Cách học viết tiếng Trung hiệu quả

Tháng Năm 30, 2022

Có nhiều cách ghi nhớ để học tiếng Trung và nắm được cách học viết tiếng Trung sẽ giúp cho việc học tiếng Trung dễ dàng hơn.

Học một ngôn ngữ cũng đồng nghĩa với việc bạn đang học về một nền văn hóa. Chữ Hán bao gồm các chữ tượng hình, mang nhiều hàm ý và đặc trưng cho văn hóa Trung Quốc. Không biết viết chữ Hán là thiếu hụt đi một khoảng về kiến thức về văn hóa. Chữ tượng hình mô phỏng hoạt động của đời sống mà hình thành. Nếu bạn biết được chữ Hán, tập viết chữ hán sẽ được biết những câu chuyện thú vị xoay quanh chữ Hán đó cũng như học được rất nhiều về văn hóa của người Trung Quốc. Ngoài ra khi học viết tiếng Trung, người học sẽ dễ ghi nhớ được lâu những từ vựng, học viết tiếng Trung là một cách học hiệu quả.

hoc-viet-tieng-trung

Học viết tiếng trung là cách học nhớ lâu dài

Quy tắc nét bút thuận khi học viết tiếng Trung

Trong tiếng Trung có 8 nét cơ bản, cấu thành từng chữ Hán gồm: Ngang, Sổ, Chấm, Hất, Phẩy, Mác, Gập, Móc. Bạn sẽ sử dụng những nét này rồi viết theo quy tắc bút thuận sẽ tạo thành một chữ Hán.

  1. Ngang trước, Sổ sau: có nghĩa là trong một chữ Hán, nếu có nét Ngang và Sổ thì bạn viết nét Ngang trước, nét Sổ sau. Ví dụ, khi bạn viết chữ thập 十 thì bạn sẽ viết nét Ngang 一, sau đó tới nét dọc | .
  2. Phẩy trước, Mác sau: nó một cách dễ hiểu thì Phẩy là nét xiên về bên trái, Mác là nét xiên về bên phải. Khi viết tiếng Trung, bạn sẽ viết từ trái sang phải nên nét Phẩy viết trước, nét Mác viết sau. Ví dụ khi viết chữ Hỏa – 火 thì bạn viết nét bên trái trước rồi mới đến nét bên phải.
  3. Từ trái qua phảiquy tắc này thì đơn giản rồi phải không nào, mình cũng đã nhắc ở quy tắc bút thuận thứ 2, bạn luôn phải viết các nét từ bên trái qua phải. Ví dụ khi viết chữ Hảo – 好 thì bạn phải viết bộ Nữ trước女/nǚ/ rồi mới đến bộ Tử子/ zǐ/.
  4. Giữa trước 2 bên sau: nếu chữ Hán đó hai bên đối xứng với nhau thì bạn sẽ viết nét giữa trước, nét hai bên sau. Ví dụ như chữ Thủy – 水, bạn sẽ viết nét Dọc trước, các nét Móc, Phẩy viết sau.
  5. Trên trước, dưới sau: quy tắc này quá đơn giản rồi phải không nào. Nét nào ở trên viết trước, nét nào ở dưới viết sau. Ví dụ, khi viết chữ Quảng – 广 thì nét Chấm trước, đến nét Ngang và sau đó là nét Phẩy.
  6. Ngoài trước, trong sau: phần bên ngoài của chữ viết trước rồi đến phần bên trong. Ví dụ khi bạn viết chữ Hồi – 回 thì viết nét bên ngoài trước rồi kết thúc bằng nét ở bên trong.
  7. Vào nhà trước, đóng cửa sau: mặc dù viết nét ngoài trước, trong sau nhưng với những chữ có nét vây kín bên ngoài, nét nhỏ bên trong thì khi viết tới nét cuối cùng bên ngoài, bạn dừng lại, viết nét trong trước rồi kết thúc chữ bằng nét bên ngoài. Ví dụ, khi bạn viết chữ Nhật – 日thì viết bộ vi trước nhưng trước khi đóng cửa thì viết nét Ngang rồi mới kết thúc bộ vi ở bên ngoài.
  8. Bộ quai xước辶 và bộ dẫn廴 luôn viết sau các nét khác: ví dụ khi viết chữ Viễn – 远có bộ quai xước thì bạn viết các nét khác theo quy tắc ở trên, bộ quai xước viết cuối cùng.

Cuối cùng thì các nét chấm nhỏ thường được viết ở sau cùng. Việc học viết Tiếng Trung từ nét bút thuận giúp chúng ta có thể hình thành thói quen học viết tiếng Trung đúng chuẩn. 

cau-lac-bo-tieng-trung

Muốn học viết tiếng Trung đầu tiên cần học nét bút thuận

Các bước khi học viết tiếng Trung cho người mới bắt đầu

– Tập viết các nét cơ bản khi học tiếng Trung: Song song với việc học quy tắc viết bút thuận thì bạn sẽ tập viết các nét cơ bản. Để viết các nét này chuẩn nhất thì có thể sử dụng bộ luyện viết tiếng Trung hoặc vở tập viết tiếng Trung cho người mới bắt đầu.

– Học 214 bộ thủ: Sau khi đã nhuần nhuyễn quy tắc viết bút thuận và viết được các nét cơ bản của chữ Hán thì bạn sẽ học cách viết 214 bộ thủ phổ biến nhất. Bộ thủ là các thành phần tạo nên một chữ Hán hoàn chỉnh. Mỗi bộ thủ lại được tạo thành từ các nét cơ bản. Tuy nhiên, ngoài 214 bộ thủ quen thuộc, thì tiếng Trung còn có rất nhiều bộ thủ khác, không cần học hết tất cả bộ thủ. Học viết tiếng Trung cơ bản chỉ cần các bộ thử phổ biến là đủ.

– Luyện viết trên vở ô: Khi đã biết cách viết tiếng Trung thì bạn nên chuẩn bị vở tập viết tiếng Trung để luyện tập thật nhiều. Đối với những bạn mới bắt đầu học viết tiếng Trung thì nên sử dụng các mẫu giấy ô vuông hay viết trên vở ô ly thì sẽ giúp chữ viết ra được cân đối và đẹp mắt hơn. Trong mỗi ô vuông, bạn chỉ viết một chữ, không được lấn sang ô khác, canh sao cho chữ được viết chính giữa của ô vuông.

– Thường xuyên luyện viết từ vựng mới và ôn từ vựng cũ: Học viết tiếng Trung khó là bởi vì chỉ cần một thời gian bạn không ôn tập thì chắc chắn bạn sẽ quên “sạch sành xanh” cách viết của từ đó. Vì vậy, nếu muốn học viết tiếng Trung tốt thì bạn phải ôn tập thường xuyên, ngay cả khi bạn đã thành thạo ngôn ngữ này.

cau-lac-bo-tieng-trung
Cách học viết tiếng Trung hiệu quả

Học viết tiếng Trung cần kiên trì

Học viết tiếng Trung nâng cao

Học viết tiếng Trung thành từng câu: Hãy kết hợp cách học này với việc luyện nói tiếng Trung. Khi bạn học từ mới, đặt câu với từ đó, thay vì chỉ đọc thành tiếng, thì bạn hãy vừa đọc thành tiếng vừa đặt bút xuống và viết ra câu đó. Vừa có thể học viết tiếng Trung, vừa ôn lại từ vựng.

– Viết đoạn văn bằng tiếng Trung: Viết đoạn văn sẽ giúp bạn ghi nhớ chữ Hán một cách nhanh nhất, bạn không chỉ nhớ được mặt chữ, mà còn nhớ cách viết, nhớ ý nghĩa, nhớ cách dùng để ứng dụng vào giao tiếp và làm việc hiệu quả.

Học viết tiếng Trung theo chủ đề: có thể lựa chọn bất kỳ chủ đề nào để luyện viết như: học tập, sở thích, công việc, cuộc sống… Khi rèn luyện năng viết tiếng Trung, bạn sẽ sử dụng văn viết, không được sử dụng văn nói, sử dụng các liên từ như: đầu tiên, tiếp theo, sau đó, ngoài ra, bên cạnh đó, hơn nữa, tóm lại… Đồng thời, bạn sẽ phải biết cách sử dụng dấu câu chuẩn văn phong Trung Quốc. Như vậy, việc học viết tiếng Trung cũng hiệu quả hơn.

cau-lac-bo-tieng-trung

Học viết tiếng Trung giúp việc học tiếng Trung dễ dàng hơn

Để tham khảo các khoá học tiếng Trung tổng hợp 4 kỹ năng, các bạn có thể tham khảo trên website hoặc fanpage và đừng ngần ngại inbox để được tư vấn miễn phí nhé.

Tham khảo thêm

Các yếu tố để chinh phục tiếng Trung cơ bản

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo