TOP 5 những ngành nghề yêu cầu tiếng Trung

Tháng Chín 23, 2023

Với sự phát triển của kinh tế, du lịch, ngày càng nhiều doanh nghiệp Trung Quốc thành lập công ty tại Việt Nam, mang lại nhiều cơ hội việc làm cho những ai có khả năng ngoại ngữ cao. Vậy bạn có biết những ngành nghề yêu cầu tiếng Trung là ngành nào chưa? đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

TOP 5 những ngành nghề yêu cầu tiếng Trung

top-5-nganh-nghe-yeu-cau-tieng-trung

Biên, phiên dịch là một trong ngành nghề yêu cầu tiếng Trung

Đây là công việc được rất nhiều bạn trẻ biết tiếng Trung lựa chọn và là một trong những ngành nghề yêu cầu tiếng Trung cao. Nếu lựa chọn nghề này, bạn có thể ứng tuyển các việc làm tiếng Trung online làm việc tự do (freelancer) tại nhà. 

Tuỳ theo khả năng của bạn mà mức thu nhập có thể dao động từ 9 triệu đồng đến 15 triệu đồng mỗi tháng, thâm chí lên đến 30 triệu đồng mỗi tháng khi làm việc cho các doanh nghiệp nước ngoài. 

Nhiệm vụ chính của công việc biên, phiên dịch là dịch văn bản, tài liệu, hợp đồng, email bằng tiếng Trung hoặc hỗ trợ phiên dịch trong các buổi trao đổi, gặp mặt trực tiếp với khách hàng, đối tác là người Trung Quốc. 

Để đảm nhận được  những ngành nghề yêu cầu tiếng Trung này, ngoài kỹ năng giao tiếp tốt, am hiểu về văn hoá và ngành nghề, bạn cần đạt trình độ tiếng Trung từ HSK5 trở lên.

Giáo viên tiếng Trung

Với ngoại ngữ tiếng Trung, công việc tiếp theo bạn có thể lựa chọn là trở thành giáo viên tiếng Trung tại các trung tâm ngoại ngữ hoặc tại các trường học. Đây là ngành nghề yêu cầu tiếng Trung của bạn phải ở trình độ thành thạo về cả 4 kĩ năng.

Công việc chính của bạn là trực tiếp đứng lớp giảng dạy cho những ai đang có nhu cầu học tiếng Trung cả theo hình thức online và offline, soạn thảo chương trình, tài liệu phục vụ cho lớp học.

Để trở thành giáo viên dạy tiếng Trung, bạn cần thành thạo cả 4 kỹ năng là nghe, nói, đọc và viết, có chứng chỉ tiếng Trung HSK 5 hoặc HSK 6 trở lên và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Ngoài ra, bạn cần có kỹ năng truyền đạt, giao tiếp tốt, khả năng sáng tạo, sự kiên nhẫn và yêu thích công việc giáo viên.

Mức lương giáo viên tiếng Trung dao động từ 10 triệu đồng đến 25 triệu đồng tuỳ theo tính chất công việc, đơn vị công tác và địa điểm làm việc. 

Nhập khẩu, buôn bán hàng hoá Trung Quốc nội địa

Với mẫu mã đa dạng, giá thành phải chăng, hàng hoá Trung Quốc hiện nay rất được người Việt ưa chuộng, từ các mặt hàng thời trang, mỹ phẩm, đồ dùng công nghệ, đồ gia dụng… Một lựa chọn việc làm tiếng Trung khác là tự mình nhập khẩu và buôn bán hàng hoá Trung Quốc.  Đây cũng là ngành nghề yêu cầu tiếng Trung, vì khi biết tiếng Trung bạn mới có thể giao tiếp được với các tiểu thương.

Với thế mạnh về ngoại ngữ, bạn có thể tự mình lấy hàng, thỏa thuận mức giá tốt nhất với nhà cung cấp, tự mình buôn bán, cắt giảm tối đa được các chi phí trung gian và thu được lợi nhuận hiệu quả nhất. Lưu ý, bạn cần tìm hiểu kiến thức về mua bán và vận chuyển hàng hóa chính ngạch để đảm bảo việc vận chuyển thuận lợi và luôn tuân thủ đúng các quy định của Pháp luật.

Hướng dẫn viên du lịch 

Mỗi năm, các điểm du lịch nước ta đón lượng rất đông khách du lịch Trung Quốc và ngược lại, nhu cầu du lịch Trung Quốc của người Việt cũng là rất lớn. Bạn có thể lựa chọn trở thành hướng dẫn viên du lịch cho các đoàn khách Trung Quốc tới Việt Nam hoặc dẫn tour cho đoàn khách người Việt khi ghé thăm Trung Quốc.   Vì vậy hướng dẫn viên du lịch được xếp vào những ngành nghề yêu cầu tiếng Trung.

Yêu cầu của công việc này là trình độ tiếng Trung giao tiếp tốt, đạt trình độ từ HSK 4 trở lên, có kiến thức về văn hoá, địa lý, có khả năng làm việc dưới áp lực cao, thường xuyên di chuyển.

Mức lương của hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung dao động từ 9 triệu đến 15 triệu đồng mỗi tháng. 

Các công việc văn phòng: Thư ký, kế toán, hành chính, nhân sự….

Làm việc cho các công ty Trung Quốc thì bất cứ vị trí nào cũng cần biết tiếng Trung. Nếu bạn có chuyên môn tốt cộng với tiếng Trung giao tiếp thì cơ hội việc làm vô cùng nhiều. Bạn có thể làm thư ký, trợ lý cho giám đốc, giải quyết công việc hàng ngày. Hoặc làm văn phòng như kế toán, hành chính – nhân sự… Thậm chí là tư vấn du học.

Vì hiện du học Trung Quốc cũng đang khá phát triển. Bạn có thể làm tư vấn viên cho các công ty du học. Thường sẽ ăn lương theo hợp đồng, cũng không hề nhỏ đâu nhé!

Để không phải đắn về công việc sau khi học, điều chúng ta cần làm bây giờ đó chính là học tốt. Bên cạnh đó, trau dồi các kỹ năng mềm như giao tiếp, tự tin… Với chuyên môn cao cùng với kỹ năng ngoại ngữ tốt, công việc làm luôn không hết.

Trên là là top 5 ngành nghề yêu cầu tiếng Trung mà trung tâm gợi ý cho bạn, chúc bạn tìm được công việc như ý !

Nên học Tiếng Trung ở trung tâm nào ?

top-5-nganh-nghe-yeu-cau-tieng-trung

Câu lạc bộ Tiếng Trung- Hán ngữ Trần Kiến theo đuổi tầm nhìn trở thành một hệ thống Hán ngữ vững mạnh – nơi cung cấp cho học viên nền tảng học vấn vững chắc, môi trường giao lưu văn hoá Trung Hoa và phát triển năng lực Hán ngữ

Để đạt được tầm nhìn quan trọng trên, CLB Tiếng Trung-Hán ngữ Trần Kiến đã không ngừng xây dựng một đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết và thường xuyên được bồi dưỡng kỹ năng sư phạm. Chương trình học được chọn lọc và tối ưu liên tục để mang lại kết quả học tập tốt nhất cho học viên.

Địa chỉ: 13 Đường số 1 Khu Dân Cư Cityland Phường 7 quận Gò Vấp
Hotline: 090 1420 566
caulacbotiengtrung365@gmail.com
caulacbotiengtrung.edu.vn

FANPAGE

Tham khảo thêm

Mẹo thi viết HSK5 điểm cao

 

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo