Cách săn học bổng Trung Quốc

Tháng Năm 25, 2024

Tự xin học bổng Trung Quốc có quá khó không? Và làm thế nào để tỉ lệ đỗ học bổng Trung Quốc là 100%? Bài viết này sẽ giúp bạn nắm vững cách săn học bổng Trung Quốc cũng những lưu ý để bạn có thể dễ dàng chinh phục ước mơ của mình

Học bổng Trung Quốc gồm những loại nào?học bổng Trung Quốc

Trong những năm trở lại đây, Học bổng Trung Quốc nhận được nhiều sự quan tâm ở Việt Nam. Vậy bạn có biết ở Trung Quốc có những loại học bổng nào không? Hàng năm, Bộ Giáo dục của Trung Quốc triển khai rất nhiều chương trình học bổng hấp dẫn, giá trị cao thu hút bạn bè quốc tế như: Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC); Học bổng Khổng Tử (CIS); Học bổng Con đường tơ lụa; Học bổng một vành đai một con đường; Học bổng Tỉnh… Mỗi loại học bổng đều sẽ có mức trợ cấp, giá trị khác nhau.

• Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC): đây là loại học bổng danh giá nhất, được cung cấp bởi Bộ Giáo dục Trung Quốc để hỗ trợ cho sinh viên quốc tế. Học bổng này được thực hiện bởi chính phủ Trung Quốc để thúc đẩy giáo dục, văn hóa, thương mại,… giữa Trung Quốc và các quốc gia trên thế giới. CSC hiện đang mở cho các khóa học cấp bằng Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ trong nhiều chuyên ngành khác nhau được giảng dạy bằng tiếng Anh hoặc Tiếng Trung (tùy theo ngôn ngữ mà bạn apply hồ sơ).
  • Học bổng Khổng Tử (CIS): là chương trình hỗ trợ toàn phần hoặc một phần tùy thuộc vào đối tượng sinh viên, du học sinh. Học bổng Khổng Tử được Tổng bộ Học viện Khổng Tử (Hanban) cung cấp để hỗ trợ sinh viên xuất sắc, học giả và hiện đang làm giáo viên dạy tiếng Trung Quốc. CIS có 2 loại, CIS loại A và CIS loại B
  • Học bổng Con đường tơ lụa: là một trong những học bổng thuộc loại học bổng Chính phủ Trung Quốc nằm trong hạng mục Học bổng CSC Tự chủ tuyển sinh
  • Học bổng một vành đai một con đường: là chương trình học bổng được xây dựng bởi Chính phủ Trung Quốc. Chương trình này dành riêng cho sinh viên đến học tại nước này đến từ các quốc gia có liên quan đến Vành đai kinh tế Con đường tơ lụa và các quốc gia dọc theo Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21. Học bổng chính thức hoạt động từ ngày 28/03/2015.
  • Học bổng Tỉnh: là học bổng do chính quyền tỉnh/ thành phố cấp cho du học sinh quốc tế nhằm thu hút học sinh đến trường học tập, tạo điều kiện để các du học sinh lựa chọn học tại các trường học trong tỉnh với nhiều chuyên ngành đăng ký để bạn lựa chọn.

Cách apply học bổng Trung Quốc

học bổng Trung Quốc

Để thuần thục cũng như nhanh nhẹn hơn trong tiến trình apply học bổng Trung Quốc, bạn cần tuân thủ các bước sau:

Bước 1. Hiểu rõ thông tin về học bổng Trung Quốc

Đây là bước cơ bản nhất tuy nhiên bắt buộc bạn phải nắm chắc bước này. Bạn phải tìm hiểu rõ về trường, xem xem năm đó trường có những loại học bổng nào, nắm rõ thời gian hệ thống mở và đóng. Liên tục cập nhật thông tin từ trường, ngoài ra còn chú ý địa chỉ nhận hồ sơ của trường,…

Bước 2. Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng Trung Quốc

Tùy vào hệ mà bạn theo học sẽ có những yêu cầu về hồ sơ không giống nhau, tuy nhiên, những yêu cầu mà một hồ sơ xin học bổng Trung Quốc gồm có:

• Hộ chiếu (còn hạn ít nhất 2 năm)
  • Ảnh thẻ
  • Bằng tốt nghiệp
  • Bảng điểm
  • Lý lịch tư pháp (là giấy chứng minh không phạm tội)
  • Kế hoạch học tập (yêu cầu bạn phải đầu tư nhiều vào phần này, phải chuẩn bị thật kỹ và chỉn chu)
  • Thư giới thiệu (tùy vào hệ học mà số lượng cũng như cấp bậc của người giới thiệu không giống nhau)
  • Chứng chỉ HSK (HSK5,6 càng cao sẽ càng có lợi cho bạn)
  • Giấy kết quả khám sức khỏe (phải theo form yêu cầu, khi đi khám nhớ xin đủ 5 bản, nộp 4 bản lưu lại 1 bản kết quả khám sức khỏe chỉ có hiệu lực 6 tháng).
  • Các chứng chỉ thành tích, hoạt động ngoại khóa (nếu có)

Lưu ý: Các giấy tờ phải được dịch thuật, công chứng sang tiếng Trung/Anh

Bước 3. Kiểm tra và nộp hồ sơ học bổng Trung Quốc

Bạn cần scan tất cả các giấy tờ có trong hồ sơ cứng đã chuẩn bị ở bên trên với các định dạng phù hợp để nộp hồ sơ online trên hệ thống học bổng Trung Quốc.

Sau khi điền xong tất cả các thông tin, bạn cần tỉ mỉ kiểm tra lại hồ sơ của mình một lần nữa, tiếp đến là bấm Submit.

Thế là bạn đã gửi đi bộ hồ sơ hoàn chỉnh nhất của mình, việc còn lại là đợi và thường xuyên check mail nhé.

Làm đẹp hồ sơ apply học bổng Trung Quốc

học bổng Trung Quốc

Làm sao để hồ sơ của mình nổi bật giữa hàng ngàn hồ sơ khác? Điều bạn cần làm là:

• Tích cực tham gia các như: trại xuân, trại hè, trại đông của các trường ở Trung Quốc, hiến máu, mùa hè xanh, các cuộc thi học thuật,..
  • Đạt HSK điểm cao và gpa ở mức giỏi trở lên
  • Chọn chuyên ngành phù hợp
  • Chọn ngôi trường phù hợp với năng lực của mình

Hi vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong việc chinh phục học bổng Trung Quốc ở thời điểm tới nhé!

• Fanpage

Những câu Thả thính tiếng Trung cưa đổ người ấy trong 1 nốt nhạc