Tự học tiếng Trung nên bắt đầu từ đâu

Tháng Sáu 3, 2022

Nhiều người lựa chọn tự học tiếng Trung tại nhà, nhưng không biết tự học tiếng Trung nên bắt đầu từ đâu?

Hiện nay đang ngày càng có nhiều người lựa chọn tiếng Trung trở thành ngoại ngữ 2, bên cạnh tiếng mẹ đẻ. Có nhiều lý do khiến họ lựa chọn tiếng Trung ví dụ như: vì tính phổ biến của tiếng trung ( ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất hanh tinh), vì yêu thích, vì để tìm kiếm công việc cho tương lai…Vậy tự học tiếng Trung có khó không? Tự học tiếng Trung thì nên bắt đầu từ đâu? Các phương pháp tự học tiếng Trung cho người mới.

tu-hoc-tieng-trung

Tự học tiếng Trung có nhiều lợi ích

Tự học tiếng Trung có khó không?

Là một quốc gia gần với Việt Nam, văn hóa và ngôn ngữ Trung Quốc đã không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam. Xã hội ngày càng đi lên thì việc giao thoa văn hóa, phát triển du lịch, truyền bá hình ảnh trở nên vô cùng phổ biến. một số lượng lớn từ Hán Việt khiến người học rất dễ nhớ hay tự học tiếng Trung. Bên cạnh đó, các ấn phẩm truyền hình của Trung Quốc như phim ảnh, chương trình truyền hình, âm nhạc,… khiến người Việt Nam ít nhiều đã nghe nói được các câu thông dụng tiếng Trung. Cuối cùng, sự phát triển của Internet khiến mọi người tự học tiếng Trung đơn giản hơn rất nhiều. 

Bên cạnh những điểm dễ khi tự học tiếng Trung kể trên, bạn cần lưu ý một số điểm khó khi bắt tay vào học tiếng Trung như sau:

Hệ thống ngôn ngữ tượng hình khiến người học khó nhớ chữ viết. Bảng chữ cái tiếng Trung cũng nhiều hơn tiếng Việt rất nhiều. Tiếng Việt có quy tắc ghép chữ thành từ có nghĩa. Tuy nhiên, tiếng Hán thì không. Bạn bắt buộc phải học từng chữ để nhớ mặt chữ của từ. Tuy nhiên, tất cả các điểm khó này đều có thể khắc phục khi bạn có phương pháp học cụ thể, đúng đắn, có khuôn khổ ngay từ khi bắt đầu.

tu-hoc-tieng-trung

Nhiều người lựa chọn tự học tiếng Trung

Tự học tiếng Trung nên bắt đầu từ đâu?

  • Tự học tiếng Trung cần lưu ý lựa chọn giáo trình: Khi học bất kỳ ngoại ngữ nào thì giáo trình cũng rất quan trọng, lựa chọn giáo trình phù hợp với bản thân và nhu cầu học là rất quan trọng. Có rất nhiều giáo trình Hán Ngữ, nên cần phải lựa chọn kỹ càng.
  • Tự học tiếng Trung bằng cách tìm hiểu quy tắc nói: Trong tiếng Trung, âm điệu có lẽ là phần cơ bản nhất. Bạn nên bắt đầu bằng việc tập chung vào Phiên Âm. Trong đó, Phiên Âm = Nguyên Âm + Phụ Âm + Dấu (Vận Mẫu + Thanh Mẫu + Thanh Điệu).
  • Tự học tiếng Trung qua chữ viết: Sau khi học phiên âm xong, bạn cần nắm chắc được hệ thống chữ viết. Trong tiếng Trung gồm 8 nét cơ bản và 8 quy tắc chính. Để học viết tiếng Trung nhanh thì bắt buộc phải nắm được các quy tắc đó.
  • Tự học tiếng Trung phải tập chung xây dựng vốn từ vựng: Khi đã nắm chắc được cách phát âm, cách viết. Bạn cần trau dồi lượng từ vựng. Học càng nhiều thì khi sử dụng càng thuận lợi. Từ vựng thì có thể học theo chủ đề trong sách. Hoặc bạn có thể học trước các từ vựng thông dụng nhất. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc ngại giao tiếp khi sử dụng ngôn ngữ mới. Trong đó, việc vốn từ vựng ít ỏi cũng làm chúng ta cảm thấy thiếu tự tin. Việc xây dựng vốn từ vựng vừa giúp bạn có một nền tảng chắc chắc, vừa giúp bạn tự tin hơn khi sử dụng từ.
  • Tự học tiếng Trung bằng cách ghi nhớ các cụm từ chính: Khi có vốn từ nhất định, bạn cần học các cụm từ chính – là những cụm từ thường xuyên được sử dụng. Học các cụm từ có nghĩa là nắm chắc các câu, các đoạn hội thoại ngắn hàng ngày. Khi bạn nắm chắc các cụm từ này. Bạn sẽ dễ dàng xâu chuỗi chúng thành một câu hoàn chỉnh. Tới lúc đó, việc giao tiếp sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
  • Tự học tiếng Trung  qua việc giao tiếp cùng người Trung Quốc: Bước cuối cùng để cải thiện kỹ năng tiếng Trung chính là thực hành sử dụng nó. Bạn có thể nói chuyện cùng những người Trung ở xung quanh mình, nếu không có thể sử dụng các phần mềm, ứng dụng giúp kết nối với người Trung hoặc những người cũng học tiếng Trung. Giúp cải thiện từ vựng và tiếng Trung giao tiếp.
cau-lac-bo-tieng-trung

Tự học tiếng Trung cũng cần

Đăng ký lớp tiếng Trung căn bản ở trung tâm nào?

Để đáp ứng nhu cầu học ngày càng lớn của học viên, trung tâm Hán Ngữ Trần Kiến đã cho khai giảng các lớp học tiếng Trung căn bản theo hình thức Offline ( tp HCM) và Online ( không gới hạn). Lớp tiếng Trung căn bản được chia theo nhiều cấp độ với giao trinh tương ứng mỗi cấp, giúp học viên có thể tự lựa chọn theo trình độ và năng lực của bản thân. Thời gian cũng đa dạng, phù hợp tùy theo học viên sắp xếp thuận tiện cho công việc của mình. Khi đăng ký lớp tiếng Trung căn bản tại Hán Ngữ Trần Kiến, học viên có thể lựa chọn lớp phì hợp với bản thân. Trong quá trinh học gặp khó khăn, có thể liên hệ cho trung tâm giải quyết.

Đăng ký lớp học tiếng Trung căn bản tại Hán Ngữ Trần Kiến, học viên được tặng thêm các buổi sinh hoạt câu lạc bộ mỗi cuối tuần. Đây là nơi vừa chơi vừa học được trung tâm mở ra nhằm kết nối giữa các học viên với nhau, giữa những người có đam mê và có mong muốn được giao tiếp bằng tiếng Trung. Mỗi buổi học là 1 chủ đề xoay quanh cuộc sống, cùng các hoạt động trò chơi vừa vui vẻ vừa giúp học viên ôn lại cũng như học thêm kiến thức mới. Còn chần chờ gì mà không tham khảo lớp tiếng Trung cơ bản theo websites: https://caulacbotiengtrung.edu.vn/ hoặc fanpage để được hỗ trợ sớm nhất.

Tham khảo thêm

Tự học tiếng Trung miễn phí tại nhà

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo