Tại sao bạn nên chọn ngành ngôn ngữ Trung Quốc khi vào Đại học?

Tháng Bảy 18, 2023

Như chúng ta đã biết, tiếng Anh được xem là ngôn ngữ toàn cầu nhưng không thể phủ định được rằng ngôn ngữ Trung Quốc mới là ngôn ngữ được số lượng người sử dụng nhiều nhất trên toàn thế giới.Vì vậy, nếu bạn biết tiếng Trung Quốc, biết sử dụng và dùng thành thạo nó như một ngôn ngữ thứ hai thì chắc chắn rằng sự nghiệp của bạn sẽ rất rộng mở cả hiện tại lẫn tương lai.

Tổng quan về nhu cầu nguồn nhân lực ngành Ngôn ngữ Trung Quốc hiện nay

Ngon-ngu-Trung-Quoc

Với tốc độ tăng trưởng cao của nền kinh tế Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong… trong nhiều năm gần đây, việc học tiếng Trung chính là tầm nhìn chiến lược, đón đầu cho sự chuyển dịch kinh tế thế giới trong tương lai và mở ra nhiều cơ hội tiềm năng. Nhiều tập đoàn lớn, công ty, nhà máy, khu công nghiệp đã ráo riết tìm kiếm những nhân sự thông thạo tiếng Trung Quốc đặc biệt là các kỹ sư cầu nối, thông dịch viên, biên dịch viên hay nhân sự cấp quản lý… 

Do đó, nhu cầu nguồn nhân lực tiếng Trung Quốc luôn tăng cao. Tuy nhiên, không chỉ thiếu hụt về mặt số lượng, chất lượng đào tạo nguồn nhân lực giỏi tiếng Trung Quốc vẫn chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu từ thị trường lao động hiện nay.

Ngành Ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc giờ đây đã trở thành một trong những ngành học được đông đảo bạn trẻ lựa chọn theo học. Bởi ngành học này có một cơ hội nghề nghiệp, phát triển cao trong tương lai. Tại sao nên học ngành ngôn ngữ Trung Quốc? Ngành ngôn ngữ Trung Quốc lấy bao nhiêu điểm? Cơ hội việc làm của ngành Ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc như thế nào?…  Đó luôn là những câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra khi có ý định lựa chọn ngành ngôn ngữ Trung Quốc làm con đường dấn thân.

Tại sao nên theo học ngành Ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc?

Ngon-ngu-Trung-Quoc

Tiếng Trung nằm trong top ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Theo thống kê hiện nay có hơn 1,5 tỷ người bản xứ sử dụng. Và tiếng Trung cũng đang là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên Internet. Với dân số lớn nhất thế giới của Trung Quốc, đã đưa số người sử dụng tiếng Trung trở nên phổ biến. Xếp sau đó là Ấn Độ và thứ 3 là Mỹ.

Với việc hơn 1/5 dân số thế giới sử dụng tiếng Trung, đồng thời nền kinh tế Trung Quốc ngày càng mở rộng, các công ty Trung Quốc dần du nhập vào nước ta thì việc biết tiếng Trung sẽ giúp bạn có thêm những cơ hội mới trong thế giới nghề nghiệp.

Việc biết thêm tiếng Trung sẽ giúp bạn tăng cơ hội cạnh tranh và dễ dàng thăng tiến trên con đường sự nghiệp. Và tiếng Trung hiện nay cũng được đưa vào chương trình giáo dục tại Mỹ, nó được giảng dạy nhiều nhất trong các trường học ở nước này.

Các ngôn ngữ khác như Hàn, Nhật chịu sự ảnh hưởng lớn của tiếng Trung. Khi bạn biết tiếng Trung thì việc học tiếng Hàn, tiếng Nhật sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bảng chữ cái tiếng Nhật gồm 4 bộ chữ đều là “hán tự”, chữ viết và nghĩa giống nhau đến 90% tiếng Trung. Cũng tương tự như thế, tiếng Hàn gồm “Hán Hàn” và “Thuần Hàn”, Hán Hàn chính là Hán âm. Đa số các quốc gia sử dụng chữ tượng hình đều có đặc điểm bắt nguồn từ Hán tự của Trung Quốc, mà phổ biến nhất là tiếng Hàn và tiếng Nhật.

Ngành ngôn ngữ Trung Quốc là một ngành học thực sự có tiềm năng, và cơ hội nghề nghiệp tốt. Vậy lý do nào nên theo học ngành ngôn ngữ Trung Quốc ? Sau đây, mình sẽ giới thiệu cho các bạn một số ưu thế vượt trội của ngành học này.

Ngành học thú vị, hấp dẫn

Trung Quốc là một ngôn ngữ có nhiều điều thú vị mà bạn nên tìm hiểu. Trong quá trình học tiếng, bạn sẽ tự mình khám phá ra nhiều điều bí ẩn đằng sau ngôn ngữ này. Không những bạn chỉ học từ vựng để có thể nói một cách lưu loát mà bạn còn tìm hiểu được nguồn gốc hình thành chữ viết, văn hóa truyền thống và con người Trung Quốc. Đó sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời dành cho bạn trong suốt quãng đời sinh viên khi còn trên ghế nhà trường. 

Ngành học có tiềm năng phát triển tốt

Hiện nay, thành thạo Tiếng Trung là một lợi thế lớn, rộng cửa cho nhiều bạn trẻ có một công việc với mức lương cao đáng mơ ước. Tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Tiếng Trung Quốc, bạn sẽ có cơ hội làm một số công việc như:

Biên, phiên dịch: làm công việc biên phiên dịch, biên tập bản dịch Trung – Việt tại các công ty dịch thuật, các doanh nghiệp, cơ quan truyền thông, nhà xuất bản, các cơ quan đối ngoại…

Hành chính tổng hợp: làm trợ lý, thư kí, chuyên viên văn phòng, phụ trách các công việc liên quan đến đối ngoại, quản lý nhân sự, kinh doanh, xuất nhập khẩu, điều phối và quản lý dự án… trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng tiếng Trung Quốc.

Hướng dẫn, quản lý kinh doanh du lịch: làm hướng dẫn viên du lịch, nhân viên phụ trách các công việc chăm sóc khách hàng, quản lý, điều phối, khai thác tour du lịch… tại các doanh nghiệp kinh doanh du lịch.

Nghiên cứu, dạy học: làm nghiên cứu về ngôn ngữ, đất nước Trung Quốc, giảng dạy tiếng Trung Quốc tại các trung tâm, trường cao đẳng, đại học, học viện có ngành ngôn ngữ Trung Quốc.

Cơ hội việc làm của ngành Ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc

Ngon-ngu-Trung-Quoc

Trung Quốc là một đất nước đông dân cư, có du nhập đến nhiều nước trên toàn thế giới. Trong đó, dân cư Trung Quốc hiện đang học tập, làm việc và sinh sống tại Việt Nam dần tăng lên một cách đáng kể.

Lượt khách du lịch từ Trung Quốc sang nước ta hàng năm với con số ổn định. Vì thế, nhu cầu về nhân lực thành thạo Tiếng Trung ngày càng nhiều, mở ra cơ hội việc làm cho nhiều sinh viên, học viên vừa mới ra trường.

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế hội nhập giữa các quốc gia trên thế giới, cùng chính sách: “mở cửa” của nước ta đã tạo nên một thị trường việc làm đa dạng. Điều này đã thu hút lượng lớn các nhà đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp đa quốc gia, trong đó phần lớn là Trung Quốc. Vì thế, việc thành thạo, giao tiếp lưu loát tiếng Trung Quốc là một lợi thế nghề nghiệp lớn cho các bạn trẻ. Có thể kể đến một số ngành nghề hiện đang rất hot đó chính là:

  • Thông dịch viên
  • Biên dịch viên
  • Nhân viên, quản lý hành chính nhân sự
  • Nhân viên văn phòng các công ty Trung Quốc hoặc các công ty có hợp tác với Trung Quốc

Có thể thấy thị trường việc làm ngành học ngôn ngữ Trung Quốc tại Việt Nam là vô cùng lớn. Do đó, nếu bạn có đam mê với ngôn ngữ Trung Quốc thì hãy nên theo đuổi nó.

Vậy những tố chất nào cần có để theo học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Ngon-ngu-Trung-Quoc

Để học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, bạn không thật cần chỉ số IQ cao hay những tố chất gì đặc biệt mà chỉ cần luôn ghi nhớ:

  • Chăm chỉ, kiên trì rèn luyện 5 kỹ năng ngôn ngữ nghe, nói, đọc, viết, dịch thường xuyên liên tục.
  • Yêu thích tiếng Trung và văn hóa Trung Quốc: Việc học một ngôn ngữ sẽ đơn giản hơn rất nhiều khi bạn coi đó không đơn thuần chỉ là nghĩa vụ mà là niềm đam mê. Yêu thì bạn mới dành thời gian và công sức ra để học, yêu thì bạn mới có động lực để nâng cao khả năng giao tiếp hàng ngày.
  • Năng động, thích khám phá và hướng ngoại: Năng động giúp bạn chủ động trong mọi tình huống, thích khám phá giúp bạn thúc đẩy khả năng tìm tòi, học hỏi và hướng ngoại giúp bạn mở rộng tư duy về sự hội nhập văn hóa, từ đó thúc đẩy cho quá trình học tập tốt hơn.
  • Thích làm việc trong môi trường quốc tế: Khi bạn định hướng theo đuổi một ngoại ngữ nào đó, đích đến của bạn sẽ là môi trường làm việc quốc tế năng động với mức thu nhập hấp dẫn. 
  • Khả năng diễn đạt ngôn ngữ, thông tin tốt.

Còn chần chờ gì mà không liên hệ với website: https://caulacbotiengtrung.edu.vn/ hoặc fanpage Câu Lạc Bộ Tiếng Trung để được nhận tư vấn sớm nhất.

TRỤ SỞ CHÍNH TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG HÁN NGỮ TRẦN KIẾN

Địa chỉ: 13 Đường số 1 Khu Dân Cư Cityland Phường 7 quận Gò Vấp
Hotline: 090 1420 566
caulacbotiengtrung365@gmail.com
Website
Facebook

Tham khảo thêm

Bạn cần ít nhất HSK mấy để ứng tuyển vào các Công ty Trung Quốc?

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo