Món ăn đặc sản Trung Quốc- 8 nền văn hóa ẩm thực của Trung Quốc:
Món ăn đặc sản Trung Quốc vô cùng đa dạng và phong phú, mỗi một vùng miền lại có những có những nét đặc trưng riêng. Trong suốt chiều dài hơn 5000 năm lịch sử, văn hóa ẩm thực Trung Hoa vẫn giữ nét truyền thống cho tới ngày nay.
Văn hóa ẩm thực Trung Hoa đa dạng và phong phú với nhiều phương pháp chế biến như ninh, hâm, hấp, xào, rang, om, luộc, ngồng, nấu… Mỗi phương pháp này mang đến hương vị đặc trưng và khác nhau cho các món ăn đặc sản Trung Quốc.
Trong văn hóa ẩm thực Trung Quốc, có tám phong cách ẩm thực truyền thống đóng góp vào sự đa dạng và đặc sắc của nền văn hóa ẩm thực. Dưới đây là một số nét đặc sắc cùng các món ăn đặc sản Trung Quốc của 8 trường phái ẩm thực chính:
- 深圳 (Tứ Xuyên): Nổi tiếng với hương vị đậm, cay nồng và sử dụng nhiều gia vị như tiêu đen, tỏi, gừng, và húng quế. Một số món ăn đặc sản Trung Quốc nổi tiếng bao gồm lẩu chuẩn Tứ Xuyên và mì xào Tứ Xuyên.Lẩu chuẩn Tứ Xuyên: Nước lẩu chuẩn Tứ Xuyên thường có hương vị đậm đà, cay nồng và thường được làm từ gia vị như tiêu đen, húng quế, hạt tiêu Sichuan, tỏi, gừng và các loại gia vị khác. Nước lẩu có thể có nhiều mức độ cay khác nhau để phù hợp với khẩu vị của mỗi người.
Lẩu còn sử dụng một loạt các nguyên liệu tươi ngon như thịt, hải sản, rau củ, nấm, đậu, và bún. Các nguyên liệu này thường được cắt thành miếng nhỏ hoặc lát mỏng để nhanh chóng nấu chín trong nước lẩu.
Mì xào Tứ Xuyên: đây là một món ăn đặc sản Trung Quốc khá nổi tiếng. Mì xào có hương vị đậm đà, cay nồng và thường được chế biến với các nguyên liệu đặc trưng như tiêu đen và húng quế. Gia vị này mang đến một mùi thơm đặc trưng và hương vị đậm đà cho mì xào.
Mì xào Tứ Xuyên thường có độ cay cao, do sử dụng nhiều tiêu đen và gia vị cay như hành khô. Tuy nhiên, độ cay có thể điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị của mỗi người. - 广东 (Quảng Đông): Tập trung vào hương vị tinh tế và sử dụng các nguyên liệu tươi ngon. Món dimsum, lợn quay, và hải sản tươi sống là những món ăn đặc sản Trung Quốc đặc trưng của phong cách ẩm thực này.
Dimsum: đây là một loại món ăn nhẹ, được chế biến từ những miếng nhỏ của thực phẩm đa dạng như bánh, hấp, xào, hoặc chiên.
Dimsum thường được ăn trong bữa sáng hoặc bữa trưa, và thường đi kèm với trà.Lợn quay: là một món ăn đặc sản Trung Quốc và khá phổ biến trong ẩm thực Quảng Đông. Đây là một loại thịt heo được nướng chín vàng, có vỏ giòn và thịt mềm, thường được chế biến từ thịt lợn có da.
Lợn quay có vỏ giòn và thịt mềm, có mùi hương đặc trưng và hương vị đậm đà. Nó thường được dùng làm món chính hoặc có thể được sử dụng trong các món ăn khác như bánh bao hay bánh mì sandwich. Lợn quay là một món ăn phổ biến trong các dịp lễ và tiệc tùng - 江苏 (Giang Tô): Sử dụng nhiều hương liệu tự nhiên và tập trung vào việc giữ nguyên hương vị tự nhiên của các nguyên liệu. Món hấp và cơm chiên Dương Châu là một số món ăn phổ biến.Cơm chiên dương châu: chính là món ăn giàu dinh dưỡng nhất của Giang Tô. Dương Châu là một pháo đài quân sự và trưng tâm văn hóa từ thời cổ đại. Món ăn này bao gồm rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Trứng, giăm bông, cà rốt, sò điệp, đậu xanh và nhiều loại rau củ, thịt khác nữa.
Nguyên liệu của món có thể biến tấu linh hoạt. Nhờ sự kết hợp phong phú nên món ăn này rất bổ dưỡng, nhiều màu sắc bắt mắt. Cơm chiên Dương Châu là một nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của Giang Tô. - 福建 (Phúc Kiến): Quan tâm đến việc kết hợp các nguyên liệu tươi ngon từ biển và núi. Món hấp và mì xào Phúc Kiến là những món được ưa chuộng.Mì xào Phúc Kiến: Với sợi mì vàng, dai và béo, mì Phúc Kiến về cơ bản đã ngon, nên khi được kết hợp chế biến thì món ăn nào cũng tạo sự thành công cho người nấu bếp.
Thành phần nguyên liệu trong món mì xào Phúc Kiến thường là hải sản đặc biệt là tôm và mực ống. Các thành phần khác có trứng, có thể thêm ớt xanh, ớt đỏ. Gia vị dùng trong món mì xào Phúc Kiến có chút muối, tỏi, dầu hào, nước tương, tương ớt, một chút bột bắp, một ít nước dùng. Nước dùng cho món mì xào Phúc Kiến là nước nấu từ đầu tôm, nghêu và ít cá khô. - 湖南 (Hồ Nam): Nổi tiếng với hương vị cay nồng và đậm đà. Một số món nổi tiếng bao gồm Đầu cá hấp ớt và thịt heo xào ớt.Đầu cá hấp ớt: Đầu cá hấp ớt là một trong những món ăn nổi tiếng siêu ngon ở tỉnh Hồ Nam. Nguyên liệu chính là đầu cá mè và ớt băm nhỏ. Các gia vị khác bao gồm nước tương, gừng, hẹ và tỏi. Đầu cá được ngâm muối trước, sau đó cho thêm ớt băm nhỏ và các gia vị khác, sau đó hấp trong khoảng 10 phút. Cuối cùng, người ta sẽ đổ thêm một ít dầu nóng để tăng hương vị.
Thịt cá trắng mềm được bao phủ bởi lớp ớt cay nồng, có vị đậm đà thích hợp ăn cùng cơm trắng. Cá gần như không bị tanh vì đã được khử bởi vị cay của ớt và gừng.Thịt heo xào ớt: Thịt lợn xào ớt là một trong những món ăn ngon nhất ở Hồ Nam. Thịt heo, ớt là những nguyên liệu chính của món ăn này. Ngoài ra, món ăn còn sử dụng thêm đậu nành lên men, tỏi, nước tương, gừng, v.v. để nêm nếm thêm.
Ớt được lựa chọn cho món ăn này phải là những quả dài, cứng màu xanh, to bằng ngón tay cái. - 浙江 (Chiết Giang): Tạo ra những món ăn thanh đạm, tươi ngon và bổ dưỡng. Mỳ Phiến Nhi Xuyên và Gà ăn mày là những món ăn đặc trưng.Mỳ Phiến Nhi Xuyên: Là một món mỳ rất nổi tiếng, bên trên có các loại nguyên liệu như rau cải chua, măng, thịt nạc thái miếng.
Món ăn này có lịch sử hơn 100 năm. Đầu tiên là tiệm cổ Khuê Nguyên Quán ở Hàng Châu mở ra, điểm đặc biệt là rau và măng rất tươi, khiến cho thực khách vô cùng yêu thích.Gà ăn mày:Món gà ăn mày là một đặc sản rất nổi tiếng của Chiết Giang. Hương thơm thoang thoảng của thớ thịt gà cùng mùi lá sen, thớ thịt mềm cùng cách chế biến độc đáo với các loại gia vị khiến gà “ăn mày” chinh phục nhiều du khách.
- 山东 (Sơn Đông): Nổi tiếng với các món ăn dựa trên hải sản và các nguyên liệu tươi ngon. Một số món nổi tiếng là Hải sâm xào hành và Cá chép chua ngọt.Cá chép chua ngọt: Cá chép chua ngọt sử dụng cá chép tươi từ sông Hoàng Hà hoặc sông Hoài Hà làm nguyên liệu chính, sau khi được đánh vảy, moi ruột, cắt hoa bằng dao hoa, đem chiên vàng đều hai mặt trong chảo dầu cho đến khi chín vàng, để lại một ít dầu. trong chảo, cho hành, gừng, tỏi, đường, giấm gạo và các gia vị khác vào để giảm bớt nước rồi rưới lên cá.
Cá chép chua ngọt có hình thức đẹp, màu đỏ tươi, hình dáng giống như một bông sen đang nở, có kết cấu giòn, thịt mềm, vị ngọt vừa phải, giàu chất dinh dưỡng. - 安徽 (An Huy): Sử dụng nhiều loại rau củ và gia vị tự nhiên. Mì xào và Món hầm Lý Hồng Chương là những món ăn đặc trưng.Món hầm Lý Hồng Chương: Món ăn được hầm với nhiều thành phần, bao gồm thịt gà, hải sâm, bụng cá và mực. Nó có vị đậm đà, tươi ngon và không béo.
Các phong cách ẩm thực này tạo nên sự đa dạng và đặc sắc của văn hóa ẩm thực Trung Quốc, mang đến cho người thưởng thức những trải nghiệm ẩm thực đa dạng và phong phú, tạo nên sự phong phú và đa dạng của ẩm thực Trung Quốc.
Tham khảo thêm:
Những đơn vị vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam Uy tín và giá rẻ