Phương pháp luyện viết tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu

Tháng Sáu 20, 2022

Luyện viết tiếng Trung cơ bản không hề dễ dàng, chúng ta cần luyện viết tiếng Trung cơ bản một cách thường xuyên và kiên nhẫn.

Ngày nay khi nhu cầu tuyển dụng ngày càng khắt khe và đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn, nhiều người lựa chọn học ngoại ngữ để có thêm lợi thế cho bản thân. Tiếng Trung- ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất hành tinh, trở nên Hot hơn bao giờ hết. Các công ty đa quốc gia đang dần trở thành xu thế mới, nhu cầu tuyển dụng nhân viên có ngoại ngữ đang dần trở nên bắt buộc. Cách học tiếng Trung qua luyện viết tiếng Trung cơ bản là cách học hiệu quả với nhiều người. Luyện viết tiếng Trung cơ bản nên bắt đầu từ đâu? Luyện viết tiếng Trung cơ bản như thế nào?

luyen-viet-tieng-trung-co-ban

Luyện viết tiếng Trung cơ bản

Lợi ích khi luyện viết tiếng Trung cơ bản

 • Dễ dàng cho người mới bắt đầu: tiếng Trung là chữ tượng hình, học tiếng Trung hay bất kỳ ngoại ngữ mới nào cũng không hề dễ. Việc luyện viết tiếng Trung cơ bản giúp chúng ta nắm vững những kiến thức học tiếng Trung dễ dàng hơn.
 • Biết cấu tạo chữ: Chữ Trung Quốc là chữ tượng hình, khi luyện viết tiếng Trung cơ bản giúp chúng ta biết cấu tạo và ý nghĩa của chữ đó, ghi nhớ tốt và hiệu quả hơn.
 • Ghi nhớ lâu: luyện viết tiếng Trung cơ bản giúp người học ghi nhớ từ vựng dễ hơn và lâu hơn. Sau khi học bằng phương pháp Nghe- Nói, khi luyện viết tiếng Trung cơ bản, chúng ta tiếp tục được ghi nhớ thêm 1 lần nữa. Giúp cho chúng ta nhớ được lâu hơn.
luyen-viet-tieng-trung-co-ban

Có nhiều lợi ích khi luyện viết tiếng trung cơ bản

Luyện viết tiếng Trung cơ bản nên bắt đầu từ đâu?

 • Nắm vững quy tắc viết bút thuận: Trong tiếng Trung có 8 nét cơ bản, cấu thành từng chữ Hán gồm: Ngang, Sổ, Chấm, Hất, Phẩy, Mác, Gập, Móc. Bạn sẽ sử dụng những nét này rồi viết theo quy tắc bút thuận sẽ tạo thành một chữ Hán. Quy tắc viết tiếng Trung được gọi là quy tắc viết bút thuận. Quy tắc này sẽ quy định bạn nên viết nét nào trước, nét nào cần viết sau. Cụ thể sẽ gồm 8 quy tắc như sau:
 • Ngang trước, Sổ sau: có nghĩa là trong một chữ Hán, nếu có nét Ngang và Sổ thì bạn viết nét Ngang trước, nét Sổ sau. Ví dụ, khi bạn viết chữ thập 十 thì bạn sẽ viết nét Ngang 一, sau đó tới nét dọc | .
 • Phẩy trước, Mác sau: nó một cách dễ hiểu thì Phẩy là nét xiên về bên trái, Mác là nét xiên về bên phải. Khi viết tiếng Trung, bạn sẽ viết từ trái sang phải nên nét Phẩy viết trước, nét Mác viết sau. Ví dụ khi viết chữ Hỏa – 火 thì bạn viết nét bên trái trước rồi mới đến nét bên phải.
 • Từ trái qua phải: quy tắc này thì đơn giản rồi phải không nào, mình cũng đã nhắc ở quy tắc bút thuận thứ 2, bạn luôn phải viết các nét từ bên trái qua phải. Ví dụ khi viết chữ Hảo – 好 thì bạn phải viết bộ Nữ trước女/nǚ/ rồi mới đến bộ Tử子/ zǐ/.
 • Giữa trước 2 bên sau: nếu chữ Hán đó hai bên đối xứng với nhau thì bạn sẽ viết nét giữa trước, nét hai bên sau. Ví dụ như chữ Thủy – 水, bạn sẽ viết nét Dọc trước, các nét Móc, Phẩy viết sau.
 • Trên trước, dưới sau: quy tắc này quá đơn giản rồi phải không nào. Nét nào ở trên viết trước, nét nào ở dưới viết sau. Ví dụ, khi viết chữ Quảng – 广 thì nét Chấm trước, đến nét Ngang và sau đó là nét Phẩy.
 • Ngoài trước, trong sau: phần bên ngoài của chữ viết trước rồi đến phần bên trong. Ví dụ khi bạn viết chữ Hồi – 回 thì viết nét bên ngoài trước rồi kết thúc bằng nét ở bên trong.
 • Vào nhà trước, đóng cửa sau: mặc dù viết nét ngoài trước, trong sau nhưng với những chữ có nét vây kín bên ngoài, nét nhỏ bên trong thì khi viết tới nét cuối cùng bên ngoài, bạn dừng lại, viết nét trong trước rồi kết thúc chữ bằng nét bên ngoài. Ví dụ, khi bạn viết chữ Nhật – 日thì viết bộ vi trước nhưng trước khi đóng cửa thì viết nét Ngang rồi mới kết thúc bộ vi ở bên ngoài.
 • Bộ quai xước辶 và bộ dẫn廴 luôn viết sau các nét khác: ví dụ khi viết chữ Viễn – 远có bộ quai xước thì bạn viết các nét khác theo quy tắc ở trên, bộ quai xước viết cuối cùng.
luyen-viet-tieng-trung-co-ban

Luyện viết tiếng Trung cơ bản giúp ghi nhớ lâu hơn

Các nét chấm nhỏ viết sau cùng.

Phương pháp luyện viết tiếng Trung cơ bản

 • Luyện viết tiếng Trung cơ bản bằng việc viết các nét cơ bản: Song song với việc học quy tắc viết bút thuận thì bạn sẽ tập viết các nét cơ bản, viết từng nét trước rồi mới ghép thành chữ cái, từ chữ cái sẽ ghép thành từ, câu, đoạn.
 • Luyện viết tiếng Trung cơ bản với 214 bộ thủ: Bộ thủ là các thành phần tạo nên một chữ Hán hoàn chỉnh. Mỗi bộ thủ lại được tạo thành từ các nét cơ bản. Mỗi chữ hán đều có ít nhất 1 bộ thủ, chúng ta chỉ cần biết 214 bộ thủ phổ biến là đủ.
 • Luyện viết tiếng Trung cơ bản qua giấy ô ly: Khi đã biết cách viết tiếng Trung thì bạn nên chuẩn bị vở tập viết tiếng Trung để luyện tập thật nhiều. Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Trung thì nên sử dụng các mẫu giấy ô vuông hay viết trên vở ô ly thì sẽ giúp chữ viết ra được cân đối và đẹp mắt hơn. Trong mỗi ô vuông, chỉ viết một chữ, không được lấn sang ô khác, canh sao cho chữ được viết chính giữa của ô vuông.
 • Luyện viết tiếng Trung cơ bản qua từ vựng: Mỗi khi học từ mới, viết từ đó xuống sẽ giúp bạn ghi nhớ từ đó thêm 1 lần nữa, từ đó nhớ lâu hơn.
 • Luyện viết tiếng Trung cơ bản thường xuyên: Bất kỳ ngoại ngữ nào nếu không thường xuyên luyện tập thì sẽ quên rất nhanh, nên thường xuyên luyện viết sẽ giúp chúng ta không bị quên từ vựng.
luyen-viet-tieng-trung-co-ban

Có nhiều cách luyện viết tiếng Trung cơ bản

Các bạn có thể liên hệ trung tâm Hán Ngữ Trần Kiến qua Fanpage

Xem chi tiết tại Đăng ký câu lạc bộ tiếng Trung Tphcm

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo