Các cách viết tiếng Trung cơ bản

Tháng Sáu 29, 2022

Học cách viết tiếng Trung cơ bản là cách học được nhiều người lựa chọn, giúp ghi nhớ lâu hơn, tốt hơn. Học cách viết tiếng Trung cơ bản sau đây.

Ngày nay khi nhu cầu tuyển dụng ngày càng đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn, nhiều người lựa chọn học ngoại ngữ để có thêm lợi thế cho bản thân. Tiếng Trung- ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất hành tinh, được nhiều người lựa chọn theo học. Các công ty có vốn đầu tư từ Trung Quốc ngày càng xuất hiện nhiều. vì vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân viên biết tiếng Trung đang dần trở nên cấp thiết hơn. Cách học tiếng Trung qua cách viết tiếng Trung cơ bản là cách học hiệu quả với nhiều người. Cách viết tiếng Trung cơ bản nên bắt đầu từ đâu? Cách viết tiếng Trung cơ bản như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

cach-viet-tieng-trung-co-ban

Các cách viết tiếng Trung cơ bản

4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết trong tiếng Trung

Học tiếng Trung cũng như bất kỳ ngôn ngữ nào khác đều bao gồm bốn kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Quan sát một đứa trẻ khi học ngôn ngữ mẹ đẻ, thì đầu tiên là nghe người lớn nói trước, rồi nó mới lặp lại, bắt chước những từ ngữ nghe được. Những từ ngữ đó được sử dụng thường xuyên sẽ biến thành từ vựng của đứa trẻ,sau đó đến tuổi tới trường, đứa trẻ bắt đầu học đọc, viết. Từ kinh nghiệm này các bạn sinh viên có thể áp dụng cho quá trình học tiếng Trung của mình.

 • Phương pháp Nghe: Khi nghe, xem phim Trung Quốc và nghe thời sự, tin tức thật nhiều và tất nhiên là…xem bằng tiếng trung sẽ giúp cho bạn dần hình thành cách phát âm trong đầu và khi học sẽ dễ nhớ và phát âm chuẩn. Với sự phát triển công nghệ hóa ngày nay thì chỉ cần lên tivi hay lên mạng là bạn đã tìm được những bộ phim bạn yêu thích vừa được giải trí lại có thể học bài luôn, một công đôi việc.
 • Phương pháp Nói: Nói là yếu tố bắt buộc khi bạn học tiếng trung hoặc bất kỳ ngoại ngữ nào khác. Mặc dù để phát âm chuẩn trong tiếng trung đối với người nước ngoài là khá khó. Đối với các bạn đang du học tại Trung Quốc hơn. Nếu như các bạn đã có điều kiện được học tập và sinh sống tại Trung Quốc thì hãy tận dụng triệt để cơ hội của mình để giao lưu thật nhiều.
 • Phương pháp Đọc: Bạn muốn học tiếng trung tốt thì điều đầu tiên là phải nắm thật chắc phiên âm, vì nắm vững phiên âm đồng nghĩa với việc mình có thể phát âm chuẩn hơn, và như thế thì khi giao tiếp, bạn sẽ thấy mình thật tự tin và nói hay hơn rất nhiều. Ngoài ra việc học tốt phiên âm khi mới bắt đầu vào học cũng góp phần không nhỏ trong việc luyện chữ hán của người học sau này, vì có như thế thì người học dễ dàng nắm vững kiến thức hơn.
 • Phương pháp Viết: Thực sự viết tiếng trung quốc là một kỹ năng khá khó và đòi hỏi rèn luyện nhiều mới có thể viết chính xác được. Mặc dù khó nhưng đây là phương pháp để học tiếng Trung hữu hiệu nhất, học bằng phương pháp viết giúp chúng ta ghi nhớ từ vựng lâu hơn, rèn luyện sự kiên trì, tính kiên nhẫn, viết là là cách giúp chúng ta thư giãn sau khi học bằng 3 phương pháp trên. Các cách viết tiếng Trung cơ bản hỗ trợ người  mới bắt đầu học rất tốt.
cach-viet-tieng-trung-co-ban

Cách viết tiếng Trung cơ bản chính xác

Hướng dẫn các cách viết tiếng Trung cơ bản

 • Bước 1: Cần nắm được các nét cơ bản trong viết tiếng Trung
 • Bước 2: Nắm được quy tắc viết cơ bản trong chữ Hán
 • Bước 3: Tập viết theo hướng dẫn, cố gắng tuân thủ đúng thứ tự triển khai các nét và luyện tập nhiều lần. Đồng thời ghi nhớ tên và ý nghĩa một số bộ thủ thường dùng trong quá trình học chữ Trung Quốc. Có tổng 214 bộ thủ trong tiếng Trung, nhưng bạn không nhất thiết phải nhớ hết, việc ghi nhớ các bộ thủ thường gặp sẽ rất có ích cho bạn trong quá trình học tiếp các chữ Hán khác.
 • Bước 4: Sau khi luyện viết và đã học thuộc tương đối rồi, cần đọc to lại những chữ Hán đã viết, sau đó luyện viết theo cụm từ và câu có nghĩa, tiếp đó ta lại luyện đọc to lên.
 • Bước 5: Thường xuyên luyện đọc các đoạn văn từ ngắn tới dài, tóm tắt nội dung và tự viết lại theo ý hiểu của mình.

Để học tốt tiếng Trung yếu tố quyết định nhất là các bạn cần chăm chỉ, kiên trì, nhất là thời gian đầu. Ngoài ra học đúng phương pháp và nắm được một số mẹo nhỏ trong quá trình học cũng giúp các bạn tiến tới thành công nhanh hơn trong việc học tiếng Trung.

cach-viet-tieng-trung-co-ban

Hướng dẫn cách viết tiếng Trung cơ bản

Luyện cách viết tiếng Trung cơ bản

 • Gồm 8 nét cơ bản:

 1. Nét chấm: một dấu chấm từ trên xuống dưới.

2. Nét ngang: nét thẳng ngang, kéo từ trái sang phải.

3. Nét sổ thẳng: nét thẳng đứng, kéo từ trên xuống dưới.

4. Nét hất: nét thẳng hất chéo từ dưới lên trên

5. Nét phẩy: gần giống dấu phẩy, nét cong, kéo xuống từ phải qua trái.

6. Nét mác: nét thẳng, kéo xuống từ trái qua phải.

7. Nét gập: có một nét gập giữa nét.

8. Nét móc: nét móc lên ở cuối các nét khác.

 • Bao gồm 8 quy tắc cơ bản sau: 

 1. Ngang trước sổ sau: Nếu gặp một từ có nét ngang và nét dọc giao nhau.

2. Phẩy (ノ) trước, mác (乀) sau: Nói đơn giản: phẩy là nét xiên trái, mác là nét xiên phải. Ta ưu tiên viết nét xiên trái trước, sau đó viết nét xiên phải 3. Từ trái qua phải: 州, 划.

4. Từ trên xuống dưới: Phía trên cần nhớ viết các nét từ trái qua phải. Thì giờ cần nhớ kỹ viết các nét từ trên xuống dưới. 5. Từ ngoài vào trong: 月, 同

6. Giữa trước; trái rồi phải: Trước tiên, cần nhìn bên trái và bên phải của chữ Hán đó có đối xứng nhau hay không. Sau đó luôn phải viết các nét từ trái qua phải trước.

7. Vào nhà xong rồi mới đóng cửa sau: Quy tắc này chỉ cần viết các nét bao quanh trước, sau đó mới tới 1 nét cuối cùng để đóng lại.

8. Bộ 辶 và 廴 viết sau cùng: Đơn giản là cứ nhìn thấy bộ 辶 và 廴 là để sau cùng rồi mới viết. 

Liên hệ ngay với trung tâm Hán Ngữ Trần Kiến qua Fanpage để được tư vấn sớm nhất nhé!

Tham khảo thêm bài viết về Phương pháp luyện viết tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu

cach-viet-tieng-trung-co-ban

Luyện cách viết tiếng Trung cơ bản

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo