Tự học tiếng Trung miễn phí tại nhà

Tháng Sáu 3, 2022

Nhiều người lựa chọn tự học tiếng trung miễn phí qua mạng, các giáo trình có sẵn. Cần lưu ý những gì khi tự học tiếng Trung miễn phí.

Tiếng Hoa là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Trên thế giới có xấp xỉ 1,2 tỷ người nói tiếng Trung, trong đó 873 ngàn người nói tiếng Hoa, chiếm 14% dân số toàn cầu và có xu hướng ngày càng tăng, đặc biệt trong thời điểm toàn cầu hoá. Giống như Trung Quốc, tiếng Hoa được nói ở như một ngôn ngữ chính thức các nước như Malaysia, Đài Loan, Thái Lan, Brunei, Mongolia, Phillipines,… Vì vậy sẽ là lợi thế cho bạn khi sử dụng ngôn ngữ của họ để làm việc tại đây.

Khi tự học tiếng Trung miễn phí tại nhà còn được học về lịch sử và văn hoá của Trung Quốc: Trung Quốc có bề dày về lịch sử và văn hoá lớn nhất thế giới, hơn 5000 năm. Đọc các tài liệu và xem các bộ phim lịch sử là một trong những cách tuyệt vời để hiểu về ngôn ngữ này. Việc học tiếng Trung Quốc sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nền văn hóa lâu đời tại quốc gia này, bạn sẽ khám phá ra được nhiều điều thú vị và đáng để tìm tòi, học hỏi.

Hãy tưởng tượng lợi thế của bạn trong xin việc khi bạn có tiếng Hoa, điều này giúp bạn nổi bật hơn so với các đổi thủ khác. Trung Quốc hiện đang là bạn làm ăn lớn với các nước phát triển như Mỹ, Nhật và một số nước Châu Âu. Mối quan hệ làm ăn giữa Trung Quốc và phần còn lại trên thế giới đang ngày càng mạnh mẽ

cau-lac-bo-tieng-trung

Tự học tiếng Trung miễn phí được nhiều người lựa chọn

Học tiếng Trung có khó không?

Học tiếng Trung không hề đơn giản bởi tiếng Trung là chữ tượng hình, hoàn toàn không dễ nhớ như tiếng Việt hay tiếng Anh. Học tiếng Trung, bắt buộc phải học được bảng chữ cái và 214 bộ thủ. Đánh vật với 214 bộ thủ này là cả một quá trình. Nếu bạn không có quyết tâm và có phương pháp bạn hoàn toàn không thể nào học được tiếng Trung.

  • Khó khăn: Rất khó sử dụng từ điển để tra cứu.Một trong những thách thức lớn nhất của người học tiếng Trung là sử dụng từ điển. Việc học cách tra cứu trong từ điển mất thời gian tương đương với cả một học kỳ ở trường học. Hơn thế nữa, Trung Quốc có rất nhiều loại từ điển. Chữ giản thể và chữ phồn thể được sử dụng song song, có ưu điểm và nhược điểm riêng, phù hợp với từng mục đích và bối cảnh khác nhau.
  • Từ luôn gắn với ngữ cảnhTiếng Trung là ngôn ngữ phức tạp bậc nhất thế giới. Hiếm khi một từ được dịch thành một nghĩa duy nhất sang ngôn ngữ khác, bởi tất cả phụ thuộc vào ngữ cảnh.
  • Khó nắm quy tắc: Tiếng Việt có quy tắc ghép chữ thành từ có nghĩa nhưng trong tiếng Trung thì không. Bạn bắt buộc phải học từng chữ để nhớ mặt chữ của từ. Có đến  214 bộ thủ tiếng Trung cần nhớ. Bộ thủ là từng dạng chữ được gom lại thành nhóm để sắp xếp. Có bộ thủ chỉ một nét, có bộ thủ phức tạp tới 17 nét. Vị trí của từng bộ thủ cũng không cố định, có thể bắt gặp ở trên, dưới, trái, phải và xung quanh tùy vào từng chữ.
tu-hoc-tieng-trung-mien-phi

Có nhiều cách để tự học tiếng Trung miễn phí hiệu quả

Những phương pháp tự học tiếng trung miễn phí

Một trong số những kho kiến thức miễn phí và đa dạng nhất chính là Internet, bất kỳ thứ gì bạn cũng có thể tìm thấy trên mạng. Từ giáo trình học, hướng dẫn cách học, từ giao tiếp cơ bản đến nâng cao đều có. Ưu điểm lớn nhất là có thể tự học tiếng Trung miễn phí, học ở bất kỳ đâu. Có nhiều người dạy học trên các nền tảng xã hội như Youtube, Facebook, Tik Tok… bạn có thể dễ dàng tìm thấy chỉ với 1 vài từ khóa, và tất cả đều hướng đến người tự học tiếng Trung miễn phí qua mạng. Điều này giúp ích rất nhiều cho những người tự học tiếng Trung miễn phí, vì sự tiện lợi này.

Bạn cũng có thể kết nối với những người Trung Quốc bản địa hoặc người học tiếng Trung qua các ứng dụng kết nối toàn thế giới. qua đó bạn có thể vừa được học thêm từ mới, vừa được rèn luyện tiếng Trung giao tiếp, rất tốt cho người học tiếng Trung.

tu-hoc-tieng-trung-mien-phi

Tự học tiếng Trung miễn phí nhiều lợi ích

Tự học tiếng Trung miễn phí nên bắt đầu từ đâu?

Tự học tiếng Trung miễn phí cần lưu ý lựa chọn giáo trình: Khi học bất kỳ ngoại ngữ nào thì giáo trình cũng rất quan trọng, lựa chọn giáo trình phù hợp với bản thân và nhu cầu học là rất quan trọng. Có rất nhiều giáo trình Hán Ngữ, nên cần phải lựa chọn kỹ càng.

Tự học tiếng Trung miễn phí bằng cách tìm hiểu quy tắc nói: Trong tiếng Trung, âm điệu có lẽ là phần cơ bản nhất. Bạn nên bắt đầu bằng việc tập chung vào Phiên Âm. Trong đó, Phiên Âm = Nguyên Âm + Phụ Âm + Dấu (Vận Mẫu + Thanh Mẫu + Thanh Điệu).

Tự học tiếng Trung miễn phí với chữ viết: Sau khi học phiên âm xong, bạn cần nắm chắc được hệ thống chữ viết. Trong tiếng Trung gồm 8 nét cơ bản và 8 quy tắc chính. Để học viết tiếng Trung nhanh thì bắt buộc phải nắm được các quy tắc đó.

Tự học tiếng Trung miễn phí phải tập chung xây dựng vốn từ vựng: Khi đã nắm chắc được cách phát âm, cách viết. Bạn cần trau dồi lượng từ vựng. Học càng nhiều thì khi sử dụng càng thuận lợi. Từ vựng thì có thể học theo chủ đề trong sách. Hoặc bạn có thể học trước các từ vựng thông dụng nhất. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc ngại giao tiếp khi sử dụng ngôn ngữ mới. Trong đó, việc vốn từ vựng ít ỏi cũng làm chúng ta cảm thấy thiếu tự tin. Việc xây dựng vốn từ vựng vừa giúp bạn có một nền tảng chắc chắc, vừa giúp bạn tự tin hơn khi sử dụng từ.

Tự học tiếng Trung miễn phí bằng cách ghi nhớ các cụm từ chính: Khi có vốn từ nhất định, bạn cần học các cụm từ chính – là những cụm từ thường xuyên được sử dụng. Học các cụm từ có nghĩa là nắm chắc các câu, các đoạn hội thoại ngắn hàng ngày. Khi bạn nắm chắc các cụm từ này. Bạn sẽ dễ dàng xâu chuỗi chúng thành một câu hoàn chỉnh. Tới lúc đó, việc giao tiếp sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Tự học tiếng Trung miễn phí qua việc giao tiếp cùng người Trung Quốc: Bước cuối cùng để cải thiện kỹ năng tiếng Trung chính là thực hành sử dụng nó. Bạn có thể nói chuyện cùng những người Trung ở xung quanh mình, nếu không có thể sử dụng các phần mềm, ứng dụng giúp kết nối với người Trung hoặc những người cũng học tiếng Trung. Giúp cải thiện từ vựng và tiếng Trung giao tiếp.

cau-lac-bo-tieng-trung

Tự học tiếng Trung miễn phí tại nhà qua mạng

Nếu bạn cảm thấy việc tự học thật khó khăn và dễ bị mất động lực, bạn có thể tham khảo các khoá học tiếng Trung tại Fanpage và cùng tham gia các sự kiện của Câu lạc bộ Tiếng Trung, nơi mà bạn sẽ gặp rất nhiều thành viên có cùng niềm đam mê tiếng Trung như mình.

Tham khảo thêm

Đăng ký lớp tiếng Trung giao tiếp tại thành phố Hồ Chí Minh

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo