Cấu trúc đề thi HSK – Học HSK ở đâu hiệu quả?

Tháng Bảy 24, 2022

Nhiều người muốn thi chứng chỉ HSK nhưng vẫn chưa biết về cấu trúc đề thi HSK, luyện cấu trúc đề thi HSK ở đâu?

Ngày càng có nhiều người lựa chọn học tiếng Trung, vì những lợi ích mà tiếng Trung mang lại. HSK là chứng chỉ dành cho những người ngước ngoài học tiếng Trung, chứng chỉ này rất quan trọng khi xin việc hoặc muốn du học Trung Quốc. Việc nắm rõ cấu trúc đề thi HSK rất quan trọng, ở mỗi cấp độ cấu trúc đề thi HSK sẽ thay đổi và khó dần. Luyện tập theo cấu trúc đề thi HSK sẽ giúp thí sinh làm quen dần với cách thức làm bài cũng như cách tính điểm, từ đó có thể đạt kết quả tốt nhất. Cấu trúc đề thi HSK như thế nào? Luyện cấu trúc đề thi HSK ở đâu?

cau-truc-de-thi-hsk

Cấu trúc đề thi HSK

HSK là gì?

HSK là kỳ thi đánh giá cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của thí sinh. Chứng chỉ HSK (汉语水平考试-Hanyu Shuiping Kaoshi) là tiêu chuẩn quốc tế. Chứng chỉ HSK được công nhận trên toàn thế giới với người không sử dụng Hán ngữ là tiếng mẹ đẻ. Theo như cập nhật mới nhất từ HanBan, chứng chỉ HSK sẽ chia là 3 trình độ và 9 cấp độ thay vì 6 cấp độ như trước đây. Điều này đòi hỏi sự am hiểu của thí sinh để vượt qua độ khó 9 cấp.

Đây là kỳ thi được tiêu chuẩn hoá, thống nhất từ việc ra đề thi, chấm thi, cho điểm, đến phát giấy chứng nhận. Chứng chỉ HSK có giá trị trên toàn thế giới. Giống như các chứng chỉ tiếng Anh, HSK có hiệu lực trong 2 năm kể từ ngày cấp. Chứng chỉ HSK là căn cứ để các trường, viện đại học ở Trung Quốc nhận sinh viên quốc tế đến Trung Quốc du học; để xuất khẩu lao động, kết hôn với người Trung Quốc; để các tổ chức, công ty tuyển dụng nhân viên; và để đánh giá và nâng cao trình độ tiếng Hán.

cau-truc-de-thi-hsk

Luyện thi HSK theo cấu trúc đề thi HSK

Cấu trúc đề thi HSK như thế nào?

 • Cấu trúc đề thi HSK cấp 1

Đây là đề thi HSK mức độ tiền sơ cấp, áp dụng với người mới làm quen với tiếng Trung.

Yêu cầu với người học ở mức độ này chỉ dừng lại ở cách học cách phát âm tiếng Trung và nhận biết 150 từ vựng.

Đề thi HSK 1 vừa có chữ Hán, vừa có Pinyin nên sẽ khá dễ dàng với những ai nhớ được mặt chữ.

Cấu trúc đề thi HSK 1 chia thành 2 phần, gồm 40 câu, thời gian làm bài 40 phút (bao gồm 5 phút điền thông tin cá nhân). Cấu trúc chi tiết của đề thi HSK 1 như sau:

 • Phần nghe: 20 câu làm trong 15 phút. Sau khi đã nghe xong, bạn có 3 phút để tô đáp án và chuyển sang phần đọc.
 • Phần đọc: 20 câu làm trong 17 phút
 • Cấu trúc đề thi HSK cấp 2

Tương tự HSK 1, đề thi HSK2 vẫn có pinyin. Để thi đạt HSK2, thí sinh cần nắm vững 300 từ vựng và thêm một số cấu trúc câu đơn giản.

Cấu trúc đề thi HSK 2 bao gồm 2 phần, làm trong 55 phút (bao gồm 5 phút điền thông tin cá nhân). Cấu trúc chi tiết của đề thi HSK 2 như sau:

Phần nghe: 35 câu làm trong 25 phút. Sau khi đã nghe xong, bạn có 3 phút để tô đáp án và chuyển sang phần đọc.

Phần đọc: 25 câu làm trong 22 phút

 • Cấu trúc đề thi HSK cấp 3

Trình độ tiếng Trung HSK 3 tương đương với trình độ B1. Đây được coi là cấp độ kết thúc sơ cấp. Người học phải nắm vững 600 từ vựng.

Cấu trúc đề thi HSK 3 bao gồm 3 phần, làm trong 90 phút (bao gồm 5 phút điền thông tin cá nhân). Cấu trúc chi tiết của đề thi HSK 3 như sau:

*Phần Nghe hiểu: Thi trong 35 phút, thí sinh có 5 phút để điền đáp án và chuyển sang phần đọc hiểu.

 • Phần 1: 10 câu hỏi, mỗi câu nghe 2 lần. Đề thi gồm 10 bức tranh, dựa vào nội dung đoạn hội thoại nghe được để lựa chọn bức tranh phù hợp.
 • Phần 2: 10 câu hỏi, mỗi câu nghe 2 lần. Mỗi câu có 1 đoạn hội thoại ngắn. Trên đề thi mỗi câu hỏi là 1 nhận định về cuộc hội thoại. Dựa vào nội dung nghe được, thí sinh lựa chọn đúng hoặc sai
 • Phần 3: 10 câu hỏi, mỗi câu nghe 2 lần. Mỗi câu là 1 đoạn đối thoại, người thứ 3 sẽ đọc câu hỏi. Thí sinh nghe và lựa chọn đáp án đúng trong số các đáp án được in trong đề thi.
 • Phần 4: 10 câu hỏi, mỗi câu nghe 2 lần. Mỗi câu là một đoạn hội thoại nhưng dài hơn. Thí sinh lắng nghe người đọc câu hỏi và lựa chọn đáp án đúng được in trong đề thi.

*Phần Đọc hiểu: Làm trong 30 phút

 • Phần 1: 10 câu. Thí sinh lựa chọn những câu liên quan và ghép cặp lại với nhau trong số 20 câu tiếng Trung.
 • Phần 2: 10 câu. Thí sinh lựa chọn những câu liên quan và ghép cặp lại với nhau trong số 20 câu tiếng Trung. Mỗi câu có khoảng 1 – 2 câu tiếng Hán. Thí sinh lưuạ chọn từ thích hợp điền vào chỗ trống.
 • Phần 3: 10 câu. mỗi câu có 1 đoạn văn ngắn dài 1-3 câu. Thí sinh lựa chọn đáp án đúng nhất trong 3 đáp án đề cho.

*Phần Viết: Làm trong 15 phút

 • Phần 1: 5 câu. Thí sinh sắp xếp lại câu hoàn chỉnh dựa theo từ, cụm từ gợi ý trong đề thi.
 • Phần 2: 5 câu. Mỗi câu khuyết 1 từ (có sẵn pinyin từ đó), thí sinh cần điền chữ Hán vào.
 • Cấu trúc đề thi HSK cấp 4

HSK cấp 4 là mức độ tiếng Trung trung cấp, người học HSK cấp 4 phải nắm vững 1200 từ vựng.

Cấu trúc đề thi HSK 4 cũng tương tự HSK cấp 3 và bao gồm 3 phần, làm trong 105 phút (bao gồm thời gian điền thông tin cá nhân). Cấu trúc chi tiết của đề thi HSK 4 như sau:

*Phần Nghe hiểu: Thi trong 30 phút

 • Phần 1: Gồm 10 câu nhận định, mỗi câu được nghe 1 đoạn văn ngắn từ 2-3 câu trong 2 lần. Thí sinh dựa vào nội dung nghe được để lựa chọn đúng sai.
 • Phần 2: Gồm 15 câu, mỗi câu được nghe 1 đoạn hội thoại ngắn 2 lần. Thí sinh lựa chọn đáp án đúng trong 4 đáp án được cho.
 • Phần 3: Gồm 20 câu tương tự phần 2, đoạn hội thoại nghe dài hơn phần 2.

*Phần Đọc: Làm trong 40 phút

 • Phần 1: Gồm 10 câu. Thí sinh chọn từ cho sẵn để đề vào chỗ trống
 • Phần 2: Gồm 10 câu. Thí sinh sắp xếp thứ tự các ý ABC sao cho trở thành 1 đoạn văn hợp lý.
 • Phần 3: Gồm 20 câu. Mỗi câu là một đoạn văn ngắn. Thí sinh dựa vào nội dung đoạn văn để trả lời câu hỏi lựa chọn đúng nhất.

*Phần Viết: Làm trong 25 phút

 • Phần 1: Gồm 10 câu. Thí sinh sắp xếp lại câu hoàn chỉnh dựa theo đề cho sẵn.
 • Phần 2: Gồm 5 câu, mỗi câu có 1 hình và 1 từ gợi ý. Thí sinh đặt 1 câu với từ cho sẵn để mô tả bức hình.
 • Cấu trúc đề thi HSK cấp 5

Đề thi HSK cấp 5 là mức độ đòi hỏi người học HSK cấp 5 phải nắm vững 2500 từ vựng.

Cấu trúc đề thi HSK 5 cũng tương tự HSK cấp 4 và bao gồm 3 phần, làm trong 125 phút (bao gồm thời gian điền thông tin cá nhân). Cấu trúc chi tiết của đề thi HSK 5 như sau:

*Phần Nghe hiểu: Thi trong 30 phút. Thí sinh có 5 phút để điền đáp án.

 • Phần 1: Gồm 20 câu. mỗi câu nghe đoạn hội thoại hoặc đoạn văn ngắn và câu hỏi. Thí sinh lựa chọn đáp án đúng nhất trong 4 đáp án được in trong đề.
 • Phần 2: Gồm 25 câu. Mỗi câu nghe được 1 lần và thí sinh lựa chọn đáp án đúng nhất trong số 4 đáp án được cho.

*Phần Đọc: Làm trong 45 phút

 • Phần 1: Gồm 15 câu. Thí sinh đọc đoạn văn và lựa chọn 1 trong 4 đáp án cho sẵn để điền vào chỗ trống trong đoạn văn.
 • Phần 2: Gồm 10 câu, mỗi câu là 1 đoạn văn ngắn. Thí sinh lựa chọn 1 đáp án diễn tả đúng nội dung đoạn văn.
 • Phần 3: Gồm 20 câu. Có 5 đoạn văn, mỗi đoạn có 4 câu hỏi liên quan đến nội dung đoạn văn. Thí sinh đọc kỹ và lựa chọn đáp án đúng nhất.

*Phần Viết: Làm trong 40 phút

 • Phần 1: Gồm 8 câu. Thí sinh sắp xếp lại câu hoàn chỉnh dựa theo đề cho sẵn.
 • Phần 2: Gồm 2 câu. Phần này sẽ có 1 bức hình. Thí sinh viết 1 đoạn văn ngắn khoảng 80 từ về bức hình ấy.
 • Cấu trúc đề thi HSK cấp 6

Đây là cấp độ cao nhất trong quy định đánh giá năng lực Hán ngữ với người không phải người Trung Quốc ở thời điểm hiện tại. Thí sinh đạt trình độ HSK cấp 6 sẽ có trình độ sử dụng tiếng Trung Quốc tương tự người bản địa với việc nắm bắt được 5000 từ vựng.

Đề thi HSK bao gồm 3 phần tương tự cấp 5 và có 140 phút để làm bài. Cấu trúc đề thi HSK 6 như sau:

*Phần Nghe hiểu: Thi trong 35 phút. Thí sinh có 5 phút để điền đáp án.

 • Phần 1: Gồm 15 câu. Mỗi câu thí sinh được nghe 1 lần. Nội dung là đoạn hội thoại hoặc văn ngắn và câu hỏi. Thí sinh lựa chọn đáp án đúng nhất trong 4 đáp án được in trong đề.
 • Phần 2: Gồm 15 câu tương tự phần 1. Thí sinh lựa chọn đáp án đúng nhất trong số 4 đáp án.
 • Phần 3: Gồm 20 câu tương tự 2 phần trên và thí sinh lựa chọn đáp án đúng nhất trong số 4 đáp án.

*Phần Đọc: Làm trong 45 phút

 • Phần 1: Gồm 10 câu. Thí sinh tìm ra đáp án sai (về lỗi ngữ pháp, cách dùng từ…) trong 4 đáp án A, B, C, D
 • Phần 2: Gồm 10 câu dạng điền vào chỗ trống ở cấp độ khó cao. Mỗi câu có 3 chỗ trống cần điền từ. Thí sinh lựa chọn đáp án đúng nhất để điền.
 • Phần 3: Gồm 10 câu. Có 2 đoạn văn, mỗi đoạn có 5 chỗ trống tương ứng 5 câu. Mỗi đoạn sẽ có 5 đáp án tương ứng 5 vị trí đó. Thí sinh lựa chọn và sắp xếp các đáp án vào vị trí thích hợp.
 • Phần 4: Gồm 25 câu. Có 5 đoạn văn, mỗi đoạn có 4 câu hỏi liên quan tới nội dung đoạn văn. Thí sinh đọc và lựa chọn đáp án đúng nhất.

*Phần Viết: Thí sinh đọc 1 đoạn văn dài trong 10 phút sau đó viết lại nội dung đoạn văn đọc được khoảng 400 từ. Thời gian làm bài 40 phút.

cau-truc-de-thi-hsk

Cấu trúc đề thi HSK theo từng cấp

Luyện cấu trúc đề thi HSK tại Hán Ngữ Trần Kiến

Ngày càng có nhiều người có nhu cầu luyện cấu trúc đề thi HSK để lấy chứng chỉ cho nhu cầu học tập hoặc công việc, đa phần họ đều lựa chọn ôn luyện tại các trung tâm tiếng Trung. Vì có giáo trình chuẩn, giảng viên có chuyên môn, được ôn sát đề thi. Như bài viết đã đề cập phía trên chúng ta có thể thấy, bài thi HSK không hề dễ, vậy nên đăng ký các khoa luyện cấu trúc đề thi HSK tại trung tâm là giải pháp tối ưu nhất.

Hán Ngữ Trần Kiến hiện đang là một trong số những trung tâm luyện cấu trúc đề thi HSK nổi tiếng, với đầy đủ bộ giao trình ôn luyện từ sơ cấp đến cao cấp, đáp ứng đủ nhu cầu của học viên. Giảng viên tâm huyết, có nhiều kinh nghiệm trong các kỳ thi. Khi tham gia khóa luyện cấu trúc đề thi HSK, học viên được trang bị đầy đủ tài liệu học tập MIỄN PHÍ. Trung tâm đã trang bị đầy đủ phòng học, trang thiết bị…nhằm tạo điều kiện học tập tốt nhất cho mỗi học viên. Còn chần chờ gì mà không liên hệ ngay Fanpage của trung tâm để được tư vấn sớm nhất.

Bài viết liên quan đến Tìm trung tâm học tiếng Trung chất lượng tại TPHCM

cau-truc-de-thi-hsk
Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo