Đạo giáo nào được người dân Trung Quốc tôn thờ?

Tháng Mười 21, 2023

Đa phần người Trung Quốc đều theo Phật Giáo, Đạo  giáo, một số ít theo Kito giáo, Công giáo và Hồi Giáo. Tuy nhiên, Phật giáo và Đạo giáo vẫn là hai tôn giáo chính tại quốc gia đông dân số này.

Phật giáo

dan-trung-quoc

Phật giáo bắt đầu xuất hiện tại Trung Quốc vào khoảng thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên, tới thế kỷ thứ tư được quảng bá rộng rãi, dần dần trở nên tôn giáo có ảnh hưởng lớn nhất tại Trung Quốc. Hiện nay, trên toàn Trung Quốc có khoảng 13000 ngôi chùa miếu Phật giáo và khoảng 200000 tăng ni.

Tại Trung Quốc, Phật giáo được chia thành Phật giáo Hán và Phật giáo Tây Tạng. Phật giáo du nhập đến Trung Quốc từ Ấn Độ bằng các tuyến đường lữ hành của Con đường Tơ lụa vào thế kỷ II trước Công nguyên. Dân tộc Tạng, Mông Cổ, Lạc Ba, Thổ… theo Phật giáo dòng Tây Tạng. Ngày nay, Phật giáo là tôn giáo chính ở Tây Tạng và Nội Mông à ở một số vùng khác của Trung Quốc.

Đạo giáo

dan-trung-quoc

Tôn giáo phổ biến nhất ở Trung Quốc là Đạo giáo. Lịch sử của Đạo giáo lên tới gần 1.700 năm. Tôn giáo này là một tôn giáo tự tôn . Về cơ bản nó được truyền tụng ở các vùng nông thôn của miền trung và miền đông Trung Quốc. Đạo giáo là một giáo lý tôn giáo truyền thống của Trung Quốc về “con đường của sự vật” – Đạo, kết hợp các yếu tố của tôn giáo và triết học. Giáo lý này được hình thành trên cơ sở tôn giáo và triết lý của một số học thuyết triết học cổ đại của Trung Quốc. Giáo lý về thế giới làm nền tảng của Đạo giáo hiện đại ở Trung Quốc. Tính đến ngày nay, đất nước có 1.500 ngôi chùa và tu viện Đạo giáo với 25.000 tăng ni sống ở đó.

Hồi giáo

dan-trung-quoc

Các dân tộc Hồi, Duy Ngô Nhĩ, Kazakh, Tartar, Uzbek, Bảo An… theo đạo Hồi. Hồi giáo cũng phổ biến rộng rãi ở Trung Quốc, đặc biệt là ở Khu tự trị Tân Cương, nơi người Hồi giáo chiếm 95% dân số. Bên cạnh đó, còn có cư dân của khu tự trị Hồi giáo Ninh Hạ, và một số khu vực của tỉnh Cam Túc và Thanh Hải. Đạo Hồi được truyền bá tại Trung Quốc vào khoảng giữa thế kỷ thứ 7, thời kỳ Đường, Tống, khi những thương gia Ả rập và Ba Tư theo đường bộ tới vùng Tây Bắc Trung Quốc hoặc theo đường biển tới miền duyên hải Đông Nam. Đạo Hồi càng trở nên hưng thịnh vào đời Nguyên. Hiện nay toàn Trung Quốc có tới 30000 đền miếu Đạo Hồi cùng 40000 giáo sĩ.

Các tôn giáo khác

dan-trung-quoc

Trung Quốc là nơi sinh sống của một số lượng lớn người theo đạo Thiên chúa, Công giáo và Tin lành. Đạo Thiên chúa bắt đầu xuất hiện tại Trung Quốc vào khoảng thế kỷ thứ 7 và được truyền bá với quy mô lớn vào năm 1840, khi có cuộc chiến tranh nha phiến. Hiện nay, toàn Trung Quốc có tới 4600 nhà thờ, với hơn 4 triệu người theo Đạo này. Lịch sử của ạo Cơ Đốc bắt đầu được truyền bá tại Trung Quốc vào đầu thế kỷ 19. Hiện nay trên toàn quốc có khoảng 10 triệu người theo Đạo này, với 18000 cha cố và nhà truyền Đạo cùng 12000 nhà thờ.

Ngoài ra, Trung Quốc còn tuyên xưng Khổng giáo, Pháp lý, Do Thái giáo, Ấn Độ giáo, Thần đạo, Đạo giáo, cũng như nhiều tôn giáo ngoại giáo. Nho giáo từ lâu đã được coi là tôn giáo thống trị ở Trung Quốc. Các nguyên tắc cơ bản của nó được phát triển bởi nhà triết học Trung Quốc nổi tiếng thế giới – Khổng Tử vào thế kỷ V trước Công nguyên.

Cơ sở của học thuyết là bảo tồn các truyền thống cổ xưa và tuân theo mệnh lệnh của người cao nhất, đại diện là vua. Sau cuộc cách mạng và tuyên ngôn của CHND Trung Hoa, Nho giáo mất dần tầm quan trọng của nó và ngày nay, nó chỉ được một bộ phận nhỏ dân chúng Trung Quốc tôn xưng.


Thông tin liên hệ

Fanpage

Holine: 0364655191

Địa chỉ: số 13 đường số 1, KDC Cityland, Phường 7, Quận Gò Vấp.

Tham khảo thêm

Học tiếng Trung giao tiếp nên bắt đầu như thế nào?

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo