Tháng Năm 4, 2023

Cùng với sự hội nhập phát triển kinh tế quốc tế hiện nay, Việt Nam và các quốc gia láng giềng đặc biệt là Trung Quốc có những chuyển biến nhất định cả về kinh tế, chính trị và xã hội. Hiện nay, việc người Việt Nam kết hôn cùng người Trung Quốc ngày càng phổ biến. Vậy, các thủ tục cần biết khi kết hôn cùng người Trung Quốc được thực hiện như thế nào? Hãy cùng Hán Ngữ Trần Kiến tìm hiểu nhé.

2 cách đăng ký kết hôn cùng người Trung Quốc

thu-tuc-dang-ky-ket-hon-cung-nguoi-trung-quoc
Các thủ tục cần biết khi kết hôn cùng người Trung Quốc

Việc đăng ký kết hôn cùng người Trung Quốc sẽ có hai hình thức đăng ký như sau:

Tại Việt Nam: đăng ký kết hôn cùng người Trung Quốc tại Việt Nam thì cặp đôi nam, nữ có thể đăng ký kết hôn tại UBND nơi người Việt có hộ khẩu và người Trung Quốc sẽ chuẩn bị các giấy tờ và về Việt Nam kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Tại Trung Quốc: đăng ký kết hôn cùng người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc: thủ tục này đòi hỏi người Việt cần chuẩn bị các giấy tờ, hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ, xin visa kết hôn rồi sang Trung Quốc đăng ký kết hôn.

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn cùng người Trung Quốc

Người Việt Nam cần chuẩn bị

• Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (được cấp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ).
  • Giấy tờ cá nhân: chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu. Có thể chứng thực hai loại giấy tờ này hoặc photo và mang theo bản chính khi đi đăng ký kết hôn để cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu.
  • Giấy khám sức khỏe y tế chứng minh bạn có đầy đủ năng lực hành vi dân sự khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc (gọi tắt là giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần).

Người Trung Quốc cần chuẩn bị:

• Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ tại Việt Nam.
  • Hộ chiếu và visa nhập cảnh Việt Nam
  • Giấy khám sức khỏe tại cơ sở y tế chứng minh có đủ năng lực hành vi dân sự khi đăng ký kết hôn.

Thủ tục đăng ký kết hôn

thu-tuc-dang-ky-ket-hon-cung-nguoi-trung-quoc

Đăng ký kết hôn tại Cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc

Để có thể đăng ký kết hôn tại Trung Quốc, nam nữ sẽ cần chuẩn bị cho mình những giấy tờ sau:

• Hộ chiếu của nam, nữ;
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt;
  • CMND/CCCD của người Việt, CMND của người Trung.

Khi có được những giấy tờ nêu trên, các bạn sẽ thực hiện theo các bước sau:

• Bước 1: Dịch Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt ra tiếng Trung;
  • Bước 2: Xin chứng nhận lãnh sự tại Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Bước 3: Cả hai có mặt tại Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để xin hợp pháp hóa lãnh sự vào Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
  • Bước 4: Nhận kết quả xin hợp pháp hóa lãnh sự và nộp hồ sơ xin thị thực để nhập cảnh vào Trung Quốc.
  • Bước 5: Nhập cảnh vào Trung Quốc rồi tới Cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc để đăng ký kết hôn cùng người Trung Quốc và nhận Sổ kết hôn.

Đăng ký kết hôn tại Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Bước 1: Kiểm tra mình đã đủ điều kiện kết hôn cùng người Trung Quốc chưa?

Phải đáp ứng các điều kiện sau thì mới xem xét chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn:

• Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.
  • Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định.
  • Không bị mất năng lực hành vi dân sự.
  • Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn sau:
  • Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo.
  • Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn.
  • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.
  • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ để kết hôn cùng người Trung Quốc

• 1 Tờ khai đăng ký kết hôn. (theo mẫu đính kèm).
  • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Việt Nam và người nước ngoài.
  • Bản sao CMND hoặc thẻ Căn cước công dân của người Việt Nam.
  • Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn cùng người Trung Quốc

• Địa điểm: tại Phòng Tư Pháp thuộc UBND cấp quận, huyện.

Bước 4: Giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn cùng người Trung Quốc

• Thời hạn: 10 ngày làm việc sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp sẽ nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết.

Bước 5: Chủ tịch UBND cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn

• Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

Bước 6: Trao Giấy chứng nhận kết hôn cùng người Trung Quốc

Thời hạn: 3 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Bên cạnh đó, văn hóa giữa người Việt Nam và Trung Quốc có nhiều điểm khác biệt gây ra một số điều khó khăn khi kết hôn cùng người Trung Quốc, đặc biệt là rào cản ngôn ngữ. Vì vậy việc tìm hiểu nâng cao trình độ tiếng Việt đối với người Trung, cũng như trình độ tiếng Trung của người Việt là điều hết sức cần thiết. Hiểu được điều đó trung tâm Hán Ngữ Trần Kiến đã nỗ lực xây dựng những lớp học tiếng Trung offline và cả online để nhằm phục vụ cho người học dễ dàng nắm bắt kiến thức cũng như nâng cao trình độ tiếng Trung của mình.

• caulacbotiengtrung.edu.vn
  • FANPAGE

THAM KHẢO THÊM

Triết lý kinh doanh của người Trung Quốc