Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Tháng Bảy 7, 2022

Có nhiều người không biết nên học tiếng Trung bắt đầu từ đâu. Sau đây là 1 số kinh nghiệm học tiếng Trung cho người mới.

Nhiều người khi mới bắt đầu sẽ không biết nên học bắt đầu như thế nào, hoặc các cách học đúng. Qua đó, bài viết này tổng hợp các kinh nghiệm học tiếng Trung và lời khuyên dành cho những ai vẫn chưa biết nên học từ đâu và không biết học thế nào cho chính xác. Những kinh nghiệm học tiếng Trung này sẽ giúp cho các bạn định hướng cho con đường học tập sắp tới.

kinh-nghiem-hoc-tieng-trung

Kinh nghiệm học tiếng Trung cho người mới

Nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể?

Tiếng Trung phồn thể là loại chữ truyền thống có nguồn gốc từ xa xưa được in là chữ tiêu chuẩn tại TQ từ thế kỷ 5 trong thời Nam Bắc Triều, nhưng bây giờ không còn được sử dụng phổ biến nữa. Phồn thể ban đầu được sử dụng trên tất cả các nơi có sử dụng tiếng Trung. Nhưng sau này, một phần nguyên nhân có thể là do không thuận tiện, mà trong suốt thời gian lịch sử nó đã luôn được làm đơn giản một số ký tự. Hiện nay, chữ phồn thể được sử dụng tại:

 • Đài Loan.
 • Hồng Kông.
 • Ma Cao.

Tiếng Trung giản thể là chữ được viết ngắn gọn lại của chữ phồn thể trong tiếng Trung, được đơn giản hóa một số bộ hoặc thành phần tạo nên các chữ từ chữ truyền thống. Được lập ra từ năm 1950 đến nay có khoảng 2.500 chữ giản lược với mục đích xóa mù chữ cho người dân dễ học hơn. Các ký tự trong chữ phồn thể truyền thống thường phức tạp hơn.Trong khi đó các ký tự của chữ giản thể lại không phức tạp, nhìn vào khá đơn giản. Gọi là Giản thể vì đơn giản nó ít nét và dễ nhớ, dễ viết hơn chữ phồn thể.

Tuy nhiên, nó không phải là đơn giản cho toàn bộ các chữ. Cũng có nhiều chữ giản thể của Trung Quốc khác biệt đáng kể so với các chữ phồn thể truyền thống của chúng. Trên thực tế, nhiều chữ khác nhau đến mức ngay cả những người có thể đọc và viết thông thạo phồn thể cũng phải ghi nhớ phiên bản giản thể của những ký tự này. .Hiện nay chữ giản thể được sử dụng thông dụng nhất tại:

 • Trung Quốc.
 • Singapore.
 • Ngoài ra còn được sử dụng ở một số nước khác.
kinh-nghiem-hoc-tieng-trung

Kinh nghiệm học tiếng Trung hiệu quả

Kinh nghiệm học tiếng Trung khi mới bắt đầu

 • Lựa chọn giáo trình: Việc học giáo trình nào cũng rất quan trọng, nhất là khi thị trường hiện nay đang có rất nhiều giáo trình “ trôi nổi” chưa được kiểm chứng về chất lượng. Việc học sai giáo trình sẽ rất khó để sửa về sau, vừa tốn công sức vừa lãng phí thời gian. Vậy nên 1 trong số kinh nghiệm học tiếng Trung được đưa ra là hãy lựa chọn giáo trình chuẩn.
 • Tìm hiểu quy tắc phát âm: Trong tiếng Trung, âm điệu có lẽ là phần cơ bản nhất. Bạn nên bắt đầu bằng việc tập chung vào Phiên Âm. Trong đó, Phiên Âm = Nguyên Âm + Phụ Âm + Dấu (Vận Mẫu + Thanh Mẫu + Thanh Điệu). Về phiên âm tiếng Trung khá giống với tiếng Việt. Bạn nên giành 1-2 tuần để làm quen với nó.
 • Học quy tắc viết: Sau khi học phiên âm xong, bạn cần nắm chắc được hệ thống chữ viết. Trong tiếng Trung gồm 8 nét cơ bản và 8 quy tắc chính. Để học viết tiếng Trung nhanh thì bắt buộc phải nắm được các quy tắc đó.
 • Học thêm từ vựng: Khi đã nắm chắc được cách phát âm, cách viết. Bạn cần trau dồi lượng từ vựng. Học càng nhiều thì khi sử dụng càng thuận lợi. Từ vựng thì có thể học theo chủ đề trong sách. Hoặc bạn có thể học trước các từ vựng thông dụng nhất.
 • Học theo cụm từ: Khi có vốn từ nhất định, bạn cần học các cụm từ chính – là những cụm từ thường xuyên được sử dụng. Việc học cụm từ giúp bạn quen dần với các mẫu câu sử dụng thường xuyên, từ đó giáo tiếp dễ dàng hơn. 
 • Thực hành: Sau khi học các cụm từ sử dụng và có 1 lượng từ vựng nhất định, bạn nên bắt đầu thực hành giao tiếp với người khác. Có thể là người bản xứ hoặc với người cũng học tiếng Trung. Qua đó bạn có thể phát hiện các lỗi sai, học thêm nhiều từ vựng và đặc biệt là cải thiện khả năng phát âm. Sau 1 thời gian chắc chắn bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt.
kinh-nghiem-hoc-tieng-trung

Kinh nghiệm học tiếng Trung tốt

Một số lưu ý trong kinh nghiệm học tiếng trung

 • Kinh nghiệm học tiếng Trung qua kỹ năng Nghe – Nói: Trong vài tháng đầu, bạn chỉ cần tập trung nghe tiếng Trung càng nhiều càng tốt để làm quen với ngôn ngữ. Thông qua việc nghe, bạn cũng nên đọc nội dung của bài qua pinyin, hệ thống phiên âm chính thức của tiếng Trung, để có thể theo dõi nội dung tốt hơn. Bạn cần làm quen với sự khác biệt của các âm trong tiếng Trung, qua đó phân biệt được các âm, từ với nhau.
 • Kinh nghiệm học tiếng Trung qua việc học Hán tự: Học hán tự tiếng Trung là bước khó khăn nhất mà bạn phải trải qua. Dần dần, việc học hán tự mới sẽ trở nên đơn giản hơn khi bạn có thể kết hợp những từ đã biết để tạo ra từ mới, qua đó hỗ trợ việc ghi nhớ từ..
 • Kinh nghiệm học tiếng Trung khi luyện tập phát âm: Việc đọc và học trên giấy có thể giúp bạn tăng vốn từ vựng và hiểu nhiều nội dung hơn, tuy nhiên chỉ có việc nghe và nói mới có thể giúp bạn liên kết với ngôn ngữ và sử dụng thành thạo. Để có thể phát âm và giao tiếp tự nhiên, bạn cần luyện nghe người bản ngữ nói thật nhiều, để làm chủ thanh điệu và nhịp điệu khi giao tiếp trong tiếng Trung.
 • Kinh nghiệm học tiếng Trung bằng việc luyện tập thường xuyên: Bạn cần luyện nói rất nhiều để thành thạo phát âm tiếng Trung. Để bắt đầu, bạn có thể luyện tập bằng cách nhại theo nội dung mà bạn nghe được, bắt chước cách phát âm một cách tốt nhất có thể. Đừng quá lo về việc phải phát âm chính xác từng chữ, vì điều này sẽ dần được cải thiện khi bạn quen hơn với tiếng Trung. Sai sót là điều khó tránh khỏi, nhưng dần dà việc luyện tập sẽ giúp bạn cải thiện các lỗi sai 1 cách nhanh chóng và hiệu quả.
kinh-nghiem-hoc-tieng-trung

Liên hệ với trung tâm tiếng Trung Hán Ngữ Trần Kiến qua Fanpage để được tư vấn sớm nhất!

Bài viết liên quan đến Khóa học tiếng Trung giá rẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo