Bí kíp phát âm tiếng Trung chuẩn thật dễ cho người mới

Tháng Bảy 2, 2022

Học bất kỳ ngoại ngữ nào thì phát âm cũng rất quan trọng, đặc biệt là tiếng Trung. Sau đây là hướng dẫn cách phát âm tiếng Trung chuẩn.

Khi học tiếng Trung hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác, mục tiêu lớn nhất của người học vẫn là có thể giao tiếp với người khác, từ đó truyền tải thông điệp, mong muốn của bản thân với đối phương. Yếu tố quan trọng nhất để đạt được mục tiêu đó là phải có phát âm tiếng Trung chuẩn, tiếng Trung rất đặc biệt ở chỗ chỉ cần thay đổi 1 chút ở thanh điệu chúng ta sẽ được 1 từ khác, với ý nghĩa khác. Vậy nên, chỉ khi chúng ta phát âm tiếng Trung chuẩn người nghe mới có thể hiểu ý muốn của người nói. Nếu không chú ý trong việc phát âm tiếng Trung chuẩn, người nghe có thể sẽ hiểu sai hoặc nhầm lẫn với ý muốn của người nói, đặc biệt khi tiếp xúc với khách hàng hay công việc thì phát âm tiếng Trung chuẩn càng quan trọng hơn.

phat-am-tieng-trung-chuan

Phát âm tiếng Trung chuẩn rất quan trọng

Vì sao chúng ta cần phát âm tiếng Trung chuẩn

Phát âm rất quan trọng để giao tiếp bởi vì việc sử dụng đúng cách phát âm sẽ giúp bạn tự tin và nổi bật khi nói Tiếng Trung. Khi bạn phát âm tiếng Trung chuẩn, bạn giúp người nghe dễ hiểu hơn, thể hiện thái độ chuyên nghiệp hơn, từ đó nâng cao chất lượng cuộc hội thoại. Mặc dù khi bạn phát âm không chuẩn lắm, thì người nghe vẫn có thể hiểu. Nhưng việc hiểu ý nhau trong một cuộc trò chuyện vẫn có phần khó khăn hơn. Vì thế để giúp đối phương dễ hiểu và tránh những nhầm lần thì bạn nên phát âm Tiếng Trung chuẩn.

Việc phát âm sai đã làm cho cuộc hội thoại trở nên khó khăn với người bản xứ, họ phải nỗ lực rất nhiều để có thể hiểu được lời nói của bạn. Thậm chí nhiều người sẽ phát cáu khi lúc nào cũng phải yêu cầu bạn nhắc lại mà họ vẫn không thể đoán được bạn đang nói cái gì. Dần dà, bạn sẽ trở nên thiếu tự tin và thậm chí là ngại giao tiếp. Điều này nhiều khi sẽ làm cho công việc và cuộc sống của bạn bị ảnh hưởng. Đặc biệt là trong môi trường có yêu cầu cao và gắt gao khi phải tiếp xúc với sếp hoặc khách hàng người trung, việc phát âm tiếng Trung chuẩn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

phat-am-tieng-trung-chuan

Giao tiếp cần phát âm tiếng Trung chuẩn

Các phương pháp học phát âm tiếng Trung chuẩn

  • Học thanh mẫu và vận mẫu chuẩn: Việc đầu tiên của học phát âm tiếng Trung là các bạn phải xác định các thanh mẫu, vận mẫu để ghép chúng một cách chính xác, chỉ khi biết được sự chính xác của các phiên âm thì chúng ta sẽ dễ dàng trong việc hình dung cách phát âm chuẩn của từ đó.
  • Học phát âm tiếng Trung qua các nguồn tài liệu: Tài liệu khi học tiếng Trung rất quan trọng, nó sẽ quyết định xem chúng ta có học đúng hay không, đặc biệt với người mới nên cân nhắc kỹ càng để tránh học sai, vừa tốn thời gian, vừa tốn công sức. Ngoài ra, các mẫu tin radio, phim ảnh, nhạc, sách audio, chương trình TV, video clip,…mà bạn xem hằng ngày đều có thể trở thành công cụ giúp bạn luyện phát âm tiếng Trung chuẩn hơn.
  • Học phát âm tiếng Trung chuẩn qua các phần mềm tiếng Trung: Thời đại công nghệ phát triển tiên tiến như hiện nay cho phép chúng ta truy cập và sử dụng một kho tàng phần mềm tiện lợi. Hầu hết các phần mềm học tiếng Trung đều có hỗ trợ bằng giọng nói, và tất nhiên phát âm tiếng Trung chuẩn để người học có thể học theo.
  • Luyện phát âm tiếng Trung chuẩn thường xuyên: Mỗi ngày chỉ cần dành từ 15’- 30’ để luyện phát âm tiếng Trung chuẩn bằng các từ vựng và mẫu câu. Chắc chắn rằng chỉ trong thời gian ngắn bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt, cải thiện của mình.
  • Sửa lỗi khi phát hiện phát âm sai: Ngay khi phát hiện lỗi sai, nhiều người thường lựa chọn bỏ qua hoặc để đó mà không biết rằng càng để lâu, phát âm sai sẽ càng nghiêm trọng hơn, từ đó ảnh hưởng đến phát âm tiếng Trung chuẩn về sau. Nên chúng ta cần sửa ngay lập tức để tránh để lâu rất khó để sửa.
  • Tham gia các khóa luyện phát âm tiếng Trung chuẩn: Khi có người hướng dẫn, việc học phát âm tiếng Trung chuẩn sẽ dễ dàng hơn. Đây cũng là phương pháp được nhiều người lựa chọn.
phat-am-tieng-trung-chuan

Một số phương pháp học phát âm tiếng Trung chuẩn

Khóa học phát âm tiếng Trung chuẩn cùng Hán Ngữ Trần Kiến

Nhằm đáp ứng nhu cầu học ngày càng cao của các học viên, trung tâm Hán Ngữ Trần Kiến đã cho khai giảng các lớp tiếng Trung liên tục. Với các khóa học tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao, ôn luyện thi chứng chỉ HSK, và cả các khóa học với  người bản xứ. Học viên được học cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, và đặc biệt sẽ được tập trung vào kỹ năng Nói. Các giảng viên tâm huyết có thời gian làm việc và sinh sống tại Trung Quốc, luôn sẵn sàng hỗ trợ học viên khi cần. Việc học phát âm tiếng Trung chuẩn với người bản xứ giúp cho người học có cơ hội nghe hiểu và thực hành trực tiếp, từ đó nâng cao trình độ tiếng Trung của bản thân.

Ngoài ra, trung tâm còn tạo điều kiện cho các học viên khi được tham gia Câu Lạc Bộ tiếng Trung MIỄN PHÍ. Đây là không gian vui chơi, trải nghiệm hoàn toàn bằng tiếng Trung, giúp các học viên có cơ hội thực hành giao tiếp tiếng Trung, đồng thời có thể học thêm những kiến thức mới, làm quen với nhiều người học tiếng trung khác. Có thể luyện phát âm tiếng Trung chuẩn 1 cách thoải mái và vui vẻ. Câu Lạc Bộ thường sinh hoạt vào mỗi cuối tuần, với đầy đủ các trò chơi, hoạt động cho tất cả mọi người yêu thích tiếng Trung tham gia. Liên hệ với Câu Lạc Bộ tiếng Trung qua Fanpage để được hướng dẫn cách đăng ký tham gia ngay nào!!!

Bài viết liên quan đến Phương pháp luyện khẩu ngữ tiếng Trung hiệu quả

phat-am-tieng-trung-chuan
Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo