Du học Trung Quốc có được đi làm thêm hay không?

Tháng Hai 1, 2023

Du học Trung Quốc có được đi làm thêm hay không? Đa phần khi bắt đầu hành trình du học Trung Quốc của mình thì đều nghĩ đến tìm việc làm thêm. Làm thêm không chỉ giúp bạn có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống mà đây còn là cơ hội để các bạn du học sinh được trải nghiệm, được học hỏi thêm nhiều điều, tìm hiểu văn hóa, lối sống của con người đất nước đó, đồng thời có thể cải thiện thêm khả năng giao tiếp góp phần giúp các bạn du học sinh có thể nâng cao trình độ của bản thân.

Tuy nhiên, có nhiều bạn vẫn đang thắc mắc rằng không biết du học Trung Quốc có được làm thêm không? Hiểu được tâm lý này, sau đây Câu Lạc Bộ Hán Ngữ Trần Kiến sẽ cùng với các bạn đi tìm lời giải đáp cho những điều mà bạn băn khoăn trước khi đến với đất nước tỷ dân.

du-hoc-trung-quoc-co-duoc-di-lam-them-khong
Du học Trung Quốc có được đi làm thêm hay không?

Những quy định về việc đi làm thêm khi du học Trung Quốc

du-hoc-trung-quoc-va-di-lam-them
du học Trung Quốc và đi làm thêm

Chính phủ Trung Quốc đã có quy định KHÔNG cho du học sinh quốc tế đi làm thêm dưới bất kỳ hình thức nào. Các trường hợp làm trái quy định sẽ bị trục xuất về nước. Trường hợp sinh viên vi phạm lần đầu “có thể” bị cảnh cáo và thông báo về nhà trường. Sinh viên sẽ bị nhà trường kỷ luật theo quy định và có khả năng bị cắt học bổng nếu có. Trong thực tế thì có rất nhiều học sinh Việt Nam khi du học Trung Quốc vẫn lựa chọn đi làm thêm và không gặp vấn đề gì trong suốt quá trình học tập. Bởi theo kinh nghiệm thì chúng tôi thấy rằng du học Trung Quốc không có những quy định quá phức tạp như du học tại Nhật, Hàn…

Nhiều năm gần đây, Chính phủ và nhà trường cũng đã linh hoạt hơn trong việc nay, cho phép các bạn sinh viên quốc tế được phép đi làm việc bán thời gian, thực tập có lương ngoài phạm vi trường học nếu có sự đồng ý của trường và cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Du học Trung Quốc có nên đi làm thêm hay không?

Tân du học sinh không nên đi làm thêm ngay

du-hoc-trung-quoc
du học Trung Quốc

Tại sao lại vậy? Đơn giản là khi đó bạn chưa thông thạo được tiếng Trung, bạn chưa quen được với lối sống… và vẫn còn rất non nớt trong việc xin việc làm hay xử lý những sự cố ngoài ý muốn. Tốt nhất, trong thời gian đầu mới sang thì các bạn hãy dừng ngay ý nghĩ đi làm thêm đi nhé. 

Lúc này bạn hãy tập trung vào việc học tập thật tốt và rèn luyện ngôn ngữ bởi đây mới là tiền đề cơ bản giúp các bạn có thể kiếm tiền với nhiều mức thu nhập khác nhau.

Nếu vướng lịch học trên trường thì cũng không nên đi làm thêm

dai-hoc-nhan-dan-trung-quoc
Đại học nhân dân Trung Quốc

Bởi với trường hợp này thì các du học sinh Trung Quốc cần phải mục đích chính của các bạn làm học tập tốt chứ không phải kiếm tiền. Do vậy mà hãy tập trung vào mục đích chính của mình. Nếu số giờ bạn lên lớp quá ít hay bạn nghỉ quá thường xuyên thì sẽ bị nhà trường để ý, thậm chí ảnh hưởng nhiều đến việc tốt nghiệp của bạn. Tốt nhất đừng để việc kiếm tiền và áp lực về kinh tế làm ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Nên làm thêm khi sang năm 3

cac-du-hoc-sinh
Các du học sinh

Nếu bạn du học Trung Quốc với chương trình 1 đến 2 năm thì việc đi làm thêm gần như là bất khả thi. Thời gian thích nghi của bạn không đủ, lịch học cũng dày đặc, chưa kể quy định của nhà trường cũng khắt khe hơn đối với khóa học ngắn. Bạn nên làm thêm khi bạn đến Trung Quốc học từ 3 – 4 năm.

Hầu hết các trường đại học tại Trung Quốc thì năm thứ 3 chương trình học cũng thưa dần. Đối với chương trình học thạc sĩ và tiền sĩ thì năm thứ 2 chương trình cũng sẽ được giảm nhẹ.

Do vậy, từ kì học năm thứ 3 trở đi thì các bạn du học sinh có thể sắp xếp thời gian để đăng kí và tìm các công việc làm thêm phù hợp với thời gian của mình.

Những công việc làm thêm khi du học Trung Quốc

phien-dich
phiên dịch

Cũng như ở Việt Nam, bạn có thể chọn rất nhiều công việc làm thêm khi du học Trung Quốc. Những công việc phổ biến nhất phải kể đến phụ bàn, bán hàng, phiên dịch, hướng dẫn viên, hay việc đổi tiền Việt – Trung.

Dịch thuật: sách, truyện, phim…

Phiên dịch

Buôn bán, order taobao về nước

Thực tập có lương tại nhiều công ty…

Lương làm thêm được bao nhiêu?

luong-lam-them-duoc-bao-nhieu
lương làm thêm được bao nhiêu?

Khi bạn học ở các tỉnh gần Việt Nam, thì việc giao thương giữa Trung Quốc với Việt Nam thường xuyên diễn ra sôi nổi và tấp nập. Lúc này thì bạn có thể đổi tiền nhân dân tệ sang việt nam đồng với chi phí giao dịch khoảng 20 – 40 tệ cho một lần đổi tiền. Việc phiên dịch cho đoàn du lịch, khách du lịch, khách thương mại cũng giúp bạn kiếm được khoảng 300 tệ/ngày.

Oder ở các nhà hàng, cửa hàng là công việc phổ biến, nhưng có thể sẽ tốn một khoản thời gian cố định của sinh viên, và cũng là công việc khó “giữ”. Bạn có thể chọn việc biên dịch tài liệu, hay thực tập có hưởng lương, như vậy bạn vừa kiếm được tiền, lại vừa không phải làm thêm bất hợp pháp.

Trên đây là giải đáp của Câu Lạc Bộ Hán Ngữ Trần Kiến về việc du học Trung Quốc có được đi làm thêm hay không? Chúc các bạn có thêm nhiêu thông tin bổ ích.

cau-lac-bo-han-ngu-tran-kien
Câu Lạc Bộ Hán Ngữ Trần Kiến

TRỤ SỞ CHÍNH TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG HÁN NGỮ TRẦN KIẾN

  • Địa chỉ: 13 Đường số 1 Khu Dân Cư Cityland Phường 7 quận Gò Vấp
  • Hotline: 036 4655 191
  • caulacbotiengtrung365@gmail.com
  • caulacbotiengtrung.edu.vn
  • FANPAGE

TÌM HIỂU THÊM

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo