Học tiếng Trung giao tiếp nên bắt đầu như thế nào?

Tháng Chín 14, 2023

Mới học tiếng Trung giao tiếp nên bắt đầu từ đâu?

Đầu tiên, bạn nên tự hỏi bản thân một câu hỏi và trả lời một cách nghiêm túc nhất. Đó là học tiếng Trung để làm gì? với mục đích gì? Cho dù bạn chỉ học như một sở thích, trong công việc, để đi du học, đi du lịch hay muốn xem phim không cần vietsub… việc xác định rõ ràng mục tiêu của mình sẽ giúp hiểu rõ hơn những gì bạn cần làm.

Khi học tiếng Trung cơ  với những mục tiêu cụ thể, bạn sẽ có động lực để học tập hơn. Cũng như học những thứ liên quan đến mục tiêu bạn hướng đến. Như thế sẽ giúp bạn sớm đạt được mục tiêu của mình hơn.

Có thể tự học tiếng Trung giao tiếp cơ bản được không?

Câu trả lời là được, bạn có thể tự học tiếng Trung giao tiếp cơ bản được. Nếu có nhiều người cùng chí hướng có thể khiến việc học tiếng Trung Quốc giao tiếp cơ bản trở nên thú vị và dễ dàng hơn.Khi quen biết nhiều người có cùng mục tiêu với mình, người học sẽ tìm được những người có thể giúp đỡ mình trong lúc khó khăn. Người mà có thể thực hành với bạn và hỗ trợ nghiên cứu quá trình học hiệu quả hơn.

Bạn có thể lên mạng xin kinh nghiệm tự học tiếng Trung giao tiếp cơ bản, tìm hiểu khó khăn của người mới học để chuẩn bị tinh thần vượt qua mọi khó khăn trong học tập, lắng nghe và tổng hợp những ý kiến hay, sau đó chọn ra cách học phù hợp với bản thân. Ngoài ra bạn nên tham gia vào các nhóm học tiếng Trung qua các trang web,facebook … và tích cực thảo luận, học tập lẫn nhau để xây dựng thêm sự yêu thích với việc học.

Bạn cũng có thể theo học tại một trung tâm dạy tiếng Trung Quốc giao tiếp cơ bản uy tín và xây dựng cho bản thân một lộ trình học hợp lý. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm đến các trung tâm để học giao tiếp tiếng trung online hoặc nhiều kỹ năng hơn thì Câu lạc bộ tiếng Trung-Hán ngữ Trần Kiến là một gợi ý hay dành cho bạn.

Tham khảo thêm về một số khóa học tại trung tâm Hán Ngữ Trần Kiến

Khoá tiếng Trung giao tiếp cơ bản

Chọn giáo trình phù hợp khi bắt đầu học tiếng Trung giao tiếp cơ bản

Chọn giáo trình phù hợp là một vấn đề rất quan trọng vì ngày nay có rất nhiều chương trình giảng dạy khác nhau. Hãy dành thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng và tìm ra cuốn sách phù hợp với mình. Sách thì có nhiều nhưng không phải sách nào cũng mang lại hiệu quả học tập cao. Chính vì vậy mà trước khi bắt đầu học, hãy tìm loại giáo trình tiếng trung giao tiếp cơ bản phù hợp với mình nhất.

Giáo trình Hán Ngữ 

tieng-trung-giao-tiep

Bộ giáo trình hán ngữ gồm 6 quyển, kiến thức phân chia theo mức độ tăng dần, vì thế rất thích hợp cho người mới học. Khi học theo giáo trình này, bạn sẽ có một lượng kiến thức tương đối cơ bản cả về ngữ pháp và từ vựng.

Bộ giáo trình Boya

tieng-trung-giao-tiep

chú trọng vào ngữ pháp, lượng từ vựng lớn, hội thoại dài, nhiều bài tập để luyện. Đây là một giáo trình gói gọn nhiều kiến thức lại, do đó kiến thức học khá nặng. Khi bạn nắm vững kiến thức cơ bản rồi thì hãy lựa chọn boya để học năng cao lên nhé. Giáo trinhg boya có 3 cấp độ: sơ cấp, trung cấp và cao cấp.

Học phát âm tiếng Trung giao tiếp cơ bản

Luyện phát âm tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu học giao tiếp cơ bản là một trong những điểm cần phải lưu ý vì tiếng Trung khá là khó. Học phát âm chính là bạn phải học bảng chữ cái tiếng Trung, được phiên âm Pinyin.

Với tiếng Trung thì hệ thống phiên âm tiếng Trung sẽ bao gồm 21 thanh mẫu, 36 vận mẫu, 4 thanh điệu cơ bản và 1 thanh nhẹ. Mỗi ngôn ngữ có những đặc điểm riêng, vì vậy bạn cần tìm hiểu sự khác biệt trong âm thanh. Để có thể phát âm và đọc một cách chính xác mà không bị nhầm lẫn. 

Bí quyết để học nói tiếng Trung phiên âm cơ bản cho người mới bắt đầu hiệu quả là đừng cảm thấy ngại ngùng. Ban đầu, bạn có thể phát âm chưa chuẩn hay sai nhiều nhưng nếu bạn chăm chỉ  luyện tập thường xuyên, bạn sẽ có được phản xạ nhanh chóng,phát âm cũng chuẩn và lưu loát . Từ đó, việc nói chuyện bằng tiếng Trung trở nên dễ dàng hơn.

Học viết tiếng Trung cơ bản

Nếu học phát âm đã khó thì học viết tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu lại càng khó hơn. Đối với những ngôn ngữ khó viết tiếng Trung. Và để học tiếng Trung cấp chứng chỉ và đi làm một cách hệ thống thì quan trọng nhất là phải học viết bài bản.

Sau khi học phiên âm xong, bạn cần nắm chắc được hệ thống bảng chữ cái tiếng Trung Quốc. Trong tiếng Trung gồm8 nét cơ bản và 8 quy tắc chính. Để học viết tiếng Trung cơ bản nhanh thì bắt buộc phải nắm được các quy tắc đó.

8 nét cơ bản:

 • Nét ngang: nét thẳng ngang, kéo từ trái sang phải.
 • Nét sổ thẳng: nét thẳng đứng, kéo từ trên xuống dưới.
 • Nét chấm: một dấu chấm từ trên xuống dưới.
 • Nét hất: nét cong, đi lên từ trái sang phải.
 • Nét phẩy: nét cong, kéo xuống từ phải qua trái.
 • Nét mác: nét thẳng, kéo xuống từ trái qua phải.
 • Nét gập: có một nét gập giữa nét.
 • Nét móc: nét móc lên ở cuối các nét khác.

tieng-trung-giao-tiep

8 quy tắc viết chữ Hán:

 • Quy tắc 1: Ngang trước sổ sau.
 • Quy tắc 2: Phẩy trước mác sau.
 • Quy tắc 3: Trên trước dưới sau.
 • Quy tắc 4: Trái trước phải sau.
 • Quy tắc 5: Ngoài trước trong sau.
 • Quy tắc 6: Vào trước đóng sau.
 • Quy tắc 7: Giữa trước hai bên sau.

Tự học tiếng trung quốc giao tiếp cơ bản

Nếu muốn có thể nghe và nói tiếng Trung một cách nhanh chóng thì cần rèn luyện cho mình cách phản ứng nhanh. Bằng cách tìm hiểu tình huống cụ thể, chủ đề trở nên rõ ràng. Và sử dụng phương pháp học này sẽ giúp bạn tích lũy lượng kiến ​​thức nhanh nhất.

Vừa giải trí, vừa học được kiến thức, đã không ít các bạn sinh viên học phát âm qua cách này! Hãy chọn một bộ phim có nội dung gần gũi đời sống và các từ ngữ đơn giản nhất. Từ đó học theo và bắt chước. Học ngôn ngữ, điều quan trọng là biết bắt chước sao cho hiệu quả

Điều này giúp việc phát triển kỹ năng giao tiếp, khả năng nghe và phản ứng với ngôn ngữ mới hiệu quả hơn.

 Học nghe tiếng Trung giao tiếp cơ bản mọi nơi, mọi thời điểm.

Dù học tiếng Trung hay bất kỳ một ngôn ngữ nào, bạn cần phải cực kì chăm chỉ trau dồi kiến thức, không ngừng luyện tập cả 4 kỹ năng, đặc biệt cần chú trọng 2 kỹ năng Nghe – Nói.

Vậy làm sao để luyện tập hai kĩ năng nghe và nói hiệu quả nhất?

Xem phim, nghe nhạc tiếng Trung nâng cao khả năng giao tiếp.

tieng-trung-giao-tiep

Đây là phương pháp vừa dễ áp dụng lại khá hiệu quả. Nếu bạn là 1 fan phim Trung Quốc thì đây chính là phương pháp tuyệt vời cho bạn. Việc xem phim, nghe nhạc sẽ cải thiện kỹ năng nghe của bạn một cách đáng kể, đồng thời bạn cũng sẽ tích lũy thêm vốn từ cho bản thân.

Tìm bạn người Trung Quốc để học tiếng Trung giao tiếp 

Đối với người học ngoại ngữ nói chung và người học tiếng Trung nói riêng, môi trường giao tiếp là một trong những điều kiện tiên quyết để học tốt tiếng Trung. Khi bạn giao lưu nhiều với người Trung, kỹ năng nói và nghe của bạn sẽ nâng cao. Giao lưu với người Trung quốc một ngày sẽ hiệu quả hơn việc bạn bỏ từ mới ra học một cách khuôn mẫu.

Tìm hiểu các phần mềm học tiếng Trung giao tiếp 

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng dạy tiếng Trung hiệu quả và rất bổ ích. Đây cũng là công cụ trực tuyến hữu ích nhất để tự học tiếng Trung cơ bản. Chính vì vậy hãy tìm một trang web hoặc ứng dụng phần mềm để giúp bạn học tập. Sau đó cố gắng học hỏi mỗi ngày mà không gặp bất kỳ khó khăn hay một trở ngại nào.

Các app phần mềm học tiếng Trung phổ biến như Hello Chinese, Super Chinese,…Lợi ích khi học tiếng Trung Quốc cơ bản qua các ứng dụng là rất tiện, bạn có thể học được ở mọi nơi, những lúc rảnh có thể mở ra để ôn tập lại kiến thức.

Học tiếng Trung online giao tiếp cơ bản tốt ở đâu?

tieng-trung-giao-tiep

Nếu bạn chưa biết nơi học tiếng trung cơ bản ở TpHCM hay các khóa học tiếng Trung cơ bản thì Câu lạc bộ tiếng Trung-Hán ngữ Trần Kiến sẽ là ứng cử viên sáng giá cho bạn. Các bạn có thể lựa chọn học giáo tiếp với người bản xứ qua hai hình thức: online và offline.

Trung tâm có một số khóa học tiếng Trung như:

Khóa học tiếng trung online với người bản xứ

Khoá học tiếng Trung trẻ em online

Các bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về các khóa học khác hãy liên hệ qua các thông tin dưới đây:

Thông tin liên hệ

Fanpage

Holine: 0364655191

Địa chỉ: số 13 đường số 1, KDC Cityland, Phường 7, Quận Gò Vấp.

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo