Học tiếng Trung Quốc giản thể nên bắt đầu từ đâu?

Tháng Năm 19, 2022

Ngày nay nhiều người muốn đi du học Trung Quốc, hoặc làm việc bằng tiếng Trung đều cần học tiếng Trung Quốc giản thể. Học tiếng Trung Quốc giản thể ở đâu?

Nhiều người khi bắt đầu học tiếng Trung đều sẽ thắc mắc giữa việc học tiếng Trung phồn thể và học tiếng Trung Quốc giản thể. Cũng phân vân là không biết nên học tiếng Trung phồn thể hay tiếng Trung giản thể. Trước tiên chúng ta cần phân biệt giữa tiếng Trung phồn thể với tiếng Trung giản thể có điểm gì khác biệt. Như chúng ta đã biết, chữ Trung Quốc khác với các ngôn ngữ khác ở chỗ đây là chữ tượng hình, 1 từ có 1 nghĩa; ngày trước Trung Quốc sử dụng tiếng Trung Quốc phồn thể, như trong các văn tự ngày xưa thường thấy. Nhưng hiện tại phát triển, chữ viết cũng ngày càng tối giản hơn để dễ sử dụng, từ đó tiếng Trung Quốc giản thể ra đời. Tiếng Trung Quốc giản thể được hình thành dựa trên chữ viết phồn thể, nhưng được lược bớt cho đơn giản hơn. 

tieng-trung-quoc-gian-the

Trung Quốc vẫn sử dụng cả tiếng Trung Quốc phồn thể và tiếng Trung Quốc giản thể

Sự khác biệt giữa tiếng Trung Quốc phồn thể và tiếng Trung Quốc giản thể

Chữ Hán phồn thể (繁體漢字/正體漢字) hay chữ Hán chính thể là một trong hai bộ chữ in tiêu chuẩn của tiếng Trung. Dạng chữ viết phồn thể hiện nay đã xuất hiện lần đầu cùng với các văn bản ghi chép thời nhà Hán và ổn định từ thế kỷ 5 trong thời Nam Bắc triều.

Hiện nay, chữ Phồn thể được dùng nhiều ở Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao.

Tiếng Trung Quốc giản thể(简体字)cũng như tên gọi của nó là đơn giản hóa. Được xúc tiến từ sau Thế Chiến thứ II bởi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. So với chữ phồn thể thì chữ giản thể đã lược đi nhiều nét phức tạp tinh vi để chữ viết đơn giản dễ học hơn.

Chữ giản thể được dùng phổ biến ở Trung Quốc đại lục, Singapore, Malaysia hay trong các ấn phẩm giáo dục cho người nước ngoài.

Tiếng Trung phồn thể, hay còn gọi là “chữ Hán phồn thể”, bao hàm văn hóa và tư tưởng truyền thống của Trung Hoa. Mỗi ký tự là một câu chuyện. Khi nhìn mặt chữ ta cũng có thể nhìn thấy ý nghĩa của nó qua việc phân tích các bộ có mặt trong chữ.

Người dùng tiếng Trung phồn thể có thể đọc được chữ của tiếng Trung Quốc giản thể nhưng ngược lại thì rất khó.

Tiếng Trung Quốc giản thể tuy có cấu tạo đơn giản hơn nhưng nó đã làm thay đổi ý nghĩa của chữ.

Một điểm khác nhau nữa giữa hai hệ thống chữ viết này chính là cách phát âm. Ở Đài Loan, nơi sử dụng tiếng Trung Quốc phồn thể, họ dùng “ngữ âm học” để bắt đầu học cách phát âm. Có 37 ngữ âm, và mỗi ngữ âm đại diện cho một âm thanh.

Đối với tiếng Trung Quốc giản thể, một lần nữa, nó đơn giản hơn một chút. Trung Quốc sử dụng “bính âm” để phát âm, họ sử dụng bảng chữ cái La Mã để tạo thành cách phát âm của từng từ.

cau-lac-bo-tieng-trung

Tiếng Trung Quốc giản thể chỉ khác về cách viết, còn cách đọc không quá khác biệt

Đối tượng nào nên học tiếng Trung Quốc giản thể

Nếu học bộ chữ phồn thể, bạn sẽ dễ dàng đọc và tìm hiểu về các tác phẩm văn học truyền thống của Trung Hoa, những kiệt tác tinh hoa văn học trong suốt chiều dài phát triển lịch sử và văn hóa Trung Quốc. Ngoài ra, nếu bạn là người yêu những nét vẽ thư pháp hoa văn và ý nghĩa mà chữ Trung Quốc phồn thể chứa đựng, thì việc học tiếng Trung phồn thể sẽ giúp bạn thực hiện những điều đó một cách dễ dàng.

Với những bạn học bắt đầu với tiếng Trung Quốc giản thể, các bạn sẽ đọc được những văn bản hiện đại và phổ biến trên các phương tiện truyền thông đại chúng ngày nay và những giáo trình tiếng Trung cho người nước ngoài. Nhưng để tiêu thụ và tham khảo những kiệt tác văn học Trung Hoa thì sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Nếu bạn muốn học tiếng Trung trong thời gian ngắn thì tiếng Trung Quốc giản thể sẽ là sự lựa chọn tốt hơn. Nếu bạn muốn tìm hiểu về văn hóa cùng ý nghĩa của chữ Hán truyền thống thì bộ phồn thể đúng là thứ mà bạn nên lựa chọn hơn cả.

Nếu bạn có mục tiêu du học, sinh sống hay làm việc tại Đài Loan cùng người Đài thì phồn thể sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Còn nếu tới Trung Quốc thì hãy học tiếng Trung Quốc giản thể.

cau-lac-bo-tieng-trung

Có thể lựa chọn học tiếng Trung Quốc giản thể hay phồn thể tùy theo mỗi người

Học tiếng Trung Quốc giản thể tại Hán Ngữ Trần Kiến

Hiện nay đang có rất nhiều người lựa chọn học tiếng Trung Quốc giản thể tại các trung tâm tiếng Trung. Do sự tiện lợi cũng như chất lượng học cũng được các trung tâm đảm bảo.

Để đáp ứng nhu cầu học của ngày càng nhiều học viên, với nhu cầu học tiếng Trung Quốc giản thể, đặc biệt là kỹ năng Nghe- Nói. Trung tâm cho khai giảng các khóa học tiếng Trung giản thể thường xuyên cho học viên đăng ký. Tùy theo nhu cầu của mỗi người, trung tâm có các khóa học tiếng Trung giản thể từ cơ bản cho tới nâng cao, với đầy đủ giao trình cũng như chuẩn bị đội ngũ giảng viên chất lượng. Có cả khoa học Offline và Online, khóa học Online dành cho những học viên ở xa, hoặc không có nhiều thời gian rảnh, chất lượng giảng dạy cũng như giáo trình đều được đảm bảo như khi học Offline. Vậy liên hệ ngay với trung tâm qua website: https://caulacbotiengtrung.edu.vn/ hoặc fanpage để được tư vấn ngay.

Tham khảo thêm

Câu lạc bộ tiếng Trung tại thành phố Hồ Chí Minh

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo