Học tiếng Trung bao lâu thì có thể giao tiếp với người Trung Quốc bản xứ?

Tháng Bảy 22, 2023

Học tiếng Trung bao lâu thì có thể giao tiếp với người Trung Quốc bản xứ?

giao-tiep-voi-nguoi-Trung-Quoc
Học tiếng Trung bao lâu thì có thể giao tiếp với người Trung Quốc bản xứ?

Trong quá trình chia sẻ lại kinh nghiệm học tiếng Trung, các bạn thường hỏi mình là “học tiếng Trung bao lâu giao tiếp với người Trung Quốc được?”. Trên thực tế, tùy vào năng lực tiếp thu, khả năng và thời gian học tập của mỗi người mà thời gian học có thể thay đổi linh động. Lấy bản thân mình làm ví dụ, mình tự học tiếng Trung tại nhà mỗi tối. Ban đầu, thời gian học là mỗi tuần 5 buổi, mỗi buổi 2 tiếng. 5 tháng sau, thời gian học là một tuần 6 buổi, mỗi buổi 3 tiếng. Khoảng 8 tháng sau, mình tập tành giao tiếp với người bản xứ và đến một năm sau, mình có thể tự tin giao tiếp, làm việc và xem phim không cần vietsub.

Theo đánh giá của nhiều anh chị, thầy cô thì với thời gian như vậy tốc độ tiếp thu của mình tương đối nhanh. Có lẽ vì quyết tâm xin học bổng du học Trung Quốc và sự yêu thích với tiếng Trung đã hỗ trợ rất lớn cho mình trong việc này.

Bên cạnh đó, mình có tìm hiểu thêm các bạn học tiếng Trung khác thì đa số các bạn khi học tập chăm chỉ từ 8 tháng trở lên là có thể giao tiếp với người Trung Quốc cơ bản rồi. Còn để giao tiếp với người Trung Quốc trong công việc, học tập hay xem các loại tài liệu chương trình mà không cần phiên dịch thì thời gian là từ 1.5 năm trở lên.

Và để có thể giao tiếp với người Trung Quốc như thời gian mình chia sẻ ở trên thì bạn phải có lộ trình học rõ ràng, kiên nhẫn từng ngày, thường xuyên luyện tập giao tiếp với người bản xứ. Nếu chỉ mới học mà nóng vội muốn thành công thì điều đó là hoàn toàn không thể.

Học Tiếng Trung khó hay dễ?

giao-tiep-voi-nguoi-Trung-Quoc

“Học tiếng Trung có khó không”,” Học tiếng Trung bao lâu mới có thể giao tiếp với người Trung Quốc” là câu hỏi được rất nhiều bạn đặt ra khi mới bắt đầu học tiếng Trung. Vậy học tiếng Trung khó hay dễ? Bài viết này sẽ phân tích cụ thể  giúp các bạn tự trả lời hai câu hỏi trên nhé, đặc biệt là câu hỏi ” Học tiếng Trung bao lâu mới có thể giao tiếp với người Trung Quốc” .

 • Việt Nam và Trung Quốc là nước láng giềng có những nét văn hóa tương đồng nên học tiếng Trung cũng sẽ được yêu thích hơn. 
 • Thanh âm của tiếng Trung khá giống ngôn ngữ Việt, khiến cho việc học phát âm nhanh và dễ dàng hơn. 
 • Trong giáo trình hán ngữ, Tiếng Việt vay mượn nhiều từ Hán và sử dụng rất thường xuyên cho đến tận bây giờ. 
 • Ngữ pháp tiếng Trung dễ hơn vì không có sự thay đổi hình thái từ, chỉ có một dạng từ và tương đối giống tiếng Việt. 
 • Nghe tiếng Trung không bao gồm thành phần viết, vì vậy việc nghe nói hiểu tiếng Trung không khó hơn bất kỳ ngôn ngữ khác.  
 • Ngôn ngữ Trung đã có hệ thống La-tinh hóa để truyền đạt các quy tắc phát âm của các ký tự trong từ vựng Hoa ngữ, giúp người học phát âm đúng cách giống người bản xứ. 

Những điểm khó ở tiếng Trung

 • Hệ thống chữ Hoa là tượng hình, ngôn ngữ Việt là hệ chữ La-tinh, khó khi học và viết chữ Hán. 
 • Tiếng Trung có khoảng 214 bộ tự hơn 80.000 ký tự. Để viết được bất kỳ ký tự nào bạn buộc phải học thuộc bộ tự. 
 • Bản dịch tiếng Trung sang ngôn ngữ khác phải dựa vào ngữ cảnh. 
 • Khó khăn trong việc tra từ điển, gõ trong các ứng dụng trên internet (Phải chuyển sang hệ thống phiên âm Pinyin). 
 • Chữ Hán không có phiên âm, khi thấy từ mới buộc phải tra từ điển, tìm phát âm Hán Việt. 
 • Các từ tiếng Hán đều có thanh điệu và âm điệu là một phần của từ, nói sai âm điệu bạn học có thể nói sang một từ khác. 

Với những điểm dễ và khó thông qua phân tích ở trên, ắt hẳn bạn đã có thể trả lời được câu hỏi học tiếng Trung hay dễ. Tuy nhiên, ngôn ngữ nào bạn cũng có thể chinh phục những khó khăn, nếu như có một phương pháp học tập đúng đắn từ ban đầu và kiên trì theo đuổi đến cùng. 

Làm thế nào để học tiếng Trung đơn giản hơn?

Để việc học tiếng Trung đơn giản, trước hết bạn cần phải học kỹ những kiến thức cơ bản là bộ tự, ký tự, bảng chữ cái pinyin,… Ngoài ra, để đẩy nhanh quá trình học một cách hiệu quả, bạn có thể: 

 • Giao tiếp với người Trung Quốc, qua đó thường xuyên giao tiếp để nâng cao kỹ năng nói tự nhiên của mình và học ngữ điệu, cách phát âm tiếng Trung của họ. 
 • Thường xuyên xem các chương trình giải trí, âm nhạc, xem phim truyền hình Trung Quốc có phụ đề Trung để học mặt chữ và phát âm. 
 • Dạy ngôn ngữ Việt cho người Trung để tăng phản xạ chuyển đổi qua lại giữa hai ngôn ngữ cho bản thân.
 • Lựa chọn trung tâm uy tín để có lộ trình thích hợp, rõ ràng,… 

Các giai đoạn học tiếng Trung

giao-tiep-voi-nguoi-Trung-Quoc
Học tiếng Trung bao lâu thì có thể giao tiếp với người Trung Quốc bản xứ?

Giai đoạn bắt đầu học tiếng Trung

Giai đoạn này tương đương với trình độ HSK-1, HSK-2 hoặc hoàn thành giáo trình hán ngữ 1 và giáo trình hán ngữ 2.

Đối với trình độ HSK1 hay giáo trình Hán ngữ 1: Bạn cần biết khoảng 150 từ vựng tiếng Trung, nắm chắc khoảng 15 cấu trúc ngữ pháp cơ bản. Thời gian để đạt được mục tiêu là 2 tháng. Bạn có thể giao tiếp được những tình huống đơn giản hàng ngày như chào hỏi, hỏi thăm sức khỏe, giới thiệu quê quán, họ tên, quốc gia, mua hoa quả, giới thiệu các thành viên gia đình, hỏi về các đồ vật. Bạn sẽ nắm được quy tắc viết tiếng Trung và có thể viết được bất cứ chữ nào khi nhìn vào mặt chữ.

Đối với trình độ HSK2 hay giáo trình Hán ngữ 2: Bạn cần biết khoảng 300 từ vựng tiếng Trung và nắm chắc khoảng 30 cấu trúc ngữ pháp. Thời gian để đạt được trình độ này mất khoảng 4 tháng. Ở trình độ này các bạn đã có thể tự tin với hầu hết các tình huống giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày hỏi tuổi tác, ngày sinh, sở thích, chỉ đường, mua quần áo… Với những bạn muốn học tiếng Trung để đi đánh hàng, buôn bán hàng hóa Trung Quốc bạn hoàn toàn có thể tự tin để chủ động giao tiếp với các mối hàng.

Giai đoạn trung cấp

Ở giai đoạn này trình độ người học tiếng Trung tương đương đạt được chứng chỉ HSK-3 và HSK-4 hoặc tương đương giáo trình Hán ngữ 3 và giáo trình Hán ngữ 4. Trình độ này các bạn có thể giao tiếp với người Trung Quốc, phù hợp với các bạn muốn làm việc tại các công ty có sử dụng tiếng Trung, các bạn muốn đi phỏng vấn xin việc, tìm kiếm cơ hội việc làm tiếng Trung.

Đối với trình độ HSK3 hoặc giáo trình Hán ngữ 3: Bạn cần nắm được khoảng 600 từ vựng tiếng Trung. Thời gian để đạt được trình độ này vào khoảng 6 tháng. Bạn có thể giao tiếp với người Trung Quốc các chủ đề nâng cao và chuyên sâu hơn như an ủi bạn bè, thăm khám bệnh, thuê phòng khách sạn…Bạn bước đầu có thể đi phỏng vấn xin việc, tuy nhiên để chắc chắn thành công hơn thì bạn cần học đến trình độ HSK-4

Đối với trình độ tương đương HSK4 hoặc giáo trình Hán ngữ 4: Bạn cần nắm được khoảng 1200 từ vựng tiếng Trung. Thời gian để đạt được trình độ này vào khoảng 8 tháng đến 10 tháng. Ở trình độ này các bạn đã có thể đọc hầu hết các tài liệu tiếng Trung, tự tin giao tiếp với người Trung Quốc bản địa về công việc, cuộc sống. Cơ hội xin việc tại các công ty sử dụng tiếng Trung hoàn toàn mở rộng đối với các bạn

Giai đoạn cao cấp

Nếu bạn mong muốn đi phiên dịch hay làm các công việc chuyên sâu chuyên ngành tiếng Trung thì cần học tới trình độ tiếng Trung cao cấp tương đương chứng chỉ HSK-5 và HSK6 hoặc học hết giáo trình Hán ngữ 5 và Hán ngữ 6.
Trình độ HSK-5 yêu cầu bạn phải nắm vững cách sử dụng của 2500 từ vựng tiếng Trung, thời gian cần phải học liên tục khoảng hơn 1 năm.
Trình độ HSK-6 bạn cần nắm vững 5000 từ vựng và cần phải tiêu tốn khoảng 15 tháng để học tập.

Đối với các trình độ cao cấp, thông thường khả năng tự học, chủ động nghiên cứu, giao tiếp với người Trung Quốc sẽ đóng vai trò then chốt. Vì vậy, ngoài cách theo học các khóa học để giúp bạn có một môi trường học tập, giúp bạn tăng cường kỷ luật và làm dày thêm vốn từ vựng của mình, bạn cũng cần chủ động tìm hiểu và nghiên cứu về những vấn đề bạn quan tâm vì các khóa học được thiết kế để phù hợp với nhiều người và có thể chưa phù hợp với chuyên ngành của bạn mong muốn.

Tại sao chúng ta nên lựa chọn Hán Ngữ Trần Kiến?

cau-lac-bo-han-ngu-tran-kien
Câu lạc bộ Hán ngữ Trần Kiến

Hán Ngữ Trần Kiến với đội ngũ giảng viên năng động, sáng tạo luôn cập nhật những thông tin mới giúp cho học viên tự tin giao tiếp trong thời gian ngắn và hiệu quả nhất. Tại đây bạn sẽ được học tập cùng với giảng viên người bản xứ, tham gia những sự kiện và hoạt động của Trung tâm. Chất lượng học của học viên luôn là mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi, chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để cùng học viên đạt thành quả tốt nhất. Hãy đến với Hán Ngữ Trần Kiến và chinh phục tiếng Trung từ ngày hôm nay.

TRỤ SỞ CHÍNH TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG HÁN NGỮ TRẦN KIẾN

 • Địa chỉ: 13 Đường số 1 Khu Dân Cư Cityland Phường 7 quận Gò Vấp
 • Hotline: 036 4655 191
 • caulacbotiengtrung365@gmail.com
 • caulacbotiengtrung.edu.vn
 • FANPAGE

Tham khảo thêm

Học tiếng Trung qua phim trên trang web nào giúp bạn tăng phản xạ nghe?

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo