Học tiếng Trung bằng Tiếng Trung Bồi

Tháng Năm 25, 2022

Khi nhu cầu học tiếng Trung ngày càng phổ biến, nhiều người vì tiết kiệm thời gian, tin vào các quảng cáo mà lựa chọn học tiếng Trung bồi. Tiếng Trung bồi liệu có thật sự tốt?

Bất kỳ ngoại ngữ nào, khi mới bắt đầu học đều cũng sẽ có những khó khăn nhất định. Đặc biệt là tiếng trung, với chữ viết tượng hình nên có rất nhiều người e ngại việc học chữ. Từ đó họ chỉ muốn học về tiếng Trung giao tiếp, để rút ngắn quá trình đó nhiều người lựa chọn học các giáo trình hoặc các chương trình học tiếng Trung bồi. Vậy tiếng Trung bồi là gì? liệu học tiếng Trung bồi có thật sự tốt giống như người ta quảng cáo? và các hệ quả khi học tiếng Trung bồi là gì? 

cau-lac-bo-tieng-trung

Học tiếng Trung bồi có thật sự tốt?

Tiếng Trung bồi là gì?

Theo trình tự thông thường những người học tiếng Trung sẽ học từ những thứ cơ bản. Và lựa chọn học phát âm đầu tiên. Học cách để đọc bảng phiên âm theo chữ latinh, nguyên âm, phụ âm. Hoặc là cách ghép vần, gieo vần,…. Khi đã nắm được cách đọc phiên âm thì sẽ tra từ điển để lấy được phiên âm. Đó là cách học theo tiếng Trung phổ thông. 

Còn đối với tiếng Trung bồi thường là các từ vựng hoặc các câu giao tiếp tiếng Trung được phiên âm ra tiếng Việt. Từ đó có thể nhìn và đọc theo. Nó có khác một chút so với cách học tiếng Trung phổ thông bình thường. Và với cách học này sẽ mang lại một số lợi ích nhất định cho những người học. 

Ưu điểm của việc học tiếng Trung bồi chính là nhanh vì nó phiên âm sang tiếng Việt kể cả cách đọc hay là nghĩa. Vì thế nó phù hợp với những người cần học tiếng một cách nhanh chóng, cấp tốc. Nên thích hợp với việc học để đi du học hoặc đi xuất khẩu lao động. Vì khi đó sẽ không có thời gian để học một cách chỉnh chu và bài bản….

tieng-trung-boi

Tiếng Trung bồi độ chính xác không cao

Hệ quả khi học tiếng Trung bồi

Tiếng Trung bồi này có nhược điểm là sẽ có đôi lúc không mang lại độ chính xác tuyệt đối. Hơn nữa tiếng Trung là một ngôn ngữ khó nếu không đầu tư thời gian để học thì rất khó để giỏi. Việc học tiếng Trung bồi sẽ khiến bạn bị phụ thuộc rất nhiều vào người khác. Vì cần phải có ng

ười dịch từ tiếng Trung sang tiếng Việt mới học được, khiến bạn không chủ động được trong việc học tập. 

Vì khi chúng ta đọc một ngôn ngữ nước ngoài theo cách dùng tiếng Việt phiên âm ra, thì khi đó cái âm tiết đó đã bị bóp méo và không còn chuẩn nữa. Lâu dần đến khi bạn học bài bản nó sẽ trở thành trở ngại trong việc học phát âm của bạn, hậu quả là phát âm rất tệ, đến mức người bản xứ cũng không hiểu. 

Chưa kể đến việc đọc, nói xong người đối diện nghe không hiểu gì, trao đổi như là “ông nói gà, bà nói vịt” vì trong tiếng Trung có rất nhiều từ có cách phát âm gần giống nhau. Nếu không phát âm chuẩn theo phiên âm tiếng Hán thì rất khó phân biệt được. Hơn nữa khi sử dụng tiếng Trung bồi còn ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc giao tiếp, khi cả đôi bên đều không hiểu được ý đối phương.

Việc học tiếng Trung bồi cũng giống như khi chúng ta học một kiến thức sai, vừa tốn thời gian lại vừa phí công sức. Sau này khi các bạn muốn học tiếng Trung một cách nghiêm túc sẽ rất khó để sửa sang kiến thức đúng. Như vậy công sức bạn bỏ ra chẳng phải không hề xứng đáng. Nếu đã bỏ thời gian và sức học, vậy tại sao không học kiến thức đúng ngay từ đầu?

cau-lac-bo-tieng-trung

Tiếng Trung bồi gây cản trở cho người học lâu dài

Lưu ý khi muốn học tiếng Trung

Bạn cần phải đặt câu hỏi cho chính bản thân mình: Bạn học tiếng Trung để làm gì? Đừng bao giờ bắt đầu khi chưa xác định được rõ mục tiêu hành động của mình. Chưa xác định rõ mục tiêu sẽ dễ khiến bạn trở nên mông lung giữa các định hướng học tập, các phương pháp khác nhau, dần dà gây ra chán nản, mất thời gian.

Lựa chọn giáo trình học uy tín và hiệu quả, có rất nhiều giáo trình học tiếng Trung tiêu chuẩn, được nhiều người lựa chọn tin tưởng như:

  • Giáo trình Hán Ngữ: Có lẽ đây là bộ sách nổi tiếng nhất với 6 quyển theo mức độ tăng dần. Để học được hết 6 quyển thì cũng mất khá nhiều thời gian. Nhưng nếu bạn chỉ cần nghe nói đọc viết cơ bản thì 3 quyển là oke. Sau đó có thể trau dồi theo thời gian bằng việc tiếp xúc nhiều hơn với tiếng Trung. Đây cũng là giáo trình chuẩn được giảng dạy.
  • Giáo trình HSK: Cũng có 6 quyển, đây là giáo trình mang tính học thuật, chuyên sâu. Bạn cần học giáo trình này để thi lấy bằng, có bằng rồi thì đi du học hoặc đi xin việc.
  • Giáo trình 301: Là giáo trình dành cho các bạn không có nhiều thời gian. Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Trung sẽ giúp bạn nghe, nói nhanh chóng nhất có thể.

Không nhất thiết là phải học tiếng Trung bồi mới có thể giao tiếp thành thạo. Chỉ cần có đủ quyết tâm, chinh phục tiếng Trung không hề khó.

Để đăng kí các khoá học tiếng Trung để được đào tạo bài bản, các bạn có thể tham khảo các khoá học trên website hoặc qua fanpage của Câu lạc bộ tiếng Trung nhé!

cau-lac-bo-tieng-trung

Cần cân nhắc thật kỹ trước khi muốn học tiếng Trung bồi

Tham khảo thêm

Đăng ký lớp tiếng Trung giao tiếp tại thành phố Hồ Chí Minh

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo