Tại sao bạn nên lấy chứng chỉ tiếng Trung HSK4

Tháng Hai 21, 2023

Các bạn là người học tiếng Trung? Bạn đang quan tâm đến chứng chỉ tiếng Trung HSK4? Hãy cùng Câu Lạc Bộ Hán Ngữ Trần Kiến tìm hiểu tại sao bạn nên lấy chứng chỉ tiếng Trung HSK4 nhé!!!

tai-sao-ban-nen-co-chung-chi-tieng-trung-hsk4
tại sao bạn nên có chứng chỉ tiếng Trung HSK4

Chứng chỉ tiếng Trung HSK là gì?

hsk-la-gi
HSK là gì?

Kỳ thi năng lực Hán Ngữ, viết tắt là HSK Hanyu Shuiping Kaoshi (汉语水平考试)., là một bài thi tiêu chuẩn duy nhất đánh giá trình độ tiếng Trung Quốc dành cho người nước ngoài mà không sử dụng tiếng Trung là ngôn ngữ mẹ đẻ hoặc dành cho người Trung Quốc sinh sống ở nước ngoài.

Cũng như TOEFL của tiếng Anh chứng chỉ tiếng Trung HSK cũng chỉ có giá trị 2 năm kể từ ngày bạn được cấp chứng chỉ. Chứng chỉ HSK được công nhận là chứng chỉ tiếng Trung quốc tế và không bị giới hạn ở Trung Quốc.

Đề thi chứng chỉ tiếng Trung HSK sử dụng tiếng Quan Thoại và chữ viết được sử dụng là tiếng Trung phổ thông (Giản Thể). Tuy nhiên khi làm bài thi viết, thí sinh có thể chọn làm bài thi bằng chữ Hán Giản Thể hoặc Phồn Thể theo ý thích.

Cuộc thi chứng chỉ tiếng Trung HSK đầu tiên được tổ chức vào năm 1984 tại đại học Ngôn ngữ và Văn hóa Bắc Kinh. Sau đó vào năm 1992, HSK đã được nhà nước Trung Hoa công nhận là một kì thi tiêu chuẩn cấp quốc gia.

Trong mấy chục năm trở lại đây Trung Quốc đã đào tạo hơn 6 vạn du học sinh về Hán Ngữ và Văn hóa Trung Hoa. Bao gồm hơn 150 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Năm 2018 có hơn 5 triệu người châu Á học tiếng Trung Quốc.

Từ đó ta có thể thấy được rằng “Có thể chỉ mấy mươi năm nữa thôi, tiếng Hán mà ¼ dân số Thế Giới đang sử dụng bây giờ sẽ lưu hành thông dụng nhất trên Thế Giới ”.

Các cấp độ kiểm tra bao gồm HSK (Cấp độ 1), HSK (Cấp độ 2), HSK (Cấp độ 3), HSK (Cấp độ 4), HSK (Cấp độ 5) và HSK (Cấp độ 6).

Trong đó, HSK 1-2 là mức sơ cấp, HSK 3-4 là trung cấp, HSK 5-6 là cao cấp.

 Tại sao bạn nên lấy chứng chỉ tiếng Trung HSK4?

minh-hoa
minh họa

Hiện nay, du học Trung Quốc ngày càng trở nên phổ biến cũng vì vậy mà nhiều Trường Đại học Trung Quốc yêu cầu phải có chứng chỉ tiếng Trung HSK4 trở lên. Để chuẩn bị được một bộ hồ sơ du học Trung Quốc, chứng chỉ HSK4 là một tài liệu quan trọng. Những năm gần đây, chứng chỉ HSK4 từ một chứng chỉ không bắt buộc đã trở thành một trong những giấy tờ bắt buộc và là một trong những chìa khóa thành công khi nộp hồ sơ du học Trung Quốc.

Với mỗi bậc học, các trường Đại học Trung Quốc sẽ có yêu cầu cụ thể về cấp độ HSK. Để du học bậc Đại học, học sinh, sinh viên cần tối thiếu HSK4. HSK4 (HSK cấp 4) kiểm tra khả năng ứng dụng tiếng Trung của thí sinh, tương ứng với cấp độ B2 của Khung tham chiếu ngôn ngữ chung Châu Âu (CEF). HSK 4 là chứng chỉ tương đối khó để thi đỗ, nhưng khi đã đạt đến trình đô này chúng ta sẽ có thể giao tiếp cơ bản với người bản xứ.

HSK4 là cấp độ HSK sơ trung cấp được rất nhiều trường yêu cầu khi các ứng viên nộp hồ sơ du học bậc Đại học. Để đỗ chứng chỉ tiếng Trung HSK4, cần nắm vững khoảng 1200 từ vựng và ngữ pháp cơ bản trong Tiếng Trung, có thể giao tiếp tiếng Trung nhiều chủ đề trong cuộc sống. Lượng từ vựng và ngữ pháp này giúp chúng ta có thể nghe, nói, đọc viết cơ bản, có khả năng tiếp thu, nghe giảng, sinh sống khi du học tại Trung Quốc. Song, chứng chỉ tiếng Trung HSK4 như trên đã nói chỉ là cấp độ trung cấp, chỉ có thể cung cấp cho học sinh, sinh viên khả năng tiếng Trung cơ bản, trong học tập và cuộc sống du học, vẫn sẽ cần nâng cao năng lực tiếng Trung. Ngoài ra khi nghe giảng chưa hiểu rõ, chúng tan có thể có thể hỏi các bạn học người Trung Quốc hoặc trao đổi lại với các thầy cô.

Đồng thời, khi có chứng chỉ tiếng Trung HSK4 bạn có thể xin làm việc tại các công ty Trung Quốc và có thể trở thành hướng dẫn viên và giao tiếp cơ bản.

Cần bao lâu và làm thế nào để có HSK4?

can-bao-lau-va-lam-the-nao-de-co-hsk4
cần bao lâu và làm thế nào để có HSK4

HSK 4 cũng là điều kiện tối thiểu về chứng chỉ đi kèm khi bạn đăng ký du học Trung Quốc hoặc apply học bổng du học Trung Quốc bậc Đại học. Thời gian để đạt được trình độ HSK4  vào khoảng 10 tháng đến 12 tháng với cường độ học cao và chăm chỉ. Song, học ngoại ngữ là một việc cần thời gian để tiếp nhận và ứng dụng. Vậy nên nếu có định hướng du học Đại học Trung Quốc, hãy bắt đầu học tập ngay từ những năm lớp 10, 11 hoặc thậm chí từ cấp 2.

Thi HSK ở đâu?

thi-hsk-o-dau
Thi HSK ở đâu?

Lịch thi HSK mỗi năm sẽ có kế hoạch sẵn từ Hanban. Các địa điểm tổ chức tại Việt Nam sẽ dựa vào lịch để tổ chức các đợt thi cho từng điểm thi.

Hiện nay, tại Việt Nam có các địa điểm thi HSK sau:

1. Đại học Hà Nội

 • Địa chỉ: Km 9 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Bắc, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Tổ chức thi: Offline, Online, Online tại nhà

2. Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

 • Tổ chức thi: Offline
 • Địa chỉ: Phạm Văn Đồng, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

3. Đại học Thái Nguyên

 • Địa chỉ: Tân Thịnh, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên
 • Tổ chức thi: Offline

4. Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế

 • Địa chỉ: 57 Nguyễn Khoa Chiêm, An Cựu, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
 • Tổ chức thi: Offline

5. Trung tâm huấn luyện và khảo thí Duy Tân LTC

 • Địa chỉ: Tầng 5, 254 Nguyễn Văn Linh, TP. Đà Nẵng
 • Tổ chức thi: Offline

6. Đại học Sư phạm tp.HCM

 • Địa chỉ: 280 An D. Vương, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Tổ chức thi: Online và Offline

7. Đại học Thành Đông – Hải Dương

 • Địa chỉ: Số 03 Vũ Công Đán, Tứ Minh, Thành phố Hải Dương, Hải Dương
 • Tổ chức thi: Online và Offline

Tại sao chúng ta nên lựa chọn Hán Ngữ Trần Kiến?

Hán Ngữ Trần Kiến với đội ngũ giảng viên năng động, sáng tạo luôn cập nhật những thông tin mới giúp cho học viên tự tin giao tiếp trong thời gian ngắn và hiệu quả nhất. Tại đây bạn sẽ được học tập cùng với giảng viên người bản xứ, tham gia những sự kiện và hoạt động của Trung tâm. Chất lượng học của học viên luôn là mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi, chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để cùng học viên đạt thành quả tốt nhất. Hãy đến với Hán Ngữ Trần Kiến và chinh phục tiếng Trung từ ngày hôm nay.

han-ngu-tran-kien
Câu Lạc Bộ Hán Ngữ Trần Kiến

TRỤ SỞ CHÍNH TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG HÁN NGỮ TRẦN KIẾN

 • Địa chỉ: 13 Đường số 1 Khu Dân Cư Cityland Phường 7 quận Gò Vấp
 • Hotline: 036 4655 191
 • caulacbotiengtrung365@gmail.com
 • Website
 • Facebook

Tham khảo thêm

Học tiếng Trung cơ bản mất bao lâu?

Cách tra từ điển tiếng Trung cho người mới học

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo