Phương pháp luyện viết Hán tự cho người học tiếng Trung

Tháng Bảy 16, 2022

Nhiều người khi học tiếng Trung không biết cách luyện viết Hán tự sao cho đúng. Luyện viết Hán tự rất quan trọng khi học tiếng Trung.

Việc học ngoại ngữ không hề dễ dàng, đặc biệt là tiếng Trung. Khác với tiếng Việt, chữ Trung Quốc được cấu tạo thành từ các chữ tượng hình ghép với nhau nên rất khó khăn để ghi nhớ. Ngoài ra số lượng từ vựng rất lớn cũng khiến cho nhiều người nản chí khi học tiếng Trung. Khi đó, việc luyện viết Hán tự trở thành lựa chọn tốt nhất để giúp cho việc học hiệu quả hơn. Luyện viết Hán tự có rất nhiều lợi ích, mang lại hiệu quả khi học. Vậy luyện viết Hán tự thế nào?

luyen-viet-han-tu

Luyện viết Hán tự dễ dàng

Luyện viết Hán tự là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách luyện viết Hán tự, chúng ta phải tìm hiểu “Hán tự” là gì? : Chữ Hán bao gồm các chữ tượng hình, mang nhiều hàm ý và đặc trưng cho văn hóa Trung Quốc. Không biết viết chữ Hán là thiếu hụt đi một khoảng về kiến thức về văn hóa. Chữ tượng hình mô phỏng hoạt động của đời sống mà hình thành. Nếu bạn biết được chữ Hán, tập viết chữ hán sẽ được biết những câu chuyện thú vị xoay quanh chữ Hán đó cũng như học được rất nhiều về văn hóa của người Trung Quốc.

Về mặt hình thể: chữ Hán được cấu tạo bởi 8 nét cơ bản ( có nhiều biến thể ) được sắp xếp với nhau theo những quy tắc nhất định. Mỗi chữ nằm gọn trong một ô vuông. Vì vậy chữ Hán còn được gọi là chữ ô vuông.

Về mặt kết cấu, chữ Hán có chữ kết cấu đơn giản và phức tạp. Những chữ phức tạp thường là kết hợp của những chữ giản đơn để biểu thị một từ có ý nghĩa nội hàm phức tạp.

Nét chữ Hán là đơn vị cấu thành nhỏ nhất của chữ Hán, được biểu hiện bằng các đường vạch. Vì thế, muốn viết chữ Hán đẹp và chuẩn phải bắt đầu từ việc luyện viết các nét chữ. Nét chữ viết đúng hay sai, viết đẹp hay xấu đều trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng viết chữ Hán. Khi luyện viết Hán tự, phải nắm được đặc điểm của nét đó.

luyen-viet-han-tu

Luyện viết Hán tự hiệu quả

Lợi ích khi luyện viết Hán tự

  • Rèn tính kiên trì: Việc tỉ mẩn từng nét nhỏ cơ bản, sẽ khiến cho tính kiên trì của bạn tăng lên. Việc ngồi từng giờ luyện chỉ một chữ viết sẽ cho bạn cảm thấy, mọi vấn đề cần bình tĩnh xử lý.
  • Ghi nhớ từ vựng tốt hơn: luyện viết Hán tự có tác dụng rất tốt trong việc ghi nhớ từ mới. Đây hẳn nhiên là bí quyết có thể áp dụng cho bất cứ ai khi bắt đầu học bất cứ ngôn ngữ nào, Tiếng Trung cũng vậy, sẽ chẳng có cách nào giúp bạn nhớ chữ nhanh hơn việc bạn luyện viết Hán tự hàng ngày.  Như các bạn đã biết, yếu tố khiến việc học tiếng Trung trở nên đáng sợ nhất đó chính là việc ghi nhớ từ vựng chữ Hán. Chỉ có luyện viết Hán tự thật nhiều, viết thật nhiều mới có thể ghi nhớ được.
  • Tìm hiểu văn hóa: Học một ngôn ngữ cũng đồng nghĩa với việc bạn đang học về một nền văn hóa. Chữ Hán bao gồm các chữ tượng hình, mang nhiều hàm ý và đặc trưng cho văn hóa Trung Quốc. Việc luyện viết Hán tự sẽ giúp bạn hiểu thêm về những nét đặc sắc, sự sáng tạo và văn hóa lâu đời của Trung Quốc.
luyen-viet-han-tu

Luyện viết Hán tự chuẩn

Một số lưu ý và phương pháp luyện viết Hán tự

  • Các nét chữ cần viết rõ ràng: nét ngang phải viết bằng, không được chếch lên hay chếch xuống; nét xổ phải thẳng đứng; phẩy, mác rõ ràng,…
  • Tránh nhầm các nét chữ Hán với nhau. Ví dụ: nét chấm và nét mác, nét sổ và nét phẩy,…
  • Đưa bút nhẹ nhàng, mềm mại, thả lỏng tay để nét chữ tự nhiên nhất.
  • Điều chỉnh tư thế ngồi, tư thế cầm bút sao cho thoải mái nhất, tự tin nhất và đúng nhất.
  • Biết nhấn nhá các vị trí cần thiết để chữ Hán đẹp hơn
  • Đặc biệt, mọi chữ Hán cần được gói gọn trong chỉ 1 ô vuông. Bạn nên căn chỉnh sao cho các chữ Hán nhiều nét không vượt qua khỏi khuôn khổ ô vuông đó.

Nét ngang: 一  . Khi viết các nét này phải viết sao cho nét thẳng phải thẳng như sợi dây kéo căng nhưng không cứng.

• Nét cong tròn: Phẩy ノ , 丿 ; Mác 乀 ; Cong móc亅 .

• Nét cong gập: Sổ cong ; Sổ cong móc 乚 . Khi viết cong phải cong như cánh cung nhưng không yếu, nét cong gập chỗ

•  Nét gập: Ngang gập ┐ ; Sổ gập ∟ . Nét dài và ngắn. Nói nét dài hay ngắn là nói trong sự so sánh của cùng một loại nét, độ dài ngắn này là do cấu tạo của chữ quyết định.

• Nét ngang: Ngang ngắn 一 ; Ngang dài 一 .

• Nét sổ: Sổ ngắn ㄧ; Sổ dài ㄧ .

• Nét phẩy: Phẩy ngắn ノ; Phẩy dài ノ .

Khi luyện viết Hán tự bằng các nét này phải xác định được vị trí, độ dài ngắn của nét trong chữ để viết cho phù hợp.

• Nét đậm và thanh ( nhỏ và to): Nét đậm hay thanh là do khi viết nhấn ngòi bút mạnh hay nhẹ.

Luyện viết Hán tự bằng nét bút thuận

– Quy tắc 1: Ngang trước sổ sau.

– Quy tắc 3: Trên trước dưới sau

– Quy tắc 4: Trái trước phải sau

– Quy tắc 5: Ngoài trước trong sau

– Quy tắc 6: Vào trước đóng sau

– Quy tắc 7: Giữa trước hai bên sau

1. Nét sổ thẳng viết sau cùng, nét xuyên ngang viết sau cùng

2. Trong các nét bao quanh 口 thì nét sổ viết trước

3. Viết nét bao quanh ở đáy sau cùng

4. Viết nét chấm nhỏ sau cùng

Đăng ký khóa học tiếng Trung tại trung tâm Hán Ngữ Trần Kiến qua Fanpage

Bài viết liên quan đến Phương pháp luyện khẩu ngữ tiếng Trung hiệu quả

luyen-viet-han-tu
Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo