Tứ Đại cố đô của Trung Quốc

Tháng Hai 28, 2024

Trung Quốc, với lịch sử lâu đời khoảng 5000 năm và văn hóa phong phú, đã từng chứng kiến sự lưu dấu của nhiều đế chế và triều đại quyền lực. Trong quá trình phát triển, trên lãnh thổ Trung Quốc đã hình thành nên rất nhiều kinh đô, gắn liền với những trang sử và di sản văn hóa độc đáo. Trong đó có 4 kinh đô lớn, được mệnh danh “Tứ Đại cố đô của Trung Quốc“, đại diện cho thời kỳ phát triển rực rỡ của nền văn minh quốc gia này.

Vậy đâu là 4 kinh đô lớn thuộc “Tứ Đại cố đô của Trung Quốc“? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

1/ Cố đô Trường An / Tây An (thuộc tỉnh Thiểm Tây)

Trường An (Tây An) là cố đô đầu tiên trong số “Tứ Đại cố đô của Trung Quốc” cùng với Lạc Dương, Bắc Kinh và Nam Kinh, với với hơn 3.100 năm lịch sử và được thống nhất vào thời nhà Tần. Thành Trường An gắn liền với những nhân vật như Tần Thủy Hoàng, Đường Minh Hoàng, Võ Tắc Thiên… Nơi đây còn là điểm xuất phát phía Đông của Con đường tơ lụa huyền thoại, nhưng sau khi nhà Đường suy vong, Trường An không còn giữ được vị thế quan trọng của mình về chính trị và văn hóa.

119

Qua nhiều năm, nó trở thành một thành phố tỉnh lẻ, những công trình kiến trúc cổ, những tự viện và chùa chiền đã bị phá hủy nghiêm trọng trong sự tàn phá của cuộc Cách mạng Văn hóa từ năm 1966 đến năm 1976. Tuy nhiên cho đến hiện nay, người dân Trung Quốc đã phát hiện và lưu trữ những tàn tích còn sót lại từ thời nhà Tần.

Một trong số danh thắng nổi tiếng nhất ở Trường An là lăng mộ Tần Thủy Hoàng và đội quân đất nung. Tuy nhiên, khách viếng thăm chỉ có thể thấy được một phần nhỏ của đội quân dưới lòng đất đã được khai quật này (chỉ khoảng 1.900 trong số 7.000). Quần thể lăng mộ của vị hoàng đế Trung Quốc đầu tiên vẫn còn nhiều bí ấn. Du khách có thể chiêm ngưỡng những bức tượng đất nung tại bảo tàng Binh Mã Dũng.

120

2/ Cố đô Lạc Dương (thuộc tỉnh Hà Nam)

Lạc Dương từng là một trong những đô thị nhộn nhịp bậc nhất thế giới vào thời nhà Đường, là cái nôi của nền văn minh Hoa Hạ, nơi sản sinh ra nhiều tao nhân mặc khách như Lí Bạch, Đỗ Phủ, Bạch Cư Dị,…. Lạc Dương còn là quê hương của ngài Đường Tam Tạng Trần Huyền Trang và có Bạch Mã Tự, là ngôi chùa lâu đời nhất ở Trung Quốc, nơi đầu tiên dung chứa kinh Phật. Mặc dù ngôi chùa này nhỏ hơn nhiều so với các ngôi chùa khác tại Trung Quốc, nhưng nó được hầu hết các tín đồ xem là “cái nôi của Phật giáo Trung Hoa”.

121

Tại Lạc Dương ngày nay có di tích gọi là Minh Đường và Thiên Đường, nằm trong quần thể hoàng cung của Võ Tắc Thiên (hay còn gọi Thiên Hậu, Võ Hậu, là nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Hoa). Lạc Dương cực kỳ thịnh vượng vào thời nhà Đường, vì vậy khi lên ngôi hoàng đế, Võ Tắc Thiên đã dời kinh đô từ Trường An về Lạc Dương và đổi tên thành Thần Đô. Quần thể hoàng cung nơi Võ Tắc Thiên trị vì giang sơn rộng gấp 6 lần Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh.

Đến nay, Lạc Dương còn sở hữu 5 di sản văn hóa thế giới gồm hang đá Long Môn (đại diện cho nghệ thuật Phật giáo Trung Quốc), bảo tàng cổ mộ Lạc Dương…

122

3/ Cố đô Nam Kinh (thuộc tỉnh Giang Tô)

Nam Kinh là một thành phố lớn trong lịch sử và văn hóa Trung Hoa, từng là thủ đô Trung Hoa trong nhiều triều đại, và được xem như một trong “Tứ đại cố đô của Trung Quốc”. Thành phố này nằm tại hạ lưu sông Dương Tử (Trường Giang) và nằm trong Khu kinh tế Đồng bằng Sông Dương Tử. Vào thế kỷ 3, Nam Kinh bắt đầu phát triển khi trở thành kinh đô của triều đại Đông Ngô (thời Tam quốc). Bấy giờ, thành phố này thường được gọi là Kiến Nghiệp hoặc Kiến Khang.

123

Nam Kinh trở thành trung tâm thương mại – văn hóa của Trung Quốc vào thế kỷ 6. Những cuộc chiến tranh dai dẳng khiến nhiều thợ thủ công và thi sĩ chạy về phía nam, tạo điều kiện để ngành dệt may, gốm sứ của thành phố bùng nổ. Tuy nhiên, Nam Kinh đã bị tàn phá nặng nề vào thời nhà Tùy, trước khi trở lại thời kỳ huy hoàng dưới triều đại Minh Thái Tổ (1368-1398).

Lịch sử nơi đây gắn liền với vụ thảm sát Nam Kinh. Hàng trăm ngàn người dân Trung Quốc bị quân Nhật tàn sát trong thời kỳ Nhật chiếm đóng Trung Quốc. Đến nay, Nam Kinh đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn cho khách du lịch. Các điểm tham quan đặc sắc nhất ở Nam Kinh mà bạn không nên bỏ qua đó là: miếu Khổng Tử, lăng Tôn Trung Sơn, thủy cung…

124

4/ Cố đô Bắc Kinh

Là thủ đô hiện tại của nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa (kể từ năm 1949, nằm ở phía Tây Bắc bình nguyên Hoa Bắc, là thành phố lớn nhất của Trung Quốc và là thành phố văn hóa lịch sử nổi tiếng thế giới. Theo tài liệu cổ, Bắc Kinh được hình thành cách đây hơn 3.000 năm vào thời Yên. Đây là kinh đô của 6 vương triều phong kiến, bao gồm những đế quốc hùng mạnh như Nguyên (1271-1368), Minh (1421-1644) và Thanh (1644-1911).

125

Bắc Kinh được ví như “viên ngọc quý trên vương miện Trung Quốc” vì còn lưu giữ nhiều Di sản Văn hóa Thế giới. Trải qua 800 năm lịch sử với các triều đại, nhưng Bắc Kinh vẫn lưu giữ được những quần thể kiến trúc cổ như Miếu, Đàn, Uyển, Cung, Đình… cùng những danh lam thắng cảnh, di tích nổi tiếng như Cố Cung – Tử Cấm Thành, quảng trường Thiên An Môn, Di Hòa Viên, Thiên Đàn, Trường Thành Bát Đạt Lĩnh, Thập Tam Lăng,.. Ngoài ra, Chu Khẩu Điếm – di chỉ người vượn Bắc Kinh – là điểm tham quan lịch sử nổi tiếng tại thủ đô Trung Quốc.

126

Như vậy, “Tứ Đại cố đô của Trung Quốc” bao gồm 4 cái tên là Trường An / Tây An, Lạc Dương, Nam Kinh và Bắc Kinh. Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn có cái nhìn khái quát về 4 thành phố lớn từng là kinh đô của các triều đại quyền lực trong lịch sử Trung Hoa.


Thông tin liên hệ:
  • Địa chỉ: 13 Đường số 1 Khu Dân Cư Cityland Phường 7 quận Gò Vấp
  • Fanpage
  • Hotline: 036 4655 191
  • caulacbotiengtrung365@gmail.com

Tham khảo thêm:

Thanh Minh là tục lệ gì của Trung Quốc?

Câu chuyện về tứ đại mỹ nhân Trung Quốc

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo