Trung Quốc có bao nhiêu tiếng địa phương khác nhau?

Tháng Bảy 22, 2023

Trung Quốc có bao nhiêu tiếng địa phương khác nhau?

tieng-dia-phuong
Trung Quốc có bao nhiêu tiếng địa phương khác nhau?

Như các bạn đã biết,  tiếng Trung là một trong những  ngôn ngữ phổ biến trên thế giới. Đây là ngôn ngữ của quốc gia đông dân nhất thế giới – Trung Quốc, với hơn 1 tỷ dân, gấp đôi số người nói tiếng Anh. Chính vì vậy mà thay vì học tiếng Anh, các bạn trẻ trong khu vực Châu Á đang chuyển hướng sang học tiếng Trung để có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Nhưng ngôn ngữ này liệu có dễ học? Cùng Hán Ngữ Trần kiến  tìm hiểu về sự phong phú, đa dạng của tiếng địa phương của Trung Quốc các bạn nhé!

Sự rộng lớn của ngôn ngữ nói ở Trung Quốc là minh chứng sự đa dạng văn hóa của nó, sức mạnh địa lý và di sản quá khứ tuyệt vời. Trung Quốc có 292 ngôn ngữ đang tồn tại. Hầu hết các ngôn ngữ nói ở Trung Quốc có gốc là một trong chín họ ngôn ngữ sau đây.

Trung-Tây Tạng: Các nhóm lớn nhất với 28 quốc gia, bao gồm chủ yếu nói tiếng phổ thông và người Tây Tạng với tiếng địa phương riêng của họ.

Tai-Kadai: Một nhóm những người đầu tiên nhưng sau đó nổi lên một thực thể khác nhau. Là tiếng địa phương của Zhuang, Dei, và Đồng sống ở khu tự trị Choang Quảng Tây và khu vực phía Nam.

Hmong-Mien: Được biết đến như là tiếng địa phương của người đồi, nó được sử dụng bởi những người ở rải rác trên, Hồ Nam, Vân Nam, Hồ Bắc và Tứ Xuyên núi và khu vực biên giới Thái Lan và Lào.

Turkic: Chủ yếu là tiếng địa phương được sử dụng tại khu vực Trung Á của Trung Quốc thống trị của người Duy Ngô Nhĩ và hồ muối.

Mongolic dân tộc Mông Cổ và Dongxiang sống ở Nội Mông Cổ và khu vực sa mạc.

Tungus: Chủ yếu được tìm thấy trong khu vực Mãn Châu và bao gồm các tiếng địa phương của người Mãn Châu và Hezhe.

Nam Á: là tiếng địa phương nói trong khu vực biên giới Việt Nam, Campuchia và Myanmar

Ấn-Âu: Chủ yếu là tiếng địa phương của những người gốc Ba Tư ở Tân Cương phía tây nam

Nam Đảo: Nhóm này là nhỏ nhất và bao gồm Gaoshan, Utsuls và Hui dân tộc

Tiếng Quảng Đông: hay còn gọi là Yue là một tiếng địa phương tại Trung Quốc.

Tiếng Yue hoặc tiếng Quảng Đông là tiếng địa phương chủ yếu được dân ở các tỉnh Quảng Đông, Hải Nam và Hồ Nam và khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây sử dụng.

Tiếng Quan thoại

tieng-dia-phuong

Trên toàn thế công nhận là tiếng Quan Thoại, là ngôn ngữ chính thức tại Trung Quốc (nguyên nghĩa là tiếng phổ thông). Tuy nhiên, chỉ có 53 % người sử dụng ngôn ngữ chính thức này. Tiếng phổ thông đã được quảng bá khắp Trung Quốc cho giáo dục và truyền thông chính thức kể từ triều đại nhà Thanh năm 1909. Cho đến ngày nay, nhằm quảng bá tiếng phổ thông này đến nhiều quốc gia trên thế giới, Trung Quốc luôn đưa ra những chính sách về học bổng rất lớn. Hàng năm thu hút một lượng lớn sinh viên quốc tế đến từ châu Á, Âu, Phi, … đến học và trải nghiệm cuộc sống nơi đây.

Tiếng phổ thông là một dạng của Quan thoại dựa trên phương ngôn Bắc Kinh, là quốc ngữ chính thức của Trung Quốc và được sử dụng làm một ngôn ngữ thông dụng trong nước giữa những cá nhân có bối cảnh ngôn ngữ khác biệt. Chữ Hán được sử dụng làm văn tự cho các ngôn ngữ Hán từ hàng nghìn năm, tạo điều kiện cho người nói các ngôn ngữ và phương ngôn Hán không hiểu lẫn nhau có thể giao tiếp thông qua văn tự. Năm 1956, chính phủ Trung Quốc đưa ra chữ giản thể, thay thế cho chữ phồn thể. Chữ Hán được latinh hóa bằng hệ thống bính âm. Tiếng Tạng sử dụng chữ viết dựa trên mẫu tự Ấn Độ, các dân tộc Hồi giáo tại Trung Quốc thường sử dụng mẫu tự Ba Tư-Ả Rập, còn tiếng Mông Cổ tại Trung Quốc và tiếng Mãn sử dụng chữ viết bắt nguồn từ mẫu tự Duy Ngô Nhĩ cổ.

Ngôn ngữ nước ngoài ở Trugn Quốc

Một điều thắc mắc là ở Trung Quốc tại sao lại có ngôn ngữ nước ngoài. Sở dĩ lý do là có một khoảng thời gian ngắn Trung Quốc bị Nhật xâm chiếm từ đó ảnh hưởng bởi ngôn ngữ nước này. Bạn có thể bắt gặp một số bộ phận người Trung Quốc nói tiếng Nhật tuy nhiên chỉ tập trung vào những người lớn tuổi thuộc thế hệ trước.

Ngoài tiếng Nhật ra Trung Quốc còn sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp và được chính phủ cho phép trực tiếp giảng dạy cho học sinh, sinh viên. Bạn có thể tìm thấy người sử dụng tiếng Anh nhiều ở khu vực lân cận Hồng Kông và Ma Cao.

Chữ Hán thư pháp

Tiếng Trung khu vực phía Bắc (Bắc Kinh, Hồ Bắc, Thiên Tân…) thường có cách phát âm nặng hơn, khi nói uốn lưỡi nhiều hơn. Tiếng Trung gọi là “儿话音”, tức là thêm chữ “nhi” đằng sau danh từ. Ví du như từ “bó hoa này rất đẹp”, người Bắc Kinh thường nói “bó hoa nhi này rất đẹp”, tức “花儿”, nếu không có chữ “nhi” thì đọc là “花”

Tiếng Trung khu vực phía Đông Nam (Thượng Hải, Giang Tô, An Huy,…) thường nói nhẹ nhàng, nhiều âm gió.

Tiếng Trung khu vực phía Nam (Quảng Đông, Quảng Tây) ảnh hưởng khá nhiều ngôn ngữ tiếng dân tộc.

Theo sự gia tăng nhu cầu về tiếng Trung như ngôn ngữ thứ hai, theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, có 330 tổ chức dạy tiếng Trung trên toàn cầu. Việc thành lập các Học viện Khổng Tử, là các tổ chức công cộng trực thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc, nhằm mục đích quảng bá văn hoá và ngôn ngữ Trung Quốc cũng như hỗ trợ dạy tiếng Trung Quốc ở nước ngoài. Có hơn 480 Viện Khổng Tử trên toàn thế giới vào năm 2014.

Cho đến nay nói về ngôn ngữ Trung Quốc thì đây là một quốc gia đa dạng về tiếng địa phương nhưng dùng chung một cách viết. Vậy với tiếng Trung: Việc học và sử dụng được ngôn ngữ này là hoàn toàn không khó. Khi lựa chọn tiếng Trung điều đầu tiên chúng ta tìm hiểu về ngôn ngữ tiếng Trung, cách học và cách tiếp nhận tiếng Trung một cách nhanh nhất, chuẩn mực nhất của loại ngôn ngữ này. Bạn hãy lựa chọn cho mình một khoá học tiếng Trung ngay hôm nay tại Hán Ngữ Trần Kiến để không bỏ lỡ cơ hội hội nhập vào một nền văn hoá, văn minh lớn nhất thế giới. 

Để biết cụ thể bạn vui lòng inbox cho Fanpage: Câu Lạc Bộ Tiếng Trung Hán Ngữ Trần Kiến hoặc Webside:  https://caulacbotiengtrung.edu.vn/ của trung tâm để được tư vấn cụ thể nhất nhé!

tieng-dia-phuong

TRỤ SỞ CHÍNH TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG HÁN NGỮ TRẦN KIẾN

Địa chỉ: 13 Đường số 1 Khu Dân Cư Cityland Phường 7 quận Gò Vấp
Hotline: 090 1420 566
caulacbotiengtrung365@gmail.com
Website
Facebook

Tham khảo thêm

Tại sao bạn nên chọn ngành ngôn ngữ Trung Quốc khi vào Đại học?

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo