Luyện nghe tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Tháng Mười 6, 2022

Luyện nghe Tiếng Trung – Nghe là một kĩ năng hết sức quan trọng trong việc Học Tiếng Trung. Không tình cờ chút nào khi người ta sắp xếp theo thứ tự “nghe, nói, đọc, viết” đâu, điều đó hoàn toàn có chủ đích cả đấy. Đây chính là logic chuẩn xác cho việc học Tiếng Trung hay bất kì ngoại ngữ nào cũng vậy. Nếu nghe tốt, bạn sẽ nâng cao được khả năng phát âm và kỹ năng giao tiếp của mình. Tuy nhiên kĩ năng nghe vẫn là một điểm yếu đối với người học ngoại ngữ. Hãy cùng Câu lạc bộ tiếng Trung tìm hiểu những phương pháp luyện nghe cho người mới bắt đầu học nhé!

luyen-nghe-tieng-trung

Học phát âm chuẩn trước khi luyện nghe tiếng Trung

LOLqA b pLGq55iE18LA6ouvB5n0PFwpsBaAHL4Xx5ajROD3uIdQv6w 6GFYslR 17NJJtzNS1 cBUOAGzUO2i59IK6aLppZ2 jx1s7aoeE7whf Gmv65rTHf1Ekem8AU W0vT vxm7xI2lZVgHxMDMLZ6S3Dmm3t862bOkGg1T89V oybAADMugWewhV2IpOLW1eg

Một trong những cách rèn luyện kỹ năng luyện nghe tiếng Trung cho người mới bắt đầu đó chính là học phát âm thật chuẩn. Chỉ khi bạn học được cách phát âm tiếng Trung chuẩn thì bạn mới có thể hiểu được đối phương đang nói gì và bên cạnh đó, đối phương mới có thể hiểu được những gì bạn đang nói. 

Để đọc được tiếng Trung chuẩn thì bạn nên tìm các video dạy tiếng Trung của người bản xứ và hãy lắng nghe đến khi nào học thuộc và quen dần với các nguyên tắc, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ dễ dàng nhận ra và đọc rõ tiếng khi nhìn thấy một phiên âm bất kỳ.

Học từ vựng tốt trước khi luyện nghe tiếng Trung

lQmypVSoEwVCFeU6ejvIOM2joXGqksDfH8p1XrfwBiJ2RgJNFow6Lp7Y74s0jHKxCrqZoay0m8 bh1zxO0N3QIRp4PlxeYrSJS WqUxAXjaWn9B0yritvNGo U2bN4bvoQ30bckaJOQEmEgkm0dNc9EjbOspAAsLd2ivMG5 HU1mgpk259TktIqcp3vR03u MJqaOw

Quá trình tiếp theo đối với việc luyện nghe tiếng trung cơ bản đó là phải nghe từ vựng. Mỗi khi gặp từ mới hãy ghi chép lại, học thuộc phát âm, ý nghĩa, phân loại loại từ, cách dùng và đặc biệt, hãy lắng nghe từ vựng nhiều lần. Nếu bạn đã quen với việc nghe từ vựng thì khi nghe người bản xứ nói, não bạn sẽ chủ động hơn, truyền thông tin nhanh hơn và từ đó bạn sẽ dễ dàng hiểu ý nghĩa hơn.

Với cách luyện nghe này thì quá trình cụ thể sẽ là lắng nghe từ vựng, học đọc, học nghĩa, nghe từ vựng và cuối cùng là đọc theo. Chỉ cần với bước làm như vậy thì việc luyện nghe tiếng Trung Quốc sẽ vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

Tắm ngôn ngữ

vf20CxawAAru8Hyv 1gvmQ10pJFlSwJi2914CKET d vlM1Gt4Z97vMBP5 ConUvb7WEWB98s1OSGipYPhjvtkhPlLkeCh 9s7HTCnFi06Xd0xNAjta5kfHt98TXb3tVhX3iaTSdthj7 5Nd24cc53B MJ9vRqAvHORGkoQ4eR2ecUFHT1IVtZrl2jPhHrYibDJ6aw

Bạn bật một file nghe tiếng Trung lên và nghe nó nghe liên tục trong lúc làm những việc khác. Mục đích của quá trình này là để đôi tai bạn có thể làm quen với tiếng Trung, nên bạn đừng để ý hay cố gắng hiểu nội dung bài nghe làm gì. Cứ kiên trì đều đặn, mỗi ngày ít nhất 30 phút nghe thụ động, một thời gian sau bạn sẽ bắt đầu bắt được những âm của tiếng Trung và phân biệt được chúng.

Nghe chủ động

ArI7InaUAMFs3hE 9asOPGKHnBNwFEmlQNavzudYg43z4P7LQbPe1X3p0qE6V89eT1faYR2U2pMzHuOrG82iOBLpXtYlnMB2p7EnalGm twJIyMKHETowaWtXwPJwlHqKvSsW4q AH2YLlyFEahqHWJS znQvXywhl9Pzj

Khi bạn đã có một vốn từ vựng tương đối thì chúng ta bắt đầu cần quan tâm đến nội dung của bài nghe. Tuy nhiên, cần lưu ý một điều là đừng vội tra từ điển những từ mà bạn “nghe nhưng không hiểu”. Hãy đoán nghĩa trong nội dung câu, đừng vội “nghĩ” về những từ mà bạn đã nghe được. Hãy chú ý tới âm thanh mà các bạn đã nghe được (giọng điệu, cách phát âm). Bạn nên nghe vài lần và đoán trước khi đọc script. Khi đọc script, chủ yếu xem lại những từ mà mình đã nghe hoặc đoán.

Luyện nghe tiếng Trung bằng Radio

1gsefJPaEDtdE

Một phương pháp luyện nghe tiếng trung mà Câu lạc bộ muốn giới thiệu cho các bạn chính là luyện nghe qua radio. Phương pháp này sẽ phù hợp đối với những bạn có trình độ tiếng trung trung cấp trở lên, lúc này, bạn đã có nhiều thời gian tiếp xúc với chữ hán, kỹ năng nghe ổn định, vôn từ vựng phong phú nên việc luyện nghe tiếng Trung qua radio sẽ là tài liệu thích hợp để bạn rèn luyện mỗi ngày.

Để nâng cao kỹ năng nghe, bạn hãy luyện nghe với nhiều lĩnh vực khác nhau. Vì thế, ngoài việc luyện nghe, bạn còn được học thêm nhiều về các kiến thức xung quanh cuộc sống. 

Luyện nghe tiếng Trung từ sơ cấp đến cao cấp

Nếu các kiến thức có trong giáo trình đã không còn là vấn đề khó khăn thì các bạn nên mở rộng kiến thức của mình bằng cách luyện nghe tiếng Trung online với những bài học phù hợp với trình độ của bản thân. 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng app iTalkuTalk, đây là app luyện nghe tiếng trung online có chức năng luyện đọc theo từng chủ đề và chấm điểm với trình độ phát âm của bạn một cách chuẩn xác nhất.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Để theo dõi các sự kiện miễn phí và thông tin khai giảng, các bạn vui lòng follow kênh fanpage của trung tâm nhé!

Tham khảo thêm

Đừng bỏ qua 3 app luyện nghe tiếng trung miễn phí

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo