Triết lý kinh doanh của người Trung Quốc

Tháng Ba 8, 2023

Hiện nay Trung Quốc đang là một thị trường tiềm năng với vô số doanh nghiệp kinh doanh và nguồn lao động dồi dào. Để thành công hợp tác với một công ty Trung Quốc, bạn phải hiểu rõ về Triết lý kinh doanh của người Trung Quốc. Hãy cùng Hán Ngữ Trần Kiến tìm hiểu nhé!!!

triet-ly-kinh-doanh-cua-nguoi-trung-quoc
Triết lý kinh doanh của người Trung Quốc

Triết lý kinh doanh là gì?

Triết lý kinh doanh là tập hợp các nguyên tắc và niềm tin mà doanh nghiệp luôn hướng đến trong suốt quá trình phát triển. Là những tư tưởng mà chủ doanh nghiệp hình thành để định hướng tư duy và hành động cho toàn bộ nhân viên trong công ty.

triet-ly-kinh-doanh-la-gi
Triết lý kinh doanh là gì?

Triết lý kinh doanh của người Trung Quốc

Văn hóa quản lý doanh nghiệp

Triet-ly-kinh-doanh-minh-hoa
Triết lý kinh doanh (minh họa)

Theo quan điểm Nho giáo, tất cả các mối quan hệ đều không thể bình đẳng. Một trong những yêu cầu bắt buộc tại doanh nghiệp ở Trung Quốc là cư xử đúng mực và có đạo đức. Vì thế những người lớn tuổi, có nhiều kinh nghiệm sẽ được những người trẻ hơn, cấp dưới tôn trọng.

Ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ, phong cách của người quản lý là tư tưởng Nho giáo. Quản lý doanh nghiệp ở Trung Quốc sẽ đi từ cấp trên xuống cấp dưới. Nếu cấp dưới đặt câu hỏi nghi ngờ về quyết định của cấp trên. Điều đó cực kì thiếu tôn trọng và rất dễ bị sếp “ghim” đấy.Người lãnh đạo thường được nhìn nhận như một vị thuyền trưởng. Có nhiều quyền lực và nhận được sự vâng lời từ cấp dưới.

Đừng bào chữa cho lỗi lầm, hãy cải tiến

Trong hầu hết các trường hợp, tất cả mọi thứ sẽ không hoạt động theo cách mà bạn muốn. Nó có thể là bất cứ điều gì từ dự báo doanh thu bị thiếu, không thể khởi chạy hàng hóa đúng như thời gian bạn dự định.

Chắc chắn sẽ có rất nhiều lý do để bào chữa cho nguyên nhân tại sao Mọi thứ lại không đi theo cách bạn muốn, tuy nhiên điều đấy sẽ không làm bạn hiệu quả hơn, đơn giản chỉ vì nó không giúp bạn giải quyết được vấn đề.

Thay vì bào chữa, hãy tập trung xử lý nỗi lo, có thể sẽ không sửa chữa được ngay lập tức, tuy nhiên miễn là bạn đang thực hiện cải tiến, thì cuối cùng bạn được giá trị xứng đáng. Đây chính là triết lý kinh doanh mà được nhiều người Trung Quốc sử dụng vừa có thể giảm áp lực của bản thân vừa mang lại nhiều lợi ích trong kinh doanh.

Đừng dừng lại khi mệt mỏi, chỉ dừng lại khi đã xong

Người rung Quốc luôn quan niệm rằng đã là một doanh nhân, ắt hẳn có đôi lúc bạn có thể cảm nhận thấy mệt mỏi, thậm chí mong muốn bỏ cuộc… đặc biệt là khi mọi việc xảy ra không tốt đẹp. Và những gì giúp bạn thành công chỉ có thể là kiên trì.

Nó không quan trọng cho dù bạn đã rất mệt mỏi, tự cảm nhận thấy đã làm việc đủ giờ. nhưng đừng bao giờ dừng lại cho đến khi mọi việc đã xong.

Thời điểm bạn dừng lại là bạn thất bại. Miễn là bạn cứ tiếp tục, cuối cùng bạn có thể hoàn thiện được mục đích.

Làm việc chăm chỉ trong lặng im và giữ thành công cho riêng mình

minh-hoa
minh họa

Khi bạn làm tốt, chắc hẳn bạn có thể muốn thể hiện, mong muốn nói với mọi người về thành công và thành tích mà bạn đạt được.

Nhưng rồi về lâu dài, bạn có thể hiểu, mua đồ đắt tiền sẽ không làm bạn hạnh phúc, cũng giống như việc nói với những người xung quanh về thành công của bạn chỉ khiến họ nghĩ rằng bạn kiêu ngạo, thậm chí làm ra sự cạnh tranh nhiều hơn.

Cần phải chú ý vào hoạt động của bạn vì suy cho cùng bạn không hề mong đợi có quá là nhiều đối thủ cạnh tranh với mình.

Trung thực là món quà tốn kém, không mong đợi từ người rẻ tiền

Là một doanh nhân, bạn có thể phải tìm kiếm đối tác, cộng sự để có thể nhận lại những phản hồi và lời khuyên. Tuy nhiên bạn hãy nhớ rằng, không phải toàn bộ lời khuyên đều có giá trị như nhau.

Lời khuyên tốt nhất bạn có thể nhận được là sự thật. sự thật có thể gây tổn thương, tuy nhiên nó sẽ giúp bạn nhìn nhận ra vấn đề, từ đấy tiết kiệm được công sức, thời gian và tiền bạc.

Đừng chờ đợi những lời khuyên chỉ chú ý đến cảm giác của bạn, vì Điều này sẽ không giúp bạn đạt được các mục tiêu của mình, nó chỉ làm bạn dậm chân tại chỗ mà thôi.

Đừng lúng túng khi không cùng tư duy với người khác

Việc bị người khác tác động trên con đường kinh doanh là điều khó tránh. Nếu như bạn không chú ý vào mô hình bán hàng cốt lõi của mình, bạn có thể thấy mình đang loay hoay trong những dự định và kết quả là nhận về con số 0.

Nếu như mong muốn làm tốt hoạt động bán hàng của mình, bạn phải cần bắt đầu gặp gỡ và giao lưu với những người có cùng chí hướng. bằng việc “sống chung” với những người có cuộc sống thành công, tư tưởng tích cực, bạn sẽ gần như không có khi bị chi phối bởi những suy nghĩ tiêu cực.

Hãy biết ơn những người giúp người giúp cho bạn theo đuổi ước mong

Bạn có thể không thể hoàn thành ước mơ của mình nếu như vẫn chưa có sự giúp đỡ của người khác.

Khi đã đạt được ước mong của mình, hãy chắc chắn rằng bạn không thể quên những người đã giúp bạn có được điều đấy. Việc tìm hiểu mong muốn của họ để giúp đỡ cũng là điều mà bạn nên làm.

Bạn đang chông gai không có nghĩa là đang thất bại

Chỉ vì bạn đang khó khăn, không nghĩa là bạn đang thất bại. Mỗi thành công lớn đều đòi hỏi những thất bại cụ thể. Nếu đơn giản trở thành doanh nhân và không gặp phải bất cứ chông gai gì thì ắt hẳn ai cũng biến mình thành doanh nhân.

Do đó, nếu như gặp khó khăn, hãy tranh đấu và đừng bỏ cuộc, bắt đầu tiến về phía trước cho đến khi mà bạn nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm.

Văn hóa họp doanh nghiệp

Điều quan trọng nhất trong một cuộc họp tại doanh nghiệp Trung Quốc là phép lịch sự. Điều này thể hiện bạn là một người có đạo đức, tác phong tốt.  Bạn cũng sẽ nhận lại được sự kính trọng từ người khác.
Chính vì vậy, bạn nên chuẩn bị thật tốt trước khi bắt đầu một cuộc họp. Ngoài các nội dung quan trọng như kế hoạch kinh doanh, dự án… Bạn còn cần tìm hiể thêm về các thành viên trong cùng cuộc họp đó. Ví dụ như: tuổi tác, chức vụ, thành viên đảng nào, thành tích công tác… Hãy đứng dậy khi có cấp trên vào phòng. Mời họ ngồi một cách lịch sự và chu đáo. Kể cả trong trường hợp bất đồng ngôn ngữ, bạn vẫn có thể dùng ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp cơ bản.

Người Trung Quốc thường họp thành nhiều kỳ. Đối với họ, họp là cơ hội để trao đổi thông tin,  xây dựng, củng cố mối quan hệ. Quyết định thường được đưa ra ở các cuộc thảo luận và lấy ý kiến số đông. Chính vì thế khi họp với người Trung Quốc bạn phải thật kiên nhẫn. Vì nếu nóng vội bạn sẽ chẳng được gì thậm chí còn làm trì hoãn lâu hơn nữa.

Trên đây là những triết lý kinh doanh của người Trung Quốc mà Câu Lạc Bộ đã tổng hợp lại, mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn.

van-hoa-hop-doanh-nghiep
Văn hóa họp doanh nghiệp
han-ngu-tran-kien
Câu Lạc Bộ Hán Ngữ Trần Kiến

TRỤ SỞ CHÍNH TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG HÁN NGỮ TRẦN KIẾN

  • Địa chỉ: 13 Đường số 1 Khu Dân Cư Cityland Phường 7 quận Gò Vấp
  • Hotline: 036 4655 191
  • caulacbotiengtrung365@gmail.com
  • caulacbotiengtrung.edu.vn
  • FANPAGE

THAM KHẢO THÊM

Làm thế nào để ghi nhớ từ vựng tiếng Trung?

Tổng hợp các điểm ngữ pháp tiếng Trung phổ biến nhất

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo