Các bài đàm thoại tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Tháng Sáu 14, 2022

Có nhiều bài đàm thoại tiếng Trung giúp người học tiếng Trung hiệu quả hơn, hôm nay tác giả sẽ gửi đến các bạn một số bài đàm thoại đơn giản.

Khi nhu cầu học tiếng Trung ngày càng tăng, đặc biệt là tiếng Trung giao tiếp được ưu tiên hơn cả. Ngoại ngữ là cầu nối liên kết giữa người với nhau, khi học tiếng Trung, chúng ta có thể giao tiếp không chỉ với người Trung mà còn với cả những người biết tiếng Trung. Tiếng Trung- ngôn ngữ thông dụng nhất hành tinh, đang ngày càng được ưa chuộng. Việc học tiếng Trung khiến nhiều người e ngại khi học chữ viết, nhưng trái với chữ viết thì học tiếng Trung giao tiếp càng dễ dàng hơn, đặc biệt là với người Việt. Nhiều người lựa chọn học tiếng Trung thông qua các bài đàm thoại tiếng Trung. Khi đã học qua các bài đàm thoại cơ bản cho người mới, chúng ta có thể chuyển sang các bài đàm thoại tiếng Trung nâng cao hơn. Vậy học đàm thoại tiếng Trung nên bắt đầu từ đâu? Học đàm thoại tiếng Trung như thế nào? Lợi ích khi học tiếng Trung qua các bài đàm thoại thực tế?

dam-thoai-tieng-trung

Học đàm thoại tiếng Trung cho người mới

Lợi ích khi học ngoại ngữ Trung bắt đầu bằng các bài đàm thoại tiếng Trung

  • Như chúng ta đã được biết, tiếng Trung là một ngôn ngữ đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực rất lớn, đặc biệt đối với những người có công việc đòi hỏi tiếng Trung thì rất cần thiết. Nhưng Trung Quốc và Việt Nam là 2 quốc gia láng giềng, có những nét tương đồng về ngôn ngữ và văn hóa, đây chính là ưu thế đối với những người Việt muốn học tiếng Trung Quốc.
  • Khi bắt đầu học ngoại ngữ nên bắt đầu từ những điều cơ bản sẽ giúp chúng ta nhanh làm quen với ngoại ngữ đó hơn. Việc học bắt đầu từ những bài đàm thoại tiếng Trung cơ bản sau đó là những bài đàm thoại tiếng Trung nâng cao để học nhanh hơn.
  • Khi học những bài đàm thoại tiếng Trung, chúng ta có thể thực hành giao tiếp ngay lập tức. Vì những bài đàm thoại tiếng Trung đều dựa trên các nội dung giao tiếp trong đời sống hằng ngày, hoặc liên quan tới các chủ đề đa dạng khác. Các bài đàm thoại tiếng Trung rất đa dạng, tùy theo nhu cầu học mỗi người.
dam-thoai-tieng-trung

Đàm thoại tiếng Trung cơ bản

Học đàm thoại tiếng Trung nên bắt đầu từ đâu?

  • Lựa chọn nội dung: Khi mới bắt đầu học đàm thoại tiếng Trung, các bạn nên bắt đầu từ những bài đàm thoại tiếng Trung cơ bản, tránh các bài quá nâng cao hoặc quá chuyên môn, sẽ gây khó khăn để tiếp thu. Việc lựa chọn nội dung bắt đầu rất quan trọng, nếu như các bạn bắt đầu ở mức độ quá khó, sẽ nhanh cảm thấy chán nản.
  • Chú ý phát âm khi học đàm thoại tiếng Trung: Việc học ngữ âm/ phát âm đúng và chuẩn ngay từ đầu tránh việc về sau phát âm sai rồi rất khó sửa, vừa tránh tốn thời gian lại mất công sức.
  • Học từ vựng: Khi học ngoại ngữ mới, chúng ta phải xây dựng vốn từ vựng thật kỹ và tiếp tục tích lũy theo thời gian. Đối với cách học qua các bài đàm thoại tiếng Trung. Việc ghi nhớ từ vựng sẽ giúp cho các bạn ghi nhớ lâu hơn .
  • Học theo mẫu câu: Tương tự như cách học từ vựng, học mẫu câu trong các bài đàm thoại tiếng Trung giúp chúng ta nắm được nội dung cuộc hội thoại tốt hơn, từ đó có thể thực hành thực tế.
  • Tập trung vào khẩu ngữ: Mục tiêu của chúng ta vẫn là học giao tiếp thông qua các bài đàm thoại tiếng Trung nên đừng quên phải thực hành các nội dung học trong bài đàm thoại tiếng Trung ra ngoài thực tế. Từ đó giúp chúng ta ghi nhớ lâu hơn, cải thiện cả khả năng Nghe- Nói.
dam-thoai-tieng-trung

Đàm thoại tiếng Trung tực tế

Một số bài đàm thoại tiếng Trung cơ bản

Đoạn 1:

你好!- Nǐ hǎo! – Chào bạn!

你好吗? – Nǐ hǎo ma? – Bạn có khỏe không?

很好。- hěn hǎo. – Rất khỏe

我也很好。- Wǒ yě hěn hǎo. – Tôi cũng rất khỏe.

你工作忙吗? – Nǐ gōngzuò máng ma? – Công việc của bạn có bận không?

我不太忙 – Wǒ bù tài máng – Không bận lắm.

Đoạn 2:

早上好,先生,您好吗?Zǎoshang hǎo, xiānsheng, nín hǎo ma ?

我好,你呢?wǒ hǎo, nǐ ne? – Rất khỏe, bạn thì sao?

我也好Wǒ yě hǎo – Tôi cũng rất khỏe.

你忙吗?Nǐ máng ma? –Bạn có bận không?

不太忙Bù tài máng – Không bận lắm.

你去哪儿? Nǐ qù nǎ’er? – Bạn đi đâu?

我去超市Wǒ qù chāoshì – Tôi đi siêu thị.

Đoạn 3:

现在几点? – Xiànzài jǐ diǎn? – Bây giờ là mấy giờ?

现在七点二十五分。 – Xiànzài qī diǎn èrshíwǔ fēn. – Bây giờ là bảy giờ hai mươi lăm phút.

你几点上课? – Nǐ jǐ diǎn shàngkè? – Mấy giờ bạn lên lớp?

差一刻八点去。- Chà yí kè bā diǎn qù. – Tám giờ kém mười lăm.

我去吃饭。 – Wǒ qù chīfàn. – Tôi đi ăn cơm.

我们什么时候去?- Wǒmen shénme shíhou qù? – Lúc nào chúng ta đi?

太早了。- Tài zǎole. – Sớm quá.

我也六点半起床。- Wǒ yě liù diǎn bàn qǐchuáng. – Tôi cũng dậy lúc sáu giờ rưỡi.

Đoạn 4:

他是谁? – Tā shì shuí? – Anh ta là ai?

我介绍一下儿。 – Wǒ jièshào yí xiàr. – Tôi giới thiệu một chút.

你去哪儿? – Nǐ qù nǎr? – Bạn đi đâu?

张老师在家吗? – Zhāng lǎoshī zàijiā ma? – Thầy Trương có nhà không?

我是张老师的学生。 – Wǒ shì zhāng lǎoshī de xuéshēng. – Tôi là học sinh của Thầy Trương.

Nếu các bạn còn những băn khoăn chưa được giải đáp về việc học tiếng trung cho người mới bắt đầu, Có thể liên hệ Câu Lạc Bộ Tiếng Trung thông qua Fanpage

Phương pháp luyện nghe nói tiếng Trung cấp tốc

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo