theo cách vừa nghe vừa note lại ý chính. Vì từ các ý chính này, khi thi bạn có thể tận dụng để diễn đạt lại nội dung một cách đầy đủ nhất.

Một số đề thi HSKK file PDF và file nghe

thi-hskk

Bạn có thể tham khảo một số sách uy tín, chất lượng và file nghe tiêu chuẩn ở trong những trung tâm uy tín hoặc trên internet.
Nên ưu tiên tham khảo những đề cũ của những năm trước để làm tài liệu ôn thi, vì đây đều là những câu hỏi đã từng được áp dụng thi thật, nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng để phỏng đoán trình độ đang có của bản thân.

Dưới đây là một số file PDF và file nghe luyện thi chứng chỉ HSKK (sơ cấp, trung cấp và cao cấp)

Một số lưu ý khi tham gia kỳ thi HSKK

thi-hskk

Trước khi thi:

Bạn cần phải ôn chắc lượng từ vựng tướng ứng với cấp độ bạn thi.

Mang đầy đủ giấy tờ như cccd/ hộ chiếu và phiếu dự thi.

Chuẩn bị tinh thần thật tốt và nên chú ý đến giọng nói vì đây là kì thi khẩu ngữ nên đừng để bị đau họng hay khàn tiếng vì nó có thể ảnh hưởng đến phát âm của bạn.

Nên đến trước giờ thi để cho tinh thần được thoải  mái vì khi bạn đến sát giờ hay trễ giờ sẽ làm ảnh hưởng đến trạng thái của bạn làm cho bạn căng thẳng, hồi hợp… Nếu bạn đến trễ quá số giờ quy định thì bạn sẽ bị cấm thi.

Trong khi thi:

Bạn nên tập trung lắng nghe máy đọc vì máy chỉ đọc 1 lần duy nhất nên nếu bạn không nghe được hay mất tập trung thì sẽ không thể làm được câu đó, dẫn đến bị mất điểm.

Bạn không được nhìn text bên trên, chỉ được nghe âm thanh, do đó cần nghe kĩ và lặp lại cả câu đó một cách “đầy đủ + chuẩn phát âm”. Tiếp tục nghe và lặp lại các câu 2 và câu 3.

Đợi kết thúc câu đọc mẫu có tiếng “Ting” bạn mới lặp lại. Nếu chưa có tiếng “Ting” mà bạn đọc luôn sẽ không được tính điểm.

Chú ý phát âm: cần TẬP TRUNG điều chỉnh giọng đúng chuẩn, đặc biệt các âm /sh/, /z/, /ch/, /zh/, /n/, /l/, /q/, /j/….

Mỗi đoạn văn kéo dài trong khoảng 2 phút, cho nên sẽ rất dài. Bạn hãy chuẩn bị sẵn tinh thần, tập trung nghe kỹ, ghi nhớ và ghi chép lại mọi thông tin để đảm bảo lặp lại chuẩn chỉnh nhất.

Kết thúc phần 1 sẽ có tín hiệu cho bạn 10 phút chuẩn bị phần 2 và phần 3. Vì vậy, cần chia thời gian hợp lý để chuẩn bị tốt nhất. Hãy tận dụng 10 phút này thật hiệu quả!

Thông tin liên hệ

Fanpage

Holine: 0364655191

Địa chỉ: số 13 đường số 1, KDC Cityland, Phường 7, Quận Gò Vấp.  

Tham khảo thêm

Khóa học tiếng trung online với người bản xứ

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo