Học tiếng trung cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Tháng Ba 21, 2022

Nên chọn học tiếng trung cơ bản tại nhà hay học trung tâm? Phương pháp học nào là đơn giản nhất cho những người chỉ mới bắt đầu? Câu trả lời giải đáp sẽ có ở trong bài viết dưới đây. 

Xu hướng hội nhập quốc tế đã khiến cho ngôn ngữ trở thành một công cụ “đáng giá”. Bên cạnh tiếng anh, tiếng nhật thì tiếng trung cũng là một lựa chọn vô cùng tiềm năng. Vậy làm thế nào để học tiếng trung cơ bản tại nhà? Câu Lạc Bộ Tiếng Trung xin chia sẻ một vài bí kíp, các bạn cùng tham khảo nhé! 

hoc-tieng-trung-co-ban
Học tiếng trung cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Học tiếng trung cơ bản tại nhà có quá khó không? 

1. Học tiếng trung cơ bản tại nhà có quá khó khăn? 

Việc chọn học tiếng trung đang trở thành một xu hướng tiềm năng. Không chỉ có học sinh, sinh viên mà cả người đi làm cũng đang cố gắng học ngôn ngữ này. Nhưng chắc hẳn rằng, không phải ai cũng có điều kiện kinh tế hoặc là thời gian, để chọn học tiếng trung ở các trung tâm. Chính vì vậy, việc tự học tiếng trung cơ bản tại nhà là một giải pháp tốt nhất và tối ưu nhất. 

Bạn đang tìm kiếm: Khóa học tiếng Trung online

Vậy thì câu hỏi đặt ra là người chỉ mới bắt đầu, tự học nền tảng tiếng trung thì có khó không? Câu trả lời sẽ là “không” nếu như bạn biết cách tự học, học đúng phương pháp, siêng năng và cố gắng. Chỉ cần bạn thực sự có niềm đam mê và luôn kiên trì với nó thì chẳng điều gì là quá khó cả. 

Nhiều người cũng khá băn khoăn không biết nên chọn tự học cơ bản trước. Hay nên chọn học khóa tiếng trung giao tiếp luôn. Lời khuyên dành cho bạn đó chính là vẫn nên chọn học cơ bản, để bạn có nền tảng tốt hơn. Như vậy cũng sẽ giúp bạn thuận lợi và dễ dàng hơn trong việc học giao tiếp tiếng trung sắp tới. 

2. Chia sẻ về lộ trình học tiếng trung cơ bản tại nhà 

a. Trước tiên hãy chú tâm học phát âm thật chuẩn 

Điều cốt lõi nhất của một ngôn ngữ, đó chính là yếu tố phát âm. Dành cho những bạn chỉ mới bắt đầu tự học tiếng trung, bạn cần phải luyện phát âm thật nhiều. Tiếng trung là dòng ngôn ngữ tượng hình, tuy nhiên họ sử dụng hệ thống chữ latin để biểu thị cách phát âm. Đây cũng có thể được xem như là một bảng chữ cái, người ta gọi là pinyin.

hoc-tieng-trung-co-ban

Học pinyin để luyện phát âm thật chuẩn 

Bên cạnh những phụ âm, vận mẫu thì các bạn cũng cần lưu ý về các thanh điệu ở trong tiếng trung. Đảm bảo luyện tập thật nhiều để có bước đầu phát âm thật chuẩn. 

b. Dựa trên giáo trình HSK chuẩn để có một nền tảng học thuật vững vàng 

hoc-tieng-trung-co-ban

Bộ giáo trình HSK

Một điều thuận lợi dành cho những ai mới bắt đầu tự học tiếng trung cơ bản. Tiếng trung có khá nhiều bộ giáo trình dạy từ sơ cấp lên cao cấp. Bao gồm tất tần tật kỹ năng từ nghe, nói, đọc và cho đến kỹ năng viết. Trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến bộ giáo trình HSK chuẩn bao gồm 6 quyển giáo trình và 6 quyển bài tập kèm theo. 

Sách được chia ra theo từng cấp độ, tương ứng với trình độ thi HSK thực tế. Trải dài từ HSK cấp 1 cho đến cấp 6, kiến thức cũng đi từ sơ cấp đến nâng cao. Bao gồm phần bài khóa, từ mới và ngữ pháp, nội dung đều vô cùng gần gũi và sát thực tế. Nên rất thuận tiện cho những bạn đang mới bắt đầu học từ cơ bản, đồng thời cũng sẽ giúp cho bạn có một nền tảng vững chắc. Sau này khi muốn tham gia kỳ thi HSK cũng sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn. 

c. Luyện phản xạ ngôn ngữ thật tốt 

Việc tự học thường hay khiến nhiều người bị yếu phản xạ vì không có môi trường thực hành. Do vậy, bạn cần phải cố gắng luyện nghe thật nhiều và có thể tập nói chuyện trước gương để giao tiếp của mình tốt hơn. 

3. Một vài điều bạn cần lưu ý khi tự học tiếng trung cơ bản tại nhà 

Bên cạnh việc luyện phát âm thật tốt, theo sát giáo trình thì những người tự học tại nhà cũng cần lưu ý một vài điều sau. 

hoc-tieng-trung-co-ban
Học tiếng trung cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Hãy luyện nghe và nói tiếng trung thật nhiều để có phản xạ

  • Tự mở rộng từ vựng ngoài giáo trình, bằng cách xem phim, nghe nhạc để giúp bạn phát triển nhanh hơn. 
  • Luyện viết chữ hán, nắm rõ quy tắc viết. Việc viết nhiều sẽ giúp bạn nhớ từ mới nhanh hơn và lâu hơn. 
  • Hãy học từ vựng đi kèm với những ví dụ, không nên học riêng lẻ từng từ một. 
  • Chăm chỉ luyện nghe và nói thật nhiều để tập phản xạ ngôn ngữ. 
  • Học thêm những chủ đề nội dung mà bạn quan tâm. Ví dụ như học tiếng trung giao tiếp kinh doanh nếu bạn đang cần cho công việc. 
  • Bên cạnh giáo trình, bạn có thể học kèm với các ứng dụng. Cụ thể như là Hellochinese, Super Chinese,… ngoài ra còn có thể học qua youtube.  

Rất hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Bạn hoàn toàn có thể tự mình chinh phục tiếng trung tại nhà, bên cạnh đó bạn cũng thể chọn khóa học tiếng trung cơ bản, khóa học tiếng trung giao tiếp online tại Câu Lạc Bộ Tiếng Trung. Mọi thông tin chi tiết có thể tham khảo tại website của trung tâm.

Bạn cũng đang quan tâm:

Tiếng Trung giao tiếp cơ bản

Khóa học tiếng Trung

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo