Luyện nghe tiếng Trung qua phim sao cho hiệu quả

Tháng Mười 6, 2022


Phim chính là phiên bản thu nhỏ của cuộc sống thật. Xem phim không chỉ được luyện nghe mà còn học được ngữ điệu nói tự nhiên, từ ngữ thông dụng mà đôi khi trong sách cũng không có. Chính vì vậy, xem phim là một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn để luyện khả năng nghe cho mình. Vậy chúng ta nên xem phim thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng Câu lạc bộ tiếng Trung phân tích nhé!

luyen-nghe-tieng-trung-qua-phim
Luyện nghe tiếng Trung qua phim

Cách luyện nghe tiếng Trung qua phim hiệu quả

Bước 1

Điều đầu tiên khi học tiếng Trung qua phim chính là bạn nên lựa chọn những chủ đề dễ, quen thuộc với đời sống hằng ngày với thời lượng ngắn; bạn cũng có thể học tiếng Trung qua các bộ phim hoạt hình, các bộ phim tài liệu học tiếng Trung trên Youtube…

Bước 2

Bạn nên xem phim không phụ đề hoặc phụ đề bằng tiếng Trung. Việc tư duy bằng tiếng Trung sẽ giúp bạn nghe tốt hơn, phản xạ nhanh  hơn, tránh xem phim chỉ có phụ đề tiếng Việt, lồng tiếng hoặc thuyết minh. Vì khi xem phim phụ đề Việt bạn sẽ chỉ chăm chăm vào việc đọc phụ đề và bỏ lỡ phần nghe, còn đối với lồng tiếng thuyết minh thì tiếng nhân vật bị át hết rồi thì bạn sẽ chẳng nghe được gì cả.
Vì thế muốn luyện nghe tiếng Trung qua phim thì tốt nhất bạn nên tìm những bộ phim có phụ đề tiếng Trung để luyện nghe nhé. Trong lúc xem phim học tiếng Trung sẽ không tránh khỏi tình trạng không thể dịch được nhiều câu thoại hoặc nghe không rõ thì có thể tua chậm lại để nghe và hiểu được ý nhân vật.

Bước 3

Trong quá trình xem phim Trung, hãy cố gắng lặp lại câu nói của nhân vật. Bạn không cần lặp lại toàn bộ mà có thể lặp lại một số câu khiến bạn thấy ấn tượng hoặc hứng thú,. Nếu được, bạn hãy ghi các câu thoại đó ra một cuốn sổ để có thể ôn tập lại.Sau đó dùng từ điển tra các từ mới chưa biết và học thuộc cả ngữ pháp câu đó. Bằng cách này sẽ giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp cũng như kỹ năng nghe của mình hơn tốt hơn đó.

Bước 4

Cuối cùng hãy xem lại bộ phim học tiếng Trung đó mà không cần phụ để, phiên âm, cách này sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng nghe là chính và đồng thời sẽ hỗ trợ ôn tập lại những kiến thức đã học cũng như đánh giá xem bạn nghe hiểu được bao nhiêu phần trăm phân cảnh phim đó.
Cùng với đó, sau khi đã cảm thấy mình có thể hiểu được khá khá nội dung các bộ phim mình đã xem thì hãy nên chuyển qua xem các bộ phim không có phụ đề để luyện nghe. Bên cạnh đó, có thể học thêm về cách biểu cảm, nhấn nhá lên xuống giọng của nhân vật để phụ trợ cho việc luyện nói của mình được tự nhiên và hay hơn nhé.

DeU4N9OqmPZchsS47K1TWiOUTM11FYr2k7WfvOa2XC1H3KWfGyLLGIPMmP51FoEIsDT9bcvSu gKpiEFeh1lfh4w3Od1SmSOFPSC QRMbLz asxyVDE5 cydW9WxJxxtgb o O3AdaNDNJKdW81T3vmJ2rbd7bZpgKn4Hsr6bhn5G 5zsnLhX OtXb QRMM5SkBI A
Luyện nghe tiếng Trung qua phim sao cho hiệu quả

Những điều cần lưu ý khi luyện nghe tiếng Trung qua phim

Quá chìm đắm vào nội dung mà quên mất việc luyện nghe tiếng Trung

Lỗi sai đầu tiên và khó sửa nhất đối với hầu hết các bạn luyện nghe tiếng Trung qua phim đó chính là quá chìm đắm vào nội dung phim mà quên mất công việc chính của mình là học. Dẫn đến là nhiều bạn khi xem phim phụ đề tiếng Việt chỉ chăm chăm vào đọc phiên âm để hiểu nội dung phim mà quên đi rằng chúng ta đang luyện nghe tiếng Trung.

Lựa chọn phim có nội dung quá khó đối với trình độ khi luyện nghe tiếng Trung qua phim

Cái này thường rơi vào những bạn quá đam mê phim Trung Quốc và xem phim theo trào lưu, phim nào đang hot thì xem phim đó. Dẫu biết rằng xem phim mình thích thì sẽ chịu khó học hơn, sẽ thích thú hơn. Nhưng nếu bạn xem những bộ phim này trong khi trình độ bản thân chưa đạt đến cảnh giới hiểu được 1/10 của bộ phim thì rất dễ khiến bạn bị nản chí và sẽ dễ sa vào sai lầm đầu tiên mà mình vừa nói trên: Chỉ chăm chăm đọc phiên âm.
Do đó, để khắc phục lỗi này, bạn nên học tiếng Trung qua phim hoạt hình, các đoạn phim ngắn,… có nội dung đơn giản, thời lượng ngắn.

Quá đặt nặng vào từ vựng khi luyện nghe tiếng Trung qua phim

Nhiều bạn thường quá đặt nặng vào vấn đề học thêm từ vựng của mình. Dẫn đến là chỉ cố gắng nghe xem có từ nào mình biết không mà không nghe cả câu để xác định câu đó họ muốn nói gì, nội dung ra sao. Đây cũng là lỗi thường mắc của rất nhiều bạn học ngoại ngữ, chúng ta phải hiểu rằng, học ngoại ngữ phải học theo cụm từ, theo câu học theo ngữ cảnh thì mới có thể nhớ được lâu và dùng từ chính xác chứ chứ không phải từng từ riêng lẻ.

Ngoài cách học tiếng Trung qua phim thì bạn có thể tìm kiếm thêm các khóa học tiếng trung online Youtube miễn phí để bổ trợ cho quá trình học của mình được tốt hơn. Trên đây là những chia sẻ của Hicado cho các bạn độc giả về cách học tiếng Trung qua phim hoạt hình, phim Trung Quốc,…. Hy vọng bạn có thể áp dụng tốt được phương pháp trên trong quá trình chinh phục tiếng Trung của mình. Để việc học tiếng Trung giao tiếp thành thạo hơn, bạn đừng bỏ qua phương pháp học tiếng Trung siêu trí nhớ tại Hicado nhé! Dưới đây là khóa học tiếng Trung tại Hicado giúp bạn nâng cao vốn từ vựng và ngữ pháp tiếng Trung của bản thân và vận dụng tốt vào quá trình giao tiếp. 

o1zEesLP1LxclKkQITxH1KvY0iz3WVOHMTKVh2nnQZSP0T3QpLwH5S9 QckbgEKULqUQPnJeR0m K4bMFx d0bLkCwCXmdytFmpAAW2
Những lưu ý để luyện nghe tiếng Trung qua phim hiệu quả

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Để theo dõi các sự kiện miễn phí và thông tin khai giảng, các bạn vui lòng follow kênh fanpage của trung tâm nhé!

Tham khảo thêm

Tổng hợp nguồn luyện nghe tiếng Trung hiệu quả nhất

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo