Cách học từ vựng tiếng Trung dễ nhớ

Tháng Mười 13, 2022

Từ vựng luôn là nỗi khủng hoảng của những người học ngôn ngữ vì không có một giới hạn nào về lượng từ vựng cần nhớ cả. Đáng sợ hơn nữa khi đó là những chữ tượng hình nhiều nét như tiếng Trung. Tuy nhiên khi có đủ lượng từ vựng cần thiết thì bạn sẽ dễ dàng trong giao tiếp và mở rộng chủ đề hơn. Vậy làm cách nào để có thể ghi nhớ từ vựng đây? Hãy cùng Câu lạc bộ tiếng Trung tìm hiểu nào!

cach-hoc-tu-vung-tieng-trung-de-nho
Học từ vựng tiếng Trung thật dễ

Vì sao bạn nên học từ vựng tiếng Trung

cach-hoc-tu-vung-tieng-trung-de-nho
Lý do cần học từ vựng tiếngTrung

Đối với vấn đề giao tiếp thì từ vựng chính là gốc rễ của vấn đề. Khi giao tiếp, mọi người thường chú ý vào nội dung của người nói muốn thể hiện ra hơn là ngữ pháp câu từ. Kể cả bạn đang nắm rõ về mặt ngữ pháp nhưng vốn từ vựng không đủ, bạn cũng thể nào hiểu hay thể hiện nội dung mà mình muốn truyền đạt đi. Vì vậy để có thể giao tiếp được với mọi người thì từ vựng chính là điều bạn cần nắm vững.

5 sai lầm phổ biến khi học từ vựng tiếng Trung

  • Học quá nhiều từ mới trong một ngày, học từ khó trước

Đây là một sai lầm phổ biến đặc biệt ở các bạn trẻ hiện nay. Học từ vựng tiếng Hoa chỉ lấy số lượng chứ không quan trọng chất lượng, học trước quên sau.
Nguyên nhân bạn học nhiều từ mới dẫn đến đau đầu, việc ôn lại từ vựng trở nên khó khăn hơn và bạn dễ dàng bị nhầm lẫn giữa các chữ với nhau. Học các từ khó và phức tạp, các chữ phồn thể nhiều nét sẽ khiến bộ não bạn không liên kết được, làm giảm hiệu quả ghi nhớ, gây khó khăn ảnh hưởng lâu dài.

  • Học từ vựng riêng lẻ, không theo chủ đề

Theo thống kê, những người học từ mới theo chủ đề đạt hiệu quả nhớ từ vựng lâu hơn học từ riêng lẻ. Điều này rất dễ lý giải vì học từ riêng lẻ bạn sẽ ít sử dụng hơn, không có sự kết nối từ đó dẫn đến việc mau quên.

  • Học xong không ôn tập & sử dụng

Kể cả những chữ đơn giản, hoặc học theo chủ đề, nếu bạn không ôn tập và sử dụng thường xuyên thì khả năng nhớ từ vựng là rất thấp. Bạn cần có thói quen luyện tập và sử dụng từ mới hằng ngày.

  • Áp dụng phương pháp học nhàm chán

Nếu bạn chỉ chăm chăm viết tiếng Trung, viết đi viết lại từ mới, lặp đi lặp lại như cái máy, những lúc bạn đang học mà bản thân bạn ngáp một cái thì bạn nên thay đổi cách học thú vị, hiệu quả khác.

  • Không sử dụng từ điển

Từ điển là một món “bảo bối” giúp bạn cải thiện vốn từ vựng hiệu quả nhất. Hẳn bạn sẽ thấy một từ nhiều nghĩa, không biết đâu là đúng, đâu là từ nên dùng. Câu trả lời đó là hãy tra từ điển. Từ điển có thể là sách hoặc ứng dụng từ điển tiếng Trung trên điện thoại bạn có thể cài đặt trên CH play hoặc Store…

Cách học từ vựng tiếng Trung dễ nhớ

cach-hoc-tu-vung-tieng-trung-de-nho
Cách học từ vựng tiếng Trung
  • Học từ vựng tiếng Trung bằng cách luyện chép chính tả

Chép từ vựng nhiều lần là cách học từ vựng tiếng Trung hiệu quả nhất có thể áp dụng cho tất cả các ngôn ngữ. Đặc biệt, tiếng Trung là ngôn ngữ tượng hình, cách học này giúp bạn luyện viết chữ đẹp hơn mỗi ngày. 

Bạn nên dành riêng một cuốn vở ô ly hoặc mua một cuốn luyện chép chính tả tiếng Trung bán ở nhà sách. 

Mỗi ngày bạn dành ra khoảng 30 – 40 phút để viết lại tất cả từ vựng đã học hôm đó. Mỗi từ vựng khoảng 2, 3 dòng, chép nhiều lần bạn sẽ quen tay, viết nhanh hơn và đẹp hơn. Khi bạn chép đừng quên học lại từ đó, hoặc phân tích từ theo từng bộ thủ để việc ghi nhớ lâu nhất nhé. 

Ví dụ: 德 (dé): Đức gồm các bộ thủ  彳: Bộ xích (bộ chim chích);  bộ thập( 十), bộ mục(目),  bộ nhất( 一) và bộ tâm(心). 

  • 7.4 Học theo chủ đề

Học theo chủ đề luôn là lựa chọn hàng đầu cho bất kỳ ai khi muốn ghi nhớ từ vựng (kể cả ngôn ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Nhật,…). Bạn khám phá một từ vựng này và bạn nhớ được từ vựng kia, vì nó đi theo chủ đề. Đây chính là lợi thế lớn khi muốn ghi nhớ từ mới.

  • Viết flashcash học từ mới tiếng Trung

Flashcard đã được chứng minh là phương pháp tối ưu để ghi nhớ thông tin. Áp dụng các nguyên tắc khoa học về trí nhớ: 1 question-1 answer, liên kết hình ảnh… giúp bạn học tốt từ vựng hơn 200% so với những cách thông thường.

Thẻ flashcard bao gồm nhiều tờ giấy 2 mặt với các ghi chú và hình ảnh minh họa được ghép lại với nhau dựa trên một hình thức chung: Câu hỏi và Câu trả lời.

Ví dụ mặt trước của flashcard ghi từ mới, loại từ vựng. Mặt sau sẽ ghi cách đọc, phiên âm, nghĩa tiếng Việt kèm ví dụ minh hóa. Học bằng flashcard sẽ giúp bạn ghi nhớ nội dung quan trọng dễ dàng, nhanh chóng. 

Bạn đã dùng Flashcash để học từ vựng tiếng Trung bao giờ chưa? Hãy thử áp dụng ngay nhé. 

  • Học qua đọc sách, báo, xem phim, nghe nhạc…
cach-hoc-tu-vung-tieng-trung-de-nho
Học từ vựng tienegsTrung qua sách báo, nhac

Sẽ thật tuyệt khi bạn vừa có thể nắm hết nội dung một quyển sách mới, vừa biết thêm từ mới tiếng Trung. Hay vừa cảm nhận âm nhạc, vừa học từ qua lời bài hát? Đây chính là phương pháp học thú vị được nhiều người yêu thích và sử dụng thành công. Bạn hãy thử áp dụng nhé.

  • Học từ vựng tiếng Trung qua các ứng dụng

Đã bao giờ bạn tìm kiếm các phần mềm, ứng dụng học tiếng Trung ngay trên máy tính hay điện thoại thông minh của mình chưa? Các nhà cung cấp đã chia sẻ rất nhiều phần mềm học tiếng Trung trong đó thu hút nhất là các ứng dụng học từ vựng cực kì thú vị. Bạn có thể học từ mới, kiểm tra khả năng nhớ từ mới hàng ngày, hàng tuần.

HelloChinese:

ChineseSkill:

HSK online:

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Để theo dõi các sự kiện miễn phí và thông tin khai giảng, các bạn vui lòng follow kênh fanpage của trung tâm nhé!

Tham khảo thêm

Từ vựng tiếng Trung chuyên ngành may mặc

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo