Hướng dẫn cách viết CV tiếng Trung hay

Tháng Sáu 29, 2022

Khi ứng tuyển vào 1 vị trí cần tiếng Trung, chúng ta nên có 1 bản CV tiếng Trung hoàn chỉnh, làm sao để viết CV tiếng Trung hay.

Đối với tiếng Trung nói riêng và ngoại ngữ nói chung khi xin việc chúng ta nên chuẩn bị thêm 1 CV ngoại ngữ theo tiêu chuẩn, vừa có thể gây ấn tượng, vừa thuận tiện cho nhà tuyển dụng xem xét các thông tin. Nhưng nhiều người không biết cách để viết CV tiếng Trung hay, vậy muốn viết CV tiếng Trung như thế nào? Viết CV tiếng Trung thì cần chú ý điều gì?

viet-CV-tieng-trung

Viết CV tiếng Trung khi ứng tuyển

Viết CV tiếng Trung là gì?

CV thường được dịch là sơ yếu lý lịch, nhưng bản chất CV là bản tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng liên quan tới công việc mà ứng viên muốn ứng tuyển, để lại ấn tượng ban đầu cho nhà tuyển dụng về ứng viên mà họ đang xét duyệt. Về bản chất thì CV không phải là tờ khai lý lịch tự thuật. Trong bộ hồ sơ xin việc, CV là loại giấy tờ được quan tâm hơn cả bởi nó đưa ra cái nhìn khái quát, tổng quan nhất về ứng viên bao gồm cả thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc… Đó là những tiêu chí quan trọng hàng đầu trong tuyển dụng. Vì thế, tìm hiểu cách viết CV xin việc là bước đầu tiên các ứng viên cần làm khi đi tìm việc.

CV tiếng Trung là bản tóm lược thông tin của người xin việc bằng tiếng Trung. Thông qua CV này, nhà tuyển dụng sẽ có cái nhìn tổng thể về ứng viên. Từ đó sẽ đưa ra quyết định lựa chọn người phù hợp nhất. Viết CV tiếng Trung chính là điều cần thiết phải đầu tư nếu bạn đang muốn xin việc, muốn ứng tuyển một vị trí nào đó ở công ty Trung Quốc.

viet-CV-tieng-trung

Viết CV tiếng Trung có nhiều ưu thế

Hướng dẫn viết CV tiếng Trung

 1. Thông tin cá nhân: Khi tạo CV tiếng Trung, điều đầu tiên là cần cung cấp những thông tin cơ bản nhất và địa chỉ liên lạc để nhà tuyển dụng biết bạn là ai. Một số thông tin như sau: 
 • Ảnh đại diện
 • Họ tên – 姓名 (Xìngmíng)
 • Ngày tháng năm sinh – 出生年月 (Chūshēng nián yue)
 • Giới tính – 性别 (Xìngbié)
 • Tuổi – 年龄 (Niánlíng)
 • Địa chỉ liên lạc – 通信地址 (Tōngxìn dìzhǐ)
 • Email – 电子邮件 (Diànzǐ yóujiàn)
 • Số điện thoại – 联系电话 (Liánxì diànhuà)
 • Ngoài ra bạn có thể thêm thông tin về Quốc tịch (国籍 – Guójí), Dân tộc (民族 – Mínzú), Hộ chiếu/CMT (护照/身份证 – Hùzhào/Shēnfèn zhèng)… nếu cần thiết.
 1. Mục tiêu nghề nghiệp: Đưa ra lý do rõ ràng và ngắn gọn vì sao bạn muốn ứng tuyển vào công ty và mục tiêu nghề nghiệp tương lai của bạn. Tại phần này bạn cần thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy sự quan tâm thực sự của bạn tới vị trí đang ứng tuyển, và tiếp đó là chí tiến thủ, định hướng nghề nghiệp lâu dài và sự gắn bó với công ty.
 2. Trình độ học vấn: Trình bày cụ thể, ngắn gọn quá trình học tập bao gồm khoảng thời gian, tên trường, chuyên ngành học. Nếu có nhiều hơn một thông tin học tập thì hãy ghi theo thứ tự từ thông tin gần nhất đổ về trước.
 3. Kinh nghiệm làm việc: Trình bày cụ thể, ngắn gọn các kinh nghiệm làm việc trong quá khứ bao gồm thời gian, tên công ty, chức vụ và công việc cụ thể. Bởi vì nhà tuyển dụng sẽ quan tâm hơn đến các công việc gần đây nhất của bạn nên hãy để phần này lên đầu và các công việc trong quá khứ lần lượt phía dưới.
 4. Kỹ năng: Hãy nêu những kỹ năng và thế mạnh mà bạn cảm thấy sẽ phù hợp với công việc đang ứng tuyển. Hãy tìm hiểu kỹ về vị trí ứng tuyển để đưa vào mục này những nội dung chọn lọc, đồng thời giúp nổi bật CV của bạn trong hàng loạt các CV khác.
 5. Bằng cấp, chứng chỉ: Đây cũng là một phần khá quan trọng trong CV/Hồ sơ xin việc bằng tiếng Trung. Bạn nên ghi rõ ngày cấp, tên chứng chỉ, bằng cấp, hoặc giải thưởng (nếu có). Lưu ý là chỉ nên ghi các chứng chỉ, giải thưởng có liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển.
 6. Sở thích: Tại mục này bạn không nên liệt kê một cách bừa bãi các sở thích, khả năng của bản thân. Hãy cân nhắc xem sở thích nào phù hợp với văn hóa doanh nghiệp và có thể đem lại lợi thế cho bạn trước nhà tuyển dụng.
 7. Tham khảo: Đây là mục không bắt buộc trong hồ sơ xin việc. Tuy nhiên vì đây là mục nêu ra người giới thiệu, đề đạt bạn vào vị trí này, nên nếu là những người nổi tiếng và uy tín, nhà tuyển dụng sẽ chú ý ngay và tin tưởng vào năng lực của bạn nhiều hơn. Đây là cách làm sơ yếu lý lịch bằng tiếng Trung thông minh giúp CV của bạn chuyên nghiệp hơn.
viet-CV-tieng-trung

Viết CV tiếng Trung chuẩn

Một số lưu ý khi viết CV tiếng Trung

Đừng nên viết CV tiếng Trung vượt quá 1 trang A4 và không sử dụng font chữ quá nhỏ.

– Đừng sáng tạo bằng cách viết CV tiếng Trung của bạn theo các mẫu quá kỳ quặc vì nó dễ khiến nhà tuyển dụng phân tâm thay vì chú ý đến nội dung CV của bạn.

– Hạn chế sử dụng các mẫu câu hoàn chỉnh mà hãy tập trung vào nội dung. Các nhà tuyển dụng thường phải tiếp nhận rất nhiều CV, vì vậy thay vì sử dụng “Tôi đã tốt nghiệp đại học X”, bạn nên dùng kết cấu ngắn gọn “Tốt nghiệp đại học X” để khiến nhà tuyển dụng tập trung vào nội dung bạn muốn biểu đạt.

– Đừng sử dụng quá nhiều thuật ngữ khi viết CV tiếng Trung, hãy lựa chọn các diễn đạt ngắn gọn, dễ hiểu.

– Trong mục kinh nghiệm làm việc, không nên thêm những công việc không liên quan quá nhiều đến vị trí bạn ứng tuyển.

– Trong mục thông tin cá nhân, không nên thêm những thông tin quá mang tính cá nhân, không cần thiết (như tình trạng hôn nhân, tôn giáo,…)

– Nếu bạn gửi CV online, hãy thiết kế dưới dạng file PDF thay vì file DOC.

viet-CV-tieng-trung

Viết CV tiếng Trung khi ứng tuyển

Liên hệ trung tâm Hán Ngữ Trần Kiến qua Fanpage để được nhận tư vấn ngay nào!

Tham khảo thêm bài viết liên quan đến Tự học tiếng Trung nên bắt đầu từ đâu

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo