Mẹo thi viết HSK5 điểm cao

Tháng Tám 24, 2023

Phần thi viết HSK5 chắc chắn là phần khó đạt điểm cao nhất trong bài thi, hơn nữa cần dành rất nhiều thời gian và công sức để luyện tập. Bài viết hôm nay hán ngữ Trần Kiến sẽ tổng hợp một số mẹo giúp bạn đạt điểm cao trong kỳ thi viết HSK5 sắp tới.

HƯỚNG DẪN LÀM BÀI VIẾT HSK5

PHẦN 1: CHO 5 TỪ VÀ VIẾT THÀNH ĐOẠN VĂN HSK5

Yêu cầu: Cả 5 từ xuất hiện, có sự logic giữa các từ, độ dài khoảng 80 chữ

Phương pháp 1:

  1. Dựa trên từ đã cho , xác định chủ đề mà đề bài nêu ra . Việc này giúp bạn tạo được sự logic cho bài viết. Muốn viết tốt việc xác định chủ đề là rất quan trọng.
  2. Có thể đặt câu với từ cho sẵn. Hãy sử dụng những liên từ để gắn kết những câu này lại với nhau. Chú ý cách dùng của từ và sử dụng nó một cách chính xác.
  3.  Đảm bảo logic về thời gian, không gian,…
  4. Luôn đảm bảo ngữ pháp để câu luôn đúng. Thêm tính từ, trạng từ… Cân đối lượng từ và câu để đáp ứng đúng yêu cầu bài thi.

Phương pháp 2:

  1. Dựa vào từ đã cho, đoán ý nghĩa liên quan đến chúng.
  2. Mở rộng từ thành cụm từ .
  3. Mở rộng cụm từ thành câu
  4. Điều chỉnh trật từ từ để làm câu hoàn chỉnh, biểu đạt hay.

Luyện Thi HSK 5 Nắm Vững Kiến Thức Ngữ Pháp Hán Ngữ

Để tự tin đăng ký thi HSK 5, bạn phải chắc chắn rằng đã nắm vững những chủ điểm ngữ pháp trong giáo trình, vận dụng nhuần nhuyễn trong viết câu, giao tiếp. Nếu có bất kỳ chủ điểm ngữ pháp nào còn mơ hồ, bạn nên chủ động search cách dùng trên google rồi học lại cho bài bản. Cách học này tuy chậm nhưng không chỉ giúp bạn đạt điểm thi viết HSK 5 cao mà sau này khi ứng dụng vào trong cuộc sống, công việc, bạn sẽ không mắc phải lỗi ngữ pháp cơ bản.

Học Thuộc nhiều hơn 2500 Từ Vựng

Trong lộ trình ôn thi viết HSK 5 không thể thiếu từ vựng. Mỗi cấp độ thi của kỳ thi năng lực Hán Ngữ quốc tế luôn có một bộ từ vựng nhất định. Tuy nhiên, bạn lưu ý rằng không phải học thuộc hết 2500 từ vựng HSK 5 thì bạn có thể đọc hiểu toàn bộ nội dung, đó chỉ là những từ ngữ cơ bản, thường xuất hiện mà thôi.

Để có thể đạt điểm cao, kinh nghiệm thi viết HSK 5 của mình là ngoài 2500 từ cố định thì cố gắng học càng nhiều từ vựng càng tốt. Khi học từ vựng thì không chỉ học nghĩa, cách đọc mà nên loại từ, cách dùng để khi viết đúng ngữ pháp.

Hạn chế của giáo trình Hán Ngữ là tập trung vào chủ điểm ngữ pháp chính nên còn thiếu hụt nhiều phần ngữ pháp nhỏ lẻ khác. Để giải quyết vấn đề này, mình đã củng cố ngữ pháp tiếng Trung bằng cách tìm đến những tài liệu luyện thi HSK 5 phù hợp.

Mình đã chọn cuốn Bài Tập Củng Cố Ngữ Pháp HSK Cấu Trúc Giao Tiếp Và Luyện Viết HSK4 – 5 của tác giả Nhật Phạm. Không chỉ các bạn thi HSK5 mà các bạn định thi HSK3 & 4 cũng có thể sử dụng cuốn sách này để ôn thi.Nội dung sách xoay quanh các đề tìm ra lỗi sai và sửa lại câu cho đúng. Sách có lời giải và hướng dẫn rất rõ ràng tại sao sai, sửa như thế nào cho đúng, vận dụng cấu trúc ngữ pháp nào. Từng bước như thế, bạn sẽ cải thiện và củng cố dần ngữ pháp và bổ sung thêm nhiều kiến thức cần thiết.

Phần tiếp theo của sách là lựa chọn đáp án đúng để điền vào chỗ trống. Phần này của sách sẽ rèn luyện khả năng ghi nhớ từ vựng, cách dùng từ phù hợp. Phần tương đối khó trong sách là dịch câu từ tiếng Việt sang tiếng Trung. Nội dung này sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng viết và phản xạ giao tiếp hiệu quả. Bạn có thể tùy cơ ứng biến vì mỗi câu có nhiều cách diễn đạt khác nhau, miễn sao thể hiện được ý nghĩa của câu.

Cách làm phần viết HSK5

Cách làm bài thi viết HSK5 được nhiều bạn tìm kiếm. Phần viết đề thi HSK 5 có hai phần chính, sắp xếp các từ đã cho thành câu hoàn chỉnh, phần này không khó, chủ yếu là bạn nắm vững ngữ pháp và cách dùng từ.

Phần cho 5 từ và sử dụng 5 từ đó để viết thành đoạn văn ngắn 80 chữ là trọng tâm của thi viết HSK5. Nếu nền tảng từ vựng tốt, 5 từ mà người ta bạn đều biết nghĩa và cách sử dụng thì cơ hội đạt điểm cao sẽ rất lớn.

Ở phần này, bí quyết là viết đoạn văn sử dụng các từ cho sẵn một cách logic, ưu tiên sử dụng câu đơn, dễ diễn đạt nếu bạn chưa chắn chắn về ngữ pháp những câu dài. Quan điểm của mình là câu ngắn đúng còn hơn câu dài mà sai ngữ pháp. Hãy ghi nhớ vài câu thành ngữ Trung Quốc, áp dụng vào bài thi viết để nâng độ sâu cho bài viết giúp đạt điểm cao.

Cuối cùng, bạn lưu ý mỗi ô viết vào một chữ, dấu câu cũng đặt được ở một ô riêng, mở đầu đoạn văn cần thụt vào 2 ô và lưu ý sử dụng dấu câu đúng chuẩn Trung Quốc nhé!

Cách luyện thi HSK5 là những kinh nghiệm thực chiến mà mình đã tích lũy được trong quá trình học, thi và tìm hiểu từ những người đi trước. Vì vậy, mình cũng muốn chia sẻ kinh nghiệm luyện thi HSK 5 này để các bạn có thể đạt được điểm cao khi thi, đáp ứng được yêu cầu công việc hay làm hồ sơ xin học bổng Trung Quốc.

Nên học Tiếng Trung ở trung tâm nào ?

Meo-thi-viet-HSK5-diem-cao
Hán ngữ Trần Kiến

Câu lạc bộ Tiếng Trung- Hán ngữ Trần Kiến theo đuổi tầm nhìn trở thành một hệ thống Hán ngữ vững mạnh – nơi cung cấp cho học viên nền tảng học vấn vững chắc, môi trường giao lưu văn hoá Trung Hoa và phát triển năng lực Hán ngữ

Để đạt được tầm nhìn quan trọng trên, CLB Tiếng Trung-Hán ngữ Trần Kiến đã không ngừng xây dựng một đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết và thường xuyên được bồi dưỡng kỹ năng sư phạm. Chương trình học được chọn lọc và tối ưu liên tục để mang lại kết quả học tập tốt nhất cho học viên.

Địa chỉ: 13 Đường số 1 Khu Dân Cư Cityland Phường 7 quận Gò Vấp
Hotline: 090 1420 566
caulacbotiengtrung365@gmail.com
caulacbotiengtrung.edu.vn

FANPAGE

Tham khảo thêm

Khả năng tiếng Trung thế nào thì có thể phỏng vấn xin việc vào công ty Trung Quốc?

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo