Tự học tiếng Trung qua truyện ngắn

Tháng Mười Hai 9, 2022
Tự học tiếng Trung qua truyện ngắn

Tự học tiếng Trung qua truyện ngắn là việc người học tìm đọc nghe những câu chuyện tiếng Trung ý nghĩa và tích lũy những từ mới, ngữ pháp qua những câu chuyện đó. Bên cạnh đó, các câu chuyện này còn có một ý nghĩa hoặc nội dung nhất định giúp người đọc hiểu được ngữ cảnh sử dụng từ ngữ và áp dụng vào thực tiễn một cách nhuần nhuyễn hơn. Để có thể học tiếng Trung qua câu chuyện hiệu quả, người học nên bắt đầu học tiếng Trung qua truyện ngắn trước. 

Tự học tiếng Trung qua các câu chuyện hay có lợi ích gì?

image 18

Tự Học tiếng Trung là một quá trình dài để tích lũy do đó nếu lựa chọn đúng phương pháp thì việc học ngôn ngữ của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn và đạt hiệu quả cao. Và phương pháp học tiếng Trung siêu trí nhớ qua những câu chuyện hay cũng là một trong những phương pháp học tốt nhất vì những lợi ích vượt trội mà nó đem lại:

Khi đọc những câu chuyện tiếng Trung ý nghĩa với một nội dung và cốt truyện cụ thể, người học sẽ cảm thấy hào hứng, muốn tiếp tục đọc để xem diễn biến câu chuyện sẽ ra sao, các nhân vật có cái kết như thế nào. Chính vì sự cuốn hút này mà người học sẽ cảm thấy yêu thích việc đọc tiếng Trung hơn và tích lũy dần cho mình những từ mới, ngữ pháp mới.

Tiết kiệm thời gian và chi phí: Thay vì việc phải mua những bộ giáo trình luyện đọc “dày cộp” và nhiều chữ, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những mẩu truyện tiếng Trung ngắn trên internet, những nguồn tài liệu miễn phí để tự học tiếng Trung qua các câu chuyện hay. Bên cạnh đó, bạn có thể đọc/ nghe những câu chuyện tiếng Trung ngắn vào những khoảng thời gian rảnh trong ngày như khi đợi xe bus, khi đang nấu ăn, khi tưới cây,… để tiết kiệm thời gian.
Việc học tiếng Trung qua câu chuyện hay giúp người học có thêm những kiến thức mới không chỉ về ngôn ngữ mà còn tích lũy thêm được những bài học cuộc sống ý nghĩa.

Cách tự học tiếng Trung qua các câu chuyện hiệu quả nhất

Ghi chép lại những từ mới

Kiến thức sẽ trôi qua nếu bạn không biết tự tích lũy và chắt lọc cho mình từ những gì đã tiếp nhận được. Tương tự như việc học tiếng Trung qua các câu chuyện, bạn phải tự biết đúc rút lại những kiến thức có ích cho bản thân. Đơn giản là việc ghi chép lại những từ mới trong những câu chuyện tiếng Trung có ý nghĩa, ghi lại những câu văn hay, ngữ cảnh áp dụng độc đáo. Điều này không chỉ giúp bạn một lần nữa được gợi nhớ lại câu chuyện mà lâu dần sẽ tạo nên một quyển từ điển vô giá mà bạn có thể sử dụng trong tương lai.

Ghi chép lại từ mới là một trong những phương pháp đơn giản để tích lũy kiến thức và có hiệu quả trong việc học các ngôn ngữ, đặc biệt là học tiếng Trung qua những câu chuyện hay.

Đọc và hiểu được ngữ cảnh sử dụng từ tiếng Trung trong câu chuyện

Mỗi từ ngữ sẽ được sử dụng trong nhiều câu, nhiều ngữ cảnh khác nhau. Vì vậy, việc học tiếng Trung qua những câu chuyện hay không chỉ giúp người học tiếp thu những từ mới mà còn hiểu hơn về ngữ cảnh sử dụng từ, các cấu trúc ngữ pháp mới, đặc biệt.

Với phương pháp này, người học phải hiểu những nội dung mà câu chuyện muốn truyền tải. Nếu bạn chưa hiểu ngay lúc học thì đừng quên lưu ý lại những câu văn đó và xác minh lại về nghĩa, ngữ pháp bằng cách tìm kiếm trên google hoặc hỏi những người có hiểu biết về tiếng Trung nhé!

Luyện nghe câu chuyện tiếng Trung trên radio, Youtube, MP3,…

Không chỉ tự học tiếng Trung qua những câu chuyện hay bằng việc đọc truyện, bạn có thể nghe những câu chuyện tiếng Trung qua radio, Youtube, MP3,… Đây là cách luyện nghe rất hữu hiệu cho người đang học tiếng Trung vì không chỉ cung cấp từ mới, ngữ pháp đơn thuần. Người học có thể hiểu được cách phát âm, những âm luyến láy đặc biệt và rèn luyện khả năng nghe, phản xạ tốt hơn.

Có rất nhiều câu chuyện tiếng Trung trên radio, Youtube, MP3,… miễn phí, bạn có thể tải về và nghe nên sẽ tiết kiệm chi phí cho việc học tiếng Trung qua các câu chuyện.

Tự học tiếng Trung qua truyện ngắn

Luyện đọc từ dễ đến khó

Tương tự như khi học bất kỳ ngôn ngữ nào khác, kiến thức cần được tiếp thu từ dễ đến khó, việc tự học tiếng Trung qua các câu chuyện cũng như vậy. Bạn có thể học tiếng Trung qua những câu truyện ngắn đến những câu chuyện dài. Một cách đơn giản là bạn có thể bắt đầu đọc các câu chuyện tiếng Trung dành cho trẻ em có đặc điểm là ngắn, sử dụng các từ đơn giản, dễ hiểu. Sau đó, hãy “nâng cấp” lên đọc những câu chuyện dài hơn, có ý nghĩa hàm chứa sâu sắc hơn.

Có thể thấy, học tiếng Trung qua các câu chuyện là một trong những cách học tiếng Trung hiệu quả và đem lại kết quả khả quan. Tuy nhiên, nhiều người khi tự học tại nhà chỉ học “vẹt”, không xây dựng được lộ trình học cho mình nên mất nhiều thời gian, chi phí mà kết quả không được như mong muốn.

image 9
Tự học tiếng Trung qua truyện ngắn

TRỤ SỞ CHÍNH TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG HÁN NGỮ TRẦN KIẾN

  • Địa chỉ: 13 Đường số 1 Khu Dân Cư Cityland Phường 7 quận Gò Vấp
  • Hotline: 036 4655 191
  • caulacbotiengtrung365@gmail.com
  • caulacbotiengtrung.edu.vn
  • FANPAGE

Từ vựng tiếng Trung ngành Kỹ thuật

Học tiếng Trung qua phim có nên hay không? 3 lỗi thường gặp khi học tiếng Trung qua phim

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo