Điểm khác biệt giữa chứng chỉ HSK và HSKK

Tháng Sáu 20, 2022

Chứng chỉ HSK và HSKK là chứng chỉ rất quan trọng đối với người học tiếng Trung, chứng chỉ HSK và HSKK khác nhau thế nào?

HSKK là kỳ thi kiểm tra trình độ khẩu ngữ tiếng Trung. Trong khi HSK là kỳ thi đánh giá cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của thí sinh. Chứng chỉ HSK (汉语水平考试-Hanyu Shuiping Kaoshi) là tiêu chuẩn quốc tế. Chứng chỉ HSK được công nhận trên toàn thế giới với người không sử dụng Hán ngữ là tiếng mẹ đẻ. Theo như cập nhật mới nhất từ HanBan, chứng chỉ HSK sẽ chia là 3 trình độ và 9 cấp độ thay vì 6 cấp độ như trước đây. Điều này đòi hỏi sự am hiểu của thí sinh để vượt qua độ khó 9 cấp. Vậy chứng chỉ HSK và HSKK có gì khác nhau? Bài viết này sẽ làm rõ cho bạn đọc hiểu

chung-chi-HSK-va-HSKK

Chứng chỉ HSK và HSKK trong tiếng Trung

Tổng quan về bài thi chứng chỉ HSK và HSKK

Cả chứng chỉ HSK và HSKK đều do Hanban tổ chức, một bộ phận của Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng do các Viện Khổng Tử phụ trách. Trong hơn hai thập kỷ, HSK là tiền đề ngôn ngữ vững chắc duy nhất để sinh viên quốc tế đăng ký các chương trình cấp bằng tại các trường đại học Trung Quốc. 

Để giải đáp những phàn nàn từ các nhà giáo dục và nhà tuyển dụng, cũng như để khuyến khích người học tiếng Trung dành nhiều thời gian hơn để rèn luyện kỹ năng nói, Hanban đã phát triển bài thi nói riêng HSKK vào những năm 2010 như một sự bổ sung cho HSK. Nó đánh giá khả năng phát âm, âm sắc, độ rõ ràng, tính liên tục, sự đa dạng và sự trôi chảy của người dự thi. Nó phục vụ như một cách khách quan để đo lường khả năng nói tổng thể của người học trong cuộc sống thực. Hai bài kiểm tra có thể phân khúc tốt hơn khả năng của người học và đáp ứng nhu cầu của họ. Ví dụ, để đủ điều kiện trở thành một dịch giả hoặc biên tập viên, người ta chỉ cần chứng nhận về ngôn ngữ viết, kỹ năng nói ít quan trọng hơn. Đối với những công việc khác như huấn luyện viên thể thao, chứng chỉ về ngôn ngữ nói sẽ khó hơn rất nhiều. Do đó, yêu cầu để thi chứng chỉ HSK và HSKK cũng khác nhau.

chung-chi-HSK-va-HSKK

Luyện chứng chỉ HSK và HSKK

Điểm khác biệt giữa chứng chỉ HSK và HSKK

  • HSK: là viết tắt của Hanyu Shuiping Kaoshi 汉语水平考试, nghĩa là kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Hán với 3 kỹ năng: Nghe, đọc và viết do Trung tâm khảo thí trình độ tiếng Hán đặt tại Đại học Văn hóa và Ngôn ngữ Bắc Kinh Trung Quốc thiết kế, được Bộ Giáo dục Trung Quốc công nhận từ tháng 2/1990. Đây là kỳ thi được tiêu chuẩn hoá, thống nhất từ việc ra đề thi, chấm thi, cho điểm, đến phát giấy chứng nhận. Chứng chỉ HSK có giá trị trên toàn thế giới. Giống như các chứng chỉ tiếng Anh, HSK có hiệu lực trong 2 năm kể từ ngày cấp. Chứng chỉ HSK là căn cứ để các trường, viện đại học ở Trung Quốc nhận sinh viên quốc tế đến Trung Quốc du học; để xuất khẩu lao động, kết hôn với người Trung Quốc; để các tổ chức, công ty tuyển dụng nhân viên; và để đánh giá và nâng cao trình độ tiếng Hán.
  • HSKK là viết tắt của HSK 口语 (汉语水平口语考试 – Hanyu Shuiping Kouyu Kaoshi).
  • HSKK:  là kỳ thi trình độ khẩu ngữ tiếng Trung, mục đích chủ yếu để đánh giá trình độ biểu đạt bằng khẩu ngữ, kiểm tra độ thông thạo tiếng Trung của người sử dụng, bao gồm HSKK sơ cấp, HSKK trung cấp, HSKK nâng cao. HSKK kiểm tra dưới hình thức ghi âm. Điểm tuyệt đối của kỳ thi HSKK là 100 điểm, thí sinh cần đạt trên 60 điểm để vượt qua. Chứng chỉ HSKK có thời hạn khá xa, tuy nhiên nếu để xét học bổng Trung Quốc thì có thời hạn 02 năm.
  • HSKK gồm có 3 cấp: sơ cấp, trung cấp và cao cấp. Trong đó:
  • Sơ cấp cần nắm chắc khoảng 200 từ thường dùng
  • Trung cấp cần nắm chắc khoảng 900 từ thường dùng
  • Cao cấp cần nắm chắc khoàng 3000 từ thường dùng.
chung-chi-HSK-va-HSKK

Điểm khác biệt giữa chứng chỉ HSK và HSKK

Luyện chứng chỉ HSK và HSKK tại Câu Lạc Bộ tiếng Trung

Câu lạc bộ tiếng Trung tại trung tâm Hán Ngữ Trần Kiến thường được tổ chức mỗi cuối tuần hàng tuần ( thứ 7 hoặc chủ nhật), với sự tham gia từ các giảng viên, học viên của chính trung tâm. Mỗi tuần sẽ có 1 chủ đề khác nhau để các thành viên câu lạc bộ tiếng Trung thực hành như: Mua đồ, ăn uống, làm quen… cùng vô vàn những chủ đề giao tiếp cuộc sống thường ngày khác. Ngoài ra, câu lạc bộ tiếng Trung cũng sẽ có các hoạt động vui chơi cùng các trò chơi liên quan đến tiếng Trung để các bạn tham gia. Khi tham gia các buổi sinh hoạt của câu lạc bộ tiếng Trung, bạn có thể được giao tiếp, rèn luyện tiếng Trung trong một môi trường thoải mái và vui vẻ, không áp lực. Cùng các bạn trao đổi và học hỏi tiếng Trung với nhau. Rất hữu ích với các bạn học để thi chứng chỉ HSK và HSKK.

Câu lạc bộ tiếng Trung giống như một ngôi nhà chung cho các bạn có mong muốn được học tập và rèn luyện năng lực tiếng Trung của bản thân từ đó tạo điều kiện luyện tập chứng chỉ HSK và HSKK. Đối tượng mà trung tâm hướng đến khi xây dựng câu lạc bộ tiếng Trung là không giới hạn, từ những bạn nhỏ cho đến người trưởng thành. Các hoạt động mang tính giao lưu, chia sẻ như việc mỗi người sẽ tự đứng lên nói về bản thân mình, về quan điểm, sở thích… để mọi người có thể hiểu nhau hơn. Đây là một hoạt động vô cùng bổ ích giúp mọi người gắn kết với nhau, và trên hết là toan toàn MIỄN PHÍ với học viên của trung tâm Hán Ngữ Trần Kiến. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không đăng ký tham gia câu lạc bộ tiếng Trung ngay qua Fanpage để được nhận lịch tham gia ngay nhé!

Tham khảo thêm Đăng ký câu lạc bộ tiếng Trung Tphcm

chung-chi-HSK-va-HSKK
Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo