Chia sẻ về lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Tháng Bảy 20, 2022

Nhiều người khi mới bắt đầu thường không biết nên lựa chọn lộ trình học tiếng Trung nào, lộ trình học tiếng Trung tốt?

Việc học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Trung Quốc không còn quá xa lạ với chúng ta. Ngày càng có nhiều người nhận thấy tiềm năng cũng như lợi ích mà việc học tiếng Trung đem lại. Hầu hết những người muốn học tiếng Trung thường sẽ chuẩn bị đầy đủ lộ trình học tiếng Trung cho riêng bản thân mình. Nhưng cũng có nhiều người không biết làm sao để có 1 lộ trình học tiếng Trung phù hợp, lộ trình học tiếng Trung như thế nào mới tốt?

lo-trinh-hoc-tieng-trung

Lộ trình học tiếng trung

Học tiếng Trung có khó không?

Khi mới bắt đầu học bất kỳ ngoại ngữ nào, cũng sẽ có những khó khăn nhất định, đặc biệt là tiếng Trung. Hệ thống chữ Hoa là tượng hình, ngôn ngữ Việt là hệ chữ La-tinh, khó khăn cho việc học và viết chữ Hán. Tiếng Trung có khoảng 214 bộ tự hơn 80.000 ký tự. Để viết được bất kỳ ký tự nào bạn buộc phải học thuộc bộ tự. Bản dịch tiếng Trung sang ngôn ngữ khác phải dựa vào ngữ cảnh. Khó khăn trong việc tra từ điển, gõ trong các ứng dụng trên internet (Phải chuyển sang hệ thống phiên âm Pinyin). Chữ Hán không có phiên âm, khi thấy từ mới buộc phải tra từ điển, tìm hướng dẫn phát âm Hán Việt. Các từ tiếng Hán đều có thanh điệu và âm điệu là một phần của từ, nói sai âm điệu bạn học có thể nói sang một từ khác.

Bù lại, việc người Việt học tiếng Trung sẽ có rất nhiều lợi thế như:

 • Việt Nam và Trung Quốc là nước láng giềng có những nét văn hóa tương đồng. Vì vậy, việc bắt đầu học tiếng Trung cũng sẽ được yêu thích hơn. 
 • Thanh âm của tiếng Trung khá giống ngôn ngữ Việt, khiến cho việc học phát âm trở nên nhanh và dễ dàng hơn. 
 • Trong giáo trình hán ngữ, Tiếng Việt vay mượn nhiều từ Hán và sử dụng rất thường xuyên cho đến tận bây giờ. 
 • Ngữ pháp tiếng Trung dễ hơn vì không có sự thay đổi hình thái từ, chỉ có một dạng từ và tương đối giống tiếng Việt. 
 • Nghe tiếng Trung không bao gồm thành phần viết, vì vậy việc nghe nói hiểu tiếng Trung không khó hơn bất kỳ ngôn ngữ khác.  
 • Ngôn ngữ Trung đã có hệ thống La-tinh hóa để truyền đạt các quy tắc phát âm của các ký tự trong từ vựng Hoa ngữ, giúp người học phát âm đúng cách giống người bản xứ. 
lo-trinh-hoc-tieng-trung

lộ trình học tiếng Trung, việc học dễ dàng hơn

Hướng dẫn lập lộ trình học tiếng Trung cho người mới

Khi bước vào quá trình học tập, chúng ta đều nên tự tạo cho mình 1 lộ trình học tiếng Trung phù hợp với bản thân. Nhưng tại sao nên tạo lộ trình học tiếng Trung “PHÙ HỢP” với bản thân. Vì mỗi người sẽ có khả năng tiếp thu và ghi nhớ khác nhau, nên không có lộ trình học tiếng Trung nào sẽ hoàn toàn hợp với tất cả mọi người. Việc học theo 1 lộ trình học tiếng Trung quá cao hoặc quá chậm cũng sẽ khiến người học gặp rất nhiều khó khăn. Nên việc tự tạo nên lộ trình học tiếng Trung phù hợp và chất lượng cho bản thân là điều tốt nhất. Sau đây là một số phương pháp để tạo lộ trình học tiếng Trung hoàn chỉnh

 1. Xác định mục tiêu học tập: trước khi bắt tay vào tự học tiếng Trung, bạn phải đặt ra câu hỏi cho bản thân: Bạn học tiếng Trung để làm gì? Xuất khẩu lao động, du học, có cơ hội nghề nghiệp tốt hơn, để đi du lịch … Tùy vào mỗi mục tiêu mà mỗi người sẽ có một lộ trình học tiếng Trung khác nhau.
 2. Lựa chọn giáo trình học: Khi đã xác định mục tiêu của lộ trình học tiếng trung thì chúng ta sẽ dễ dàng lựa chọn giáo trình học theo mục tiêu đề ra. Một số giáo trình phù hợp với người mới bắt đầu sẽ được giới thiệu trong phần tiếp theo.
 3. Học theo lộ trình học tiếng Trung đã đề ra: Một số điều cơ bản mà trước tiên khi bắt đầu lộ trình học tiếng trung cần biết:
 • Học phát âm: Chỉ khi phát âm đúng thì các bạn mới nghe và nói đúng được. Để học cách phát âm tiếng Trung thì các bạn có thể dựa vào giáo trình hoặc Youtube cũng là một nguồn dữ liệu phong phú để các bạn học tập.
 • Học quy tắc viết chữ Hán: Cấu trúc của chữ Hán rất là phức tạp nên để viết đúng thì các bạn cần nắm rõ được 7 quy tắc viết chữ Hán. Một khi đã nắm được các quy tắc này thì dù chữ Hán có phức tạp đến đâu thì bạn cũng viết được.
 • Học 124 bộ thủ tiếng Trung: Không giống như các chữ viết khác, chữ Hán được cấu tạo từ nhiều bộ thủ khác nhau. Tiếng Trung gồm 214 bộ thủ, mỗi bộ sẽ mang một ý nghĩa riêng. Vì vậy nếu các ban muốn nhớ được mặt chữ một cách dễ dàng thì cần nắm được các bộ này trước.
 • Xây dựng vốn từ: Xây dựng vốn từ vựng là yếu tố thiết yếu đối với việc học tiếng Trung nói riêng và học các ngôn ngữ khác nói chung. Bởi phải có từ vựng thì mới áp dụng vào giao tiếp được.
lo-trinh-hoc-tieng-trung

Tạo lộ trình học tiếng Trung hiệu quả

Một số giáo trình theo lộ trình học tiếng Trung cho người mới

 • 301 câu đàm thoại tiếng Hoa: Đây là dòng sách rất phù hợp với những người bận rộn, muốn giao tiếp một cách nhanh chóng. Giáo trình này được biên soạn theo hướng các mẫu câu dùng để giao tiếp, ngoài ra còn khái quát ngữ pháp. Sau khi học xong thì bạn có thể dễ dàng giao tiếp với người Trung Quốc ở các chủ đề khác nhau.
 • Giáo trình Hán Ngữ 6 quyển: Bộ giáo trình này gồm 6 quyển với độ khó tăng dần, phù hợp với những ai muốn tìm hiểu tiếng trung từ cơ bản đến nâng cao. Sau khi học hết 6 quyển thì các bạn có thể giao tiếp thành thạo nhưng để học hết 6 quyển thì cần khá nhiều thời gian. Nhưng các bạn yên tâm, nếu mục tiêu của các bạn là giao tiếp ở mức cơ bản thì các bạn chỉ cần học hết quyển 3, sau đó tự tích lũy thêm trong quá trình giao tiếp và làm việc là được.
 • Giáo trình Hán Ngữ Boya: Ngoài giáo trình Hán ngữ 6 quyển thì giáo trình Hán ngữ Boya cũng là một dòng sách được đông đảo các bạn trẻ lựa chọn. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn của giáo trình này với giáo trình Hán ngữ là giáo trình này thiên về từ vựng và đoạn văn. Phù hợp với những ai đã có một số nền tảng căn bản và muốn nâng cao vốn từ vựng một cách nhanh chóng.
 • Giáo trình HSK: Đây là giáo trình rất phù hợp với những bạn có mục tiêu học để thi lấy bằng HSK. Vì nó phục vụ cho mục tiêu thi cử nên mang tính học thuật cao, dành cho những bạn đã có căn bản và muốn luyện thi HSK.

Trên đây là các giáo trình dành cho người mới bắt đầu, tùy theo mục tiêu đề ra mà bạn có thể lựa chọn cho thuận tiện với lộ trình học của bản thân. Ngoài ra, bạn có thể đăng ký các khóa học tại Trung tâm Hán Ngữ Trần Kiến, qua Fanpage để được tư vấn về lộ trình học chuẩn và phù hợp nhất.

Bài viết liên quan đến Bí kíp phát âm tiếng Trung chuẩn thật dễ cho người mới

lo-trinh-hoc-tieng-trung
Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo