Cách săn học bổng Trung Quốc và các loại học bổng hiện có

Tháng Bảy 21, 2022

Nhiều bạn trẻ muốn săn học bổng Trung quốc nhưng vẫn chưa biết nên làm thế nào, phương pháp săn học bổng trung Quốc.

Hiện nay nhu cầu học tiếng Trung đang ngày càng nhiều, đặc biệt là với các bạn đang có mong muốn được đi du học Trung Quốc. Cách đơn giản nhất là săn học bổng Trung Quốc, săn học bổng Trung Quốc sẽ hỗ trợ rất lớn đối với các bạn trẻ khi học tập tại Trung Quốc. Nhưng nhiều bạn vẫn chưa biết các yêu cầu khi săn học bổng Trung Quốc? săn hộc bổng Trung Quốc như thế nào?

san-hoc-bong-trung-quoc

Săn học bổng Trung Quốc

Tìm thông tin để săn học bổng ở đâu?

Trên website của các trường dự định theo học

Hầu hết trên website mọi trường đại học đều có mục học bổng ( Scholarships ) hoặc hỗ trợ tài chính. Trong quá trình tìm kiếm trường đại học phù hợp hoặc ngay cả khi bạn đã đưa ra lựa chọn cuối cùng thì đừng quên tham khảo các chương trình học bổng của trường. Đối với một số trường đại học nhất định, bạn thậm chí chỉ cần nhập học là đã tự động được giảm học phí mà không cần thông qua quá trình xét tuyển gắt gao. Bạn nên lưu ý học bổng đến từ các trường đại học thường ít khi đạt được mức 50% hay 100% học phí.

Trang tin của đại sứ quán các nước

Chính phủ các quốc gia thường có nhiều chương trình học bổng nhằm tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam có cơ hội trao đổi văn hóa thông qua con đường học vấn. Những chương trình học bổng này khá đa dạng bao gồm học bổng ngắn hạn kéo dài vài tuần hay thậm chí vài năm với khóa học Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ chính quy. Học bổng do chính phủ nước ngoài cấp thường nhận hồ sơ hàng năm và rất hào phóng cho ứng viên khi vừa đài thọ tiền học vừa chu cấp cả sinh hoạt phí. Bạn có thể theo dõi website chính thức của họ để thu thập thông tin chính xác nhất.

Trang tin của Cục Hợp Tác Quốc Tế Việt Nam

Trang tin của Cục Hợp Tác Quốc Tế Việt Nam không chỉ cập nhật các học bổng hợp tác giữa Việt Nam và nước ngoài mà còn có cả các chương trình do nhà nước Việt Nam cấp kinh phí.

Công ty tư vấn du học

Những công ty tư vấn du học thường có nhiều mối quan hệ đối tác với các trường đại học nên họ cũng nắm nhiều thông tin về các chương trình học bổng hiện có của từng trường dành cho khách hàng. Nếu bạn sử dụng dịch vụ tư vấn du học thì đừng quên đề cập đến vấn đề học bổng với tư vấn viên để được trợ giúp nhanh chóng. Thông thường nếu bạn nộp hồ sơ học bổng thông qua công ty tư vấn thì tỷ lệ đạt được học bổng sẽ cao hơn và mức giảm học phí cũng nhiều hơn, loại học bổng ở công ty tư vấn đều sẽ đến từ các trường đại học.

san-hoc-bong-trung-quoc

Săn học bổng Trung Quốc ở đâu?

Muốn săn học bổng Trung Quốc cần có những gì?

 • Điều kiện săn học bổng Trung Quốc:
 • Không phải công dân Trung Quốc hoặc mang quốc tịch Trung Quốc
 • Không phải sinh viên của một trường Đại học Trung Quốc tại thời điểm nộp hồ sơ. Nếu đã học tại Trung Quốc phải tốt nghiệp cách thời điểm nộp hồ sơ ít nhất 01 năm.
 • Dưới 35 tuổi đối với ứng viên hệ Cao học và dưới 40 tuổi đối với ứng viên bậc Tiến sỹ.
 • Hồ sơ săn học bổng Trung Quốc:
 • Thư giới thiệu cho học bổng CSC( bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung)
 • Bằng tốt nghiệp bậc học cao nhất đã đạt được (dịch công chứng sang tiếng Anh hoặc tiếng Trung)
 • Bảng điểm (dịch công chứng sang tiếng Anh hoặc tiếng Trung)
 • Kế hoạch học tập và nghiên cứu bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung, dài tối thiểu 800 từ.
 • Hai thư giới thiệu của Giáo sư (hoặc Phó Giáo sư) bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung
 • Giấy chứng nhận sức khỏe, mẫu du Vinahure cung cấp
 • Chứng chỉ tiếng Trung HSK (nếu có)
 • Chứng nhận thực tập hoặc hoạt động xã hội chuyên ngành liên quan. (không bắt buộc nhưng là điểm cộng sáng giá nhất xét học bổng)
 • Giấy tờ cần chuẩn bị khi săn học bổng Trung Quốc:
 • Bản đăng kí: do ủy ban quản lý quỹ học bổng chính phủ Trung Quốc yêu cầu đăng ký trực tuyến sau đó in ra thành 02 bản, dán ảnh, kí tên và gửi kèm hồ sơ.
 • Bản tự giới thiệu và kế hoạch học tập:  Đây là một văn bản khá quan trọng trong quá trình xin học bổng du học Trung Quốc, cho thấy quá trình học tập trong nước của bạn ra sao, và bạn hiểu gì về chuyên ngành mình định xin học. Tốt nhất các bạn hãy tìm hiểu kĩ về chuyên ngành mình định xin trước khi sang, vừa để viết được một kế hoạch học tập tương đối chính xác, vừa có trước kiến thức để vào học. Bản tự giới thiệu và kế hoạch học tập chú ý không viết lan man, chỉ trong khoảng 2 trang giấy là đủ, vì người ta cũng sẽ không đọc chi tiết bài viết của các bạn. Hãy viết những ý chính nhất, nêu bật thành tích học tập và hoạt động của mình trong nước là được, không cần “tâng bốc” trường mà mình định xin, hoặc mất quá nhiều chữ nghĩa để “ca tụng” đất nước Trung Quốc.
 • Thư giới thiệu: bạn cần xin 2 thư giới thiệu của 2 giảng viên đại học( trong nước hoặc ngoài nước đều được). Thư giới thiệu cần được viết bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh. Giấy giới thiệu cần nói rõ, người giới thiệu là ai, chức vụ công tác, đơn vị công tác là ở đâu, nhận xét của người giới thiệu về bạn là thế nào. Tránh viết lan man, dài dòng, trong một trang giấy là đủ. . Các bạn hãy nhớ, 2 giảng viên giới thiệu, mỗi giảng viên viết 1 bản, photo làm 2 và đều có chữ kí.
 • Giấy khám sức khỏe: xin học bổng Trung Quốc một điều bạn cần chú ý là giấy khám sức khỏe. Bạn cần làm theo đúng mẫu giấy khám sức khỏe do CSC cung cấp, mẫu giấy đó có cả tiếng Anh và tiếng Trung nên các bạn cứ yên tâm là bác sĩ sẽ hiểu. Các bệnh viện tuyến trung ương đều khá thông thạo trong việc khám sức khỏe du học, họ sẽ hướng dẫn các bạn tiến hành khám sức khỏe. Khi gửi hồ sơ, các bạn chỉ cần gửi giấy khám sức khỏe có đóng dấu bệnh viện (2 bản), không cần gửi kèm các thứ khác.
 • Thời gian học:
 • 1 năm học ngôn ngữ Trung Quốc (đối với những người chưa có tiếng Trung)
 • 4 năm đối với chương trình đại học
 • 2 – 3 năm với chương trình thạc sĩ
 • 3 – 4 năm với chương trình tiến sĩ
san-hoc-bong-trung-quoc

Săn học bổng Trung Quốc có thật sự khó?

Các loại học bổng Trung Quốc

 • Học bổng toàn phần chính phủ Trung Quốc (CSC): Với học bổng chính phủ, sinh viên được miễn hoàn toàn học phí và các loại chi phí khác trong suốt quá trình học. Ngoài ra còn được miễn phí tiền nhà ở, kí túc xá hàng tháng và được tham gia các hoạt động ngoại khóa hay du lịch miễn phí cùng với sinh viên nhà trường.
 • Học bổng của Viện Khổng Tử: Học bổng này được thành lập ra để khuyến khích và hỗ trợ cho các sinh viên quốc tế học ngôn ngữ và tìm hiểu về văn hóa của Trung Quốc. Học bổng Khổng Tử hỗ trợ 100% về học phí và kí túc xá cho sinh viên, được hỗ trợ tiền trợ cấp sinh hoạt mỗi tháng và được tham gia các hoạt động ngoại khóa và du lịch miễn phí của trường.  Thời gian học trong vòng một kỳ hoặc một năm. Nhưng đối với trường hợp này thì đơn xin cấp học bổng nên do Viện Khổng Tử hoặc do bộ phận Giáo dục của Đại sứ quán của Trung Quốc đề nghị ở nước sở tại (Việt Nam).
 • Học bổng của các tỉnh, thành phố: Học bổng Tỉnh là học bổng cho địa phương hoặc đơn vị trong tỉnh cấp nhằm tạo điều kiện cho những du học sinh lựa chọn học tại các trường địa phương. Sinh viên được miễn phí toàn bộ về học phí và kí túc xá, được cấp sinh hoạt phí hàng tháng và du lịch miễn phí cùng với sinh viên toàn trường. Nhưng với hình thức xin học bổng du học này thì sẽ có một số hạn chế. Ví dụ, bạn sẽ phải học tại trường mà tỉnh đó chỉ định hoặc cũng có thể học tại ngôi trường mà không có chuyên ngành bạn mong muốn.
 • Học bổng của trường đại học: Học bổng trường là loại học bổng do chính trường mà bạn dự định theo học cấp. Bạn sẽ được hỗ trợ từ 50% – 100% học phí trong thời gian bạn học tại Trung Quốc. Loại học bổng này được đưa ra với mục đích nhằm khuyến khích và hỗ trợ cho các du học sinh khi đến học tại các ngôi trường này. Để có được học bổng từ các trường đại học thì yêu cầu bạn cần nộp hồ sơ xin học bổng và hồ sơ ứng tuyển nhập học cùng thời điểm. Và kết quả cũng sẽ gửi báo về cho các bạn cùng một thời điểm.

Tùy vào mỗi loại học bổng, mức độ HSK yêu cầu cũng không giống nhau. Việc học HSK để săn học bổng Trung Quốc rất quan trọng. Bất kỳ ai muốn săn học bổng Trung quốc cũng cần lưu ý về yêu cầu HSK của mỗi học bổng. Các bạn có thể lựa chọn học HSK tại các trung tâm tiếng Trung sau đó săn học bổng sẽ tốt hơn.

Đăng ký học HSK tại trung tâm Hán Ngữ Trần Kiến qua Fanpge để săn học bổng Trung Quốc mà bạn mong muốn nhé!

Bài viết liên quan đến Tìm trung tâm học tiếng Trung chất lượng tại TPHCM

san-hoc-bong-trung-quoc
Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo