Luyện tiếng Trung giao tiếp nghe và nói hiệu quả

Tháng Ba 11, 2022

Luyện tiếng Trung giao tiếp với kỹ năng nghe và nói bằng các phương pháp đặc biệt. Giới thiệu trung tâm dạy tiếng Trung chuyên nghiệp và chất lượng.

Tiếng Trung giao tiếp tập trung chủ yếu vào hai kỹ năng nghe và nói. Vì thế, cách học này thường ưu tiên về cách lắng nghe, phát âm và ngữ điệu. Vậy phương pháp luyện tiếng Trung giao tiếp nào đang được nhiều người áp dụng nhất? Đừng bỏ lỡ những thông tin quan trọng trong bài viết sau bạn nhé.

Cách luyện nói tiếng Trung giao tiếp tốt

Suy nghĩ bằng tiếng Trung

Thay vì suy nghĩ tiếng Việt rồi diễn đạt sang tiếng Trung thì bạn nên tập suy nghĩ nghĩ mọi thứ bằng tiếng Trung luôn. Điều này giúp cho việc học ngôn ngữ mới trở nên đơn giản hơn. Bởi bạn đã hình thành phản xạ có điều kiện và hỗ trợ tốt cho việc giao tiếp tốt sau này. Bạn có thể làm điều này bất cứ khi nào, bất cứ đâu. 

Hãy cố gắng hướng đến những từ tiếng Trung để nghĩ về bất cứ điều gì trong cuộc sống của bạn. Chẳng hạn, khi bạn nhìn lên bàn học của mình, nhìn vào đồ vật nào đó và liên tưởng đến từ vựng Trung ngay lập tức. Bạn không nhất thiết phải thử câu dài ngay từ lúc bắt đầu. Hãy thử thách mình bằng câu ngắn gọn, đơn giản và nối tiếp nhau.

Luyện tiếng Trung giao tiếp trước gương 

Việc luyện tiếng Trung giao tiếp nói trước gương giúp bạn nhìn rõ được khẩu hình miệng, cơ thể và mặt của mình lúc nói. Hãy dành ra một ít phút đứng trước gương, lựa chọn một chủ đề bất kì và nói từ 2 – 3 phút. 

Thông qua phương pháp này, bạn sẽ điều chỉnh được miệng và lưỡi khi luyện phát âm nhiều lần để tìm ra âm chuẩn xác. Đồng thời tự tin nhìn thẳng vào đối phương khi giao tiếp. Đây cũng là cách khiến bạn có cảm giác như được nói chuyện với ai đó. 

luyen-tieng-trung-giao-tiep
Luyện tiếng Trung giao tiếp nghe và nói hiệu quả

Luyện nói tiếng Trung trước gương giúp bạn thêm tự tin khi giao tiếp đấy

Tự độc thoại với chính mình

Khi bạn đã nắm bắt được tư duy bằng tiếng Trung rồi thì hãy cố gắng nói ra suy nghĩ đó. Lúc đọc bạn cũng cần làm như vậy. Ngay cả khi không có ai đó để chỉnh sửa thì  bạn vẫn cảm thấy thoải mái, không ngại ngùng nữa. Hãy nói chậm nhưng chuẩn, lặp lại nhiều lần. Khi đã quen rồi thì hãy nâng tốc độ nói lên.

Tập trung vào việc nói rõ, liền mạch thay vì ngữ pháp

Trong quá trình nói nếu bạn quá để ý đến ngữ pháp sẽ khiến bạn dần mất tự tin. Đồng thời không còn thấy dễ dàng như lúc đầu nữa. Một cách giúp bạn khắc phục điều này chính là đặt ra thách thức cho mình đó là nói không ngừng lại hoặc không lắp bắt trong suốt quá trình đó.

Mặc dù câu của các bạn sẽ không hoàn hảo về mặt ngữ pháp. Nhưng khi bạn nói trôi chảy thay vì nói đúng thì bạn sẽ hiểu và nghe tốt hơn. Khi bạn tham gia vào lớp học tiếng Trung giao tiếp trên mạng xã hội hoặc trung tâm thì có thể nhờ người khác hỗ trợ hoặc luyện tập cùng mình.

luyen-tieng-trung-giao-tiep
Luyện tiếng Trung giao tiếp nghe và nói hiệu quả

Tập trung vào việc nói tiếng Trung trôi chảy thay vì ngữ pháp

Luyện nghe tiếng Trung giao tiếp như thế nào?

Luyện nghe qua những tài liệu có audio

Luyện tiếng Trung giao tiếp nghe qua audio giúp bạn cân bằng giữa khả năng đọc và nghe. Lúc học từ mới, người học bắt đầu bằng việc đọc và dễ bỏ qua phần nghe. Do đó, bạn nên tập kỹ năng nghe tiếng Trung bằng tài liệu có audio đi kèm. Bạn có thể nghe audio của văn bản một lần rồi đọc nó để học từ mới. 

Nghe thêm một lần nữa mà không đọc văn bản. Ở lần nghe thứ hai này, hãy cố gắng hiểu ngữ cảnh của câu để đảm bảo mọi thứ được thông suốt. Hãy áp dụng phương pháp này bất cứ khi nào có văn bản mới xuất hiện. Theo thời gian, kỹ năng tiếng Trung giao tiếp ở mức độ cơ bản của bạn sẽ được cải thiện một cách rõ ràng.

Ngoài ra, người học có thể luyện nghe với các ứng dụng chuyên nghiệp hoặc đăng ký trung tâm dạy tiếng Trung online. Tại đó, các văn bản đều kèm theo âm thanh được ghi, một số ứng dụng có thêm bản dịch tiếng Anh được cung cấp.

luyen-tieng-trung-giao-tiep
Luyện tiếng Trung giao tiếp nghe và nói hiệu quả

Nghe tiếng Trung với bài học có audio để cân bằng khả năng nghe và đọc

Nghe cùng người nói tiếng Trung giỏi

Thực hành là điều diễn ra thường xuyên khi bạn học tiếng Trung. Lúc mới đầu, việc thực hành nội dung bạn đã học trở thành cơ sở để cải thiện khả năng nghe của bạn cực tốt. Vì thế, bạn nên tìm kiếm một người thực sự giỏi tiếng Trung giao tiếp hiểu rõ trình độ của bạn. Nhờ vậy mà bạn dễ tiến hành các cuộc trò chuyện tự nhiên và thoải mái nhất. Họ sẽ sửa lại cách phát âm, ngữ điệu và thậm chí là ngữ pháp cho bạn.

Đó có thể là một gia sư, người bạn hoặc đối tác trao đổi ngôn ngữ tại trung tâm dạy tiếng trung tphcm. Lúc bắt đầu chỉ là những câu hỏi và đáp đơn giản. Người kia đưa ra câu hỏi, bạn trả lời. Đây là một bài tập thú vị và hấp dẫn. Qua đó, người học dễ dàng nâng cao kiến thức tiếng Trung từ những cuộc đàm thoại thực tế.

Ngoài ra, khi luyện tiếng Trung giao tiếp thì bạn nên tìm kiếm một trung tâm chất lượng sẽ tốt hơn nhiều so với việc tự học. Câu lạc bộ tiếng Trung – Hán ngữ Trần Kiến mang đến cho học viên những chương trình học chọn lọc. Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm cùng hệ thống giảng dạy chuyên nghiệp. Truy cập trang web https://caulacbotiengtrung.edu.vn/ hoặc fanpage Câu lạc bộ Tiếng Trung để tìm hiểu thêm thông tin bạn nhé.

Tham khảo thêm

Phương pháp luyện nghe, nói từ lớp học tiếng Trung giao tiếp 

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo