Từ vựng tiếng Trung chủ đề Halloween

Tháng Mười 26, 2023

Lễ hội Halloween là gì?

Halloween

Ngày lễ Halloween tiếng Trung là 万圣节 /Wànshèngjié/ hoặc 诸圣节 /Zhū shèng jié/. Đây là một ngày lễ lớn đang dần được tất cả các nước trên thế giới đón nhận. Lễ hội này diễn ra vào ngày cuối tháng 10 (31/10) và rạng sáng đầu tháng 11 (01/11).

Halloween là lễ hội hóa trang, mang đậm nét văn hóa bắt nguồn từ phương Tây. Trong dịp này, hoạt động tiêu biểu là mọi người diện những bộ trang phục hóa trang thành hình tượng con quỷ với vẻ ngoài đáng sợ để ra phố. Do đó, Halloween còn có tên gọi khác là lễ hội ma quỷ hoặc lễ hội ma đói.

Nguồn gốc và ý nghĩa

Tại sao lễ hội Halloween lại diễn ra vào ngày cuối cùng của tháng 10 ngày rạng sáng ngày đầu tiên của tháng 11? Theo quan niệm của các nước phương Tây, trước đêm 31/10 thì tất cả các linh hồn sẽ quay về nhân gian để tìm cơ hội hồi sinh. Bởi thế, vào dịp này, mọi người sẽ hóa trang thành các nhân vật ma quái để không bị linh hồn bắt đi.

Theo văn hóa truyền thống của các nước phương Tây, vào đêm Halloween sẽ diễn ra rất nhiều hoạt động. Lúc này, trẻ em sẽ mặc trang phục 服装/fúzhuāng/ và mang mặt nạ 面具 /miàn jù/, rồi đứng trước cửa nhà hàng xóm.

Sau đó, chúng sẽ gõ cửa các ngôi nhà trong khu phố và hỏi “Trick or Treat”, tiếng Trung là 不给糖就捣蛋 /bùgĕitáng jiùdăodàn/. Câu này nếu được giải thích theo nghĩa đen có nghĩa là “nếu không muốn bị chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi món gì đi”. Có thể cho đây là lời mời gọi tham gia vào trò chơi.

Thông thường, các gia đình sẽ chuẩn bị rất nhiều kẹo, bánh để tặng cho lũ trẻ. Những người lời sẽ quây quần bên nhau chơi trò dunking (còn có tên gọi khác là apple bobbing). Thể lệ trò chơi này sẽ dùng răng để gắp những quả táo được thả trôi trên bồn tắm hoặc chậu nước lớn.

Các hoạt động thú vị trong dịp tổ chức lễ hội Halloween

Halloween

Halloween là một lễ hội có rất nhiều các hoạt động đa dạng và thú vị. Trong mục này, hãy cùng điểm lại những hoạt động phổ biến và độc đáo mà người dân thường thực hiện để đón chào dịp lễ này.

1. Trang trí nhà cửa

2. Tổ chức tiệc mừng

3. Trang trí bí ngô

4. Lễ hội hóa trang

5. Gõ cửa xin kẹo

6. Các trò chơi Halloween

7. Xem phim kinh dị và thăm nhà ma

8. Tặng quà cho người thân/bạn bè

Một số từ vựng tiếng Trung về chủ đề Halloween

  Stt

   Từ vựng/Pinyin

   Nghĩa

1南瓜 / nánguāBí ngô
2蝙蝠 / biānfúCon dơi
3猫头鹰 / māo tóu yīngCon cú
4魔法棒 / mófǎ bàngĐũa phép
5魔鬼 /  móguǐMa quỷ

Nhân vật hóa trang

Halloween

   STT   

   Từ vựng Halloween tiếng Trung      Phiên âm

   Nghĩa

1巫婆wūpóPhù thủy
2幽灵yōulíngHồn ma
3僵尸jiāngshīCương thi, thây ma
4狼人lángrénNgười sói
5恶魔èmóÁc quỷ
6吸血鬼xīxuèguǐMa cà rồng, quỷ hút máu
7稻草人dào cǎo rénBù nhìn, người rơm
8女巫nǚwūMụ phù thủy
9干尸gānshīXác khô, xác ướp
10怪物guàiwuQuái vật
11蜘蛛zhīzhūCon nhện
12黑猫hēi māoMèo đen
13弗兰肯斯坦fú lán kěn sītǎnQuái vật Frankenstein
14小丑xiǎochǒuChú hề
15海盗hǎidàoCướp biển, hải tặc
16超级英雄chāojí yīngxióngSiêu anh hùng

Đồ vật

   STT   

   Từ vựng Halloween tiếng Trung      Phiên âm   

   Nghĩa   

1蜡烛làzhúNến, đèn cầy
2巫师帽wūshī màoMũ phù thủy
3扫帚sàozhouChổi
4骷髅kūlóuĐầu lâu, bộ xương
5墓碑mùbēiNấm mộ
6棺材guāncaiQuan tài, hòm
7鬼屋guǐwūNhà ma, quỷ ốc
8鬼脸guǐliǎnMặt quỷ, mặt nạ quỷ
9化装舞会huàzhuāng wǔhuìTrang phục hóa trang

Các hoạt động

 STT  

   Từ vựng Halloween tiếng Trung        Phiên âm

      Nghĩa

1不给糖就捣蛋bù gĕi táng jiù dăo dànCho kẹo hay bị ghẹo
2用嘴摘苹果yòng zuǐ zhāi píngguǒGắp táo bằng miệng
3南瓜灯会nánguā dēnghuìLễ hội đèn bí ngô
4盛装打扮 服装fúzhuāngHóa trang
5戴面具dài miàn jùĐeo mặt nạ
6庆祝万圣节Qìngzhù wànshēngjiéChúc mừng, chào mừng ngày lễ Halloween
7装饰房屋zhuāngshì fángwūTrang trí nhà cửa
8盛装打扮shèngzhuāng dǎbànTrang điểm, ăn mặc đẹp
9雕刻南瓜diāokè nánguāChạm khắc bí ngô
10做游戏zuò yóuxìChơi trò chơi
11参加游行cānjiā yóuxíngTham gia diễu hành
12敲他人的房门qiāo tārén de fáng ménGõ cửa nhà người khác
13收集巧克力shōují qiǎokèlìĐi xin kẹo/ Socola

Cảm xúc trong ngày lễ

   STT   

   Từ vựng Halloween tiếng Trung      Phiên âm   

   Nghĩa   

1害怕hàipàSợ hãi
2怪异guàiyìKỳ cục, quái đản
3愚蠢yúchǔnNgờ nghệch, khờ dại
4受惊shòujīngHoảng sợ, giật mình
5慌乱huāngluànHoảng loạn
6惊讶jīngyàNgạc nhiên
7激动jīdòngPhấn khích

Các món ăn

Halloween

STT        Từ vựng Halloween tiếng Trung          Phiên âm         

Nghĩa

1南瓜浓汤nánguā nóngtāngSúp bí ngô
2糖果tángguǒKẹo
3糖苹果táng píngguǒKẹo táo
4巴克斯蒂煎饼bākè sī dì jiānbingBánh Pancake khoai tây nghiền
5马铃薯泥mǎlíngshǔ níKhoai tây nghiền

Mẫu câu chúc mừng Halloween tiếng Trung

STT

Mẫu câu chúc Halloween tiếng TrungPhiên âm

Dịch nghĩa

1吉祥的南瓜灯亮了,好运无边;开心的小鬼闹了,欢乐无穷;欢腾的时刻到了,喜气洋洋;真挚的祝福发送了,情谊无价。 万圣节了,愿你开心快乐,笑口常开!Jíxiáng de nánguā dēngliàngle, hǎo yùn wúbiān; kāixīn de xiǎoguǐ nàole, huānlè wúqióng; huānténg de shíkè dàole, xǐqìyángyáng; zhēnzhì de zhùfú fāsòngle, qíngyì wú jià. Wànshèngjiéle, yuàn nǐ kāixīn kuàilè, xiào kǒu cháng kāi!Những chiếc đèn bí ngô mang ý nghĩa tốt lành đang được bật sáng,  vận may  vô bờ bến; những con quỷ nhỏ vui vẻ đang chơi đùa;  rộn rã vui tươi.; Thời khắc hân hoan đã đến, vui sướng dào dạt. Lời chúc chân thành tha thiết gửi đi, tình nghĩa vô giá. Halloween rồi, chúc cậu luôn vui vẻvà mỉm cười thật tươi nhé!
2万圣节到了,送你一个吉祥护身符,保你平安让你舒心,并附上幸福开心果若干,送你快乐给你幸福,无论什么节日都变狂欢节!Wànshèngjié dàole, sòng nǐ yīgè jíxiáng hùshēnfú, bǎo nǐ píng’ān ràng nǐ shūxīn, bìng fù shàng xìngfú kāixīn guǒ ruògān, sòng nǐ kuàilè gěi nǐ xìngfú, wúlùn shénme jiérì dōu biàn kuánghuān jié!Lễ hội Halloween đến rồi, tặng cậu một chiếc bùa may mắn để   luôn bình an,  thư thái, kèm theo  ít hạt dẻ cười  để mang đến cho bạn niềm vui và hạnh phúc.  dù là ngày lễ gì cũng trở thành lễ hội vui chơi!

 

3你的微笑点亮了我们的世界!祝你万圣节和你一样容光焕发!Nǐ de wēixiào diǎn liàngle wǒmen de shìjiè! Zhù nǐ Wànshèngjié hé nǐ yīyàng róngguāng huànfā!Nụ cười của cậu như thắp sáng cả thế giới . Chúc cậu có một ngày lễ Halloween rạng rỡ như chính mình nhé!
4希望你的万圣节快乐…就像我一样。Xīwàng nǐ de Wànshèngjié kuàilè…jiù xiàng wǒ yīyàng.Hy vọng bạn có một mùa Halloween vui vẻ…giống như tôi vậy.
5万圣节到了,愿你好运相伴,快乐无数。Wànshèngjié dàole, yuàn nǐ hǎo yùn xiāngbàn, kuàilè wúshù.Lễ hội Halloween đến rồi, chúc bạn những điều may mắn và hạnh phúc vô bờ bến
6亲爱的朋友,真心祝愿你。万圣节愉快!Qīn’ài de péngyou, zhēnxīn zhùyuàn nǐ. Wànshèngjié yúkuài!Bạn thân mến của tôi ơi, chân thành chúc bạn những gì tốt đẹp nhất. Halloween tràn ngập niềm vui nhé!
7谢谢你特殊的祝福。万圣节快乐!Xièxie nǐ tèshū de zhùfú. Wànshèngjié kuàilè!Cảm ơn về những lời chúc vô cùng đặc biệt của cậu. Ngày lễ Halloween vui vẻ nhé!
8谢谢你让我有如此特别的万圣节。Xièxie nǐ ràng wǒ yǒu rúcǐ tèbié de WànshèngjiéCảm ơn anh vì đã mang đến cho em ngày lễ Halloween đặc biệt.
9万圣节了,愿你好运,事事如意!Wànshèngjiéle, yuàn nǐ hǎo yùn, shì shì rúyì!Halloween rồi, chúc cậu may mắn và mọi việc suôn sẻ!
10今晚欢迎鬼敲门,因为你是我的“开心鬼”!Jīn wǎn huānyíng guǐ qiāo mén, yīnwèi nǐ shì wǒ de “kāixīn guǐ”!Chào mừng những con ma đến gõ cửa tối nay, vì em chính là “con ma vui vẻ” của anh!
11万圣节,愿你幸福年年好运连连!Wànshèngjié, yuàn nǐ xìngfú nián nián hǎo yùn liánlián!Halloween, chúc cậu hạnh phúc hàng năm, may mắn hàng ngày!
12万圣节到了,尽情狂欢吧。Wànshèngjié dàole, jìnqíng kuánghuān ba.Halloween đến rồi, chúc vui vẻ nhé.
13万圣节到,好运伴你不分离,精彩生活莫错过!Wànshèngjié dào, hǎo yùn bàn nǐ bù fēnlí, jīngcǎi shēnghuó mò cuòguò!Halloween đã đến, may mắn sẽ luôn ở bên cậu, đừng bỏ lỡ cuộc sống tuyệt vời này nhé!
14祝心爱的你万圣节过的愉快,过的难忘。Zhù xīn’ài de nǐ wànshèngjiéguò de yúkuài,guò de nánwàng.Chúc cậu có một mùa Halloween hạnh phúc và đáng nhớ.
15万圣节就要来到,愿你开怀放声笑!Wànshèngjié jiù yào lái dào, yuàn nǐ kāihuái fàngshēng xiào!Halloween đang đến rồi, chúc bạn luôn cười vang.
16万圣节来临,愿你身体健康,生活幸福。Wànshèngjié láilín, yuàn nǐ shēntǐ jiànkāng, shēnghuó xìngfú.Halloween sắp đến rồi, chúc cậu sức khỏe và hạnh phúc.
17万圣节……是时候抓住所有的乐趣!!万圣节快乐!Wànshèngjié……shì shíhòu zhuā zhù suǒyǒu de lèqù! Wànshèngjié kuàilè!Mùa Halloween…đã đến lúc tận hưởng niềm vui! Halloween vui vẻ nhé!
18万圣节,愿快乐与你相伴,成功与你相缠,幸福与你相随。Wànshèngjié, yuàn kuàilè yǔ nǐ xiāngbàn, chénggōng yǔ nǐ xiāng chán, xìngfú yǔ nǐ xiāng suí.Halloween, cầu mong hạnh phúc luôn bên bạn, thành công bên bạn.

Hán Ngữ Trần Kiến và ngày lễ Halloween

💀 HAPPY HALLOWEEN 💀
BẠN DỌA MÌNH HẾT HỒN, MÌNH HÙ BẠN HÚ HỒN
💞Chúc mừng buổi Workshop thành công tốt đẹp.
💞Cảm ơn các bạn đã nhiệt tình tham gia.
💥💥Nếu bạn thích tham gia giao lưu văn hóa Trung Quốc, trải nghiệm giao tiếp trực tiếp cùng người bản xứ, đừng ngần ngại hãy đến với Hán Ngữ Trần Kiến (13 Đường số 1, KDC Cityland P.7, Q.Gò Vấp) để được 👉 Nghe những chia sẻ kinh nghiệm, biết những cách thức cũng như phương pháp học tiếng Trung hiệu quả.
Haloween

——————————————————————————————————————————————————————————————————

Thông tin liên hệ

Fanpage

Holine: 0364655191

Địa chỉ: số 13 đường số 1, KDC Cityland, Phường 7, Quận Gò Vấp.

Tham khảo thêm

Học tiếng Trung giao tiếp nên bắt đầu như thế nào?

 

 

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo