Kì thi HSK và HSKK khác nhau như thế nào?

Tháng Tám 29, 2023

Những bạn lần đầu tham gia vào kì thi HSK và HSKK đều thắc mắc không biết sự khác nhau của hai kì thi này như thế nào, vì vậy bài viết hôm nay Hán ngữ Trần Kiến sẽ cùng bạn tìm hiểu thật kĩ về kì thi HSK và HSKK nha !

HSK là gì?

HSK là viết tắt của Hanyu Shuiping Kaoshi 汉语水平考试, nghĩa là kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Hán với 3 kỹ năng: Nghe, đọc và viết do Trung tâm khảo thí trình độ tiếng Hán đặt tại Đại học Văn hóa và Ngôn ngữ Bắc Kinh Trung Quốc thiết kế, được Bộ Giáo dục Trung Quốc công nhận từ tháng 2/1990. Đây là kỳ thi được tiêu chuẩn hoá, thống nhất từ việc ra đề thi, chấm thi, cho điểm, đến phát giấy chứng nhận. Có thể ví HSK đối với tiếng Hán tương tự như IELTS/TOEFL với tiếng Anh.

Hiệu lực của HSK?

Chứng chỉ HSK có giá trị trên toàn thế giới. Giống như các chứng chỉ tiếng Anh, HSK có hiệu lực trong 2 năm kể từ ngày cấp.

HSK dùng để làm gì?

Chứng chỉ HSK là căn cứ để các trường, viện đại học ở Trung Quốc nhận sinh viên quốc tế đến Trung Quốc du học; để xuất khẩu lao động, kết hôn với người Trung Quốc; để các tổ chức, công ty tuyển dụng nhân viên; và để đánh giá và nâng cao trình độ tiếng Hán.

HSK là một bài kiểm tra viết. HSK là viết tắt của Hanyu Shuiping Kaoshi ( 汉语 水平 考试 ), nghĩa đen là “Kỳ thi năng lực tiếng Trung”. Nó kiểm tra kỹ năng nghe, đọc và viết của bạn. Khi bạn vượt qua kì thi HSK, bạn sẽ nhận được chứng chỉ HSK.

Hình thức thi và cấp độ

thi_hsk

HSKK là gì?

HSKK là viết tắt của HSK 口语 (汉语水平口语考试 – Hanyu Shuiping Kouyu Kaoshi).

HSKK là kỳ thi trình độ khẩu ngữ tiếng Trung, mục đích chủ yếu để đánh giá trình độ biểu đạt bằng khẩu ngữ, kiểm tra độ thông thạo tiếng Trung của người sử dụng, bao gồm HSKK sơ cấp, HSKK trung cấp, HSKK nâng cao. HSKK kiểm tra dưới hình thức ghi âm.

HSKK gồm có 3 cấp: sơ cấp, trung cấp và cao cấp. Trong đó:

Sơ cấp cần nắm chắc khoảng 200 từ thường dùng
Trung cấp cần nắm chắc khoảng 900 từ thường dùng
Cao cấp cần nắm chắc khoàng 3000 từ thường dùng.

HSKK là một bài kiểm tra nói. HSKK là viết tắt của Hanyu Shuiping Kouyu Kaoshi ( 汉语 水平 口语 考试 ), nghĩa đen là “Bài kiểm tra nói năng lực tiếng Trung”. Nó chủ yếu kiểm tra kỹ năng nói của bạn. Khi bạn vượt qua HSKK, bạn sẽ nhận được chứng chỉ HSKK.

Hình thức thi và cấp độ

thi_hskk

Mức độ & yêu cầu của kì thi HSK và HSKK

Vì vậy, tại sao phải có hai bài kiểm tra riêng biệt và không làm cho chúng thành một? Nó đơn giản. Hai bài kiểm tra có thể phân khúc tốt hơn khả năng của người học và đáp ứng nhu cầu của họ. Ví dụ, để đủ điều kiện trở thành một dịch giả hoặc biên tập viên, người ta chỉ cần chứng nhận về ngôn ngữ viết, kỹ năng nói ít quan trọng hơn. Đối với những công việc khác như huấn luyện viên thể thao, chứng chỉ về ngôn ngữ nói sẽ khó hơn rất nhiều.

Do đó, yêu cầu để thi HSK và HSKK cũng khác nhau.

HSK

Kì thi HSK bao gồm 6 cấp độ : HSK1 , HSK2 , HSK3 , HSK4 , HSK5 và HSK6 . HSK1 là cấp độ thấp nhất về khả năng và HSK6 là cấp độ cao nhất.

Không bắt buộc phải thực hiện các bài kiểm tra HSK theo trình tự cấp độ. Bạn có thể bỏ qua bài kiểm tra phù hợp với trình độ của mình (không ai có thể ngăn cản bạn nếu bạn quyết tâm thi HSK6 sau khi học tiếng Trung một tuần)

HSKK

Khác với kì thi HSK, HSKK chỉ bao gồm 3 cấp độ: Sơ cấp, Trung cấp và Cao cấp.

Là một bài kiểm tra riêng biệt, bạn có thể thi HSKK một cách độc lập mà không cần tham gia bất kỳ bài kiểm tra của kì thi HSK nào và bạn không phải tuân theo trình tự sơ cấp-trung cấp-nâng cao. Bạn chỉ cần tiếp tục và lấy một trong những phù hợp với trình độ của bạn.

Nếu bạn tham gia vào cả hai kì thi HSK và HSKK, nếu bạn rớt HSKK thì vẫn nhận giấy chỉ HSK nhé.

Tìm hiểu về trung tâm hán ngữ Trần Kiến

ki-thi-hsk-va-hskk-khac-nhau-nhu-the-nao?
Hán ngữ Trần Kiến

-Tất cả học viên đều được luyện kĩ phần phát âm để giúp bạn không những tự tin khi giao tiếp, mà còn có lợi thế khi tham gia các cuộc thi HSKK, hùng biện tiếng Trung

-CLB Tiếng Trung luôn cố gắng tạo ra môi trường học thân thiện giúp học viên có nhiều cơ hội thực hành và tìm hiểu văn hoá Trung Hoa.

-Các lớp học HSK của chúng tôi luôn nhận được nhiều sự quan tâm của học viên, đặc biệt là khoá học HSK4. Tất cả học viên đều đạt và đang làm việc tại các công ty đa quốc gia, công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

-Giao tiếp thường xuyên với người bản xứ sẽ giúp bạn tăng cao phản xạ nghe nói nhanh hơn.

Địa chỉ: 13 Đường số 1 Khu Dân Cư Cityland Phường 7 quận Gò Vấp
Hotline: 090 1420 566
caulacbotiengtrung365@gmail.com
caulacbotiengtrung.edu.vn

FANPAGE

Tham khảo thêm

Tổng hợp từ vựng chủ đề In ấn

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo